"Bệnh viện sẽ thành nhà xác nếu không kiểm soát được nhiễm khuẩn"

Theo TS Nguyễn Khánh Hòa, Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh phải giám sát và định kỳ 2 năm/lần và báo cáo mức độ nhiễm khuẩn bệnh viện.
>>Đang làm rõ 4 trẻ sinh non tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh
>>Vụ 4 trẻ sơ sinh bị tử vong: Do nhiễm khuẩn bệnh viện
>>Từ vụ 4 trẻ tử vong ở Bắc Ninh: Nhiễm khuẩn bệnh viện ở mức báo động

Vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viên Sản Nhi Bắc Ninh do nhiễm khuẩn bệnh viện. Nhiều chuyên gia y tế thừa nhận, nhiễm khuẩn bệnh viện ở Việt Nam đang ở mức báo động, nó còn nguy hiểm hơn cả sự cố y khoa do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.

Làm thế nào để giải quyết được vấn đề này đang là bài toán vô cùng khó khăn và tốn kém đối với ngành y tế. Theo họ, khi nào ngành y tế giải quyết được tình trạng quá tải bệnh viện mới có thể hạn chế được tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện.

Phóng viên VOV.VN đã phỏng vấn TS.BS Nguyễn Khánh Hòa, Quản lý lobo các chất vận chuyển nucleotide, Bộ môn Dược lý, Khoa Y và Nha, Trường ĐH Alberta, Canada.

PV: Thưa ông, nhiễm khuẩn bệnh viện đang là vấn đề nan giải không chỉ ở Việt Nam và trên thế giới. Nhiều chuyên gia y tế cũng như lãnh đạo bệnh viện cho rằng, nhiễm khuẩn bệnh viên còn nguy hiểm và khó giải quyết hơn cả sự cố y khoa. Ý kiến của ông như thế nào về vấn đề này?

TS.BS Nguyễn Khánh Hòa: Các nhận định của các chuyên gia y tế và lãnh đạo viện rất chính xác. Nếu ngành Y tế không kiểm soát được nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) thì bệnh viện sẽ trở thành nhà xác giống như trường hợp dịch sởi năm 2014 và đợt bùng phát tử vong ở Bắc Ninh. Hơn nữa, khi có dịch nguy hiểm như SARS khả năng lây lan trong bệnh nhân rất lớn và hậu quả không chỉ là một mà là hàng loạt bệnh nhân.

Cái khó xử lý của nhiễm khuẩn bệnh viện chính là việc không thể ngay lập tức phát hiện sớm NKBV và đóng cửa toàn bộ bệnh viện để xử lý. Đồng thời khi nó đã xảy ra, việc điều trị cho bệnh nhân cực kỳ tốn kém. Điển hình chính là vụ việc ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Toàn bộ trẻ trong khoa sơ sinh phải chuyển tuyến và điều trị tích cực ở các bệnh viện Trung ương. Việc xử lý tiếp theo với bệnh viện còn chưa được thực hiện một cách triệt để.

Các trẻ sinh non chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh lên đang điều trị tích cực tại BV Bạch Mai.
Các trẻ sinh non chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh lên đang điều trị tích cực tại BV Bạch Mai.

Sự cố Y khoa nếu có xảy ra chỉ ở một hoặc 2 bệnh nhân và hoàn toàn không lây lan. Khi xảy ra sự cố, chúng ta chỉ cần tìm được nguyên nhân là hoàn toàn có thể khắc phục ngay, còn NKBV nếu xảy ra khó có thể ngăn cản và khắc phục ngay lập tức.

PV: Theo ông, nguy cơ gây nhiễm khuẩn bệnh viện bắt nguồn từ đâu?

TS.BS Nguyễn Khánh Hòa: Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhiễm khuẩn bệnh viện là những nhiễm khuẩn mắc phải trong thời gian người bệnh điều trị tại bệnh viện và nhiễm khuẩn này không hiện diện cũng như không nằm trong giai đoạn ủ bệnh tại thời điểm nhập viện. Nó thường xuất hiện sau 48 giờ kể từ khi người bệnh nhập viện.

