Bệnh viện cần công nhận kết quả xét nghiệm của nhau!

Dân trí Vấn đề các bệnh viện không công nhận, sử dụng kết quả xét nghiệm của nhau; có hay không tình trạng lạm dụng xét nghiệm xã hội hóa để tăng thu nhập cho bệnh viện... được đem ra mổ sẻ tại buổi kiểm tra tại BV Xanh Pôn, Việt Đức chiều 3/2.

Lâu nay, có một thực tế, với người bệnh chuyển tuyến từ tuyến cơ sở lên Trung ương, khi nhập viện hầu hết đều phải làm lại các xét nghiệm mà tuyến cơ sở đã thực hiện. Không riêng gì tuyến cơ sở, mà ngay các bệnh viện “ngang hàng” thì nhiều người dù có kết quả xét nghiệm vẫn phải chỉ định làm lại như thường.

Bệnh viện cần công nhận kết quả xét nghiệm của nhau!

Theo lý giải của ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc BV Xanh Pôn (Hà Nội), khi tiếp nhận bệnh nhân từ nơi khác chuyển đến, BV vẫn tôn trọng kết quả của các nơi khác chuyển đến, dùng lại chính kết quả xét nghiệm đó mà không phải làm lại. Tuy nhiên với một số trường hợp còn nghi ngờ, viết không rõ ràng thì vẫn phải làm lại xét nghiệm.

Còn tại BV Việt Đức, ông Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc BV, khẳng định: “BV Việt Đức sẵn sàng lấy kết quả xét nghiệm của các đơn vị khác nhưng với điều kiện phải đảm bảo chất lượng. Hiện tại bệnh viện đang chấp nhận một số kết quả xét nghiệm của một số bệnh viện lớn như: Bạch Mai, K, 108, Nhi Trung ương...”

Về vấn đề liệu có lạm dụng xét nghiệm dùng máy xã hội hóa để tăng doanh thu cho bệnh viện, chỉ định xét nghiệm “thừa” so với nhu cầu chẩn đoán bệnh, ông Trịnh Hồng Sơn khẳng định “trong điều trị nội trú không có chuyện chỉ định xét nghiệm thừa, ngoại trú thì có thể có, tuy nhiên con số này không phải nhiều”.

Ông Sơn dẫn chứng về việc 3 tuần vừa qua có một số xét nghiệm cho bệnh nhân ngoại trú không được thanh toán. Ví dụ có bệnh nhân là trẻ em nhưng nhân viên tại tích cả vào mục xét nghiệm ung thư tiền liệt tuyến. “Sơ xuất này do thái độ, không để ý, không chuyên tâm và những sơ xuất này không phải là nhiều, không phải hệ thống. Còn bác sĩ chỉ chỉ định xét nghiệm khi thấy cần thiết, trên thực trạng yêu cầu điều trị bệnh”, ông Sơn nói.

Tại buổi kiểm tra ở BV Xanh Pôn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhận thấy tại đây một số xét nghiệm bệnh nhân đã có ở viện khác nhưng đã phải làm lại, thậm chí có khi làm đi làm lại. Tuy nhiên nguyên nhân do một số điều kiện khách quan chưa cho phép nhận kết quả nguyên bản để từ đó bác sĩ có thể nhìn để chẩn đoán bệnh chính xác nên phải làm lại. Tuy nhiên cũng có những chỉ định xét nghiệm lại không cần tiết như chỉ định xét nghiệm nước tiểu, bệnh nhân cứ vào là phải là lại.

“Con số này không quá nhiều, nhưng theo tôi dù ít thì cũng không nên chấp nhận, không nên bao biện vì gây lãng phí, không cần thiết. Việt Nam không phải nước giàu, cái gì không đáng tiêu thì không nên làm. Xét nghiệm mà phí phạm rù rẻ nhưng cộng lên cũng thành một khoản lớn”, thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Vì thế, Thứ trưởng Tiến yêu cầu các bệnh viện phải rà soát, nhắc nhở các bác sĩ khi chỉ định xét nghiệm phải rà soát lại những xét nghiệm nào đã có có thể sử dụng được thì không cần làm lại; cái nào chưa có cần bổ sung để phục vụ chẩn đoán thì mới làm. Những xét nghiệm nào đắt tiền, bắt buộc phải làm lại thì giành thời gian tư vấn giải thích cho bệnh rõ không tạo bức xúc cho người bệnh.

