Bệnh nhân nghi MERS - CoV không được tự ý đi lại trong bệnh viện

Dân trí PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo các BV lập khu vực cách ly riêng và người bệnh giám sát tại bệnh viện sẽ không đi lại nhiều nơi trong bệnh viện, tránh nguy cơ lây lan.

Bệnh nhân cách ly nghi ngờ MERS – CoV không được tự ý đi lại nhiều nơi trong bệnh viện
MERS - CoV lây qua đường hô hấp, vì thế việc phòng bệnh cần thực hiện nghiêm tốt cách ly, vệ sinh phòng dịch.
 
Với đặc tính là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, diễn biến nặng với tỷ lệ tử vong cao, việc giám sát cách ly với bệnh nhân có biểu hiện viêm đường hô hấp lại có yếu tố dịch tễ kèm theo là vô cùng quan trọng.

Vì thế, ngay từ giai đoạn đầu tiên, khi bệnh nhân có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…) đến khám người bệnh cũng không nên di chuyển tùy tiện trong bệnh viện. Các bệnh viện cần lập một phòng khám riêng các trường hợp có tiền sử đi từ vùng có dịch với để hạn chế, tránh việc việc người bệnh đi lại nhiều nơi trong bệnh viện.

“Tại buồng khám riêng biệt này phải khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ các nước vùng Trung Đông như Ả-rập Xê-út, Quata, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Oman, Yemen, Cô Oét, Lebenon, Jordan, Iran, Bahrain... và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính do MERS-CoV cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hoặc Viện Pastuer Tp Hồ Chí Minh để chẩn đoán kịp thời”, ông Khuê nói.

TS Khuê cũng cho biết thêm, để nâng cao cảnh giác, phát hiện sớm, cách ly điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc Mers - Cov trong bệnh viện, Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh sẽ phối hợp với Cục Y tế dự phòng tổ chức 5 lớp tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm Mers - Cov trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo đó, sẽ có 5 lớp tập huấn theo hình thức TOT được tổ chức tại 5 khu vực cho các bác sỹ, điều dưỡng thuộc Phòng Kế hoạch tổng hợp, Khám bệnh, Hô hấp, Truyền nhiễm, Hồi sức tích cực, Xét nghiệm và Kiểm soát nhiễm khuẩn… và các cán bộ y tế ở bệnh viện tuyến tỉnh. Mỗi lớp sẽ có từ 100- 150 học viên. Các học viên sẽ được tập huấn về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm Mers - Cov và một số dịch bệnh khác nhưu Tay chân miệng, viêm não… trong bệnh viện. Sau đó, các cán bộ y tế được tập huấn  sẽ tập huấn lại cho các cán bộ y tế tuyến huyện.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, BV TW Huế, BV Nhiệt đới TƯ, BV Bệnh nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh tổ chức một số lớp  đào tạo chuyên sâu về hồi sức cấp cứu như lọc máu, chạy nhận nhân tạo, ECMO… cho các cán bộ y tế.

Về tình hình dịch MERS - CoV tại Hàn quốc, trong ngày 16/6/2015, Hàn Quốc ghi nhận thêm 04 trường hợp mắc mới và 2 trường hợp tử vong. Như vậy, từ ngày 20/5/2015 đến nay nước này đã ghi nhận 154 trường hợp mắc, 18 trường hợp tử vong.


Trước đó, ngày 15/6/2015, nhiều trường học tại Hàn Quốc bắt đầu mở cửa trở lại. Các chuyên gia đánh giá số ca mắc MERS-CoV tại Hàn Quốc có xu hướng chậm lại.

Như vậy đến ngày 16/6/2015, tổng số mắc trên thế giới là: 1.321 mắc/ 465  tử vong tại 26 nước: Ca bệnh tại chỗ (9 nước): Ả Rập Xê Út,  Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran.

Ca bệnh xâm nhập (17 nước): Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ai Cập, Mỹ,  Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Tại khu vực Trung Đông, ngày 15/6/2015,  Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc mới; ngày 15/6/2015,  Ả Rập Xê Út thông báo từ ngày 09-12/6/2016 thông báo ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc mới  bao gồm 1 tử vong, thêm 2 trưởng hợp tử vong là ca bệnh đã báo cáo trước đó.

