Thứ ba, 30/04/2019 - 13:37

Bệnh nhân sốt xuất huyết ở Phú Yên tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ

Dân trí

Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Phú Yên bắt đầu từ tháng 11/2018 kéo dài cho đến nay. Tuy nhiên theo ghi nhận, hiện tại số ca mắc bệnh này vẫn có xu hướng gia tăng. So với cùng kỳ năm ngoái thì số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Phú Yên tăng gấp 7 lần .

Bệnh nhân sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng tại Phú Yên

Khoa nội nhi - bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Yên từ tháng 11/2018 đến nay lúc nào cũng quá tải. Phần lớn bệnh nhi nhập viện ở khoa này là sốt xuất huyết. 5 tháng qua, ngày nào cũng có hơn 20 ca, lúc cao điểm thì có đến 50 ca mắc sốt xuất huyết điều trị tại khoa . Không chỉ đội ngũ, y bác sĩ chịu áp lực mà cả người nhà cũng mệt mỏi khi rơi vào cảnh quá tải.

Bệnh nhân sốt xuất huyết ở Phú Yên tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ - 1

Nhiều trẻ nóng sốt bất thường được các bậc phụ huynh đưa đến bệnh viện Sản Nhi để kiểm tra

Đang nuôi con nhỏ bị bệnh sốt xuất huyết, chị Mạnh Thị Út Như, Phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên nói: Mỗi ngày em ra phòng cấp cứu là thấy rất nhiều ca bệnh sốt xuất huyết mới. Bình thường phòng con em đang nằm thì khoảng 9 giường bệnh, đến nay đã lên 12 giường bệnh, rất chật chội và nóng nhưng vẫn cố chịu chứ biết làm sao.

Bệnh sốt xuất huyết bùng phát tại Phú Yên và kéo dài đến nay đã 5 tháng nhưng vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay đã ghi nhận gần 2.000 trường hợp mắc bệnh với 74 ổ dịch. Có địa phương, số người mắc sốt xuất huyết tăng hơn 52 lần, số ổ dịch tăng 19 lần so với năm ngoái.

Bệnh nhân sốt xuất huyết ở Phú Yên tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ - 2

Các giường buồng bệnh về dịch sốt huyết không còn giường trống

Để giảm số ca mắc, ngoài công tác tuyên truyền, xử lý các ổ dịch của ngành y tế thì từng hộ gia đình phải chủ động phòng bệnh bằng cách diệt lăng quăng, bọ gậy.

Ông Biện Ngọc Tân, Phó GĐ Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Phú Yên cho biết: "Việc dịch sốt xuất huyết gia tăng và kéo dài là do việc từ nhiều năm nay chúng ta chưa quan tâm đúng mức đến công tác tổng vệ sinh diệt bọ gậy. Đặc biệt là chính quyền lãnh đạo và người dân ở các địa phương còn lơ là trong việc này, nên sốt xuất huyết mới kéo dài dai dẳng. Trong thời gian đến chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác này để ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết một cách có hiệu quả".

Trung Thi