Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: Phòng, chống dịch phải như chống giặc!

Dân trí “Tuyệt đối không được làm hành chính hóa việc chống dịch. Tất cả các cấp, các ngành, đặc biệt cán bộ cơ sở phải vào cuộc, hết sức chủ động, cứ đúng quy định thì làm, không cần chờ đợi,…”, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu- ông Nguyễn Quang Dương chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại huyện Vĩnh Lợi, địa phương đầu tiên xảy ra dịch ở tỉnh Bạc Liêu.
>>Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục "tấn công" Đắk Lắk và Cà Mau
>>Hàng trăm con lợn có dấu hiệu lâm sàng của dịch tả lợn châu Phi được chở đi tiêu thụ
>>Bệnh dịch tả lợn Châu Phi lan đến Sóc Trăng

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi - ông Từ Minh Phúc cho biết, ổ dịch đầu tiên được phát hiện ở ấp B1 (xã Châu Thới) tại hộ ông Nguyễn Văn Mười, với đàn lợn 7 con (khoảng 1,5 tấn) bị bệnh dịch tả lợn châu Phi. Sau đó, phát hiện thêm một hộ dân liền kề với hộ ông Mười có đàn lợn 94 con bị nhiễm bệnh vào ngày 1/6.

Ngoài ra, một đàn lợn 90 con của hộ ông Nguyễn Văn Tựa (ngụ ấp Nhà Dài A, xã Châu Hưng A) cũng được phát hiện dương tính với dịch tả lợn Châu Phi vào ngày 2/6.

Cũng trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi, chiều ngày 1/6, 2 hộ dân báo có lợn bị chết ở ấp Phước Thạnh 2 (xã Long Thạnh) với 60 con và ấp Mặc Đây (thị trấn Châu Hưng) với 30 con. Hiện, cơ quan chức năng đã lấy mẫu bệnh gửi đi kiểm nghiệm, dự kiến ngày 3/6 sẽ có kết quả.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: Phòng, chống dịch phải như chống giặc! - 1

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương (áo sẩm) và Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung (đội mũ trắng) cùng khảo sát tại hộ có lợn bị dịch tả lợn châu Phi ở xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi.

Trong khi đó, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết, Trung tâm giống của tỉnh (đang nuôi hơn 100 con lợn) cũng phát hiện có lợn bị bệnh. Hiện mẫu bệnh đang được kiểm nghiệm.

Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi cho biết, công tác tiêu độc, sát trùng được thực hiện nghiêm ngặt đúng theo quy trình hướng dẫn của ngành chăn nuôi thú y tại các điểm có dịch và lân cận, cũng như tạm tời nghiêm cấm xuất bán lợn thịt trong vùng xung quanh ổ dịch.

Hiện nay huyện đã có 2 xã có dịch, còn 2 xã, thị trấn đang nghi có dịch, nên theo Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi, dự kiến huyện sẽ cho công bố dịch tả lợn châu Phi ở cấp huyện trong thời gian tới đây.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: Phòng, chống dịch phải như chống giặc! - 2

Ông Từ Minh Phúc- Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi, thông tin về tình hình dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn huyện.

Theo ông Trịnh Hoài Thanh- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, nguyên nhân xảy ra dịch tả lợn châu Phi ở hộ đầu tiên trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi thì có thể do hộ này trước đó có mua bán lợn với người dân ở Sóc Trăng (tỉnh đã có dịch tả lợn châu Phi) và đi nấu nướng ở đám tiệc,…

Do đó, ông Thanh đề nghị những hộ nào nuôi lợn (có tiếp xúc chăm sóc lợn thường xuyên) đã có dịch xảy ra thì nên hạn chế đi ra ngoài. Khi đi mua hàng hóa bên ngoài thì nên để người khác đi vì nguy cơ lây lan qua tiếp xúc cũng khá cao.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: Phòng, chống dịch phải như chống giặc! - 3

Vận chuyển lợn bệnh đi tiêu hủy ở hộ dân ở xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- ông Dương Thành Trung cho rằng, dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng diễn biến phức tạp, có khả năng lây lan nhanh. Do đó, ông yêu cầu địa phương không cho người dân tăng đàn lợn nuôi, vì nguy cơ lây lan rất cao nếu mua lợn từ nơi khác về. 

Với những hộ dân có lợn bị bệnh, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu chính quyền địa phương tuyên truyền có lợn bệnh phải báo ngay chứ không được giấu. Khi có lợn đã dương tính với dịch tả lợn châu Phi thì dứt khoát phải chôn lấp, không để người dân tiếc của, chôn xong xã phải quản lý chặt chẽ hố chôn.

"Lãnh đạo xã phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo huyện, tỉnh nếu để xảy ra việc này", Chủ tịch Dương Thành Trung chỉ đạo rõ.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Khảo sát và làm việc tại huyện Vĩnh Lợi vào sáng ngày 2/6, ông Nguyễn Quang Dương- Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết, mong muốn của tỉnh là không có dịch nhưng điều đáng tiếc là dịch đã xảy ra. Do đó, ông Dương yêu cầu phải quán triệt đầy đủ tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh một cách nghiêm túc.