Tú Anh

MỚI NHẤT
 Gắp con đỉa dài 4,5 cm thập thò cửa mũi
Gắp con đỉa dài 4,5 cm thập thò cửa mũi

Sau khi tắm suối về, một người đàn ông bị đỉa chui vào mũi mà không hề hay biết. Sau đó, con đỉa hút máu gây chảy máu mũi cho bệnh nhân.

Thứ tư, 17/06/2015 - 10:45

Kỳ diệu cứu sống ca ngưng tim sử dụng 120 lọ thuốc adrenalin
Kỳ diệu cứu sống ca ngưng tim sử dụng 120 lọ thuốc adrenalin

(Dân trí) - Bị ngưng tim 2 lần và chỉ riêng ở lần ngưng tim thứ 2, các bác sĩ khoa cấp cứu bệnh viện Tim Hà Nội đã phải thực hiện sốc điện khoảng 100 lần kèm tiêm 120 ống adrenalin trong suốt 1 tiếng đồng hồ, tim bệnh nhân mới đập trở lại.

Thứ tư, 17/06/2015 - 04:04

Một bệnh nhân người Đức tử vong vì MERS – CoV
Một bệnh nhân người Đức tử vong vì MERS – CoV

(Dân trí) - Ngày 17/6, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC), Cục Y tế dự phòng cho biết, Tổ chức Y tế thế giới xác nhận về ca tử vong tại Đức vì nhiễm MERS - CoV. Như vậy, đây là trường hợp đầu tiên tại Châu Âu tử vong vì căn bệnh nguy hiểm này.

Thứ tư, 17/06/2015 - 03:21

Sát thủ giấu mặt sau những bệnh mạn tính chết người
Sát thủ giấu mặt sau những bệnh mạn tính chết người

(Dân trí) - Các bác sĩ tin rằng tất cả những bệnh mạn tính chết người như xơ vữa động mạch, tiểu đường, bệnh mắt, sa sút trí tuệ, trầm cảm... đều bắt nguồn từ một thủ phạm duy nhất.

Thứ tư, 17/06/2015 - 02:08

Ngộ độc chì: Mối nguy rình rập trẻ
Ngộ độc chì: Mối nguy rình rập trẻ

Ngộ độc chì do tiếp xúc với sản phẩm có dư lượng chì quá cao là mối nguy đang rình rập người dân, đặc biệt là trẻ em.

Thứ tư, 17/06/2015 - 01:18

Những cấp cứu hay gặp khi nắng nóng và cách xử trí
Những cấp cứu hay gặp khi nắng nóng và cách xử trí

(Dân trí) - Nhiệt độ cao dù chỉ trong thời gian ngắn cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trong những đợt nắng nóng, cần luôn theo dõi dự báo thời tiết trên các phương và cập nhật những hướng dẫn về an toàn. Hoạt động quá nhiều trong ngày nóng, ở quá lâu ngoài nắng hoặc ở nơi quá nóng có thể dẫn đến nhiều bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về những cấp cứu hay gặp khi trời nóng và cách sơ cứu ban đầu.

Thứ tư, 17/06/2015 - 10:16

Chất béo chuyển hóa trong thực phẩm sẽ bị cấm sử dụng
Chất béo chuyển hóa trong thực phẩm sẽ bị cấm sử dụng

Trans fat hay chất béo chuyển hóa được xem là loại chất béo nguy hiểm nhất trong nhóm các chất béo gây hại có thể sẽ sớm bị loại bỏ hẳn khỏi nguồn cung thực phẩm tại Mỹ sau thông báo từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Thứ tư, 17/06/2015 - 09:30

4 bệnh nhi viêm não Nhật Bản đang nguy kịch
4 bệnh nhi viêm não Nhật Bản đang nguy kịch

(Dân trí) - Tại BV Nhi Trung ương hiện đang điều trị cho 4 bệnh nhi viêm não Nhật Bản. So với các thể viêm não khác, bệnh nhi viêm não Nhật Bản rất nguy kịch, nặng nề, nguy cơ để lại di chứng thần kinh sau này là khó tránh khỏi.

