Bí quyết bảo quản rau quả tươi ngon

Dân trí Giỏ hàng của bạn đang chất đầy các loại trái cây và rau nhiều màu sắc, nhưng chỉ vài ngày sau đó, chugns đã héo rũ. Áp dụng các quy tắc bảo quản thông minh này để giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn.

Dưa chuột để riêng

Nhiều loại trái cây, như cà chua, chuối và dưa, tạo ra khí ethylene, một chất làm chín làm tăng tốc độ hư thối. Dưa chuột siêu nhạy cảm với khí ethylene này, vì vậy chúng cần được để riêng, nếu không sẽ rất nhanh hỏng. Dưa chuột thực sự thích hợp để ở ngoài hơn là trong ngăn tủ lạnh, nhưng nếu bạn muốn ăn dưa chuột lạnh, có thể cất chúng trong vài ngày trong tủ lạnh (cách xa các loại trái cây khác).

Đối xử với các loại rau gia vị như với hoa tươi

Nếu bạn đang cố gắng giảm muối hoặc chỉ là thêm hương vị cho món ăn, thì các loại rau gia vị tươi rất phù hợp, nhưng đừng quẳng chúng vào tủ lạnh. Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng lá đã ráo nước hoàn toàn. Tiếp theo, cắt bớt phần cuống và cắm chung vào một cái cốc hoặc lọ. Hầu hết các loại rau gia vị sẽ tốt khi bảo quản theo cách này trong tủ lạnh. Tuy nhiên, húng quế lại thích ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên bạn sẽ vẫn muốn cắm nó vào nước. Khi nước bị đục, hãy đổ đi và thay nước mới. Hầu hết các loại rau gia vị có thể bảo quản theo cách này trong tới hai tuần.

Không để bí đao và bí ngô cùng táo và lê

Bí đao và bí ngô nổi tiếng vì có thời hạn sử dụng dài nhưng không nên để táo (cùng với lê và các loại quả chín khác) cùng với chúng, vì sẽ khiến quả bí bị úa vàng và xấu đi. Bí đao và bí ngô được bảo quản tốt ở nhiệt độ trong khoảng từ 10 – 13 độ C, mát hơn nhiệt độ phòng nhưng không lạnh như tủ lạnh. Bí ngô và bí đao lớn hơn sẽ kéo dài đến sáu tháng, nhưng hãy để ý những quả nhỏ hơn, vì chúng thường chỉ để được khoảng ba tháng.

Túi đựng rau củ

Các loại rau củ như cà rốt, khoai mỡ, su hào, củ cải đường và hành tây nằm trong số những loại rau giàu dinh dưỡng nhất, vì chúng hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất. Để giữ lại những chất dinh dưỡng tốt, hãy bảo quản rau củ ở nơi mát, tối và ẩm. Hầm chuyên để rau củ là lý tưởng, nhưng hầu hết chúng ta không có. Lựa chọn tốt nhất tiếp theo là đặt rau trong túi giấy hoặc nhựa trong ngăn đựng rau củ. Nếu bạn chỉ ném chúng vào tủ lạnh, ngay cả trong ngăn đựng rau củ, chúng sẽ bị nhũn và thối nhanh hơn rất nhiều.

Tắm cho quả mọng

Quả mọng rất ngọt và dễ ăn. Vấn đề là, chúng có thể bị mốc rất nhanh nếu không bảo quản đúng cách. Thủ phạm là các bào tử nấm mốc nhỏ trú ngụ trong các khe kẽ của quả mọng. Nguyên tắc đầu tiên là tránh rửa quả mọng nếu chưa ăn ngay vì độ ẩm sẽ tạo điều kiện cho mốc. Vậy phải làm thế nào nếu bạn không thể ăn hết ngay một lúc chỗ quả mọng đã mua? Bạn có thể kéo dài tuổi thọ của quả mọng thêm vài ngày bằng cách dành vài phút để cho quả mọng tắm trong dung dịch gồm một phần giấm với ba phần nước. Ngâm chúng một lát; sau đó nhẹ nhàng rửa sạch. Giấm sẽ cản trở sự phát triển của nấm mốc. Vì quả mọng không chịu được ẩm ướt, nên hãy đảm bảo thấm khô chúng một cách cẩn thận. Đặt quả mọng ra một chiếc khăn giấy và nhẹ nhàng thấm nước. Xếp quả nhẹ nhàng vào hộp đựng thoáng khí hoặc để nắp mở một phần.

