Thứ năm, 02/06/2016 - 10:22

Bệnh ăn mòn da đe dọa Trung Đông

Dân trí

Căn bệnh do ký sinh trùng nhiệt đới gây biến dạng da nghiêm trọng đang khiến các cơ quan y tế của các nước trên thế giới hết sức lo ngại.


Một phụ nữ đang được điều trị bệnh Leishmania

Một phụ nữ đang được điều trị bệnh Leishmania

Bệnh do ký sinh trùng nhiệt đới Leishmania gây biến dạng nghiêm trọng đang càn quét khắp khu vực Trung Đông. Bệnh Leishmaniasis da, đã phổ biến ở Syria trong nhiều thế kỷ, nhưng sự bất ổn về xã hội và những đổ vỡ của hệ thống y tế hiện nay đã khiến bệnh trở thành một đại dịch lớn.

Có thể nhận diện căn bệnh này qua những vết loét lớn trên da, gây đau và biến dạng vĩnh viễn.

Nghiên cứu cho thấy có hàng trăm ngàn người đang bị căn bệnh này trong các trại tị nạn hoặc bị mắc kẹt trong những vùng xảy ra chiến sự. Việc tiếp xúc gần gũi do điều kiện sống chật chội đang tạo điều kiện cho bệnh lây lan. Cộng thêm vào đó là thiếu hệ thống y tế do tình trạng bất ổn và những đổ vỡ về mặt xã hội trong bối cảnh xung đột và sơ tán hàng loạt.

Bệnh Leismaniasis da là gì?

Còn được gọi là “ác quỉ Aleppo”, bệnh Leishmaniasis da là một bệnh nhiệt đới do ký sinh trùng sống trong máu. Bệnh lây từ người sang người qua vết đốt của ruồi cát, loài côn trùng rất phổ biến ở Trung Đông.

Bệnh có một số thể khác nhau với mức độ nặng khác nhau. Leishmaniasis nội tạng là thể bệnh nghiêm trọng nhất và hậu quả là sốt, gan lách to. Bệnh có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Leishmaniasis da và niêm mạc ăn mòn niêm mạc mũi, miệng và họng.


Những gương mặt trẻ biến dạng vì bệnh Leishmaniasis da

Những gương mặt trẻ biến dạng vì bệnh Leishmaniasis da

Bệnh xuất hiện ở đâu?

Các nhà khoa học cảnh báo bệnh đang gia tăng nhanh chóng tại Syria với hàng trăm ngàn trường hợp nghi ngờ. Tại Lebanon, có 6 ca bệnh được báo cáo từ năm 2000 đến năm 2012, so với 1.033 ca bệnh được báo cáo chỉ riêng trong năm 2013.

Các trường hợp đã được báo cáo ở Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Đông Libya và Yemen .

Bệnh gây hậu quả gì?

Bệnh gây ra những vết loét hở lớn trên da. Các vết loét gây đau và thường dẫn đến biến dạng vĩnh viễn. Các vết loét cũng rất dễ bị nhiễm trùng thứ phát, càng làm bệnh lan rộng thêm.

Tại sao giờ đây bệnh lại lan rộng?

Trước đây bệnh phần lớn chỉ giới hạn ở Syria. Tuy nhiên, trong bối cảnh loạn lạc do chiến tranh ở đây, bệnh đang ngày càng gia tăng. Thiếu các nguồn lực y tế đồng nghĩa với việc bệnh không được điều trị và khi người dân bị mắc kẹt trong các vùng xung đột, họ sẽ tăng tiếp xúc gần gũi với những người khác, càng làm bệnh lan truyền. Nghèo đói và suy dinh dưỡng, cũng như thiếu nước sạch khiến tình hình càng thêm tồi tệ.

Bệnh có vẻ đã vượt ra khỏi Syria một phần là do những người tị nạn chạy trốn khỏi khu vực này. Điều kiện sống trong các trại tị nạn thường rất chật chội, không có cơ sở điều trị y tế ngoài những cơ sở cấp cứu hoặc khám chữa bệnh cơ bản.

Chúng ta đã biết về bệnh?

Bức tranh về căn bệnh này còn chưa đầy đủ do tình hình hỗn loạn ở Syria và trong các trại tị nạn. Peter Hotez, Hiệu trưởng Trường Y học Nhiệt đới Quốc gia Mỹ, cho biết: "Gần như không thể có các chuyên gia bệnh nhiệt đới và dịch tễ tại thực địa ở Syria, Iraq, Đông Libya, vì vậy chúng tôi chỉ biết rất sơ sài về tình hình từ những người tị nạn chạy trốn các vùng xung đột và đến các trại ở Jordan, Libăng, Thổ Nhĩ Kỳ.


Một người đàn ông bị bệnh Leishmaniasis da

Một người đàn ông bị bệnh Leishmaniasis da

Có thể ngăn chặn bệnh không?

Tình hình rất khó khăn cho cả các bác sĩ và các chuyên gia y tế công cộng để tiếp cận với những người bị ảnh hưởng và điều trị cho họ với hy vọng kiềm chế dịch bệnh. Các nhà khoa học nói rằng can thiệp sớm là then chốt và kêu gọi các tổ chức y tế quốc tế và các chính phủ nỗ lực phối hợp để cấp bách cải thiện công tác chẩn đoán và điều trị.

Cẩm Tú

Theo Independent