Thứ tư, 23/10/2019 - 20:11

Hòa Bình:

Bệnh nhi viêm não Nhật Bản bất ngờ tỉnh lại sau 2 năm “sống thực vật”

Dân trí

Bị viêm não Nhật Bản, “sống thực vật” 2 năm qua, mới đây một bệnh nhi ở Hòa Bình đã bất ngờ hồi phục sức khỏe khi biết cười, nhận biết được các sự việc xung quanh và làm theo các động tác hướng dẫn của bác sĩ.

Điều kỳ diệu trên đã xảy ra với bệnh nhi Bùi Ngọc Thạch (SN 2004, xóm Trang, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi), đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. 

Cháu Thạch không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo viêm não Nhật Bản. Em là trường hợp đặc biệt khi các di chứng khiến hệ thần kinh, cơ quan hô hấp… bị tê liệt.

Bệnh nhi viêm não Nhật Bản bất ngờ tỉnh lại sau 2 năm “sống thực vật” - 1

Bệnh nhi Bùi Ngọc Thạch "sống thực vật" 2 năm do di chứng của bệnh viêm não Nhật Bản.

Thạch được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) điều trị 6 tháng, nhưng sức khỏe không có sự tiến triển. Sau đó, em được đưa về Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình điều trị hơn một năm qua. 

Tại đây, bệnh nhi vẫn hôn mê sâu, phải thở bằng máy. Thạch “sống thực vật” và được các bác sĩ điều trị theo phác đồ của Bệnh viện Nhi Trung ương, nhằm đảm bảo các chỉ số sinh tồn và phục hồi các chức năng sống.

Những ngày qua, điều kỳ diệu đã đến với bệnh nhi 15 tuổi này. Sau 2 năm “sống thực vật” do di chứng viêm não Nhật Bản, Bùi Ngọc Thạch đã có dấu hiệu hồi phục.

Bệnh nhi viêm não Nhật Bản bất ngờ tỉnh lại sau 2 năm “sống thực vật” - 2

Em Thạch đã hồi phục thần kỳ khi biết cười, làm theo các động tác mà bác sĩ hướng dẫn.

Bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, đây được coi là sự hồi phục thần kỳ và bất ngờ đối với các y, bác sĩ. 

“Điều kỳ diệu đã xảy ra khi những ngày qua, cháu Thạch bỗng nhiên có sự tiến triển về hệ thần kinh, tri giác, có dấu hiệu nhận biết được các sự vật xung quanh.

Cháu có thể làm theo các động tác mà các y, bác sỹ hướng dẫn, hay khi trao đổi ngôn ngữ cháu đã biết cười và làm một số động tác”, bác sĩ Tình nói. 

Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình chia sẻ thêm, tiếp theo, các bác sĩ sẽ từng bước điều trị bằng các biện pháp tâm lý hồi phục não của bệnh nhân, tập cho cháu ăn nuốt, cai máy thở... 

Bệnh nhi viêm não Nhật Bản bất ngờ tỉnh lại sau 2 năm “sống thực vật” - 3

Sau khi em Thạch hồi phục, các bác sĩ sẽ từng bước điều trị bằng các biện pháp tâm lý hồi phục não của bệnh nhân, tập cho cháu ăn nuốt, cai máy thở... 

Ông Bùi Văn Diệt (bố của cháu Thạch) vui mừng tâm sự, thời gian qua với sự tận tâm điều trị của các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, đến nay cháu đã có các biểu hiện hồi phục sự sống. 

“Gia đình tôi rất vui mừng, mong muốn cháu Thạch sớm hồi phục để được như các bạn, có thể đến trường đi học, vui chơi, sớm hòa nhập với đời sống xã hội”, ông Dệt nói. 

Thái Bá