Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:37

Quảng Ngãi

Bệnh nhân mắc “viêm da lạ” 3 lần trốn viện và uống rượu

Dân trí

Có tiền sử mắc Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân vào tháng 2/2012, đến tháng 3/2014, bệnh nhân Phạm Văn Trói tái phát lần 2. Tuy nhiên, bệnh nhân đã 3 lần bỏ trốn khỏi viện và uống rượu khi đang điều trị.

Bệnh nhân Phạm Văn Trói thường xuyên trốn viện, uống rượu khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Bệnh nhân Phạm Văn Trói thường xuyên trốn viện, uống rượu khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Theo hồ sơ bệnh án, Phạm Văn Trói (SN 1978, ngụ thôn Làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ) bị mắc bệnh “viêm da lạ” vào ngày 5/2/2012, được điều trị hết và ra viện. Sau đó, bệnh nhân Trói tái phát lần 1 vào ngày 12/4/2012, với biến chứng nặng hơn và được điều trị ở Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Vào thời điểm năm 2012, gia đình bệnh nhân Trói có 4/6 người mắc Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân, trong đó chị Phạm Thị Triêu - vợ bệnh nhân Trói đã tử vong vào ngày 30/5/2012.

Sau thời gian dài lặng dịu, đến ngày 14/3/2014, bệnh nhân Trói được phát hiện tái phát lần 2. Tuy nhiên, bệnh nhân này không chịu đến Trung tâm Y tế và bệnh viện điều trị theo yêu cầu chuyên môn mà ở nhà thuê thầy cúng.

Ông Lê Huy, Chánh Văn phòng Sở Y tế Quảng Ngãi, cho biết: “Sau khi hợp tác với ngành y tế lần đầu tiên phát hiện, bệnh nhân Phạm Văn Trói tự ý trốn khỏi Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ về nhà trong đêm 3 lần, rồi uống rượu nhiều lần, đây là tác hại xấu làm men gan tăng. Đến nay, tình trạng bệnh không tiến triển nhưng bệnh nhân kiên quyết không chịu vào viện điều trị”.

Với tình trạng bất hợp tác điều trị Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân trên, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ đã cử cán bộ, bác sĩ đem thuốc đến tận nhà bệnh nhân Trói để điều trị theo liệu trình phát đồ của Bộ Y tế và có nhân viên y tế túc trực theo dõi.

Từ ngày 19/3 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận 1 trường hợp tái phát, 2 trường hợp mắc mới (trong đó bệnh nhân Phạm Thị Huy tử vong tại Bệnh viện Nhi đồng II, TPHCM vào ngày 17/4/2014) và 1 ca chưa xác định (kết quả xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường).
Hiện nay, Ba Tơ tiếp tục phát hiện 35 trường hợp men gan tăng sau khi khám sàng lọc.

Hiện nay, Ba Tơ tiếp tục phát hiện 35 trường hợp men gan tăng sau khi khám sàng lọc.

Trước nguy cơ bệnh “viêm da lạ” nguy hiểm quay trở lại, ngành y tế đã tổ chức khám sàng lọc ở 1.712 người dân và phát hiện 35 trường hợp có men gan tăng. Riêng tại xã Ba Nam, Cục Y tế dự phòng đã tiến hành giám sát, kết quả đều ghi nhận hầu hết người dân có thói quen sử dụng gạo ủ. Thực hiện kiểm tra, có 7/9 hộ gia đình sử dụng lúa bị ẩm, mủn, vón cục, đóng thành mảng có mốc tráng. Sau khi xay lúa ủ, hạt gạo có màu sẫm, mủn, hạt đen và mốc.
Hạt gạo có màu sẫm và mốc như thế này được kiểm nghiệm hàm lượng aflatoxin cao hơn quy định.

Hạt gạo có màu sẫm và mốc như thế này được kiểm nghiệm hàm lượng aflatoxin cao hơn quy định.

Qua kiểm nghiệm 10 mẫu (gồm lúa và gạo), Viện Vệ sinh – Y tế công cộng TPHCM cho kết quả các mẫu gạo và lúa đều nhiễm nấm mốc, với tổng men – mốc A.fumigatus, A.flavus, Fusarium.spp, Penicillium.spp, A.candidus và độc tố nấm mốc aflatoxin (G1, B1, G2, B2).

Riêng mẫu kiểm nghiệm trường hợp Phạm Văn Trói (mẫu số 3), thể hiện hàm lượng độc tố aflatoxin B1 cao hơn Quy chuẩn Việt Nam quy định (QCVN 8-1/2001/BYT).
Người dân thiểu số H're (huyện Ba Tơ) thường có thói quen ăn cơm từ gạo ủ truyền thống.

Người dân thiểu số H're (huyện Ba Tơ) thường có thói quen ăn cơm từ gạo ủ truyền thống.

Ông Lê Huy cho rằng: “Khó khăn lớn nhất hiện nay, một số bệnh nhân không tuân thủ điều trị theo chuyên môn và không chịu vào viện điều trị, điển hình như bệnh nhân Phạm Văn Trói”.

Theo thống kê của ngành y tế, từ ngày 19/4/2011 đến 27/4/2014, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận 232 trường hợp mắc Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân; trong đó huyện Ba Tơ có 230 trường hợp và huyện Sơn Hà ghi nhận 2 ca. Tổng số bệnh nhân tử vong là 14 người có hồ sơ bệnh án.

Hồng Long