Thứ bảy, 29/06/2019 - 21:41

Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ lý giải việc hàng trăm thiết bị y tế tốt tồn kho

Dân trí

Những ngày qua có thông tin rằng Bệnh viện Đa khoa thành phố (ĐKTP) Cần Thơ còn 273 thiết bị y tế đang lưu kho, trị giá trên 33 tỷ đang “trùm mền” gây lãng phí. Tuy nhiên, lãnh đạo Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ lại cho rằng, đây là số thiết bị dự phòng để đảm bảo hoạt động liên tục khi có nhu cầu tăng, thay thế các thiết bị khác.

Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ lý giải việc hàng trăm thiết bị y tế tốt tồn kho - 1
Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, nơi được cho đang có nhiều thiết bị y tế "trùm mền"

Theo phản ánh, hiện bệnh viện này đang tồn kho 273 trang thiết bị y tế này nằm trong gói trang thiết bị cho Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ với tổng mức đầu tư hơn 22 triệu euro (tương đương 600 tỷ đồng); trong đó vốn vay ODA của Chính phủ Pháp là 19,5 triệu euro, phần còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam. 

Dự án này lắp đặt trên 3.000 trang thiết bị cho bệnh viện, bắt đầu cung cấp từ 2015 đến tháng 10/2016. Đến cuối năm 2018 toàn bộ số thiết bị này hết bảo hành.

Theo báo cáo của phòng vật tư - thiết bị y tế của bệnh viện, trong gói thiết bị này, có một số thiết bị điện tử có giá trị đang lưu kho, như máy làm ấm máu/dịch truyền, máy phân tích đo điện thế não, thiết bị kích thích nghe nhìn cho điện thế não, kính hiển vi phẫu thuật tai mũi họng, monitor di động không nhiễm từ...

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa - Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, đến cuối năm 2016 bệnh viện đã tiếp nhận đầy đủ 374 đầu mục với hơn 3000 thiết bị. Sau đó, bệnh viện đã phối hợp nhà thầu, tiếp hành lắp đặt, vận hành, lưu kho hàng hóa theo đúng quy định.

Đến cuối năm 2018, toàn bộ thiết bị hết hạn bảo hành theo hợp đồng, tuy nhiên bệnh viện vẫn tiếp tục công tác bảo trì máy móc, đa số do phòng Vật tư –Thiết bị y tế phụ trách. Còn một số thiết bị lớn như máy chụp DSA, MRI, CTScan bệnh viện thuê bảo trì.

Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ lý giải việc hàng trăm thiết bị y tế tốt tồn kho - 2
Bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa - Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ

Đến ngày 6/6/2019 còn 276 thiết bị gồm 52 danh mục đang lưu tại kho trị giá khoảng 38 tỷ đồng. Một số máy móc thiết bị sẽ được tiếp tục chuyển cho các khoa theo nhu cầu sử dụng, số thiết bị còn lại còn khoảng 16 tỷ đồng, chiếm khoảng 3% trên giá trị toàn dự án đang lưu kho trong tình trạng mới, bảo quản tốt và tiếp tục đưa vào sử dụng. Đây là các thiết bị dự phòng và sẽ được đưa vào sử dụng khi các khoa có nhu cầu thay thế các thiết bị hư hỏng hoặc khi cần sửa chữa, bảo đảm hoạt động của bệnh viện.

Ông Nghĩa cũng cho biết, một số hàng hóa đang lưu tại kho vì dự án xây dựng bệnh viện đã có trang bị và vẫn còn hoạt động tốt. Mặt khác, do dự án được xây dựng trên nền tảng phát triển bệnh viện đa khoa thành một bệnh viện mang tầm khu vực nên các thiết bị đều hiện đại hướng tới sự phát triển dài hạn.

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo sở Y tế TP Cần Thơ cho biết: Dự án trang thiết bị của Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ là dự án ODA của Chính phủ Pháp được phía Pháp và Việt Nam đánh giá là thành công bởi thời gian thực hiện dự án khá nhanh; Được phía Pháp tham gia ở tất cả các khâu như xây dựng danh mục, cấu hình, hợp đồng, bảo trì, bảo hành...

Các trang thiết bị được đánh giá tốt, hiện đại giúp bệnh viện thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu; Các thiết bị của dự án đa số đã đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả, một số dự phòng để bảo đảm hoạt động liên tục khi có nhu cầu tăng, thay thế thiết bị khác. Cũng nhờ các trang thiết bị của dự án, bệnh viện ĐKTP Cần Thơ đã từng bước trở thành trung tâm y tế của Cần Thơ và vùng ĐBSCL.

Hoàng Tùng