Thứ hai, 15/06/2015 - 12:02

Bệnh nhân đầu tiên được ghép “của quý” sẽ làm cha

Dân trí

Bạn gái của người thanh niên Nam Phi được ghép thành công “của quý” trong ca mổ đầu tiên trên thế giới tháng 12 năm ngoái đã mang thai với anh.

Bệnh nhân đầu tiên được ghép “của quý” sẽ làm cha

Người thanh niên 22 tuổi mà danh tính vẫn được giữ kín này nằm trong số 250 người Nam Phi bị mất “của quý” mỗi năm trong những vụ cắt bao quy đầu cẩu thả.

Ca mổ ghép kéo dài 9 giờ thuộc một nghiên cứu thí điểm của Bệnh viện Tygerberg ở Cape Town và Trường Đại học Stellenbosch. Bệnh nhân đã có khả năng sinh hoạt tình dục sau đó 5 tuần.

Andre van der Merwe, người đứng đầu kíp mổ cho biết mặc dù các xét nghiệm chưa được tiến hành để xác nhận thai nhi trong bụng cô gái đích thực là con của bệnh nhân, nhưng ông không có lý do gì để nghi ngờ người thanh niên đang sống và làm việc ở Cape Town này.

"Tôi biết anh ấy có thể xuất tinh bình thường và không có lý do gì để bị vô sinh. Tôi đã dự kiến là anh ấy sẽ có con vào một lúc nào đó, chỉ không ngờ là sớm như vậy," ông nói.

Mỗi năm, có hàng trăm nam thanh niên Nam Phi, chủ yếu thuộc bộ tộc Xhosa, bị mất “của quý” sau nghi lễ trưởng thành. Người ta hy vọng rằng phẫu thuật tiên phong của Van der Merwe sẽ giúp những người này vượt qua sang chấn về cơ thể và tâm lý.

Thông báo về ca mổ ghép thành công hồi tháng Ba, nhóm của BS Van der Merwe cho rằng thủ thuật này có thể được áp dụng cho những bệnh nhân bị mất “của quý” do ung thư hoặc là cứu cánh cuối cùng cho những trường hợp bị rối loạn cương dương nặng. Van der Merwe đã nhận được yêu cầu ghép dương vật từ những nơi xa như Mỹ, Colombia và Nga. "Tôi tin rằng chúng tôi sẽ tiến hành lại ca mổ ghép này trong năm nay".

Cẩm Tú

Theo Asiaone