Thứ bảy, 13/06/2020 - 18:10

Bệnh viện Sóc Trăng: Cứu sống bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ

Dân trí

Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, vừa phối hợp với Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc Bệnh viện tỉnh Sóc Trăng, ngày 11/6, bệnh nhân tên Nguyễn Trọng N. (53 tuổi, ngụ xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng vùng hông phải, với chẩn đoán vỡ phình động mạch chủ bụng dưới thận.

Ngay lập tức, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng thực hiện quy trình “báo động đỏ” liên viện với Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ. Đơn vị này đã điều động một ê-kip khẩn cấp xuống hỗ trợ cho Bệnh viện Sóc Trăng.

Đội ngũ y, bác sĩ 2 bệnh viện đã cùng phối hợp cấp cứu người bệnh trong tình trạng vừa phẫu thuật vừa truyền máu và áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết cho người bệnh.

Bệnh viện Sóc Trăng: Cứu sống bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ - 1

Các y, bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau gần 5 giờ phẫu thuật và hồi sức, ca phẫu thuật đã thành công. Sau đó, do tình trạng bệnh nhân vẫn chưa ổn nên tiếp tục được chuyển lên Khoa Hồi sức cấp cứu và Chống độc nội để điều trị tích cực.

Hiện nay, bệnh nhân đã được chuyển về Khoa Ngoại tổng hợp để điều trị và phục hồi. Tình trạng bệnh nhân tốt, vết mổ khô, các chỉ số sinh hiệu đều ổn. Dự kiến, sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lạc, các trường hợp này trước đây đa số tử vong do không chuyển tuyến kịp. Vì thế, việc cứu sống bệnh nhân N. được xem là một thành công lớn của Bệnh viện Sóc Trăng trong triển khai kỹ thuật mới, sự tiến bộ về chuyên môn.

Cao Xuân Lương