Thứ sáu, 30/03/2018 - 10:02

Bị “nhổ gốc” động mạch, bệnh nhân gần cạn máu trong cơ thể

Dân trí

Tai nạn giao thông khiến nạn nhân bị đứt động mạch dạng nhổ gốc ở vị trí rất khó. Cơ thể gần cạn máu vì xuất huyết khoảng 4,2 lít vào lồng ngực.

Vị trí động mạch bị đứt được thay thế bằng mạch máu nhân tạo
Vị trí động mạch bị đứt được thay thế bằng mạch máu nhân tạo

San tai nạn giao thông, bệnh nhân R.T. (20 tuổi, ngụ tại An Giang) được chuyển đến bệnh viện Xuyên Á cấp cứu (ngày 25/3) trong tình trạng đa chấn thương, gãy xương sườn (xương số I bên trái), sốc mất máu nặng, rung thất, huyết áp không đo được, dọa ngưng tim, nguy kịch tính mạng.

Qua thăm khám lâm sàng, kiểm tra hình ảnh, bác sĩ ghi nhận khoang màng phổi trái của bệnh nhân đã ngập máu. Sau chẩn đoán bệnh nhân bị tổn thương động mạch dưới đòn, mất máu cấp bệnh viện đã tiến hành cuộc phẫu thuật cấp cứu.

Sau khi mở lồng ngực, ê kíp phẫu thuật phát hiện động mạch dưới đòn trái của người bệnh đang phun máu nhưng vị trí rất khó không thể dùng dụng cụ kẹp cầm máu nên phải ép cầm máu tạm thời bằng tay. Trong quá trình can thiệp người bệnh nhiều lần rơi vào tình trạng rung thất đe dọa tử vong trên bàn mổ, bác sĩ phải thực hiện xoa bóp tim trực tiếp để kích thích, duy trì nhịp đập.

Bệnh nhân đã may mắn thoát chết khi mất gần hết lượng máu trong cơ thể
Bệnh nhân đã may mắn thoát chết khi mất gần hết lượng máu trong cơ thể

Kiểm tra kỹ tình trạng mạch máu, ê kíp phẫu thuật xác định động mạch dưới đòn trái của người bệnh bị tổn thương dạng “nhổ gốc” (arrachement) ngay sát quai động mạch chủ, đây là “góc khuất” của giải phẫu và là “góc khó” của ngoại khoa. Sau những thao tác chuyên môn cầm máu thành công ở động mạch bị đứt, các bác sĩ đã cắt bỏ đoạn động mạch bị tổn thương, thay thế thành công bằng mạch máu nhân tạo.

Các bác sĩ đã hút ra khoảng 4,2 lít máu bị xuất huyết từ vị trí động mạch đứt tràn ra lồng ngực bệnh nhân, cơ thể người bệnh gần như cạn máu (trung bình trong cơ thể người có khoảng 4,5 đến 5,5 lít máu). Để bù vào lượng máu mất, trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ đã phải truyền 21 đơn vị máu và chế phẩm máu.

Sau 3 ngày điều trị và theo dõi hậu phẫu tích cực, bệnh nhân đã vượt qua được nguy kịch, tiếp xúc tốt, tự thở được khí trời.

Vân Sơn

Mới nhất