Tại buổi làm việc, bà Lưu Thị Liên, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết các đơn vị trong ngành đã có nhiều chuyển trong việc không xét nghiệm lại cho người bệnh. Tuy nhiên bà Liên cũng cho rằng máy móc xét nghiệm ở mỗi tuyến, mỗi bệnh viện khác nhau, ở tuyến dưới các máy có thông số lớn không nhiều. Vì thế, trên xét nghiệm nếu không đủ các thông số cần thiết cho việc chẩn đoán bệnh thì việc phải xét nghiệm lại là cần thiết, trên cơ sở tận dụng tối đa các xét nghiệm cũ vẫn còn giá trị chẩn đoán.

Bà Liên cũng cho biết thêm, sắp tới Hà Nội sẽ khảo sát lại các đơn vị xem tỷ lệ sử dụng lại kết quả xét nghiệm của tuyến dưới là bao nhiêu %, nếu làm lại thì vì lý do gì.

Được biết, Bộ Y tế đã hoàn thiện dự thảo về quy trình kiểm chuẩn thiết bị xét nghiệm sinh hóa huyết học và sẽ ban hành trong thời gian tới. Đây sẽ là cơ sở để các bệnh viện tuân thủ để đảm bảo chất lượng xét nghiệm, từ đó tiến tới công nhận kết quả xét nghiệm lẫn nhau, giảm chi phí cũng như phiền hà cho người bệnh.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Rụng tóc là bình thường ở phụ nữ?
Rụng tóc là bình thường ở phụ nữ?

(Dân trí) - Phụ nữ thường ngạc nhiên hoặc thậm chí sợ hãi khi thấy tóc mình ngày càng rụng. Liệu đó là một điều bình thường hay bất thường?

Thứ năm, 05/02/2015 - 05:05

Tước giấy phép hành nghề cán bộ y tế bán thuốc giả
Tước giấy phép hành nghề cán bộ y tế bán thuốc giả

(Dân trí) - Ngày 4/2, thông tin từ sở y tế tỉnh Trà Vinh cho biết, vừa ký quyết định xử phạt hành chính 50 triệu đồng và tước giấy pháp hành nghề 3 tháng đối với một cán bộ Sở Y tế vì hành vi buôn bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không được phép lưu hành.

Thứ năm, 05/02/2015 - 04:57

Công khai, rút phép đơn vị sản xuất thực phẩm “bẩn”
Công khai, rút phép đơn vị sản xuất thực phẩm “bẩn”

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, quan điểm của Bộ là phải công khai các đơn vị sản xuất thực phẩm vi phạm an toàn thực phẩm và nếu còn tái diễn phải rút phép kinh doanh.

Thứ tư, 04/02/2015 - 08:13

Gần 24 nghìn người đăng ký hiến xác cho khoa học
Gần 24 nghìn người đăng ký hiến xác cho khoa học

(Dân trí) - Trong lúc quan niệm “chết toàn thây” còn ăn sâu trong cộng đồng thì nhiều người Việt Nam đã hướng theo tư tưởng hiện thực, quyết định hiến xác mình, phục vụ cho sự phát triển y học nước nhà. Thi hài họ là những người thầy im lặng của sinh viên ngành y.