Tách riêng táo và cam

Đôi khi, chúng ta chỉ đơn thuần là không thể để chung với nhau. Đó là trường hợp của táo với táo và cam. Hai loại trái cây vẫn thường năm cạnh nhau trong các bức tranh tĩnh vật lại là kẻ thù không độ trời chung trong tủ lạnh. Trái cây tạo ra một loại khí gọi là ethylene, chất làm chín khiến cho các sản phẩm xung quanh nó bị hư thối nhanh hơn. Cất táo trong tủ lạnh nếu bạn muốn kéo dài thời hạn sử dụng của chúng. Cam được cất giữ trong tủ lạnh (cách xa táo) nên được đặt trong túi lưới để không khí có thể lưu thông. Túi nhựa sẽ làm cho cam bị mốc.

Chia nhỏ nải chuối

Chuối để cả nải có thể khoe những quả chuối trọng ánh sáng tốt nhất, nhưng vấn đề là, tất cả chúng sẽ chín cùng một lúc, tức là bạn sẽ phải ăn chuối suốt hai ngày liền hoặc phải vứt đi những quả thối hỏng. Giải pháp: Cắt rời nải chuối. Để vài quả ở ngoài chờ chín và cất những quả còn lại trong tủ lạnh để trì hoãn quá trình chín. Nếu bạn bỏ quên và có những quả chuỗi chín trứng cuốc, hãy tận dụng làm bánh mì chuối hoặc cho vào tủ đá để làm kem chuối.

Không để chung hành tây với khoai tây

Khoai tây và hành tây chiên là một kết hợp ngon miệng nhưng đừng để chúng cùng với nhau trước khi nấu, vì hành tây sẽ khiến khoai tây bị hỏng. Tốt nhất là cất giữ các mặt hàng như khoai tây và bí đao trong giỏ đan mở nắp đặt ở chỗ tối và mát để giữ tươi lâu. Bạn có thể để chúng trong túi giấy, miễn là đảm bảo chúng được đựng trong dụng cụ đựng mà hơi ẩm hoặc nước không ứ đọng, vì điều đó sẽ khiến cho những loại củ này bị nhũn và hỏng nhanh hơn. Một láng giềng thân thiện với hành tây là tỏi. Chúng có thể được cất giữ gần nhau mà không làm chín hoặc hư hỏng. Chỉ cần để chúng trong không gian thông thoáng, và giữ nguyên lớp vỏ giống như giấy của tỏi cho đến khi sử dụng.

Thúc chín bơ bằng cách để cạnh chuối

Vì quả bơ có thể đắt tiền, nên điều quan trọng là phải bảo quản chúng dung cách. Nếu bơ chưa chín, hãy để chúng bên cạnh chuối. Các khí được giải phóng từ chuối sẽ thúc đẩy quá trình chín. Nếu muốn bảo quản quả bơ lâu hơn, hãy cất nó trong tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín một cách đáng kể. Nếu không ăn hết cả quả bơ, hãy bỏ phần còn lại cùng với hạt còn nguyên vẹn vào hộp kín với một miếng hành tây.

Cà chua ghét tủ lạnh

Hay là tủ lạnh ghét cà chua? Một quả cà chua mới hái trong vườn chắc chắn là rất ngon, nhưng để quá lâu trong tủ lạnh có thể khiến nó bị nhũn và nhạt. Cà chua có thể cất giữ trong tủ lạnh trong hai hoặc ba ngày nhưng một khi đã thái nó, thì cà chua chưa dùng đến hoặc bất kỳ trái cây và rau quả nào cũng đều cần được đặt lại trong tủ lạnh để làm chậm sự phát triển của vi khuẩn có hại. Nhưng cà chua giữ ở nhiệt độ phòng có hương vị hơn. Vì vậy, nếu có thể, hãy để chúng trên bàn.

