Thứ ba, 24/11/2020 - 19:28

Bệnh viện A Thái Nguyên đón bé sơ sinh thứ 1.000 từ thụ tinh ống nghiệm

Dân trí

Bệnh viện A Thái Nguyên vừa hân hoan chào đón bé sơ sinh thứ 1.000 được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Bệnh viện A Thái Nguyên đón bé sơ sinh thứ 1.000 từ thụ tinh ống nghiệm

 7 giờ 10 phút ngày 24/11, vợ chồng chị Hà Thị Bắc (sinh năm 1988) anh Lý Văn Học tại xóm Đồng Bản, xã Bình Long (Võ Nhai) đã vỡ òa trong hạnh phúc khi chào đón con gái đầu lòng nặng 3,3 kg. Sau ca mổ, hiện tại sức khỏe cả hai mẹ con đều ổn định. Đây là em bé sơ sinh thứ 1.000 chào đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Bệnh viện A Thái Nguyên.

Bệnh viện A Thái Nguyên đón bé sơ sinh thứ 1.000 từ thụ tinh ống nghiệm - 1

Khoảnh khắc người bố và gia đình đón con gái đầu lòng sau 4 năm mòn mỏi chờ đợi tại Bệnh viện A Thái Nguyên.

Bệnh viện A Thái Nguyên đón bé sơ sinh thứ 1.000 từ thụ tinh ống nghiệm - 2

Đây là em bé sơ sinh thứ 1.000 chào đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Bệnh viện A Thái Nguyên.

Bế trên tay đứa con gái đầu lòng sau 4 năm mòn mỏi chờ đợi, anh Học bố của cháu bé sơ sinh thứ 1.000 không giấu nổi cảm xúc. “Gia đình rất phấn khởi và hạnh phúc, suốt quá trình 4 năm đi tìm đứa con đầu lòng thì đến nay đã đạt được ước nguyện. Tôi xin cảm ơn tập thể ban lãnh đạo Bệnh viện A, đặc biệt là các bác sĩ, y tá trong Khoa Hỗ trợ sinh sản.

Con gái tôi rất may mắn khi cháu chào đời đứng thứ 1.000 trong số các cháu được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm của Bệnh viện A Thái Nguyên. Chúng tôi cưới nhau từ năm 2016, sau hai năm mà hai vợ chồng vẫn chưa có con nên mới quyết định đi khám ở Hà Nội. Sau đó chúng tôi quay về và tiến hành làm thụ tinh ống nghiệm tại đây. Vì là đứa con đặc biệt nên tôi quyết định đặt tên cháu là Thanh Nhàn, mong sao cuộc sống của con sau này sẽ được viên mãn đúng cái tên mà tôi đã đặt cho cháu”.

Bệnh viện A Thái Nguyên đón bé sơ sinh thứ 1.000 từ thụ tinh ống nghiệm - 3

Bé gái chào đời nặng 3,3 kg.

Bác sĩ chuyên khoa 2, Hà Hải Bằng - Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên cho biết, trong quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm ở giai đoạn đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn. "Khó khăn lớn nhất là cách đây 5 năm nhiều người nghĩ rằng chúng tôi không làm được điều đó vì đây là một kỹ thuật khó, kỹ thuật cao. Thêm một khó khăn nữa mà chúng tôi đã vượt qua đó là kinh phí để đầu tư trang thiết bị ở thời điểm đó".

Bệnh viện A Thái Nguyên đón bé sơ sinh thứ 1.000 từ thụ tinh ống nghiệm - 4

Bác sĩ Hứa Minh Tuân - Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản (áo đỏ) trao đổi với bác sĩ Hà Hải Bằng - Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên trong ngày đón bé sơ sinh thứ 1.000.

"Mong muốn của chúng tôi là giúp được các gia đình nhưng với chi phí thấp để những gia đình hiếm muộn khó khăn cũng có thể làm được và mong sao Bảo hiểm xã hội sẽ chi trả được cho lĩnh vực này”. Bác sĩ Hà Hải Bằng chia sẻ.

Trong suốt 5 năm qua, tập thể cán bộ y, bác sĩ của Bệnh viện A Thái Nguyên nói chung và Khoa Hỗ trợ sinh sản nói riêng đã có những đầu tư lớn về trang thiết bị. Cán bộ y, bác sĩ được đào tạo bài bản, trình độ kỹ thuật chuyên môn cao. Đặc biệt giai đoạn đầu tiên đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ các thầy ở Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia. 

Bệnh viện A Thái Nguyên đón bé sơ sinh thứ 1.000 từ thụ tinh ống nghiệm - 5

 Được biết, Bệnh viện A bắt đầu triển khai kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm từ năm 2015. Theo thống kê trong 5 năm qua, Khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện A Thái Nguyên đã khám cho 2.000 trường hợp. Trong đó chuyển phôi tổng số 1.800 ca, trung bình 500/1 năm.

Đây là bệnh viện đầu tiên ở khu vực miền núi phía Bắc triển khai kỹ thuật thường quy và một số kỹ thuật chuyên sâu nâng cao, với tỷ lệ thành công lên đến hơn 60%.

Trọng Trinh