Theo định nghĩa của cơ quan y tế tỉnh Ontario (Canada), nhiễm khuẩn bệnh viện là những nhiễm khuẩn xuất hiện do hậu quả của quá trình khám chữa bệnh. Những nơi có nguy cơ nhiễm khuẩn cao nhất là nhiễm khuẩn máu, nhiễm khuẩn phổi, tiết niệu, tiêu hóa, da.

Môi trường của các cơ sở y tế có thể là một nguồn gây nhiễm khuẩn bệnh viện (hay còn gọi là nhiễm khuẩn bệnh viện), đặc biệt là ở những người bệnh bị suy giảm miễn dịch.

Sự phơi nhiễm của người bệnh hoặc nhân viên y tế với các mầm bệnh có nguồn gốc từ môi trường những mầm bệnh lây truyền qua không khí như lao phổi và thủy đậu) hoặc mầm bệnh lây truyền qua đường máu (Viêm gan B (HBV) hoặc Viêm gan C có thể gây ra bệnh.

Để phòng ngừa những nhiễm khuẩn này, việc thiết lập một chính sách kiểm soát nhiễm khuẩn môi trường và kiểm soát về kỹ thuật thật sự sẽ đem lại hiệu quả trong việc cắt đứt chu trình lây truyền bệnh truyền nhiễm trong các cơ sở y tế.

PV: Vậy ông có cảnh báo gì để phòng tránh nhiễm trùng bệnh viện, tránh gây biến chứng cũng như tỷ lệ tử vong?

TS.BS Nguyễn Khánh Hòa: Nhiễm khuẩn bệnh viện là vấn đề đã được cảnh báo từ nhiều năm nay của cả tổ chức Y tế thế giới cũng như các bệnh viện và chương trình đào tạo tại Việt Nam.

Tổ chức Y tế thế giới cũng đã nhấn mạnh nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những nguy cơ gây gia tăng biến chứng, gây tử vong, kéo dài thời gian điều trị cũng như lằm tăng chi phí điều trị. Đồng thời, WHO cũng đã đưa ra hướng dẫn chung về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện trong đó hướng dẫn khá đầy đủ về các chương trình kiểm soát cũng như thực hành nhằm phòng ngừa nhiễm trùng bệnh viện. Các biện pháp đó bao gồm: Xây dựng chương trình phòng nhiễm khuẩn bệnh viện; Thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn; Thực hành kiểm soát môi trường; Chăm sóc sức khỏe cho nhân viên y tế; Xử lý một số trường hợp nguy cơ cao nhiễm khuẩn bệnh viện có thể gây thảm họa.

Tuy nhiên, tại Việt Nam các khuyến cáo cũng như cảnh báo về nhiễm khuẩn bệnh viện hiện mới chỉ nhận được sự ủng hộ hoặc tuân thủ tương đối hạn chế.

PV: Ông có nhận xét như thế nào về thực trạng cũng như khả năng phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện tại Việt Nam?

TS.BS Nguyễn Khánh Hòa: Theo nghiên cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khảo sát trên khoảng gần 4.000 bệnh nhân tại các khoa Hồi sức tích cực của 15 bệnh viện trên cả nước cho thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 29,5%. Các bệnh viện tuyến Trung ương có tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện cao hơn bệnh viện tuyến cơ sở. Nguy hiểm hiện nay là các vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh đặc trị dao động trong khoảng 50% đến 75%.

Chẳng hạn như dịch sởi bùng phát năm 2014 với hơn 100 trẻ tử vong tại các bệnh viện tuyến Trung ương mà một trong 4 nguyên nhân chính là do lây nhiễm chéo các vi khuẩn tại bệnh viện là cái giá phải trả khi công tác phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện không được quan tâm và thực hiện.

Năm 2012, nhờ có sự hỗ trợ của CHLB Đức, chương trình “Tăng cường hệ thống y tế tuyến tỉnh” đã xây dựng được tài liệu “Hướng dẫn thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn môi trường bệnh viện”.

Tài liệu tham khảo này được nhóm chuyên gia trong nước và nước ngoài biên soạn rất công phu, được Hội đồng chuyên môn do Bộ Y tế thành lập, bao gồm các nhà quản lý y tế, quản lý điều dưỡng, những cán bộ thực hành tại kiểm soát nhiễm khuẩn và thực hành điều dưỡng đến từ các cơ sở khám chữa bệnh thẩm định.