Ngâm cà rốt, cần tây và măng tây

Không nên cất những loại rau này trong túi nhựa, vì khí ethylene mà chúng tạo ra sẽ không có chỗ thoát. Hãy bọc cần tây trong giấy bạc và sau mỗi lần dùng lại  bọc lại. Hoặc nếu bạn muốn có cần tây dùng ngay, hãy cắt nó thành từng khúc và ngâm xâm xấp nước trong hộp kín không khí. CÁch này cũng dùng cho cà rốt và măng tây cắt sẵn. Buộc dây cao su quanh thân và cắt phần gốc nhiều xơ và không ngon đi. Cắm bó măng tây vào một cốc nước sao cho mức nước cao hơn gốc bó măng chừng 2,5cm.

Ướp lạnh ngô ngọt, nhưng không quá lạnh

Cách tốt nhất để thưởng thức ngô ngọt là ăn tươi để có độ ngọt tối đa. Nếu phải cất giữ nó trong một thời gian ngắn, có thể đặt trong tủ lạnh. Không gói ngô trong túi nhựa hoặc giấy. Nếu có thể, hãy cất chúng ở phía trước tủ lạnh nơi hơi ấm hơn một chút. Ngô sẽ bị khô và bở nếu để quá lạnh vì ở đó không đủ độ ẩm để giữ độ mọng của hạt.

Cẩm Tú

Theo RD

MỚI NHẤT
Bé gái ngậm đồng xu, trôi tọt vào họng khi đang chơi đùa
Bé gái ngậm đồng xu, trôi tọt vào họng khi đang chơi đùa

(Dân trí) - Bé gái 3 tuổi (Long Biên, Hà Nội) được gia đình đưa vào BV Đa khoa Đưc Giang luôn ho, nôn liên tục sau khi cháu nuốt tọt đồng xu vào họng khi đang mải chơi đùa.

Thứ hai, 14/01/2019 - 10:35

Phát hiện 2 chủng vi khuẩn kháng kháng sinh chết người mới trong máu bệnh nhân ở Trung Quốc
Phát hiện 2 chủng vi khuẩn kháng kháng sinh chết người mới trong máu bệnh nhân ở Trung Quốc

(Dân trí) - Các nhà khoa học lo ngại sự xuất hiện của các loài vi khuẩn kháng kháng sinh mới sẽ khiến nhiều ca bệnh nhiễm trùng chết người khó chữa hơn, với sự chậm trễ trong điều trị thường dẫn đến nhiễm trùng huyết.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:24

Giải đáp phẫu thuật cận thị từ A-Z cùng chuyên gia của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND
Giải đáp phẫu thuật cận thị từ A-Z cùng chuyên gia của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND

(Dân trí) - Thời điểm cuối năm là lúc thích hợp nhất để chúng ta “tân trang” cho đôi mắt và xinh tươi đón Tết. Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Mắt Quốc tế uy tín với những ai đang quan tâm đến phẫu thuật tật khúc xạ.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:53

Lấy nước mắm, mỡ trăn chữa bỏng, ruồi nhặng theo bệnh nhân vào tận viện
Lấy nước mắm, mỡ trăn chữa bỏng, ruồi nhặng theo bệnh nhân vào tận viện

Các bác sĩ Viện Bỏng quốc gia cho biết; nhiều bệnh nhân lấy mỡ trăn và nước mắm chữa bỏng khi vào viện ruồi nhặng bu và bay vèo vèo theo bệnh nhân.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:21

Hiểu được những điều này, mẹ sẽ không bao giờ quên chủng ngừa vi rút rota sớm cho con
Hiểu được những điều này, mẹ sẽ không bao giờ quên chủng ngừa vi rút rota sớm cho con

(Dân trí) - Viêm dạ dày ruột do vi rút rota rất hay tấn công trẻ nhỏ, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tiêu chảy nặng, mất nước, rối loạn điện giải, suy dinh dưỡng, nhiễm toan chuyển hóa... thậm chí tử vong.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:00

Trẻ bị viêm họng cấp không cần uống kháng sinh?
Trẻ bị viêm họng cấp không cần uống kháng sinh?

