Thứ năm, 08/06/2017 - 11:41

Bệnh nhân vụ chạy thận thương xót cán bộ y tế ở Hoà Bình

Dân trí

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết, 10 bệnh nhân vụ tai biến chạy thận ở BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình được điều trị tại đây hiện sức khoẻ đã ổn định như trước khi gặp phải biến cố.

Tại buổi ra viện sáng 8/6, bệnh nhân Lê Thị Thùy L chia sẻ chị đã chạy thận được 7 năm nay. "Khi sự cố xảy ra, ai có tội người đó sẽ phải chịu nhưng mình rất thương điều dưỡng, y tá, bác sĩ ở đó bởi họ rất tận tâm. Ngay cả với các bệnh nhân cũng rất thân thiết với nhau. Tôi rất nhớ, rất thương những người đã mất. Xảy ra sự cố này là không may mắn, cũng là một sự cố ảnh hưởng rất nặng đến tâm lý những người đang chạy thận như tôi. Tôi đang rất mệt mỏi, lo lắng và cả đau xót", L chia sẻ, không cầm được nước mắt.


Bệnh nhân L. (người ôm hoa) chia sẻ rất thương xót các bệnh nhân nhưng rồi cũng rất thương các điều dưỡng, y tá, bác sĩ ở Hòa Bình bởi họ rất tận tâm

Bệnh nhân L. (người ôm hoa) chia sẻ rất thương xót các bệnh nhân nhưng rồi cũng rất thương các điều dưỡng, y tá, bác sĩ ở Hòa Bình bởi họ rất tận tâm

Bà Bùi Thị Rấm, một trong 10 bệnh nhân thoát chết cho biết 10 ngày sau tai biến bà sụt cân 2 kg. "Tôi vẫn còn bị ám ảnh hình ảnh mọi người bị tai biến. Ám ảnh khi nghĩ về gương mặt thân quen của những người đã chết", bà Rấm nói.

Tại buổi họp chia sẻ về quá trình cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân vụ tai biến chạy thận sáng 8/6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định, vụ tai biến ở Hòa Bình là thảm họa nghiêm trọng, với 18 người mắc phải, 8 người tử vong.

Không dừng lại ở hậu quả đó, hơn trăm bệnh nhân lọc máu chu kỳ tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình bị gián đoạn điều trị, phải di chuyển từ Hòa Bình về Hà Nội lọc máu chu kỳ.


Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, ban giám đốc BV Bạch Mai chúc mừng các bệnh nhân ra viện.

Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, ban giám đốc BV Bạch Mai chúc mừng các bệnh nhân ra viện.

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai), trong suốt quá trình xử lý vụ tai biến này, luôn có các ê kíp của BV Bạch Mai hỗ trợ tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Có những giai đoạn có đến 6 ê kip bác sĩ ở tại đây.

Riêng với trường hợp bệnh nhân thứ 8, trải qua 6 ngày điều trị căng thẳng, bệnh nhân không thể qua khỏi vì quá nặng, cùng lúc suy 6 tạng quan trọng.

“Có những lúc bệnh nhân có giai đoạn cải thiện, các bác sĩ cũng hi vọng phép màu sẽ đến với người bệnh. Nhưng bệnh nhân chạy thận chu kỳ lâu, chức năng thận mất hoàn toàn, nhiều lần ngừng tim. Theo thang điểm đánh giá tỉ lệ mất bệnh nhân cao không cứu được. Việc duy trì được 6 ngày bằng hệ thống máy móc, thuốc men hiện đại nhất đã là một kỳ tích”, TS Hùng nói.

GS.TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, 10 bệnh nhân sự cố tai biến chạy thận ở Hòa Bình sức khỏe đã ổn định. Hôm nay BV cũng có chuyến xe đưa họ trở lại Hòa Bình. Sau khi trở về địa phương, các bệnh nhân này sẽ tiếp tục được lọc máu chu kỳ tại Khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai.


Các bệnh nhân được xuất viện sau một thời gian điều trị.

Các bệnh nhân được xuất viện sau một thời gian điều trị.

Hiện cũng đang có các chuyên gia của BV Bạch Mai tham gia họp Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hòa Bình. Đoàn chuyên gia khác tham gia hỗ trợ chuyên môn cho BV Đa khoa TP Hòa Bình trong việc chuẩn bị lắp đặt, vận hành 10 máy chạy thận nhân tạo, để sớm phục vụ hơn 100 bệnh nhân không còn phải di chuyển từ Hòa Bình về Hà Nội lọc máu chu kỳ.bệnh nhân này sau khi trở về Hòa Bình sẽ tiếp tục được lọc máu chu kỳ tại Khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai.

Ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình trực tiếp lên BV Bạch Mai đón bệnh nhân về. Ông cho biết thêm để tổ chức lại đơn nguyên Thận nhân tạo tại BV cần có nhiều thời gian để tổ chức lại hệ thống cho thật ổn định, với sự giúp đỡ của BV Bạch Mai đảm bảo an toàn. Hiện tại BV đa khoa Thành phố đã có 9 máy lọc thận, nếu có thêm N 10 máy sẽ đáp ứng được cho hơn 100 bệnh nhân khi chạy 3-4 ca.


Ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình trực tiếp lên BV Bạch Mai đón bệnh nhân về.

Ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình trực tiếp lên BV Bạch Mai đón bệnh nhân về.

Hiện tại, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cũng đã quyết định bác sĩ Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc thường trực BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình tạm điều hành bệnh viện thay cho TS Trương Quý Dương - Giám đốc BV đang bị tạm đình chỉ công tác hai tuần để điều tra.

Nói về vai trò của hệ thống nước trong quá trình chạy thận, ông Khiếu cho biết: "Hệ thống nước lọc hòa vào các hóa chất, đưa ra nồng độ để thẩm tách chất độc, chất dư thừa, thẩm tách nước ra khỏi cơ thể người bệnh. Nguồn nước ô nhiễm khả năng sẽ gây nhiễm độc cho người bệnh".

Bài và ảnh: Hồng Hải