Thứ năm, 27/08/2020 - 05:42

Bệnh nhân đột quỵ 2 túi phình mạch máu não được cứu sống bằng kỹ thuật mới

Dân trí

Bệnh viện Trung ương Huế cho biết mới đây đã cứu sống bệnh nhân đột quỵ vỡ mạch máu não với 2 túi phình mạch máu rất nguy hiểm bằng kỹ thuật mới.

Theo thông tin, bệnh nhân là bà N.T.V (59 tuổi, trú TP Huế). Bà V. vào ngày 6/7 nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền) với triệu chứng đau đầu dữ dội.

Qua thăm khám, sàng lọc các yếu tố dịch tễ về Covid-19, các bác sĩ đã chẩn đoán bà V. bị xuất huyết dưới nhện nghi do vỡ phình mạch não. Bệnh nhân sau đó được chuyển gấp đến Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 1 (TP Huế).

Sau khi chụp mạch não số hóa xóa nền, các bác sĩ đã phát hiện 2 túi phình mạch máu não, trong đó, 1 túi phình gây xuất huyết não nằm ở vị trí động mạch não giữa bên phải kích thước 3x3mm, túi phình thứ 2 chưa vỡ kích thước 3,5x7mm nhưng có cấu trúc giải phẫu phức tạp, nằm ở vị trí động mạch thông trước bên trái.

Với kỹ thuật mới, các bác sĩ đã can thiệp cấp cứu với túi phình đã vỡ bằng phương pháp đặt các vòng xoắn kim loại vào túi phình. Gần 1 tiếng đồng hồ, ca can thiệp đã thành công. Bệnh nhân sau đó hồi phục hoàn toàn và xuất viện gần sau 1 tuần điều trị.

Bệnh nhân đột quỵ 2 túi phình mạch máu não được cứu sống bằng kỹ thuật mới - 1

Túi phình gây xuất huyết não được đặt coil (vòng xoắn kim loại) thành công

Ngày 19/8, bệnh nhân trở lại bệnh viện để giải quyết túi phình thứ 2. Y bác sĩ đã dùng phương pháp đặt coil (vòng xoắn kim loại) có sự hỗ trợ của bóng chèn mạch máu, để đảm bảo các vòng xoắn kim loại được cuộn trong túi phình tốt và tránh lồi vào mạch máu lành gây ra triệu chứng yếu liệt cho bệnh nhân. Sau 90 phút, ca can thiệp thành công.

Hiện bệnh nhân đã hồi phục tốt và đã xuất viện. Bà V. đã sinh hoạt bình thường, làm các việc nhà được tốt.

Bệnh nhân đột quỵ 2 túi phình mạch máu não được cứu sống bằng kỹ thuật mới - 2

Bà V. tự sinh hoạt, làm việc nhà tốt sau khi được chữa trị khỏi 2 túi phình mạch máu não

Theo GS.TS.Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết, can thiệp bít coil túi phình với hỗ trợ của bóng chèn mạch là một kỹ thuật khá phức tạp, đặc biệt đối với túi phình ở vị trí xa mạch chính như ở bệnh nhân V. sẽ khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

Nhưng với sự nỗ lực học tập không ngừng để áp dụng các kỹ thuật mới trên thế giới để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ can thiệp Khoa Đột quỵ đã tiếp cận và tiến hành thành công các kỹ thuật mới, mang lại nhiều cơ hội được điều trị tối ưu hơn cho người bệnh.

Đại Dương