Thứ tư, 04/02/2015 - 07:07

Ngã khi ngủ, bé trai bị đinh vít đâm vào hộp sọ
Ngã khi ngủ, bé trai bị đinh vít đâm vào hộp sọ

(Dân trí) - Khi đang nằm ngủ với mẹ, chẳng may bé H lẫy, ngã ra khỏi giường. Khi ngã xuống nền đất, đầu bé đập mạnh vào chiếc đinh vít…

Thứ tư, 04/02/2015 - 04:08

8 món ăn vặt cho người thức đêm
8 món ăn vặt cho người thức đêm

(Dân trí) - Bỏng ngô, sữa chua, ngũ cốc…là những loại thực phẩm bạn có thể sử dụng để ăn nhẹ lúc đêm khuya mà không sợ tăng cân hay ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thứ tư, 04/02/2015 - 03:18

“Vết sẹo” tâm lý khi trẻ bị xâm hại tình dục
“Vết sẹo” tâm lý khi trẻ bị xâm hại tình dục

Theo chuyên gia tâm lý Kiều Thanh Hà, Khoa tâm lý, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, khi bị xâm hại tình dục, các em thường có những ảnh hưởng tâm lý nặng nề hơn, nỗi mặc cảm càng khủng khiếp hơn.

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:31

Đà Nẵng: “Xuân yêu thương” đến 700 bệnh nhi
Đà Nẵng: “Xuân yêu thương” đến 700 bệnh nhi

(Dân trí) - Chiều 4/2, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng phối hợp với Hội từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng cùng các tập thể, cá nhân tổ chức chương trình văn nghệ và tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện.

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:04

Canada: Hàng trăm người chung tay cứu 2 bé sinh đôi người Việt
Canada: Hàng trăm người chung tay cứu 2 bé sinh đôi người Việt

(Dân trí) - Truyền thông xã hội đang trở thành phương tiện hiệu quả trong chiến dịch kêu gọi người hiến gan cho 2 bé gái sinh đôi người Việt được nhận nuôi tại Canada.

Thứ tư, 04/02/2015 - 12:30

Bạo hành gia đình quá phức tạp!
Bạo hành gia đình quá phức tạp!

Kết quả nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình tại Việt Nam cho thấy 32% phụ nữ kết hôn phải chịu bạo hành thể chất trong đời, 10% bị bạo hành tình dục, 54% bị bạo hành tinh thần.

Thứ tư, 04/02/2015 - 11:00

Đo sự hài lòng của dân với dịch vụ y tế
Đo sự hài lòng của dân với dịch vụ y tế

Sở Y tế TPHCM vừa triển khai thí điểm đo sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế công năm 2015.

Thứ tư, 04/02/2015 - 10:00

“Truy” Thủ tướng về chủ trương sử dụng thực phẩm biến đổi gien
“Truy” Thủ tướng về chủ trương sử dụng thực phẩm biến đổi gien

(Dân trí) - Nêu thực tế có 27 nước trên thế giới trồng cây biến đổi gien, 63 nước cho phép sử dụng làm thực phẩm, kể cả những nước phát triển hàng đầu như Mỹ, Canada, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu mục tiêu, đến 2020 diện tích gieo trồng cây biến đổi gien chiếm 30 - 50%.

Thứ tư, 04/02/2015 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
“Thiết kế” thực đơn ngày Tết cho bệnh nhân tiểu đường
“Thiết kế” thực đơn ngày Tết cho bệnh nhân tiểu đường

Với người bệnh tiểu đường, việc “ăn Tết” sao cho vui mà vẫn khoẻ thật không dễ khi đa phần các món ăn truyền thống đều “gây khó” trong việc đảm bảo đường huyết ổn định.

Thứ tư, 04/02/2015 - 07:06

Ngày Ung thư thế giới 2015: “Không ngoài tầm với!”
Ngày Ung thư thế giới 2015: “Không ngoài tầm với!”

(Dân trí) - Với khẩu hiệu "Not beyond us - Không ngoài tầm với”, Ngày Ung thư thế giới năm 2015 sẽ mang đến một cách tiếp cận tích cực và chủ động để chống lại bệnh ung thư, nhấn mạnh những giải pháp hiện có đối với bệnh ung thư, và chúng đều trong tầm với của chúng ta.

