Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Hạ Lôi:"Biết mắc bệnh tôi nghĩ mình sắp chết"

Dân trí Anh Q.T (47 tuổi, Mê Linh, Hà Nội)- bệnh nhân số 243 cho biết, khi được thông báo mắc Covid-19, anh thực sự hốt hoảng, nghĩ mình không còn khả năng sống vì bệnh chưa có thuốc điều trị.
>>Chuyên gia nhận định đường lây truyền ca mắc Covid-19 ở Mê Linh
>>Bệnh nhân Covid-19 ủ bệnh đến 23 ngày?
>>Ổ dịch Hạ Lôi thêm 1 bệnh nhân Covid-19 mới, 267 ca mắc tại Việt Nam

Đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh, Hà Nội; anh T cho biết hiện sức khỏe của anh bình thường. 3 ngày qua anh thấy khỏe hơn. 

Điều khiến anh cảm thấy áy náy là sợ mình là “tội đồ”, mang bệnh tật về cho bà con làng xóm. “Tôi cũng không biết nói sao. Tôi xin lỗi bà con”, anh T ngậm ngùi nói.

Từ ca mắc đầu là anh T., đến nay ổ dịch Hạ Lôi, Mê Linh đến nay ghi nhận tổng 13 ca mắc Covid-19. Trong đó, có những bệnh nhân không rõ tiền sử tiếp xúc, cũng có những bệnh nhân tiếp xúc nhiều người, đi nhiều nơi trước khi phát bệnh.

Anh cho biết bản thân không bao giờ nghĩ có một ngày lại mắc bệnh Covid-19, anh nghĩ nó ở đâu xa lắm, không đến làng xã mình. Không ngờ anh lại là người mắc bệnh và khiến nhiều bà con hàng xóm lây bệnh. Thậm chí ngay cả trước đó và những ngày qua, anh cũng không thấy có biểu hiện gì nghiêm trọng. 

Vợ anh bị lupus ban đỏ hệ thống, suy thận khoảng 12 năm nay, cần theo dõi cả đời. Vì thế, hàng tháng anh đều chở vợ đến Bệnh viện Bạch Mai khám, lấy thuốc 1 lần. 

Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Hạ Lôi:Biết mắc bệnh tôi nghĩ mình sắp chết - 1

Theo lệ, ngày 12/3, anh đưa vợ đi khám, lấy máu xét nghiệm, siêu âm và mua thuốc. Sau đó vì dịch bệnh nên anh cũng không đi chợ bán hoa nhiều, mà chủ yếu ở nhà, ra đồng, ra ruộng rau, qua nhà mẹ đẻ, nhà anh trai và em trai chơi. Ngày 23/3, anh có đi chợ một buổi, đứng bán hoa ở bên đường chợ hoa Quảng Bá, có đeo khẩu trang, mặc áo mưa. Sau đó nghỉ mấy hôm, anh đi chợ thêm 2 ngày nữa. 

Nhà có hai con nhỏ, vợ ốm đau nên anh là lao động chính trong nhà. Vì thế, anh luôn tự dặn mình làm gì cũng rất cẩn thận.

“Tiền chả kiếm được mà mang mầm bệnh về cho vợ con thì khổ. Có gì thì con cái, gia đình mình ảnh hưởng đầu tiên. Vợ đi khám định kỳ, lấy thuốc nên bắt buộc phải đi chứ tôi cũng không muốn như thế. Còn tiền không kiếm lúc này thì kiếm lúc khác”, anh T nói. 

Ngày 30/3, sau khi nghe được thông tin những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 cần phải khai báo y tế, anh đã gọi điện trạm y tế xã. Do thời điểm khai báo đã qua 14 ngày nên anh được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà và dặn nếu có triệu chứng sổ mũi, nhức đầu, rát họng, khó thở thì báo. Ngày 3/4 anh được lấy mẫu xét nghiệm để rà soát nốt dù chưa có biểu hiện bệnh gì. 

Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Hạ Lôi:Biết mắc bệnh tôi nghĩ mình sắp chết - 2

Người dân thôn Hạ Lôi được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Ảnh: Đức Vân. 

Ngày 4/4, anh đưa cháu đến khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên và sau đó là Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. 

“Thời điểm ngày 4/4 cũng qua hơn 20 ngày so với thời điểm tôi đến Bệnh viện Bạch Mai. Theo lý thuyết là hết 14 ngày tôi được phép đi loanh quanh nên tôi không hề nghĩ mình có khả năng mắc bệnh”, anh T kể lại. Lúc đó, anh có đeo khẩu trang. 