Tuy nhiên, tài liệu này mới chỉ dừng ở mức độ hướng dẫn mà chưa phải chế tài bắt buộc đối với các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước. Chính vì vậy, cho tới nay, chỉ có 72,06% bệnh viện đã xây dựng kế hoạch giám sát nhiễm khuẩn (GSNK) hàng năm, nhưng việc thực hiện GSNK vẫn rất thấp, mới chỉ có 35,29% bệnh viện có bộ phận GSNK chuyên trách. Việc triển khai GSNK kém, dẫn tới khó kiểm soát được thực trạng nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế.

Các bệnh viện hiện tại chưa quan tâm đúng mức đến công tác giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện (GSNKBV), chưa chú ý kiện toàn bộ phận GSNKBV. Tỷ lệ bệnh viện thực hiện GSNK đối với các bệnh trọng điểm thấp. Trong số 121 bệnh viện thực hiện GSNK vết mổ chỉ chiếm 25,42%. Những con số này còn thấp hơn trong giám sát viêm phổi thở máy (14,46%); giám sát nhiễm khuẩn huyết (12,61%) và giám sát nhiễm khuẩn tiết niệu (14,29%).

Trong hướng dẫn của WHO có các biện pháp thực hành kiểm soát môi trường và chăm sóc sức khỏe cho nhân viên y tế hầu như không được tiến hành. Tất cả các bệnh viện hiện nay đều phải dựa vào thân nhân người bệnh để chăm sóc bệnh nhân. Một số khoa, phòng đặc biệt thì có quy trình riêng cách ly bệnh nhân và đảm bảo chăm sóc bệnh nhân toàn diện cho tới hết giai đoạn cấp cứu, khi tình trạng bệnh nhân hét nguy kịch lại quay lại giao cho thân nhân.

Các bệnh viện có mật độ bệnh nhân đông, không có phòng dự trữ, không có kế hoạch tẩy uế hàng tháng, hàng năm. Việc thiết kế xây dựng bệnh viện chủ yếu là thiết kế xây dựng theo hệ thống mở, không đảm bảo không gian cách ly, do vậy không đảm bảo không khí sạch trong môi trường bệnh viện.

Kinh phí cấp cho Y tế quá eo hẹp, dẫn tới việc vận động xã hội hóa y tế trong đó mới chỉ dừng ở mức tăng thu nhập cho cán bộ Y tế, mua sắm máy móc, trang thiết bị, cải tiến và thực hiện các kỹ thuật điều trị chuyên sâu mà chưa chú ý đến việc triển khai thực hiện công tác phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

Hiện tại ở Việt Nam chưa có cơ quan chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát chất lượng vật tư tiêu hao y tế. Hậu quả có thể là dùng hàng giả, hàng kém chất lượng, thậm chí là hàng tái chế do không xây dựng hệ thống xử lý rác thải bệnh viện mà cho tư nhân đấu thầu. Công tác thanh tra, giám sát chất lượng bệnh viện trong đó có mục phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện hoàn toàn bỏ trống.

PV: Vậy, theo ông ngành Y tế cần làm gì để giải quyết tình trạng trên?

TS.BS Nguyễn Khánh Hòa: Bộ Y tế cần tiến hành rà soát lại các mục tiêu xây dựng và phát triển bệnh viện và cần tham khảo các chuyên gia thiết kế bệnh viện của các nước tiên tiến để tiến hành xây mới các bệnh viện có đủ khả năng thực hiện chương trình phòng chống nhiễm khuẩn, cải tạo các khoa, phòng hiện có đảm bảo có khả năng tiến hành chương trình phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện một cách tối thiểu.

Ngoài ra, cần nâng cao chất lượng về chuyên môn, công tác phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện cần đặt ở vị trí ưu tiên hàng đầu, có kinh phí cũng như có tổ chức kiểm tra, giám sát. Cán bộ và nhân viên y tế cần được đào tạo, đào tạo lại định kỳ về thực hành phòng chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện.