Thứ tư, 04/02/2015 - 04:16

Những thói quen tốt giúp phòng loãng xương
Những thói quen tốt giúp phòng loãng xương

Điều trị loãng xương rất tốn kém nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh bằng các thói quen đơn giản hàng ngày. Dưới đây là 5 cách thức ngăn ngừa loãng xương mà bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Thứ tư, 04/02/2015 - 04:14

Phẫu miễn phí tật sứt môi và bệnh lý cườm nước
Phẫu miễn phí tật sứt môi và bệnh lý cườm nước

(Dân trí) - Hưởng ứng ngày Thầy thuốc Việt Nam cùng tuần lễ Glôcôm thế giới, bệnh viện Đại học Y Dược và bệnh viện Mắt Phương Nam sẽ tổ chức khám, phẫu thuật miễn phí tật sứt môi ở trẻ và bệnh lý cườm nước cho bệnh nhân.

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:57

Mang xuân sớm đến với các bệnh nhi
Mang xuân sớm đến với các bệnh nhi

(Dân trí) - Nhằm sẻ chia nỗi đau bệnh tật và động viên tinh thần bệnh nhi đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn, Thành đoàn thành phố đang có nhiều hoạt động mang xuân sớm đến với trẻ.

Thứ ba, 03/02/2015 - 10:30

Nguyên nhân đáng sợ gây đổ mồ hôi đêm
Nguyên nhân đáng sợ gây đổ mồ hôi đêm

Đổ mồ hôi vào ban đêm không phải là chuyện hiếm. Nguyên nhân vì sao và cần phải làm gì có lẽ là điều khiến bạn quan tâm.

Thứ ba, 03/02/2015 - 04:29

Tập luyện - Liệu pháp cho người bệnh tiểu đường
Tập luyện - Liệu pháp cho người bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Năm 1935 học gia bệnh tiểu đường nổi tiếng Josslin đưa ra lý luận “3 cỗ xe ngựa” , đem ăn uống, tập luyện và insulin giúp chiến thắng bệnh tiểu đường, đồng thời nhấn mạnh tập luyện là liệu pháp cơ bản nhất để chữa trị toàn diện bệnh tiểu đường.

Thứ ba, 03/02/2015 - 04:09

Sóc Trăng: 1 người tử vong, 4 người cấp cứu do ngộ độc sam biển
Sóc Trăng: 1 người tử vong, 4 người cấp cứu do ngộ độc sam biển

(Dân trí) - Ngày 3/2, nguồn tin từ Khoa nội Tiêu hóa Huyết học bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận và điều trị cho 4 bệnh nhân quê ở Sóc Trăng bị ngộ độc do ăn sam biển.

Thứ ba, 03/02/2015 - 01:41

Đột kích lò sản xuất mỡ bẩn ở Thủ đô
Đột kích lò sản xuất mỡ bẩn ở Thủ đô

(Dân trí) - Dân trí Cơ quan chức năng vừa bắt giữ gần 5 tấn mỡ bẩn không rõ nguồn gốc tại một cơ sở ở Phú Xuyên (Hà Nội).

Thứ ba, 03/02/2015 - 01:37

Nhuộm màu, tẩy tem: Hàng Trung Quốc thành đặc sản Đà Lạt
Nhuộm màu, tẩy tem: Hàng Trung Quốc thành đặc sản Đà Lạt

Mượn mác đặc sản Đà Lạt, nhiều loại rau, quả, mứt... Trung Quốc được tiểu thương tuồn vào Việt Nam nhằm bán với giá hời. Gần đây, nhiều vụ làm ăn gian dối, lừa người tiêu dùng đã bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ.

Thứ ba, 03/02/2015 - 12:56

Bỗng dưng… hào phóng nhờ trứng và rau chân vịt?
Bỗng dưng… hào phóng nhờ trứng và rau chân vịt?

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra tryptophan, hợp chất có trong một số thực phẩm có công dụng "móc túi" mọi người dễ dàng hơn.

Thứ ba, 03/02/2015 - 11:30

Ba bệnh trẻ thường mắc mùa Tết
Ba bệnh trẻ thường mắc mùa Tết

Đó là bệnh hô hấp, hen suyễn và dị ứng thức ăn. Phụ huynh cần đề phòng trước để tránh ba ngày tết mất vui.

Thứ ba, 03/02/2015 - 10:25