(Dân trí) - Phụ huynh và cả một số bác sĩ sẵn sàng kê thuốc kháng sinh khi trẻ ho, sốt cao. Nhưng thực tế phần lớn các trường hợp này dung kháng sinh không hiệu quả.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:38

Đà Nẵng hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán
Đà Nẵng hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản về việc hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:29

Bệnh tự miễn là gì và tại sao nó lại xảy ra?
Bệnh tự miễn là gì và tại sao nó lại xảy ra?

(Dân trí) - Theo các chuyên gia Hoa Kỳ, bệnh tự miễn - hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào khỏe mạnh - đang gia tăng và tệ đi.

Thứ hai, 14/01/2019 - 05:22

Chuyên gia tiết lộ bí quyết để gia đình tránh ho suốt mùa lạnh
Chuyên gia tiết lộ bí quyết để gia đình tránh ho suốt mùa lạnh

(Dân trí) - Để không bó tay bất lực trước những cơn ho dai dẳng mỗi khi tiết trời thay đổi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu "công thức vàng" kết hợp 4 chế độ của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng nguyên trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai).

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:00

Hàng ngàn cán bộ, đoàn viên hưởng ứng Ngày Chủ nhật đỏ
Hàng ngàn cán bộ, đoàn viên hưởng ứng Ngày Chủ nhật đỏ

(Dân trí) - Với thông điệp "Hiến máu cứu người - sinh mệnh của bạn và tôi", Chủ nhật đỏ 2019 năm nay diễn ra trên 40 tỉnh thành với gần 70 điểm hội hiến máu được tổ chức, dự kiến tiếp nhận khoảng 45.000 - 50.000 đơn vị máu - đáp ứng cơ bản lượng máu để cứu chữa bệnh nhân.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 11:43

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: “Sai sót do vô trách nhiệm là không thể tha thứ”
Phó Chủ tịch Bạc Liêu: “Sai sót do vô trách nhiệm là không thể tha thứ”

(Dân trí) - “Trong công tác chuyên môn khám, trị bệnh, sai sót do tắc trách, vô trách nhiệm thì không thể tha thứ được”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- bà Lâm Thị Sang nhấn mạnh

Chủ nhật, 13/01/2019 - 04:41

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn
19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn

(Dân trí) - Một số bí quyết soogns thọ nhất lại dễ dàng nhất. Dưới đây là những việc đơn giản mà bạn nên thêm vào thói quen hàng ngày để sống lâu hơn.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 03:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ học sinh nhập viện sau khi súc miệng: Do cán bộ hướng dẫn chưa sát
Vụ học sinh nhập viện sau khi súc miệng: Do cán bộ hướng dẫn chưa sát

(Dân trí) - Liên quan vụ nhiều học sinh Trường Tiểu học 1 Khánh Bình (xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) nhập viện sau khi súc miệng bằng dung dịch fluor, nguyên nhân xảy ra được xác định do cán bộ hướng dẫn cho các em chưa sát, dẫn đến các em thực hiện sai.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 07:14

Bé gái tử vong sau tiêm vắc xin được phát hiện khi người đã lạnh, chảy máu mũi
Bé gái tử vong sau tiêm vắc xin được phát hiện khi người đã lạnh, chảy máu mũi

(Dân trí) - Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo khẩn về ca tử vong sau tiêm chủng vắc xin ComBE Five tại Thạch Thất, Hà Nội. Cháu bé được bố mẹ phát hiện bất thường vào khoảng 7 giờ sáng sau một ngày bé được tiêm chủng, có hiện tượng chảy máu mũi.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:41

Amazon gỡ bỏ bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất do chứa chất cấm
Amazon gỡ bỏ bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất do chứa chất cấm

(Dân trí) - Amazon đã gỡ bỏ bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất trên trang bán hàng của mình sau khi MailOnline tiết lộ nó có chứa một hóa chất bị cấm bởi EU.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:30

Người phụ nữ bị lóc hết da đầu, rách tai do vướng tóc vào máy xát lúa
Người phụ nữ bị lóc hết da đầu, rách tai do vướng tóc vào máy xát lúa