Các hạng mục về bảo đảm sức khỏe và phòng chống lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng phải được tiến hành bao gồm tiêm chủng phòng các bệnh lây nhiễm như HIV, viêm gan siêu virus, uốn ván thậm chí cả vaccine cúm mùa. Hoàn thiện và giám sát chặt chẽ công tác xử lý rác thải bệnh viện.

Giám đốc các bệnh viện phải là người trực tiếp chịu trách nhiệm đôn đốc cũng như kiểm tra các quy trình thực hiện ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện. Bộ Y tế cũng như Sở Y tế các tỉnh phải là cơ quan kiểm tra, giám sát và định kỳ 2 năm/lần các bệnh viện phải tiến hành kiểm tra và báo cáo mức độ nhiễm khuẩn bệnh viện, nguy cơ và kế hoạch khử khuẩn cho các khoa, phòng có dấu hiệu nhiễm khuẩn bệnh viện.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Theo Thu Thủy

VOV

MỚI NHẤT
Tràn đầy năng lượng vào cuối năm
Tràn đầy năng lượng vào cuối năm

(Dân trí) - Có lẽ ai cũng đồng ý rằng cuối năm luôn rất căng thẳng khi công việc dồn dập. Vậy cần làm gì để tràn đầy năng lượng trong tháng tới?

Thứ tư, 29/11/2017 - 06:25

Sau khi ăn hủ tiếu, 18 người bị 'Tào Tháo dí' cong giò
Sau khi ăn hủ tiếu, 18 người bị 'Tào Tháo dí' cong giò

“Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM chính thức có kết quả vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH NamHo (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP.HCM) vào chiều 13/9 khiến 18 công nhân phải vào bệnh viện chăm sóc”.

Thứ tư, 29/11/2017 - 04:17

Sản phụ tử vong sau mổ đẻ tại BV đa khoa Hoà Bình
Sản phụ tử vong sau mổ đẻ tại BV đa khoa Hoà Bình

Sau ca mổ đẻ sáng nay tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình, sản phụ 27 tuổi bị đờ tử cung, mất máu dẫn đến tử vong.

Thứ ba, 28/11/2017 - 10:17

Bỏng nặng toàn thân sau 2 lần bị chồng hờ tạt a xít
Bỏng nặng toàn thân sau 2 lần bị chồng hờ tạt a xít

(Dân trí) - Vì ghen tuông, người chồng hờ đã 2 lần tạt a xít để hủy hoại nhan sắc người vợ. Vụ việc đau lòng khiến người phụ nữ bị bỏng nặng toàn thân, nguy cơ trở thành phế nhân sau điều trị.

Thứ ba, 28/11/2017 - 05:09

Gia đình 8 bệnh nhân chạy thận tử vong kêu cứu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến
Gia đình 8 bệnh nhân chạy thận tử vong kêu cứu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Gia đình 8 nạn nhân tử vong trong tai biến y khoa khi chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình vừa có đơn kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm rõ một số vấn đề liên quan.

Thứ ba, 28/11/2017 - 04:14

TPHCM: 6 người chết vì sốt xuất huyết
TPHCM: 6 người chết vì sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ít nhất 6 nạn nhân của sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đã tử vong kể từ đầu năm. Số ca mắc bệnh cao tương đương cùng kỳ năm trước, để tránh nguy cơ mắc sốt xuất huyết, cộng đồng nên tăng cường các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng.

Thứ ba, 28/11/2017 - 04:09

Cô đơn sẽ giúp bạn sáng tạo hơn
Cô đơn sẽ giúp bạn sáng tạo hơn

(Dân trí) - Những người dành nhiều thời gian cho chính mình sẽ giảm được stress và nguy cơ trầm cảm và lo âu nhờ có những hoạt động sáng tạo.

Thứ ba, 28/11/2017 - 04:04

Đau bụng, rối loạn kinh nguyệt vì u xơ tử cung
Đau bụng, rối loạn kinh nguyệt vì u xơ tử cung

(Dân trí) - Đến bệnh viện thăm khám vì rối loạn kinh nguyệt kéo dài kèm đau bụng, nữ bệnh nhân được bác sĩ phát hiện có khối u xơ tử cung rất lớn phải can thiệp phẫu thuật. U xơ tử cung là tình trạng thường gặp, rất nguy hiểm cho thai kỳ, phụ nữ cần cảnh giác.

Thứ ba, 28/11/2017 - 03:17

Tưởng nhầm dọc mùng, rau đắng, 15 người nhập viện sau ăn lẩu
Tưởng nhầm dọc mùng, rau đắng, 15 người nhập viện sau ăn lẩu

(Dân trí) - Chỉ trong 3 ngày qua, tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên xảy ra liên tiếp hai vụ ngộ độc thực phẩm khi ăn lẩu. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nhà hàng đã nhầm cây hoa chuông là rau đắng, cây ráy là dọc mùng.

Thứ ba, 28/11/2017 - 02:28

Dùng tế bào của người đã khỏi bệnh để điều trị ung thư
Dùng tế bào của người đã khỏi bệnh để điều trị ung thư

(Dân trí) - Một cách mới nhằm điều trị triệt để bệnh ung thư lấy cảm hứng từ những bệnh nhân đã thoát khỏi căn bệnh này có thể được thử nghiệm vào năm tới.

Thứ ba, 28/11/2017 - 02:17

Báo động tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam và giải pháp
Báo động tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam và giải pháp

Kháng kháng sinh là vấn nạn toàn cầu ảnh hưởng tới sức khỏe mọi người dân và đe dọa sự phát triển bền vững của tất cả các quốc gia. Việt Nam nằm trong top các quốc gia phổ biến nhất về kháng kháng sinh, trong bối cảnh giải pháp còn hạn chế.

Thứ ba, 28/11/2017 - 01:54

6 trẻ nhiễm khuẩn điều trị viện Nhi Trung ương được tiếp xúc với mẹ
6 trẻ nhiễm khuẩn điều trị viện Nhi Trung ương được tiếp xúc với mẹ

(Dân trí) - Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương sáng 28/11 cho hay, trong số 8 trẻ sơ sinh, sinh non được chuyển lên từ bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh đã có 6 bé đã được ghép với mẹ, sức khỏe các bé đang tiến triển tốt lên.

Thứ ba, 28/11/2017 - 10:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm gì khi bị ngạt mũi?
Làm gì khi bị ngạt mũi?

(Dân trí) - Khi mũi bị ngạt, bạn nghĩ ngay đến một loại thuốc xịt không kê đơn nào đó. Tuy nhiên, việc xịt nhiều bất kể loại thuốc nào cũng đều khiến người dùng bị phụ thuộc vào nó.

Thứ ba, 28/11/2017 - 08:06

Trẻ tại 12.000 xã phường trên toàn quốc đã được quản lý thông tin tiêm chủng
Trẻ tại 12.000 xã phường trên toàn quốc đã được quản lý thông tin tiêm chủng

(Dân trí) - Theo bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, hệ thống quản lý Thông tin tiêm chủng quốc gia đã đi vào hoạt động với thông tin tiêm chủng của hàng triệu trẻ tại 12.000 xã phường trên toàn quốc được quản lý.

Thứ ba, 28/11/2017 - 08:00

Chuyên gia lưu ý tập luyện mùa đông để không gặp bác sĩ
Chuyên gia lưu ý tập luyện mùa đông để không gặp bác sĩ

(Dân trí) - Thời tiết miền Bắc lạnh sâu cũng là lúc bệnh viện Thể thao Việt Nam có thêm nhiều bệnh nhân cơ xương khớp, hô hấp, tim mạch đến khám. Theo Ths.BS Nguyễn Văn Phú, Phó Giám đốc BV, để phòng chống các bệnh mùa đông, người dân cần chú ý vệ sinh tập luyện.

Thứ ba, 28/11/2017 - 06:39

Bò chơi nền nhà, bé 1 tuổi nuốt pin vào thực quản
Bò chơi nền nhà, bé 1 tuổi nuốt pin vào thực quản

(Dân trí) - Tối 27/11, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các bác sỹ của bệnh viện này vừa gắp thành công một viên pin từ thực quản của bệnh nhi 1 tuổi.

Thứ ba, 28/11/2017 - 05:53

Gãy khớp, tuyến tỉnh đòi cắt bỏ, lên thành phố giữ lại
Gãy khớp, tuyến tỉnh đòi cắt bỏ, lên thành phố giữ lại

Một cụ ông bị trượt chân té gãy khớp được bệnh viện tuyến tỉnh đề nghị cắt bỏ để thay khớp nhân tạo, song khi chuyển lên TP HCM thì giữ được nguyên vẹn, sức khỏe sớm phục hồi.

