Thứ tư, 11/12/2019 - 06:27

Bệnh nhân Bệnh viện Xanh Pôn: “Hành vi cắt test xét nghiệm HIV không thể chấp nhận”

Dân trí

“Sốc”, “rùng rợn”, “không thể chấp nhận được” là những từ mà các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang trực tiếp thăm khám tại Bệnh viện Xanh Pôn dùng để bày tỏ sự bất bình, về vụ việc gian lận xét nghiệm HIV, viêm gan B gây rúng động vừa được phanh phui.

Bệnh nhân Bệnh viện Xanh Pôn: “Hành vi cắt test xét nghiệm HIV không thể chấp nhận”

Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn sau khi vụ việc Khoa Vi sinh của cơ sở y tế này vi phạm nghiêm trọng quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B, được Trung tâm tin tức VTV24 đăng tải, các hoạt động chẩn đoán xét nghiệm, trong đó có các xét nghiệm miễn dịch phổ biến như HIV và viêm gan B vẫn diễn ra bình thường.

Nhóm PV Dân Trí cũng đã trực tiếp tìm hiểu suy nghĩ và ý kiến của chính những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang thăm khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, về vụ việc gian lận trong quy trình xét nghiệm HIV và Viêm gan B gây rúng động vừa xảy ra.

Bác N.T.L, một bệnh nhân gần 80 tuổi đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, có thực hiện xét nghiệm nhanh HIV chia sẻ với phóng viên Dân Trí: “Tôi biết được tin về vi phạm trong xét nghiệm HIV tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn từ tối hôm qua, khi xem ti vi. Sáng nay vào bệnh viện khám từ 6 giờ sáng vì phía sau tai nổi hạch, được người ta khám và xét nghiệm tổng quát trong đó có cả xét nghiệm HIV. Nói thật là lát nữa nhận kết quả tôi cũng không thể nào tin tưởng hoàn toàn được.”

Bệnh nhân Bệnh viện Xanh Pôn: “Hành vi cắt test xét nghiệm HIV không thể chấp nhận” - 1

Bác N.T.L cảm thấy mất niềm tin vào tờ kết quả xét nghiệm mà mình sắp sửa cầm trên tay.

Cô M.H.H một bệnh nhân đến khám gout và xương khớp cùng với chồng tại bệnh viện tình cờ biết được vụ việc này khi xem ti vi tỏ rõ sự bất bình: “Khi vừa xem được tin này trên ti vi tôi cảm thấy rùng rợn và tái mặt đi. Thật không ngờ khi lại có những người làm việc này. Việc cắt que thử HIV ra để xét nghiệm nhiều người không thể chấp nhận được.” Cũng theo cô M.H.H, từ sai phạm của một xét nghiệm nhỏ này bản thân cô lo sợ là có thể sẽ lan sang các xét nghiệm lớn hơn. Cô bày tỏ mong muốn bệnh viện và các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra các hoạt động để nhân dân có thể yên tâm đến bệnh viện khám chữa bệnh.

Bệnh nhân Bệnh viện Xanh Pôn: “Hành vi cắt test xét nghiệm HIV không thể chấp nhận” - 2

Cô M.H.H, từ sai phạm của một xét nghiệm nhỏ này bản thân cô lo sợ là có thể sẽ lan sang các xét nghiệm lớn hơn.

Tuy nhiên, cũng có một vài người dân khi được hỏi lại không biết về vụ việc này. Song phản ứng chung của họ là cảm thấy rất bất bình vì hành vi trái đạo đức nghề nghiệp này.

“Mấy ngày vừa qua ở lại viện chăm sóc con nên giờ được kể thì tôi mới biết được tin này, thực sự tôi cảm thấy quá sốc. Bệnh nhân, trong đó có nhiều bệnh nhân nghèo như tôi, khi bỏ tiền ra xét nghiệm trông chờ vào bệnh viện để biết được tình trạng của bản thân, mà các các cán bộ ngành y lại làm như thế này thì thật đáng trách. Việc làm này đúng là con sâu làm rầu nồi canh, ảnh hưởng đến uy tín của cả bệnh viện.”- Cô N.T.V bức xúc.

Bệnh nhân Bệnh viện Xanh Pôn: “Hành vi cắt test xét nghiệm HIV không thể chấp nhận” - 3

Cô N.T.V (mặc áo khoác đen) cảm thấy sốc khi biết được vụ việc.

Được biết, sáng 10/12 phía Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã đưa ra thông cáo báo chí chính thức, thông báo hành vi cắt đôi test thử HIV, viêm gan B chỉ mang tính thử nghiệm, với 40 que được cắt đôi thực hiện cho 80 bệnh nhân. Tuy nhiên, trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí trưa cùng ngày, Phó giám đốc BV Đa khoa Xanh Pôn Trần Liên Hương lại chưa thể trả lời tính xác thực của thông cáo báo chí này, vì mọi việc “đang trong quá trình điều tra”. Cũng theo bà Hương, thông cáo báo chí Bệnh viện phát đi là những lời khai ban đầu của những cá nhân liên quan ở khoa Vi sinh.

Bài:Minh Nhật

Video: Trọng Trinh