Thứ ba, 12/01/2021 - 15:04

Bé trai bị hóa chất ăn mòn thực quản vì nuốt cục pin

Dân trí

Bác sĩ phát hiện trong thực quản bệnh nhi có dị vật bị kẹt ngang nên tiến hành nội soi gắp ra. Dị vật là cục pin có nhiều hóa chất độc hại đã ăn mòn thực quản khiến bé bị tổn thương nặng.

Thông tin từ Bệnh viện Thành phố Thủ Đức ngày 12/1 cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp nuốt dị vật rất nguy hiểm. Bệnh nhi là bé N.H.P.T. (4 tuổi) được gia đình chuyển đến bệnh viện thăm khám trong tình trạng than mệt, đau ở cổ họng, ăn vào nôn ói và ho sặc sụa. 

Bé trai bị hóa chất ăn mòn thực quản vì nuốt cục pin - 1
Hình ảnh kiểm tra cho thấy dị vật nằm trong thực quản của bệnh nhi

Qua kiểm tra lâm sàng, bác sĩ nghi ngờ bé T. đã nuốt phải dị vật nên nhanh chóng cho bé chụp X-quang để xác định nguyên nhân. Hình ảnh chụp cho thấy chỗ 1/3 thực quản trên của bệnh nhi có dị vật kim loại hình tròn. Ngay lập tức, bệnh nhi được đưa vào phòng mổ để gây mê, nội soi gắp dị vật. 

Bác sĩ Huỳnh Tấn Đạt, khoa Ngoại Tổng quát người trực tiếp can thiệp cho biết: "Khi nội soi, chúng tôi phát hiện một vật hình tròn, dẹt như đồng xu chỗ thực quản trên. Chúng tôi tiến hành gắp dị vật ra và phát hiện đó là một cục pin đang bị gỉ sét khiến hóa chất trong pin rò rỉ ra ngoài gây bỏng, viêm loét cuống họng và thực quản của bé. Sau khi gắp dị vật ra, chúng tôi tiến hành hút rửa dung dịch hóa chất, đặt ống thông mũi dạ dày và chuyển bé đến khoa Hồi sức Nhi".

Bé trai bị hóa chất ăn mòn thực quản vì nuốt cục pin - 2
Cục pin rỉ sét đã khiến thực quản bệnh nhi bị bỏng nặng, viêm loét

Khi tình trạng ổn định hơn, bé tiếp tục được chuyển qua khoa Nhi để theo dõi và điều trị viêm loét do bỏng thực quản và viêm phổi do trước đó bé đang điều trị viêm phổi ngoại trú tại khoa. Bác sĩ Lê Công Thanh Quang, khoa Nhi cho biết, sau khi được chăm sóc, điều trị tích cực, hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, thở đều, không còn ho sặc sụa nhưng vẫn ho đờm do viêm phổi. 

Trong quá trình theo dõi, điều trị, các bác sĩ không phát hiện dịch nâu ở sonde dạ dày chảy ra thêm, tình trạng nhiễm trùng và vết loét ở dạ dày đã được kiểm soát tốt. Hiện bệnh nhi đang được tiếp tục duy trì truyền dịch, cho nhịn ăn, theo dõi dịch qua sonde dạ dày nhằm đánh giá diễn tiến viêm loét thực quản và điều trị kháng sinh cho bé do có tình trạng viêm phổi đi kèm. 

Bé trai bị hóa chất ăn mòn thực quản vì nuốt cục pin - 3
Sau thời gian điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đang dần bình phục

Từ trường hợp trên, bác sĩ cho biết, các loại pin cúc, pin điện thoại, pin đồng hồ... thường chứa nhiều nguyên tố độc hại như cadimi, thủy ngân... Khi bị hoen gỉ hoặc thủng, rò rỉ, các chất này dễ đi ra ngoài, gây ngộ độc cấp tính, bỏng niêm mạc thực quản, dạ dày. Cơ quan bị tổn thương sẽ khó phục hồi về hình thái và chức năng. 

Để hạn chế những tai nạn tương tự, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên kiểm tra đồ chơi và thiết bị của trẻ, để các pin dài, pin đồng xu, vật nhỏ, dễ nuốt cách xa trẻ nhỏ. Khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường, phụ huynh cần đưa bé đến bệnh viện để được kiểm tra, can thiệp càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. 

Vân Sơn