Thứ năm, 29/08/2019 - 13:15

Bé trai 7 tuổi phải khâu 70 mũi sau khi bị chó ngoạm lòi cơ chân

Dân trí

Vừa bước chân sang nhà hàng xóm, cậu bé N.H.Đ (7 tuổi, Lâm Thao, Phú Thọ) bị con chó nhà hàng xóm lao ra tấn công. Sau vài cú ngoạm, cậu bé bị chằng chịt khoảng 30 vết thương trên cơ thể.

Sau 5 ngày được cấp cứu vì chó cắn, cậu bé 7 tuổi vẫn chưa hoàn hồn, đang tiếp tục được chăm sóc tại bệnh viện.

Trước đó, ngày 23/8 cậu bé được đưa đến Trung Tâm Sản Nhi (Bệnh viện đa khoa Phú Thọ) trong tình trạng hoảng sợ, nhiều vết cắn ở vùng bắp đùi cả hai chân.

Bé trai 7 tuổi phải khâu 70 mũi sau khi bị chó ngoạm lòi cơ chân - 1

Chân bệnh nhi chằng chịt vết thương do chó cắn.

Người nhà bệnh nhi cho biết, khi cháu Đ sang nhà hàng xóm chơi đã bị chó nuôi thả rông khoảng 30kg lao ra tấn công. Nghe tiếng la hét của cháu, hàng xóm và gia đình lập tức đưa bé đến trạm y tế gần đó để sơ cứu sau đó được chuyển thẳng tới Trung tâm Sản Nhi.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại Nhi Tổng Hợp cho biết cậu bé có tổng gần 30 vết thương trong đó nghiêm trọng nhất là vết thương gối phải (dài 5cm) và cùng nhiều vết thường nhỏ dài khoảng 2-3cm, lộ gân cơ. Bệnh nhi nhanh chóng được xử trí, rửa vết thương thay băng để vết thương hở, tư vấn tiêm phòng uốn ván, tiêm phòng chó dại, dùng kháng sinh dự phòng nhiễm trùng. Sau khi đánh giá tình trạng vết thương, các bác sĩ đã khâu gần 70 mũi.

Bé trai 7 tuổi phải khâu 70 mũi sau khi bị chó ngoạm lòi cơ chân - 2

Theo thống kê tại Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, từ đầu hè tới nay, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 10 bệnh nhi bị chó thả rông cắn. Một số trường hợp chỉ bị xước nhẹ, nhưng cũng có trường hợp phải khâu như trường hợp của bé Đ. Hầu hết các trường hợp bị chó cắn thường là do chủ quan cả từ phía gia đình nuôi chó và từ phía trẻ. Câu cửa miệng của các gia đình thường là “cứ vào đi, nó không cắn đâu” hoặc “chó nhà hiền lắm”… Trẻ em thì thường thích chơi đùa với vật nuôi là chó, mèo, tuy nhiên đôi khi cũng không thể kiểm soát hết được hành động của nó.

Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên hạn chế cho trẻ em tiếp xúc với chó nuôi, chó lạ. Nhà có trẻ con, thì không nên nuôi giống chó to và dữ. Khi nuôi chó, người dân phải tiêm phòng đầy đủ, chó phải được thuần dưỡng, chó phải được xích, chó ra đường phải rọ mõm...Nếu trường hợp xấu xảy ra, thì phải xử trí nhanh làm sạch vết thương, rồi đưa đến trung tâm y tế gần nhất.

Hồng Hải

Từ khóa: