Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:45

Bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tiếp tục tấn công trẻ em, 3 người mắc bệnh

Dân trí

Bác sĩ Nguyễn Văn Văn – Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho hay, căn bệnh truyền nhiễm tiếp tục tấn công bệnh nhi, với kết quả xét nghiệm cho thấy có thêm 3 học sinh trên địa bàn mắc căn bệnh này.

Trước đó ngày 19/10, Sở Y tế Quảng Nam tiếp nhận hai trường hợp có biểu hiện giống bệnh bạch hầu là em L.V.T.H. (14 tuổi) và N.V.A.T. (6 tuổi, cả hai đều ở xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam).

Quảng Nam có 3 học sinh dương tính với bệnh bạch hầu

Học sinh được tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu

Hai trường hợp này đã được chuyển ra Bệnh viện Phụ sản - Nhi (TP Đà Nẵng) để tiến hành điều trị cách ly.

Kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang với mẫu bệnh phẩm của hai trường hợp này có kết quả dương tính với bệnh bạch hầu.

Trước đó, em V.V.N. (học sinh lớp 8/3, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên) cũng đã được xác định là dương tính với bệnh bạch hầu.

“3 trường hợp bệnh bạch hầu này đã được chẩn đoán, điều trị kịp thời và kiểm soát chặt chẽ, đồng thời triển khai ngay các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan”, Bác sĩ Văn cho hay.

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Nam về công tác y tế 10 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn tỉnh, bên cạnh một số dịch bệnh xảy ra rải rác (bệnh tay chân miệng, bệnh sởi, bệnh sốt rét), dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, tình hình dịch bệnh có xu hướng tăng dần, phát sinh các ổ dịch mới mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp tích cực trong công phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Theo đó, ghi nhận đến tuần 42 có 6.078 ca mắc sốt xuất huyết; 171 ổ dịch tại 18/18 huyện/thị/thành phố, số mắc tăng 1,9 lần so với cùng kỳ năm 2018 (2.083 ca mắc). Tất cả các ổ dịch đều được phát hiện và xử lý kịp thời, đúng quy định. Hiện nay, còn 25 ổ dịch nhỏ tại 23 xã của 9 huyện (8 huyện đồng bằng và huyện Tiên Phước).

Đối với bệnh tay chân miệng, tính đến tuần 42, toàn tỉnh ghi nhận có 876 ca, so với cùng kỳ 2018 ít hơn (926 ca năm 2018). Bệnh sởi phát hiện 11 ca mắc trên địa bàn tỉnh, chưa phát hiện ổ dịch; bệnh sốt rét so với cùng kỳ năm 2018 giảm 30,95% (29/42 trường hợp)…

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh phát hiện 1 trường hợp tử vong nghi do bệnh dại tại thôn Phú Vinh (xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước).

Công Bính