Thứ bảy, 01/07/2017 - 18:08

Bệnh nhân chạy thận của bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sẽ chuyển đi đâu?

Dân trí

Trong khi chờ khắc phục thảm họa y tế nghiêm trọng tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Sở Y tế tỉnh này đã quyết định đầu tư máy móc và nhân lực cho Đơn nguyên thận nhận tạo tại Bệnh viện Đa khoa TP Hòa Bình để tiếp nhận bệnh nhân từng chạy thận tại bệnh viện tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh Hòa Bình đã quyết định cấp 5,5 tỷ đồng để mua và lắp đặt 12 máy chạy thận nhân tạo, hệ thống nước RO, hệ thống rửa và bảo quản quả lọc, máy phát điện tại BVĐK TP Hòa Bình.

Bệnh nhân chạy thận của bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sẽ chuyển đi đâu? - 1

Trao đổi với phóng viên Dân Trí, Bác sĩ Phạm Kỳ Sơn - Giám đốc BVĐK TP Hòa Bình (ảnh trên) cho biết: Đoàn công tác của Bệnh viên Bạch Mai do Tiến sĩ Nguyên Hữu Dũng - Trưởng Khoa thận BV Bạch Mai làm trưởng đoàn đến kiểm tra, tư vấn về việc mở rộng Đơn nguyên thận nhận tạo trực thuộc Khoa Hồi sức Cấp cứu của bệnh viện.

Và ngay ngày hôm sau (29/6), hệ thống chạy thận đã được triển khai lắp đặt cùng với đó là kiểm định nguồn nước của hệ thống nước RO.

Như vậy, khoảng 2 tuần nữa sẽ lắp đặt song 12 máy chạy thận, đáp ứng phục vụ 138 bệnh nhân chạy thận, trong đó có 116 bệnh nhân chạy thận của BVĐK tỉnh chuyển sang. Theo đó sẽ cần thêm 1 bác sĩ và 7 điều dưỡng có chứng chỉ về chạy thận nhân tạo.


Bệnh nhân đang chạy thận tại BVĐK TP Hòa Bình

Bệnh nhân đang chạy thận tại BVĐK TP Hòa Bình

Trước đó, đơn nguyên chạy thận nhân tạo tại BVĐK TP Hòa Bình có 10 máy chạy thận, trong đó 01 máy dự phòng cấp cứu, phục vụ cho 70 bệnh nhân chạy thận chu kỳ với lượng bệnh nhân chạy thận hằng ngày là 35 người, chia 4 ca từ 6h30 đến 23h30 đêm.

Và khi BVĐK tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại, bệnh viện ĐK TP Hòa Bình sẽ duy trì 80 bệnh nhân chạy thận, chia làm 2 ca/ngày.

Đàm Quang