Thứ năm, 23/04/2020 - 14:05

Bé trai đột ngột la hét, co giật vì bệnh nguy hiểm hiếm gặp

Dân trí

Sau 3 ngày sốt, đau bụng, cậu bé đang ngủ thì bật dậy la hét, co giật, tím tái. Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện, bệnh nhi bị rối loạn nhịp tim chậm, đe dọa tính mạng.

Ngày 23/4, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời điều trị cho một trường hợp trẻ bị rối loạn nhịp tim rất nguy hiểm. Cậu bé là N.Đ.H.P. (5 tuổi, ngụ tại Đắk Lắk) được bệnh viện địa phương chuyển tới với chẩn đoán rối loạn nhịp tim chậm.

Bé trai đột ngột la hét, co giật vì bệnh nguy hiểm hiếm gặp - 1

Bệnh nhi được các bác sĩ đặt máy tạo nhịp, theo dõi, điều trị tích cực (ảnh: BS Minh Tiến)

Qua khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người nhà ghi nhận, trước đó bệnh nhi có biểu hiện sốt, ho khan, đau bụng, ói. Sang ngày thứ 3 của bệnh, trẻ bớt sốt, nhưng than đau ngực. Buổi trưa khi bé đang ngủ thì đột ngột bật dậy la hét, co giật, tím tái, được người nhà chuyển đến bệnh viện địa phương cấp cứu.

Các bác sĩ Bệnh viện tỉnh Đắk Lắk đã cho bé thở oxy, chống co giật. Qua thăm khám ghi nhận bệnh nhi có biểu hiện rối loạn nhịp tim chậm 40-50 lần/phút, sốc, mạch nhẹ, tay chân lạnh, huyết áp tụt. Siêu âm tim cho thấy, chức năng tim của bệnh nhi co bóp yếu. Xác định bệnh nhi đang trong tình trạng nguy kịch, các bác sĩ tại bệnh viện địa phương đã truyền thuốc vận mạch cho trẻ, đồng thời kết nối trực tuyến, hội chẩn với các đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và quyết định chuyển viện khẩn cấp.

Vượt hơn 300km, bệnh nhi được chuyển tới khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố trong tình trạng tím tái, thở yếu, nhịp tim giảm còn 20-30 lần/phút. Ngay lập tức cậu bé được đặt nội khí quản giúp thở, hồi sức ngưng tim ngưng thở, truyền thuốc vận mạch và tiến hành đặt máy tạo nhịp, chuẩn bị điều trị oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

Sau khi được hỗ trợ điều trị tích cực, đặt máy tạo nhịp, huyết áp dần trở về bình thường và giảm được thuốc vận mạch, sức khỏe bệnh nhi đã dần bình phục, bé may mắn không phải chạy ECMO. Sau gần một tuần đặt máy tạo nhịp, tim bệnh nhi có nhịp tự đập, đều không còn cần đến sự hỗ trợ của máy tạo nhịp. Hiện bệnh nhi đã cai máy thở, sức khỏe trở lại bình thường.

Bé trai đột ngột la hét, co giật vì bệnh nguy hiểm hiếm gặp - 2

Cậu bé đã thoát khỏi cửa tử, hoàn toàn bình phục sau 1 tuần chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (ảnh: BS Minh Tiến)

Viêm cơ tim hình thành do các siêu vi rút tấn công và làm tổn thương tế bào cơ tim. Tim sẽ bị viêm, hoại tử, giãn mạch hoặc co bóp rất yếu khi bị nhiễm khuẩn, có thể gây suy tim, thậm chí là đột tử. Đối tượng dễ mắc bệnh viêm cơ tim là trẻ em, trẻ càng nhỏ tuổi thì bệnh càng nặng vì sức đề kháng của các bé còn yếu. Bệnh viêm cơ tim diễn tiến rất nhanh và nguy cơ dẫn đến tử vong cao. Nếu được phát hiện sớm các triệu chứng viêm cơ tim cấp và theo dõi điều trị khi bệnh ở mức độ nhẹ thì sẽ có cơ hội khỏi bệnh. Tuy nhiên, về lâu dài những trường hợp từng mắc bệnh sẽ dễ đối mặt với nguy cơ suy tim hoặc rối loạn nhịp.

Từ trường hợp trên, bác sĩ cho biết, bệnh viêm cơ tim là bệnh lý rất nguy hiểm, hiếm gặp, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác với các triệu chứng điển hình như sốt, đau bụng, ói. Để tránh nguy hiểm đến tính mạng của trẻ, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh khi thấy trẻ có triệu chứng đau ngực, nặng ngực, tức ngực, mệt lả, toát mồ hôi, xanh mét, ngất xỉu cần khẩn cấp đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Vân Sơn