Thứ tư, 17/06/2015 - 08:23

 Giá đỗ nhìn càng đẹp, càng đáng sợ!
Giá đỗ nhìn càng đẹp, càng đáng sợ!

Để có những cọng giá đỗ mập mạp, trắng bóng và không có rễ, một số người chuyên sản xuất giá thường sử dụng một loại hóa chất tưới vào lu giá vào ngày thứ ba trong quy trình năm ngày làm giá.

Thứ tư, 17/06/2015 - 07:30

Đệm ảnh hưởng như thế nào tới giấc ngủ của bạn?
Đệm ảnh hưởng như thế nào tới giấc ngủ của bạn?

Mỗi ngày, chúng ta thường dành khoảng 8 đến 10 tiếng để ngủ. Đây là khoảng thời gian để cơ bắp được thư giãn, đồng thời chữa lành những hư tổn ở các cơ, tế bào thần kinh, động mạch... Và nếu được ngủ ngon, hiệu quả "chữa trị" này càng cao.

Thứ tư, 17/06/2015 - 07:28

Cứu sống 1 trẻ sơ sinh viêm phổi nặng
Cứu sống 1 trẻ sơ sinh viêm phổi nặng

(Dân trí) - Trước một bệnh nhi 27 ngày tuổi viêm phổi suy hô hấp nặng, thở máy vẫn không đáp ứng, khó thở tăng dần, nếu không can thiệp trẻ sẽ tử vong vì suy hô hấp, các bác đã quyết định sử dụng “vũ khí cuối cùng” để cứu trẻ sơ sinh mắc viêm phổi đầu tiên được cứu sống bằng kỹ thuật ECMO.

Thứ tư, 17/06/2015 - 04:17

Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B là do sốc nhiễm trùng
Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B là do sốc nhiễm trùng

(Dân trí) - Ngày 16/6, Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trường hợp bé sơ sinh tử vong sau viêm gan B tại xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre được khẳng định không liên quan đến tiêm chủng. Nguyên nhân là do sốc nhiễm trùng (nhiễm trùng huyết giai đoạn chu sinh).

Thứ ba, 16/06/2015 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng nhẹ số thẻ BHYT theo hộ gia đình
Tăng nhẹ số thẻ BHYT theo hộ gia đình

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm, số thẻ BHYT được bán theo nhóm hộ gia đình tăng 227.000 thẻ (tăng 3%). Đây là một tín hiệu mừng cho thấy nhận thức của người dân đã tăng về tham gia BHYT bắt buộc, hướng đến BHYT toàn dân vào năm 2020.

Thứ ba, 16/06/2015 - 03:47

Vụ nhiễm án HIV oan 10 năm:  Y tế sai, Nhà nước sẽ xử lý
Vụ nhiễm án HIV oan 10 năm: Y tế sai, Nhà nước sẽ xử lý

(Dân trí) - Tại buổi đối thoại, đại diện Sở Y tế Nghệ An khẳng định, nếu ngành y tế sai, Nhà nước sẽ xử lý y tế. Trong vụ việc dẫn đến kết luận anh Sửu nhiễm HIV “oan”, nếu ngành y tế sai, đoàn thanh tra sẽ tìm ra cái sai này.

Thứ ba, 16/06/2015 - 02:33

Rút được con dao ghim trong đầu bé 3 tuổi
Rút được con dao ghim trong đầu bé 3 tuổi

Trong lúc ba mẹ đi làm, hai anh em 6 tuổi và 3 tuổi chơi với nhau và đã xảy ra tai nạn dao phập vào đầu một bé.

Thứ ba, 16/06/2015 - 01:57

Ăn nhầm nấm độc, cả nhà 7 người nhập viện
Ăn nhầm nấm độc, cả nhà 7 người nhập viện

“Sau hai ngày được điều trị tích cực, hiện tại sức khỏe của năm bệnh nhi bị ngộ độc nấm đã dần hồi phục”. Ngày 16-6, bác sĩ Hà Văn Thiệu, Trưởng Khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng (Đồng Nai) cho biết.

Thứ ba, 16/06/2015 - 12:09

Mùa hè - Thời điểm dễ thụ thai nhất
Mùa hè - Thời điểm dễ thụ thai nhất

(Dân trí) - Mùa hè với những ngày dài nóng nực có thể là sự khởi đầu cho những cuộc tình lãng mạn. Và mới đây các chuyên gia cũng thừa nhận rằng đây có lẽ là thời điểm tốt nhất trong năm nếu vợ chồng bạn muốn có em bé.