Bất ngờ đến ngày 6/4 anh được thông báo mình mắc Covid-19, được xe cấp cứu 115 chở đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 

“Bất thình lình nhận được thông báo, tôi hốt hoảng lắm. Ối trời cha mẹ ơi, tự dưng dính Covid-19. Lúc đấy tôi nghĩ nghĩ mình sắp chết, toi đời đến nơi rồi. Tôi nghe thời sự hằng ngày nên tôi biết bệnh chưa có thuốc điều trị nên càng lo”, anh T kể lại.

“Trước khi lên xe đi bệnh viện tôi rớt nước mắt. Tôi chào bà con và không biết nói gì…”, anh cho biết thêm.

 “Y bác sĩ cao tay nên tôi lại thấy hy vọng”

Vào bệnh viện, gặp các bệnh nhân khác, mọi thứ thuốc men, điều trị đều theo y bác sĩ anh thấy dần có hy vọng trở lại. Ở trong bệnh viện, các bệnh nhân được chăm sóc, ăn uống tốt. 

“Nhiều bệnh nhân được ra viện rồi. Y bác sĩ cao tay nên tôi lại thấy hy vọng”, anh T nói. 

Công việc coi như sập tiệm hoàn toàn, không còn cơ hội gì, nên anh nghĩ bản thân mình phải rất cố gắng, cố gắng ăn và điều trị cho khỏi bệnh. 

“Phải tiếp tục chiến đấu, cơ hội sau này khỏi bệnh”, anh luôn tự động viên mình như thế. Hằng ngày anh cố gắng ăn hết suất cơm, tập thể dục thể thao và tuân thủ theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ. 3 ngày nay anh đã thấy mình khỏe hơn nhiều. 

Rất may là vợ và hai con anh đều âm tính, đang được đưa đi cách ly ở Sơn Tây. 

Anh cho biết, trước đó ngày 21/3, anh thấy có hơi đau mỏi người, ngây ngấy sốt nhưng anh chỉ nghĩ ốm bình thường nên đi mua vỉ thuốc uống thì thấy khỏi. Hàng xóm, chị dâu anh cũng ốm nhàng nhàng như thế. 

“Tôi cũng không biết mình mắc bệnh từ lúc nào. Tôi không hề nghĩ đến chuyện mình mắc bệnh, mang virus trong người. Vì thế khi có cán bộ y tế đến điều tra, tôi khai hết, để cộng đồng còn biết”, anh T nói. 

Theo các chuyên gia, bệnh nhân mới nhiễm bệnh gần đây, khả năng nguồn lây nhiễm không phải từ Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên nhờ việc ra rà soát những trường hợp liên quan đến bệnh viện này mà Hà Nội phát hiện ra ở dịch mới ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, Hà Nội. Đến tối 14/4, riêng tại ổ dịch này đã ghi nhận 12 trường hợp mắc SARS-CoV-2.  

Nam Phương

MỚI NHẤT
Bệnh nhân Pompe được Nhà nước hỗ trợ chi phí cho việc điều trị
Bệnh nhân Pompe được Nhà nước hỗ trợ chi phí cho việc điều trị

(Dân trí) - Kể từ cuối năm 2019, bệnh nhân mắc bệnh Pompe – một loại bệnh hiếm di truyền về rối loạn thần kinh cơ tại Việt Nam có thể giảm bớt gánh nặng chi phí trong việc điều trị.

Thứ tư, 15/04/2020 - 02:26

"Toilet thông minh" có thể theo dõi sức khỏe và chẩn đoán ung thư
"Toilet thông minh" có thể theo dõi sức khỏe và chẩn đoán ung thư

(Dân trí) - Trong một số trường hợp, thiết bị này còn chẩn đoán được bệnh ung thư trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang,...của người dùng, bằng cách phân tích nước tiểu và phân.

Thứ tư, 15/04/2020 - 11:38

Ninh Bình: 10/12 bệnh nhân Covid-19 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2
Ninh Bình: 10/12 bệnh nhân Covid-19 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Ngày 15/4, Sở Y tế Ninh Bình cho biết, trong tổng số 12 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn, có 10 người đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 từ 1 đến 4 lần.

Thứ tư, 15/04/2020 - 11:38

Ổ dịch Hạ Lôi: 13 người mắc, lấy mẫu xét nghiệm gần 11.900 người
Ổ dịch Hạ Lôi: 13 người mắc, lấy mẫu xét nghiệm gần 11.900 người

(Dân trí) - Ngành y tế đã lấy 11.847 mẫu xét nghiệm tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội; trong đó đã xét nghiệm khoảng 8.000 mẫu.

