Thứ ba, 05/05/2015 - 17:45

Huế:

Bệnh viện Bay ORBIS giúp Huế nâng cao kỹ năng phẫu thuật mắt

Dân trí

Nhận lời mời của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Bệnh viện Bay ORBIS - mô hình đào tạo nhãn khoa tiên tiến trên thế giới thực hiện trên máy bay DC-10 đến Huế giúp 2 Bệnh viện tại đây nâng cao kỹ năng phẫu thuật mắt, chăm sóc mắt từ 4-15/5.

Đây là lần thứ 6 Bệnh viện bay ORBIS đến Việt Nam và lần đầu tiên đến Huế. Trước đó, ORBIS đã triển khai thành công chương trình Bệnh viện Bay tại Đà Nẵng vào các năm 2006, 2008, 2010, 2012 và tại TP Hồ Chí Minh vào năm 2008.

Đến Huế, Bệnh viện Bay ORBIS sẽ phối hợp với 2 cơ quan đối tác là Bệnh viện Mắt Huế và Bệnh viện Trung ương Huế để triển khai chương trình đào tạo nhãn khoa trong 2 tuần từ ngày 4-15/5 với mục đích nâng cao kỹ năng phẫu thuật các bệnh về mắt, giúp nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc mắt tại khu vực miền Trung; đặc biệt là chăm sóc mắt trẻ em.

Sẽ có khoảng 200 bệnh nhân được khám, 80 bệnh nhân nghèo được phẫu thuật mắt, khoảng 160 bác sĩ, 70 điều dưỡng, 15 kỹ thuật viên ở Huế và một số tỉnh lân cận được Bệnh viện Bay ORBIS giúp chuyển giao công nghệ, nâng cao kỹ năng phẫu thuật mắt.

Bệnh viện Bay ORBIS đỗ máy bay tại Sân bay quốc tế Phú Bài (Huế) từ 4-15/5
Bệnh viện Bay ORBIS đỗ máy bay tại Sân bay quốc tế Phú Bài (Huế) từ 4-15/5

Chương trình sẽ tập trung vào các lĩnh vực được đối tác ưu tiên như điều trị bệnh glô-côm bẩm sinh. Bên cạnh đó, Bệnh viện Bay cũng tổ chức đào tạo chuyên môn dành cho các cán bộ gây mê, điều dưỡng, kỹ thuật viên trang thiết bị và nhân viên y tế ngành mắt khác,

Qua chương trình Bệnh viện Bay này, tổ chức ORBIS cũng mong muốn nâng cao nhận thức người dân và tăng cường sự ủng hộ của các cơ quan quản lý trong việc phòng ngừa và điều trị sớm các bệnh gây mù cho trẻ em tại Việt Nam.

Bên trong Bệnh viện Bay ORBIS đang lưu lại Huế

Bên trong Bệnh viện Bay ORBIS đang lưu lại Huế

Theo các nghiên cứu quốc gia gần đây, ước tính có khoảng 3 triệu trẻ em đang bị suy giảm thị lực ở Việt Nam, trong đó có hơn 23.000 trẻ bị mù cả hai mắt. Miền Trung Việt Nam là khu vực có tỷ lệ mù cao nhất trong số các vùng miền cả nước với khoảng 4.900 trẻ bị mù cả hai mắt với nguyên nhân chủ yếu do bệnh võng mạc (chiếm 24,6%) và các bệnh lý giác mạc (chiếm 24%).

ORBIS là tổ chức duy nhất hỗ trợ Việt Nam phát triển dịch vụ chăm sóc mắt trẻ em nhằm phòng ngừa và điều trị sớm các bệnh có khả năng gây mù cho trẻ em. Tính đến nay, tổ chức này đã hỗ trợ thành lập 5 trung tâm Nhãn nhi thân thiện với trẻ em tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và mới đây là Bình Định. Các mạng lưới đi vào hoạt động cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt tại chỗ, đặc biệt khu vực nông thôn cũng được tổ chức giúp đỡ tại các nhiều nơi khác như Hà Nam, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Yên Bái, Hà Tây.

Tại Bệnh viện Mắt Huế, tổ chức đã giúp xây dựng 1 Trung tâm Mắt thân thiện với trẻ em có các trang thiết bị nhãn khoa cần thiết cùng một đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo bài bản, có đủ năng lực chăm sóc mắt cho trẻ em ở Huế cũng như các tỉnh Bắc miền Trung. Từ tháng 7/2014, một dự án mới đã được ORBIS triển khai nhằm tăng cường sự tiếp cận của trẻ em trong khu vực với dịch vụ Chăm sóc mắt trẻ em sẵn có tại Huế, đồng thời giúp BV Trung ương Huế phát triển mạng lưới tầm soát và điều trị bệnh võng mạc trẻ đẻ non cho các tỉnh trong khu vực miền Trung.

Đại Dương