Thứ ba, 16/06/2015 - 11:15

MERS khác với cúm thông thường như thế nào?
MERS khác với cúm thông thường như thế nào?

Đã có nhiều nghiên cứu về MERS-CoV, nhưng trên thực tế, làm thế nào để so sánh loại vi-rút này với một vi-rút khác?

Thứ ba, 16/06/2015 - 10:00

Tạm ngưng sử dụng vắc xin viêm gan B sau khi 1 bé sơ sinh tử vong
Tạm ngưng sử dụng vắc xin viêm gan B sau khi 1 bé sơ sinh tử vong

(Dân trí) - Ngày 15/6, bác sĩ Trần Văn Ân, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre), cho biết đã quyết định tạm ngưng sử dụng vắc xin HB-VAX sau khi xảy ra trường hợp 1 bé sơ sinh tử vong tại bệnh viện.

Thứ ba, 16/06/2015 - 09:06

"Đứt" viện trợ, cuộc chiến với HIV/AIDS nguy cơ “vỡ trận”
"Đứt" viện trợ, cuộc chiến với HIV/AIDS nguy cơ “vỡ trận”

(Dân trí) - Khoảng 80% kinh phí cho phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam là từ các nguồn viện trợ. Dự kiến năm 2017, viện trợ sẽ bị cắt hoàn toàn, ngân sách chống dịch không đảm bảo khiến căn bệnh thế kỷ đe dọa bùng phát trở lại tại Việt Nam.

Thứ ba, 16/06/2015 - 07:58

Bộ Y tế phát poster phòng chống dịch MERS - CoV
Bộ Y tế phát poster phòng chống dịch MERS - CoV

(Dân trí) - PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, các poster, tờ gấp về phòng chống dịch MERS - CoV do Bộ Y tế xây dựng, phát hành sẽ được để tại các điểm công cộng để người dân dễ tiếp cận, đọc và thực hiện các biện pháp phòng tránh nguy cơ lây bệnh.

Thứ ba, 16/06/2015 - 07:48

Phục hồi “bản lĩnh” phái mạnh: Dục tốc bất đạt
Phục hồi “bản lĩnh” phái mạnh: Dục tốc bất đạt

Bước qua tuổi 40, theo quy luật tự nhiên, các cơ quan lục phủ ngũ tạng của nam giới bị suy giảm chức năng và lão hóa. Bên cạnh đó, môi trường sống ô nhiễm và áp lực cuộc sống khiến họ bị suy giảm về sinh lực, luôn mệt mỏi, khó tập trung và mất dần phong độ. Đồng thời, nồng độ nội tiết tố nam testosterone bắt đầu suy giảm rõ rệt ở thời kỳ này, dẫn đến suy giảm sinh lý.

Thứ ba, 16/06/2015 - 04:04

6 bí quyết đẩy lùi bệnh khớp mùa nóng
6 bí quyết đẩy lùi bệnh khớp mùa nóng

Không chỉ mùa lạnh mới đau khớp, khi thời tiết nóng nực, những người bệnh khớp cũng “đứng ngồi không yên”. Cần làm gì để đẩy lùi bệnh khớp trong suốt mùa hè này?

Thứ ba, 16/06/2015 - 03:59

Có thể mổ cận bằng phương pháp khác ngoài SMILE không?
Có thể mổ cận bằng phương pháp khác ngoài SMILE không?

Chào bác sĩ, em 23 tuổi, độ cận là 7 độ và có loạn 1,5 độ. Theo tìm hiểu thông tin trên mạng thì được biết hiện tại phẫu thuật SMILE là phương pháp an toàn nhất. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế của em không đủ đáp ứng mức chi phí của loại phẫu thuật này. Xin hỏi bác sĩ với số độ của em như vậy thì có phương pháp mổ nào khác phù hợp mà chi phí thấp hơn không ạ. Em cám ơn bác sĩ. (Mỹ Liên, Sơn Tây, Hà Nội)

Thứ ba, 16/06/2015 - 02:36