Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:23

Bệnh nhân tiếp xúc 120 lít nước dịch lọc trong một lần chạy thận

Dân trí

Mỗi lần lọc thận trong khoảng 4 giờ, máu bệnh nhân phải tiếp xúc với khoảng 120 lít nước dịch lọc, trong khi người bình thường mỗi ngày máu chỉ tiếp xúc với 2 lít nước. Vì thế, nếu nước không bảo đảm sẽ không chỉ ảnh hưởng tức thì đến quá trình chạy thận mà bệnh nhân có thể bị phản ứng ngay lập tức là sốt, rét run, buồn nôn, tụt huyết áp, đau cơ… lâu dài sẽ bị suy giảm miễn dịch, xơ vữa mạch máu…

Tại hội thảo khoa học an toàn trong thận nhân tạo "Ứng dụng nước RO - dịch lọc trung tâm" diễn ra ngày 31/10 tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, Bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết trong quá trình chạy thận thân tạo, nước có vai trò sống còn với người bệnh.

Bởi chỉ trong khoảng 4 giờ chạy thận, máu bệnh nhân phải tiếp xúc với khoảng 120 lít nước dịch lọc, trong khi người bình thường mỗi ngày máu chỉ tiếp xúc với 2 lít nước (ít hơn 60 lần).

Bệnh nhân tiếp xúc 120 lít nước dịch lọc trong một lần chạy thận - 1

Ứng dụng hệ thống máy thận – nước RO – dịch lọc trung tâm trong lọc máu tại Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp.

Vì thế, nếu nguồn nước lọc thận không đảm bảo sẽ rất nguy hiểm. Bệnh nhân ngay lập tức có phản ứng  sốt, rét run, buồn nôn, tụt huyết áp, đau cơ… lâu dài sẽ bị suy giảm miễn dịch, xơ vữa mạch máu. Thậm chí nguy hiểm hơn, gây sốc do nguồn nước không đảm bảo đe doạ tính mạng bệnh nhân.

Trước đó, sự cố chạy thận tại Hoà Bình năm 2017 khiến giới y khoa rúng động, vì chưa từng xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng với 8 bệnh nhân tử vong, trong đó nguyên nhân được xác định do nguồn nước chạy thận không đảm bảo

Qua báo cáo, trung bình 15-20% mẫu nước và dịch lọc trong chạy thận nhân tạo bị nhiễm khuẩn nặng. Nguyên nhân chủ yếu do chưa tuân thủ đúng các quy trình sát trùng hệ thống xử lý nước, máy thận và hệ thống ống phân phối nước.

PGS.TS Hà Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho biết, tai biến trong chạy thận nhân tạo luôn tiềm ẩn, nhất là các tai biến do nhiễm khuẩn nước và dịch lọc...và có thể xảy ra ở bất cứ bệnh viện nào.

Tại Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp, khoa Thận niệu Lọc thận nhân tạo hiện đang quản lý điều trị cho gần 200 bệnh nhân suy thận mạn tại các địa phương Hà Nội, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương… Dù đã triển khai lọc thận 15 năm nay, song lãnh đạo bệnh viện này cũng thẳng thắn cho biết, trong quá trình triển khai đã từng xảy ra những tai biến.

“Vì thế, việc đầu tư trang thiết bị hiện hại và đồng bộ hóa những quy trình hệ thống lọc máu là giải pháp quan trọng để giúp giảm thiểu tối đa những rủi ro, tai biến cho bệnh nhân, giảm chất thải ra môi trường và giảm nhân lực. Bệnh viện đã đầu tư đồng bộ hệ thống máy thận – nước RO – dịch lọc trung tâm trong lọc máu nhằm đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho người bệnh", PGS.TS Hà Hữu Tùng nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Nguyên Khôi, chuyên gia thận nhân tạo, thành viên Ủy ban ghép thận Việt Nam, quá trình lọc thận nhân tạo dễ xảy ra tai biến nếu không kiểm soát tốt, nên thời gian qua, nhiều bệnh viện đã đầu tư máy móc, hệ thống xử lý nước RO hiện đại, hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn cho bệnh nhân trong quá trình chạy thận nhân tạo.

Để đảm bảo an toàn trong lọc thận nhân tạo, hạn chế hậu quả do nhiễm khuẩn nước và dịch lọc, BS Nguyễn Hữu Dũng khuyến cáo các bệnh viện cần phải có người chuyên trách về hệ thống xử lý nước và người này cần được đào tạo liên tục.

Cùng đó, định kỳ thử test nước và dịch lọc tại các vị trí quy định, định kỳ khử khuẩn hệ thống ống dẫn nước, ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký nước…

Tại Việt Nam hiện có khoảng 30.000 người đang được điều trị thay thế thận (lọc thận, lọc màng bụng và ghép thận). Nhờ có phương pháp lọc máu bằng thận nhân tạo mà bệnh nhân tử vong do suy thận cấp từ 70-80% trước khi có thận nhân tạo, giảm xuống còn trên dưới 10% và bệnh nhân suy thận mạn được kéo dài cuộc sống hàng chục năm, chất lượng cuộc sống của họ ngày càng tốt hơn.

Tú Anh