Thứ năm, 30/03/2017 - 11:09

Bí quyết khắc phục nghẹt mũi hiệu quả

Dân trí

Nếu bạn chưa kịp mua thuốc hay không muốn dùng thuốc nhỏ mũi, hãy áp dụng 2 cách sau nhé.

Nghẹt mũi không phải là một trò đùa. Nó làm giọng nói của bạn méo mó và mũi đôi khi chảy nước. Nó gây cảm giác nặng đầu và giảm khả năng hoạt động bình thường, đặc biệt khi đó là công việc bàn giấy.

Ngạt mũi là một vấn đề hô hấp và thường gặp hơn bất kỳ triệu chứng nào.
Ngạt mũi là một vấn đề hô hấp và thường gặp hơn bất kỳ triệu chứng nào.

Quan niệm sai lầm phổ biến của hầu hết mọi người là cho rằng nghẹt mũi là do sự tích tụ của các chất nhầy trong mũi. Điều này không đúng. Nó là hậu quả của tình trạng mạch máu mũi bị viêm, dẫn đến sưng nề các mô trong mũi.

Tình trạng này có thể do các yếu tố sau:

- Viêm nhiễm: Cảm lạnh và cúm là bệnh do vi rút. Những vi rút này khi vào mũi sẽ khiến các mô mũi sưng phồng. Viêm xoang cũng có thể gây tắc mũi. Một triệu chứng phổ biến của nhiễm vi rút là nước mũi có màu vàng hoặc xanh.

- Dị ứng: Là phản ứng với các chất cơ thể dị ứng như phấn hoa, ngũ cốc, khói, làm các mô mũi sưng lên. Những chất gây dị ứng này sẽ khiến cơ thể tiết ra chất histamine. Histamine này có thể gây ra tình trạng tăng tiết chất nhầy trong mũi.

- Những bất thường ở cấu trúc mũi: Một số bất thường ở cấu trúc mũi như lệch vách ngăn, mũi vẹo... cũng có thể gây tắc mũi. Những dị dạng này có thể là do tai nạn. Ngoài ra, polyp mũi (khối u do vi rút xoang gây ra) cũng làm nghẹt mũi.

Như vậy, nghẹt mũi gây ra nhiều phiền toái nhưng tin vui là bạn có thể khắc phục nó rất nhanh chóng và hiệu quả nhờ các cách sau:

Tắm nước nóng và cà phê

Nếu từng bị nghẹt mũi, việc thưởng thức một tách cà phê ngon và tắm nước nóng sẽ rất hữu ích. Bởi hơi nóng trong nước tắm sẽ giúp giảm sưng niêm mạc và giảm viêm.

Tất cả những gì bạn cần lúc này là đi tắm ngay lập tức. Nhưng nhược điểm của phương pháp này là bạn không thể tắm cả ngày và ngay khi bạn rời khỏi nhà tắm, mũi bạn sẽ bắt đầu tắc trở lại do nhiệt độ giảm.

Đắp khăn ấm

Một giải pháp ngay lập tức khác là đắp khăn ấm lên trán. Việc làm này sẽ giúp thông thoáng đường thở.

Một cách đơn giản nữa là nhúng khăn vào nước nóng rồi đắp lên mũi nhưng chú ý đừng để khăn bịt mất lỗ mũi. Hãy hít thở sâu và bạn sẽ thấy mũi bắt đầu thông thoáng. Bạn nên thận trọng với nhiệt độ nước để không bị bỏng. Hãy lặp lại quá trình khi miếng vải lạnh đi.

Làm một vài lần cho đến khi bạn cảm thấy mũi nhẹ 100%. Bạn nên thư giãn trong khi đắp nóng cho mũi.

Nhân Hà

Theo LH