Thứ ba, 13/05/2014 - 07:06

Bệnh nhân thoát mù nhờ can thiệp thông động mạch cảnh qua...mắt

Dân trí

Một bệnh nhân thông động mạch cảnh - xoang hang phức tạp được can thiệp qua đường tĩnh mạch mắt thành công nhờ sự kết hợp nhiều chuyên khoa, tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

 

Bệnh nhân thoát mù nhờ can thiệp thông động mạch cảnh qua...mắt
Bác sĩ tiến hành can thiệp qua đường mắt chữa thông động mạch cảnh - xoang cho bệnh nhân. Ảnh: BS cung cấp.

Bệnh nhân là bác Trần Thị K. (65 tuổi, Hà Nội) được gia đình đưa đến BV Đại học Y vì mắt lồi, nhìn mờ, ù tai, đau đầu. Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường type 2 đang điều trị bằng Insulin. Bệnh nhân được chẩn đoán thông động mạch cảnh - xoang hang do dị dạng mạch máu có từ trước.

ThS.BS. Bùi Hữu Quang, phó trưởng Khoa Mắt, cho biết: “Khi có sự thông trực tiếp giữa động mạch và tĩnh mạch, dòng máu động mạch với áp lực cao hơn sẽ tràn vào tĩnh mạch gây giãn tĩnh mạch và tăng áp lực vùng lân cận. Xoang hang nằm trong hộp sọ phía sau hốc mắt có nhiều thần kinh đi qua, nên bệnh nhân có các triệu chứng như lồi mắt, ù tai, giảm thị lực. Bệnh này cũng thường gặp ở những bệnh nhân có tiền sử chấn thương cũ vùng đầu mặt cổ”.

Còn theo ThS.BS. Nguyễn Ngọc Cương, khoa Chẩn đoán hình ảnh: “Thông thường để điều trị những bệnh nhân này người ta dùng biện pháp can thiệp mạch bằng đường mạch lớn như động mạch đùi hoặc động mạch cảnh để đưa thiết bị làm nghẽn bịt chỗ thông động mạch sang tĩnh mạch. Nhưng với bệnh nhân Trần thị K, tổn thương nằm ở vị trí mạch nhánh nhỏ, khó luồn dây dẫn vào và chỉ còn một đường vào là từ tĩnh mạch mắt. Đây là trường hợp khó, chúng tôi đã xin ý kiến và mời trợ giúp của TS.BS. Vũ Đăng Lưu, Phó TK Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai, người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực can thiệp mạch não”.

Sau khi hội chẩn chuyên khoa và thảo luận với bệnh nhân, gia đình các bác sĩ quyết định can thiệp mạch qua đường mắt. Với đặc điểm của đường mạch máu của mắt là gần để vào hộp sọ nhưng lại bị gấp khúc và dễ vỡ nên cũng tạo ra khó khăn cho phẫu thuật. TS.BS. Vũ Đăng Lưu cho biết thêm: “Đây là một trong những trường hợp hiếm gặp, khi can thiệp qua các đường mạch khác mà thất bại thì can thiệp mạch qua đường mắt cũng là một kỹ thuật mà trên thế giới đã thực hiện mặc dù không nhiều. Bác sĩ chuyên khoa mắt giúp chúng tôi bộc lộ tĩnh mạch mắt trước khi ống thông can thiệp được đưa qua”. Ca can thiệp đa chuyên khoa đặc biệt này được hoàn thành một cách an toàn, hiệu quả sau 4 giờ.

Ngay sau can thiệp, kết quả chụp mạch kiểm tra cho thấy lỗ thông đã được bít kín hoàn toàn, bệnh nhân hết ù tai, đau đầu. Sau 2 ngày, mắt phải bệnh nhân hết lồi, thị lực phục hồi. Sau 4 ngày nằm viện theo dõi tại đơn vị Nội thần kinh, bệnh nhân được xuất viện trong tình trạng hoàn toàn ổn định. Đến nay, tròn 1 tháng sau khi thực hiện can thiệp, mắt phải bệnh nhân đã nhìn như bình thường, tiếp đó bệnh nhân đã được mổ phaco thay thủy tinh thể mắt trái kết quả rất tốt.

Đánh giá về thành công của ca bệnh đặc biệt này, PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường ĐHY Hà Nội, đồng thời là phụ trách BV ĐHY Hà Nội cho rằng “Các thầy thuốc giỏi tay nghề của nhiều chuyên khoa nhịp nhàng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh khó, phức tạp, hiếm gặp là một thế mạnh của bệnh viện đại học. Các thành công này không chỉ nhằm chăm sóc sức khỏe cho người dân mà còn phục vụ đào tạo các thầy thuốc của các bệnh viện khác và phát triển nghiên cứu khoa học”.

Bảo Minh