Thứ sáu, 18/10/2019 - 19:44

Bệnh nhân liệt hai chân đi lại sau điều trị ung thư di căn

Dân trí

Một bệnh nhân nữ nhập viện vì liệt chân phải do ung thư di căn đốt sống ngực chèn ép tủy, tưởng chừng như vô vọng đã tìm lại đôi chân sau khi được các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật thành công thay thân đốt sống.

Bệnh nhân liệt hai chân đi lại sau điều trị ung thư di căn - 1
Đến sáng nay bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tự đi lại được

Bệnh nhân Dương Thị Tý (54 tuổi, quê Mỹ Xuyên, ở Sóc Trăng) được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng đau nhiều ở cổ, ngực, không thể ngồi được.

Bệnh nhân cho biết do ban đầu chỉ đau cổ đơn thuần nên không quan tâm lắm, nhưng gần đây đau nhiều hơn, chân phải ngày một yếu dần, đến khi không thể đi được mà phải nằm một chỗ thì mới đi khám bệnh.

Qua khám lâm sàng và khảo sát hình ảnh học, kết quả cho thấy đây là một tổn thương do khối u từ nơi khác di căn đến làm bệnh nhân không thể cử động được chân. Ngoài ra đốt sống D5 cũng sắp bị ảnh hưởng, gây đau nhiều mỗi khi bệnh nhân cử động.

Các bác sĩ xác định  trường hợp này có chỉ định cắt thân đốt sống bị u xâm lấn để giải phóng chèn ép tủy D1. Đây là một trường hợp khó, vì bệnh nhân đã bị chèn ép tủy nặng, kèm theo loãng xương. Nếu không có kinh nghiệm và sự đánh giá kỹ lưỡng, sẽ không thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân về trước mắt cũng như về lâu dài.

Do đó, các bác sĩ quyết định phương pháp mổ đó là cắt bỏ thân đốt sống D1 bị u xâm lấn và hủy cấu trúc để thay bằng thân đốt sống nhân tạo, rồi cố định qua cuống từ phía sau bằng vít titanium để nắn chỉnh các vấn đề của bệnh nhân.

Sau mổ ngày thứ 6, bệnh nhân đã có thể tự mình nhấc chân lên. Sau 14 ngày, vết mổ đã khô, bệnh nhân không còn đau như trước nữa, có thể tự ngồi dậy, đi lại và thực hiện những sinh hoạt cá nhân cơ bản.

Sáng ngày 18/10/2019 bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tự đi lại được. Bệnh nhân ra viện trong ngày 18/10/2019.

Phạm Tâm