Thứ bảy, 30/06/2018 - 15:28

Bí quyết đủ sữa nuôi con

Dân trí

Theo BS. Nguyễn Đức Thuấn, nguyên Trưởng khoa Sản 2, BV Phụ sản Trung ương, để có sữa nuôi con phụ thuộc vào 2 yếu tố: tự bản thân người mẹ và môi trường xung quanh.

Bí quyết đủ sữa nuôi con - 1

Tại Hội thảo “Bật mí cùng chuyên gia, tuyệt chiêu để con khỏe, mẹ đẹp & quyến rũ sau sinh” tổ chức tại Hà Nội ngày 30/6, trước băn khoăn của các bà mẹ nuôi con nhỏ về việc làm thế nào đủ sữa nuôi con, BS Thuấn cho biết: “Để có sữa, cơ thể tiết ra 1 loại hoóc môn là prolactin. Nhưng để đủ sữa cho con bú lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó 2 yếu tố quan trọng nhất là tự bản thân người mẹ và môi trường xung quanh”.

BS Thuấn phân tích: Tâm lý cuộc đẻ, đón con cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu tâm lý tốt, đứa trẻ sinh ra là niềm hạnh phúc, khao khát thì stress của người mẹ sẽ giảm rất nhiều; rồi sự chăm sóc của người cha sẽ là nguồn động viên, an ủi giúp người mẹ phục hồi nhanh cả về thể chất và tinh thần.

Còn bản thân người mẹ, sau sinh thường mất rất nhiều sức do quá trình chuyển dạ - sinh nở. Nếu không gặp vấn đề gì trong quá trình sinh nở và có chế độ dinh dưỡng tốt, người mẹ sẽ hồi phục nhanh.

Nhưng trên thực tế, có tới hàng trăm nghìn bà mẹ than vãn rằng, ăn nhiều mà vẫn ít sữa, mất sữa, thậm chí bồi bổ các món ăn lợi sữa như móng giò… mà vẫn không đủ cho bé bú. “Đây là sai lầm của các mẹ vì móng giò không giúp các mẹ có nhiều sữa mà chỉ gây béo phì thừa cân”, BS Thuấn nói.


BS. Nguyễn Đức Thuấn, nguyên Trưởng khoa Sản 2, BV Phụ sản Trung ương

BS. Nguyễn Đức Thuấn, nguyên Trưởng khoa Sản 2, BV Phụ sản Trung ương

Theo BS Thuấn, người mẹ sau sinh cần 2.500 calo mỗi ngày, nguồn năng lượng này đến từ nhiều loại thực phẩm khác nhau và một phần là từ ngũ cốc. Vậy nên, cùng với chế độ ăn đa dạng, không kiêng khem để có đủ vi chất, người mẹ nên tăng cường ngũ cốc. Ngũ cốc là tinh bột, tinh bột vào cơ thể chuyển hóa thành đường, đường này lại chuyển thành năng lượng, giúp người mẹ khỏe mạnh, nhiều sữa.

Đồng tình với quan điểm này, BS Trần Vũ Quang, bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Ngũ cốc giúp tăng lượng sữa, sữa đặc hơn. BS Quang khuyên nên ăn ngũ cốc trước bữa ăn 30 phút nếu muốn giữ cân và tăng sữa cho con bú.

Trần Phương