Thứ tư, 15/04/2020 - 11:35

Kết quả xét nghiệm 41 người ở TPHCM tiếp xúc với ca bệnh tái dương tính
Kết quả xét nghiệm 41 người ở TPHCM tiếp xúc với ca bệnh tái dương tính

(Dân trí) - Trước khi xuất cảnh rời khỏi Việt Nam, ca bệnh thứ 22 đã tiếp xúc với nhiều người. TPHCM đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhân viên khách sạn và khách lưu trú cùng địa điểm với ca bệnh.

Thứ tư, 15/04/2020 - 11:09

Giải mã những "vũ khí" chiến lược giúp Trung Quốc chống lại giặc Covid-19
Giải mã những "vũ khí" chiến lược giúp Trung Quốc chống lại giặc Covid-19

(Dân trí) - Theo phân tích của các chuyên gia, một trong những “vũ khí” mạnh nhất được Trung Quốc sử dụng để chống dịch chính là những công nghệ tiên tiến, điển hình là trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học dữ liệu.

Thứ tư, 15/04/2020 - 10:07

Bệnh nhân Covid-19 có thể bị những di chứng lâu dài sau khi hồi phục
Bệnh nhân Covid-19 có thể bị những di chứng lâu dài sau khi hồi phục

(Dân trí) - Bằng chứng đáng lo ngại từ các nghiên cứu ban đầu trên bệnh nhân mắc Covid-19 đang cho thấy nhiễm trùng có thể để lại những di chứng lâu dài, từ mất các giác quan đến tổn thương tim và phổi.

Thứ tư, 15/04/2020 - 09:40

Quảng Bình kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội thêm ít nhất 1 tuần
Quảng Bình kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội thêm ít nhất 1 tuần

(Dân trí) - Mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19, tuy nhiên để đảm bảo tốt nhất công tác phòng chống dịch, Quảng Bình đã kiến nghị Thủ tướng cho phép kéo dài cách ly xã hội ít nhất thêm 1 tuần nữa.

Thứ tư, 15/04/2020 - 06:46

Đà Nẵng: 58 người tiếp xúc với bệnh nhân tái mắc Covid-19 kết quả âm tính
Đà Nẵng: 58 người tiếp xúc với bệnh nhân tái mắc Covid-19 kết quả âm tính

(Dân trí) - 58 người tiếp xúc với bệnh nhân 22 gồm những người phục vụ tại khách sạn, nhân viên sân bay đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Thứ tư, 15/04/2020 - 06:41

Ngã giàn giáo xuống đất, nam thanh niên bị thanh sắt đâm xuyên ngực
Ngã giàn giáo xuống đất, nam thanh niên bị thanh sắt đâm xuyên ngực

(Dân trí) - Một nạn nhân được đưa từ tỉnh Quảng Trị vào Thừa Thiên Huế để chữa trị trong tình trạng nguy kịch khi bị rơi từ trên cao xuống đất.

Thứ tư, 15/04/2020 - 06:39

Một hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam bị sốt phải cách ly
Một hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam bị sốt phải cách ly

(Dân trí) - Một hành khách trên chuyến bay VN417 từ Incheon - Hàn Quốc nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn do bị sốt cao đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Thứ tư, 15/04/2020 - 06:36

Liên quan đến công nhân Samsung mắc Covid-19: 93 mẫu xét nghiệm âm tính
Liên quan đến công nhân Samsung mắc Covid-19: 93 mẫu xét nghiệm âm tính

(Dân trí) - Đến nay, 93 trường hợp F1, F2 tại Bắc Ninh, liên quan đến bệnh nhân 262 (công nhân Samsung DisPlay Bắc Ninh) mắc Covid-19 có kết quả âm tính.

Thứ tư, 15/04/2020 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Ổ dịch Hạ Lôi thêm 1 bệnh nhân Covid-19 mới, 267 ca mắc tại Việt Nam
Ổ dịch Hạ Lôi thêm 1 bệnh nhân Covid-19 mới, 267 ca mắc tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 15/4, Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 thứ 267 tại Việt Nam. Đây là bệnh nhân ở Hạ Lôi, Mê Linh, có vợ và con gái đều mắc bệnh do tiếp xúc với hàng xóm là ca bệnh 243 nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thứ tư, 15/04/2020 - 06:04

Cựu danh thủ tuyển Ý Vialli chiến thắng ung thư
Cựu danh thủ tuyển Ý Vialli chiến thắng ung thư

Sau 17 tháng tuyên chiến với ung thư, cựu danh thủ Ý đã thắng.

Thứ ba, 14/04/2020 - 10:50

Cách ăn uống ảnh hưởng đến mức độ của một dạng ung thư chết người?
Cách ăn uống ảnh hưởng đến mức độ của một dạng ung thư chết người?

