Thứ năm, 22/08/2019 - 09:56

​Bệnh nhân hồi phục thần tốc sau ca ghép tim thành công

Dân trí

Ngày 22/8, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân Lê Hồng H. (36 tuổi, quê ở Quảng Ngãi), người vừa được ghép tim từ người cho chết não vào ngày 15/8/2019, đã hồi phục thần tốc sau một thời gian theo dõi. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, có thể vận động nhẹ tại giường.

Theo đó, bệnh nhân được ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, quả tim hiến tặng từ người cho chết não được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân lúc 13h45’ 15/8 và được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16h15’ cùng ngày bằng đường hàng không Vietnam Airlines.

​Bệnh nhân hồi phục thần tốc sau ca ghép tim thành công - 1
​Bệnh nhân hồi phục thần tốc sau ca ghép tim thành công - 2

Quả tim từ người cho chết não được vận chuyển bằng đường hàng không của Vietnam Airlines

Tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các nhóm trong ê kíp ghép tim của Bệnh viện đã tiến hành lấy bỏ quả tim của bệnh nhân và ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực của Bệnh nhân H. Quả tim được ghép đập lại lúc 17h sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh.

Bệnh nhân được chuyển về phòng Hồi sức tim mạch lúc 22h đêm. Tại đây bệnh nhân được chăm sóc và hồi sức tích cực: thở máy, thuốc trợ tim và vận mạch liều thấp, giảm đau, an thần, truyền dịch và các chất điện giải, duy trì cân bằng kiềm toan, các thuốc ức chế miễn dịch theo phát đồ.

Trong đêm đầu tiên sau ghép tim, các thông số huyết động hoàn toàn ổn định, chức năng quả tim ghép tốt với phân xuất tống máu 62%, chức năng các tạng các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản lúc 10h sáng ngày 16/8.

​Bệnh nhân hồi phục thần tốc sau ca ghép tim thành công - 3

Quả tim đã đập trong lồng ngực người nhận sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh

​Bệnh nhân hồi phục thần tốc sau ca ghép tim thành công - 4

Các chỉ số cơ thể tốt, bệnh nhân vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được

Diễn tiến lâm sàng các ngày tiếp theo thuận lợi, chức năng quả tim ghép tốt với EF 62-64%, không chảy máu, các thông số huyết động hô hấp, chức năng gan thận cùng các chỉ số sinh hóa, huyết học nằm trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân được giảm dần các thuốc trợ tim vận mạch, rút catheter Swan-Ganz và dẫn lưu ngực, bệnh nhân có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được theo chế độ của bệnh nhân ghép tạng.

GS.TS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đây là ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt thực hiện thành công tại Bệnh viện. Việc ghép tim đã trở thành kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện Trung ương Huế, vấn đề trở ngại lớn nhất hiện nay là nguồn hiến tặng tim từ người cho chết não, đồng thời gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo, đồng nghiệp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã giúp đỡ, phối hợp trong việc thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thứ 5 này.

​Bệnh nhân hồi phục thần tốc sau ca ghép tim thành công - 5

Bệnh nhân Lê Hồng H. (quê Quảng Ngãi) hồi phục thần tốc sau ca ghép tim thành công lần thứ 5 của Bệnh viện Trung ương Huế

Trước đó vào sáng ngày 09/8/2019, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức thành công chương trình Đăng ký hiến tặng mô/tạng “Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống” tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đây cũng là dịp Bệnh viện Trung ương Huế công bố Quyết định thành lập Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện, việc thành lập Trung tâm này sẽ góp phần tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiến tặng mô/tạng trong thời gian tới.

Chương trình đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo cán bộ, y bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế và nhân dân khu vực lân cận, cũng trong buổi sáng tổ chức chương trình, đã có hơn 250 đơn đăng ký hiến tặng mô/tạng, trong đó có Giáo sư Phạm Như Hiệp, Ban giám đốc Bệnh viện và nhiều cán bộ, y bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế cùng tham gia.

​Bệnh nhân hồi phục thần tốc sau ca ghép tim thành công - 6

Nhiều cán bộ của Bệnh viện Trung ương Huế đăng ký hiến tặng mô/tạng

Điểm đặc biệt đáng chú ý của chương trình này là có sự tham gia của những người đã được nhận tim, nhận giác mạc và thân nhân của họ. Nhiều người trong số đó đã tham gia đăng ký hiến tặng mô/tạng như chị Huỳnh Thị Ánh (mẹ của bệnh nhân Phạm Văn Cơ, ghép tim), ông Phan Hữu Lạc (bệnh nhân nhận giác mạc), anh Nguyễn Mậu Đức (bệnh nhân ghép tim năm 2011)…

Đại Dương