(Dân trí) - Các bác sĩ của bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị lóc hết da đầu, đứt tai do mái tóc bị cuốn vào máy xát lúa.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:25

Té vào máy ép giấy, nam công nhân vĩnh viễn mất 2 chân
Té vào máy ép giấy, nam công nhân vĩnh viễn mất 2 chân

(Dân trí) - Trong lúc làm việc, do sơ ý nam công nhân trượt chân té vào máy ép giấy, tại nạn xảy ra khiến nạn nhân vĩnh viễn mất cả 2 chân.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 01:20

Tai nạn giao thông, nạn nhân nguy kịch vì vỡ nhiều nội tạng
Tai nạn giao thông, nạn nhân nguy kịch vì vỡ nhiều nội tạng

(Dân trí) - Khi được chuyển đến khoa Cấp cứu, bệnh nhân trong tình trạng mất máu nhiều, có vết thương hở lớn vùng ngực và bụng bên trái, gãy hở xương cánh chậu.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 10:38

Bạc Liêu: Ổn định hoạt động sau ghép 17 đơn vị tuyến huyện, tỉnh vào Trung tâm Y tế đa chức năng
Bạc Liêu: Ổn định hoạt động sau ghép 17 đơn vị tuyến huyện, tỉnh vào Trung tâm Y tế đa chức năng

(Dân trí) - Tại hội nghị tổng kết công tác y tế ngày 11/1, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, năm 2018, ngành y tế Bạc Liêu được Bộ Y tế đánh giá là một trong những tỉnh đi tiên phong trong việc triển khai ghép nhập các đơn vị trước năm 2021.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:27

Các cách giải độc rượu methanol hiệu quả
Các cách giải độc rượu methanol hiệu quả

(Dân trí) - Hiện có khá nhiều loại rượu có chứa methanol được bày bán trên thị trường. Những rượu methanol độc hại này chủ yếu do gian thương “pha chế” từ cồn và hóa chất công nghiệp. Hơn nữa, rượu uống ethanol chưng cất thủ công cũng có chứa từ 5-10% methanol do không có phương cách khử bỏ.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:45

Bộ trưởng Y tế: Phải chấp nhận phản ứng sau tiêm chủng
Bộ trưởng Y tế: Phải chấp nhận phản ứng sau tiêm chủng

(Dân trí) - Trước những ca phản ứng sau tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBe Five khiến nhiều người lo lắng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng các bậc phụ huynh không nên vì những phản ứng sau tiêm mà từ chối cho trẻ tiêm chủng. "Trẻ em cần phải tiêm chủng, không tiêm nguy cơ bị bệnh cao và khi bị bệnh có nguy cơ tử vong".

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:10

Bé gái bỏng nặng vì nghịch chai keo xịt tóc đã hết
Bé gái bỏng nặng vì nghịch chai keo xịt tóc đã hết

(Dân trí) - Trong lúc cầm chai keo xịt tóc đã hết đểchơi, bé gái xịt vào bếp than chưa được dập tắt hoàn toàn khiến lửa phụt lên.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 03:39

Hà Nội: Một trẻ tử vong sau tiêm vắc xin
Hà Nội: Một trẻ tử vong sau tiêm vắc xin

(Dân trí) - Sau khi tiêm vắc xin ComBE Five, bệnh nhân về nhà có biểu hiện sốt được gia đình cho uống thuốc hạ sốt. Sau một ngày thấy con có biểu hiện bất thường, gia đình đưa đi cấp cứu và tử vong sau đó.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:25

Bộ trưởng Y tế: Nhiều người dân, đến cán bộ cũng lười khám sàng lọc
Bộ trưởng Y tế: Nhiều người dân, đến cán bộ cũng lười khám sàng lọc

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nếu nói đến dự phòng chỉ là chống dịch, tiêm chủng, vệ sinh môi trường,nhà vệ sinh sạch... là quá hạn hẹp. Chúng ta phải hướng tới nâng cao ý thức cộng đồng để người dân có ý thức về sức khoẻ, biết huyếp áp mình bao nhiêu,có tiểu đường không, ngày đi bộ, tập thở được bao nhiêu lần.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 04:51