Phát hiện mới của các nhà khoa học Mỹ đã mở đường cho hướng đi mới trong điều trị ung thư đại trực tràng, dạng ung thư gây tử vong hàng thứ 3 theo thống kê tại quốc gia này.

Thứ ba, 14/04/2020 - 09:30

2 trong 3 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch có tín hiệu khả quan
2 trong 3 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch có tín hiệu khả quan

(Dân trí) - Phi công của Vietnam Airlines vẫn còn tiên lượng nặng nhưng đã có một số tín hiệu diễn biến lâm sàng khả quan hơn. Ngoài, bác của bệnh nhân số 17 hiện tỉnh, giao tiếp được.

Thứ ba, 14/04/2020 - 07:21

Nữ điều dưỡng mắc Covid-19: Tôi muốn được tiếp tục chống dịch khi ra viện
Nữ điều dưỡng mắc Covid-19: Tôi muốn được tiếp tục chống dịch khi ra viện

(Dân trí) - “Khi đã hoàn toàn khỏi bệnh và không gây nguy hiểm cho mọi người, tôi muốn được trở lại với công việc của mình sớm nhất có thể, để cùng góp sức mình vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 của cả nước"

Thứ ba, 14/04/2020 - 06:28

Phát hiện ca mắc Covid-19 mới từng chăm người nhà tại Bệnh viện Bạch Mai
Phát hiện ca mắc Covid-19 mới từng chăm người nhà tại Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Chiều 14/4, Bộ Y tế thông báo ca mắc Covid-19 mới, ca bệnh 266 tại Việt Nam là một bệnh nhân nữ ở Thường Tín, Hà Nội. Bệnh nhân từng chăm mẹ tại Bệnh viện Bạch Mai trước đó.

Thứ ba, 14/04/2020 - 06:03

Kiên Giang: 21 thuyền viên trở về từ Malaysia âm tính với virus SARS-CoV-2
Kiên Giang: 21 thuyền viên trở về từ Malaysia âm tính với virus SARS-CoV-2

(Dân trí) - Trong 23 thuyền viên trên tàu cá từ Malaysia về Kiên Giang, kết quả xét nghiệm 21 thuyền viên âm tính với virus SARS-CoV-2, 2 thuyền viên còn lại đang truy tìm để cách ly tập trung.

Thứ ba, 14/04/2020 - 06:00

Đi qua “liều thuốc thử Covid-19” bằng triết lý về con người
Đi qua “liều thuốc thử Covid-19” bằng triết lý về con người

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 không chỉ thách thức bản lĩnh, sức bền của Chính phủ mà còn là liều thuốc thử đặc biệt, để mỗi doanh nghiệp cho thấy khả năng thích ứng với khủng hoảng bằng triết lý riêng của mình.

Thứ ba, 14/04/2020 - 05:00

Cha mẹ cho ngồi trước xe, cậu bé lòi ruột sau tai nạn
Cha mẹ cho ngồi trước xe, cậu bé lòi ruột sau tai nạn

(Dân trí) - Được cha mẹ cho ngồi trước xe để chạy tuyến đường dài về nhà, không may tai nạn xảy ra cậu bé 8 tuổi văng xuống đường bị mảnh nhựa đâm lòi ruột.

Thứ ba, 14/04/2020 - 04:26

Cách ly 21 người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 làm việc tại Samsung
Cách ly 21 người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 làm việc tại Samsung

(Dân trí) - Hiện ngành chức năng đã xác định được 21 trường hợp người Thanh Hóa có tiếp xúc gần với bệnh nhân 262, đồng thời yêu cầu tiếp tục rà soát, lập danh sách.

Thứ ba, 14/04/2020 - 04:24

Khách sạn bác thông tin nơi cách ly bệnh nhân 22 có tổ chức tiệc tùng
Khách sạn bác thông tin nơi cách ly bệnh nhân 22 có tổ chức tiệc tùng

(Dân trí) - Chủ khách sạn Sam Grand – nơi cách ly 2 người Anh mắc Covid-19 khẳng định thông tin khu cách ly có hồ bơi và tổ chức tiệc tùng là không chính xác.

Thứ ba, 14/04/2020 - 04:07

2 bệnh nhân Covid-19 nặng khỏi bệnh, cả nước 168 trường hợp bình phục
2 bệnh nhân Covid-19 nặng khỏi bệnh, cả nước 168 trường hợp bình phục

(Dân trí) - Chiều 14/4, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố 17 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, trong đó 2 ca nặng, phải điều trị ở khoa Hồi sức tích cực. 5 ca bệnh khác tại BV Dã chiến Củ Chi cũng được xuất viện.

Thứ ba, 14/04/2020 - 04:00