Thứ ba, 28/11/2017 - 04:42

Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Đông Á – Vì bệnh nhân phục vụ
Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Đông Á – Vì bệnh nhân phục vụ

Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Đông Á là phòng khám tư thuần Việt 100%, thành lập với phương châm mang đến sự chăm sóc toàn diện, chu đáo cho bệnh nhân đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn TP.HCM và khu vực lân cận.

Thứ ba, 28/11/2017 - 04:00

8 sai lầm thường gặp ở người mất ngủ
8 sai lầm thường gặp ở người mất ngủ

(Dân trí) - Bạn khó ngủ hay thức giấc giữa đêm? Bạn dậy sớm hay bắt đầu một ngày mới đầy mệt mỏi? Đó là những biểu hiện của mất ngủ. Dưới đây là chia sẻ của BS. Michael Breus về những sai lầm thường gặp nhất khiến tình trạng mất ngủ thêm trầm trọng.

Thứ hai, 27/11/2017 - 06:21

Bệnh nhân nội soi thoát vị đĩa đệm đường trước được xuất viện chỉ sau 2 ngày
Bệnh nhân nội soi thoát vị đĩa đệm đường trước được xuất viện chỉ sau 2 ngày

(Dân trí) - Một năm bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hành hạ chạy chữa khắp nơi không khỏi, nhưng chỉ đúng hơn 1 giờ sau khi được phẫu thuật, cả 2 bệnh nhân lần đầu tiên được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức áp dụng phương pháp nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng đường trước đều đã khỏe mạnh trở lại. Sáng nay, cả 2 bệnh nhân đã làm thủ tục xuất viện chỉ sau hơn 2 ngày nhập viện phẫu thuật.

Thứ hai, 27/11/2017 - 05:09

Nhiệt miệng có lây?
Nhiệt miệng có lây?

Gần đây cháu bị mỏi hai bên hàm (cảm giác như khi thổi bong bóng), rất khó chịu kèm theo nhiệt miệng, thường xuyên có các nốt loét chỉ 2-3 ngày là lặn nhưng hết nốt này đến nốt khác và ở dưới hàm có nổi hạch bằng hạt lạc. Cháu rất lo không biết do nguyên nhân gì và có lây không? Hoàng Minh Châu (Quảng Trị)

Thứ hai, 27/11/2017 - 03:07

Chữa bệnh tâm thần phân liệt bằng avatar
Chữa bệnh tâm thần phân liệt bằng avatar

(Dân trí) - ​Ảo giác phổ biến nhất mà người bị tâm thần phân liệt gặp phải là nghe thấy tiếng nói lạ (ảo thanh). Tiếng nói này thường đe doạ và xúc phạm người bệnh, làm tổn thương lòng tự trọng của những người vốn đang phải đương đầu với một căn bệnh khó chữa.

Thứ hai, 27/11/2017 - 01:13

Làm thế nào hấp thụ đủ Vitamin D trong mùa đông?
Làm thế nào hấp thụ đủ Vitamin D trong mùa đông?

(Dân trí) - Vào mùa đông, ngày sẽ ngắn hơn các mùa khác trong năm. Chúng ta có thể sẽ thức dậy đi làm lúc trời còn tối, và buổi chiều rời văn phòng lúc đã phải lên đèn. Việc hấp thụ vitamin tự nhiên từ ánh mặt trời quả là một thách thức. Vậy làm thế nào để nhận đủ Vitamin D vàoi mùa này?

Thứ hai, 27/11/2017 - 10:04

Silicon giả chất làm đầy: Chị em tiền mất, tật mang
Silicon giả chất làm đầy: Chị em tiền mất, tật mang

Filler (chất làm đầy da) khi được tiêm vào dưới da thực chất sẽ tự tiêu huỷ đi nhưng nhiều cơ sở tiêm filler không rõ nguồn gốc hoặc thực chất là silicon đã bị cấm sử dụng từ lâu gây hậu quả nặng nề cho nhiều khách hàng.

Thứ hai, 27/11/2017 - 07:36