Thứ tư, 12/08/2015 - 02:31

Hà Tĩnh:

Bệnh nhân tâm thần cô độc đã được “trung tâm nhân đạo” tiếp nhận

Dân trí

Sau nhiều nỗ lực của báo chí, chỉ đạo kiên quyết của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận, chăm sóc chị Nguyễn Thị Thành, bệnh nhân bị chứng tâm thần sống cô độc, người trước đó chính trung tâm này đã từ chối nuôi dưỡng.

Sáng ngày 10/8, Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Hà Tĩnh đã bố trí xe, cán bộ ngược xóm Cao Thắng, xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn để làm các thủ tục tiếp nhận chị Nguyễn Thị Thành, nhân vật trong bài viết “Một bệnh nhân tâm thần cô đơn bị trung tâm nhân đạo từ chối tiếp nhận”.

Tại cuộc làm việc này, đại diện trung tâm nhân đạo nói trên đã chính thức có lời xin lỗi bệnh nhân, chính quyền địa phương vì việc từ chối tiếp nhận bệnh nhân Thành trước đó. Ngay sau đó, đoàn đã làm các thủ tục tiếp nhận theo quy định, cùng cán bộ xóm, chính quyền địa phương đưa chị Thành xuống chăm sóc, nuôi dưỡng tại trung tâm.

Chiều 11/8, PV Dân trí đã có mặt tại nơi ăn nghỉ của chị Thành ở Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội tỉnh Hà Tĩnh ở xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên. Chị Thành được bố trí một phòng riêng, rộng hơn 15m2. Do chị Thành là đối tượng đi lại khó khăn nên trung tâm đã cải tạo lại nhà vệ sinh, trang bị giường nằm phù hợp.

Giám đốc trung tâm Nguyễn Văn Sỹ cho biết, trung tâm đã bố trí điều dưỡng chăm sóc, tuy nhiên việc cho chị Thành ăn uống gặp nhiều khó khăn. “Do thay đổi môi trường sống, lạ lẫm người chăm sóc, nên cần phải có thời gian chị Thành mới có thể hòa nhập”, ông Sỹ nói. 

 

img-0532-2d4d1
Chị Nguyễn Thị Thành tại "ngôi nhà mới" Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Hà Tĩnh vào chiều ngày 11/8

Ông Sỹ cũng giải tỏa nỗi băn khoăn của nhiều người về cuộc sống lâu dài của chị Thành tại trung tâm khi mà trước đó trung tâm từ chối tiếp nhận.

“Như tôi đã nói trước đó, việc từ chối tiếp nhận chị Thành là do lo ngại thực tế cơ sở vật chất chưa đảm bảo, sẽ khó đáp ứng được việc chăm sóc, nuôi dưỡng một người bị bệnh nặng như chị Thành. Còn một khi trung tâm đã tiếp nhận thì chúng tôi sẽ làm hết sức mình, hết mình với người bệnh, xem họ như người thân ruột thịt”, ông Sỹ nói.

Văn Dũng – Tiến Hiệp