Thứ ba, 15/12/2020 - 18:23

Thừa Thiên Huế:

Bệnh nhân ghép tim tại Huế được xuất viện

Dân trí

Sáng 15/12, Bệnh viện Trung ương Huế (TP Huế) đã làm lễ xuất viện cho bệnh nhân ghép tim thành công.

Tại buổi lễ, GS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã tặng hoa chúc mừng bệnh nhân T.Q.H (34 tuổi, trú tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Sau ca ghép tim thành công, anh H đã hồi phục nhanh chóng, có lại sức khỏe bình thường và được xuất viện trong niềm vui của tập thể y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế.

Bệnh nhân ghép tim tại Huế được xuất viện - 1

Bệnh nhân T.Q.H được ghép tim thành công và xuất viện trong ngày 15/12

Chiều muộn 1/12, ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não tại Bệnh viện Bà Rịa (TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), GS. Phạm Như Hiệp đã kịp thời cử một kíp bác sĩ do Ths.Bs Nguyễn Đức Dũng trưởng đoàn, đến Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để nhận tạng.

"Mỗi lúc nhận được tin có người hiến chết não hiến tạng thì nỗi lo lắng và hành trình chúng tôi mang theo khác nhau. Đặc biệt đây là lần đầu tiên tạng hiến không ở các thành phố lớn nên không thuận tiện cho việc vận chuyển do ở Bệnh viện Bà Rịa. Đây là thử thách cam go lớn nhất cho đội ngũ bác sĩ chúng tôi. Làm sao phải nhanh nhất, an toàn nhất đảm bảo thời gian bảo quản cho phép của tạng hiến" - GS. Hiệp trải lòng.

Bệnh nhân ghép tim tại Huế được xuất viện - 2

Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế - GS. Phạm Như Hiệp (đứng) chia sẻ về hành trình chạy đua với thời gian để ghép tim cho bệnh nhân

Lúc 13h35' chiều 2/12 quả tim đã rời lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Bà Rịa. Với sự hỗ trợ tối đa của lãnh đạo và lực lượng CSGT Thành phố Vũng Tàu, Lãnh đạo và lực lượng CSGT Thành phố Hồ Chí Minh; toàn thể lãnh đạo và nhân viên Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines đã tạo điều kiện, giúp đỡ để công tác vận chuyển tạng nhanh nhất và hạ cánh tại sân bay Phú Bài (tỉnh Thừa Thiên Huế) lúc 16h45'.

Đúng nửa tiếng sau, vào lúc 17h15' tại Bệnh viện Trung ương Huế dưới sự chỉ đạo của GS. Hiệp, BS CK2 Trần Hoài Ân, Giám đốc Trung tâm Tim mạch đã trực tiếp phẫu thuật, bắt đầu hành trình ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân T.Q.H khi anh bị bệnh cơ tim giãn, suy tim độ IV, EF: 19-23% đã 7 năm, đang từng ngày, từng giờ được các bác sĩ tích cực điều trị nội khoa, giành giật sự sống để chờ đợi được ghép tim.

Niềm vui như vỡ òa khi tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận lúc 18h50' tối cùng ngày. Lãnh đạo bệnh viện và đặc biệt là kíp mổ thở phào nhẹ nhõm.

Bệnh nhân ghép tim tại Huế được xuất viện - 3

Ca ghép tim cho bệnh nhân H là ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 6 được thực hiện và thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế

Sau hơn 10 ngày được ghép tim, trong ngày xuất viện sáng 15/12, bệnh nhân đã trở lại nhịp sống bình thường với chức năng tim tốt EF: 65%, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng các tạng khác bình thường…

Trong 9 năm qua, những "đôi bàn tay vàng" của các y bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Huế đã dốc hết tâm trí để tạo nên những sự sống mới, nhịp đập mới và khỏe mạnh trong lồng ngực bệnh nhân. Còn nhớ những phút giây đầy căng thẳng, khó khăn của ca ghép tim đầu tiên do chính các bác sĩ của bệnh viện này thực hiện vào năm 2011, người nhận tim đang sống khỏe và được tạo điều kiện làm việc tại Bệnh viện - nơi đã tạo nên sự sống lần thứ 2 cho anh.

Bệnh nhân ghép tim tại Huế được xuất viện - 4

Lãnh đạo Bệnh viện và các phòng ban chụp ảnh chúc mừng bệnh nhân ghép tim thành công xuất viện

Trở ngại trong ghép tạng không chỉ là về mặt chuyên môn, kỹ thuật của y học, mà đó còn là hành trình gian nan chạy đua với thời gian để vận chuyển được quả tim quý giá từ hai miền Bắc, Nam về Huế để kịp thời ghép cho bệnh nhân. Liên tiếp trong tháng 5, 6/2018, Bệnh viện đã được nhận và ghép tim cho 2 bệnh nhân Trần T. (53 tuổi) và Phạm Văn C. (15 tuổi). Đặc biệt hơn trong năm 2019, Bệnh viện thực hiện liên tiếp 3 ca ghép tim và 1 ca ghép gan xuyên Việt.

Kết quả thành công trong lĩnh vực ghép tạng là sự ghi nhận những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế và món quà lớn nhất đối với họ là trao lại cuộc sống có ý nghĩa với nhiều ước mơ và hoài bão cho người bệnh.

Đại Dương