“Phòng, chống dịch phải như chống giặc, tuyệt đối không được làm hành chính hóa việc chống dịch. Tất cả các cấp, các ngành, đặc biệt cán bộ cơ sở gần dân nhất phải vào cuộc, hết sức chủ động, cứ đúng quy định thì làm, không cần chờ đợi,…”, Bí thư Nguyễn Quang Dương chỉ đạo quyết liệt.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, nguyên nhân cơ bản xảy ra dịch đã được ngành chuyên môn xác định là do không kiểm soát được vận chuyển, từ giết mổ, mua thức ăn, tiếp xúc thông qua con người,… Nay trong tỉnh đã có huyện Vĩnh Lợi, nhưng liệu có kiên quyết không để lây lan sang các huyện khác hay không, thì đòi hỏi các ngành, các cấp phải kiểm soát chặt chẽ.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: Phòng, chống dịch phải như chống giặc! - 4

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu nhanh chóng tuyên truyền người dân, nếu lây lan sang các huyện nữa thì Bạc Liêu thành tỉnh có dịch, rất ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội,… “Chúng ta còn phải giữ cho các tỉnh chưa có dịch, bởi cứ lan truyền từ xã này, đến huyện kia, qua tỉnh nọ thì sẽ đến tỉnh khác, nên ngoài nhiệm vụ của huyện, của tỉnh Bạc Liêu thì đây là trách nhiệm chung”, Bí thư Nguyễn Quang Dương lưu ý.

Theo Bí thư tỉnh ủy Bạc Liêu, qua thống kê của ngành Nông nghiệp, 70% cơ cấu bữa ăn thực phẩm của người dân chúng ta là từ thịt lợn, nên đây là vấn đề cực kỳ quan trọng.

“Do đó, hiện nay đã xảy ra dịch ở huyện Vĩnh Lợi rồi thì tuyệt đối phải làm nghiêm túc trong vấn đề tiêu hủy, làm sao thu hẹp, khống chế thành công, dập tắt không để lan truyền qua các vùng khác”, Bí thư Nguyễn Quang Dương yêu cầu rõ.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Khám sức khoẻ sinh sản miễn phí cho gần 1.000 Nữ công nhân
Khám sức khoẻ sinh sản miễn phí cho gần 1.000 Nữ công nhân

(Dân trí) - Trong 2 ngày 01-02/6/2019, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Quỹ Vì tầm vóc Việt và Nhãn hàng Dạ Hương ( công ty Dược phẩm Hoa Linh ) tổ tư vấn và khám sức khỏe sinh sản cho 800 lao động nữ của các doanh nghiệp thuộc các Khu công nghiệp tại Vĩnh Phúc

Thứ hai, 03/06/2019 - 04:30

Nam thanh niên nhảy lầu tự tử vì gia đình không cho lấy... chồng
Nam thanh niên nhảy lầu tự tử vì gia đình không cho lấy... chồng

(Dân trí) - Đòi lấy chồng nhưng bị gia đình phản đối, nam thanh niên đã nhảy từ lầu 4 xuống đất. Nhập viện trong tình trạng nguy kịch, bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ gan, gãy xương nhiều vùng trên cơ thể.

Thứ hai, 03/06/2019 - 03:34

Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân? Cảnh báo những sai lầm của cha mẹ
Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân? Cảnh báo những sai lầm của cha mẹ

(Dân trí) - Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng là vấn đề khiến nhiều phụ huynh phải đau đầu và tìm mọi cách để cải thiện. Song đôi khi nguyên nhân khiến trẻ rơi vào tình trạng này lại xuất phát từ chính những sai lầm của cha mẹ trong cách chăm sóc con trẻ.

Thứ hai, 03/06/2019 - 03:00

Nam thanh niên 27 tuổi chết não hiến tạng cứu 4 người
Nam thanh niên 27 tuổi chết não hiến tạng cứu 4 người

(Dân trí) - Ở tuổi 27, bệnh nhân Phạm Công Tuấn A. (huyện Kim Bảng, Hà Nam) không thể qua khỏi vì căn bệnh phình động mạch não. Gia đình bệnh nhân đã vượt qua đau thương, hiến tạng con giúp 4 người bệnh khác thoát khỏi cửa tử.

Thứ hai, 03/06/2019 - 02:56

Giáo sư người Mỹ chia sẻ kinh nghiệm quý giá về phẫu thuật cột sống trẻ em
Giáo sư người Mỹ chia sẻ kinh nghiệm quý giá về phẫu thuật cột sống trẻ em

(Dân trí) - Khoa Phẫu thuật cột sống Bệnh viện Việt Đức đã mời giáo sư Stuart Weinstein, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống trẻ em trực tiếp đứng lớp giảng dạy tại “Khóa đào tạo phẫu thuật cột sống trẻ em 2019” với sự phối hợp của Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam và Hội Phẫu thuật hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ từ ngày 3-6 đến ngày 7-6.

Thứ hai, 03/06/2019 - 02:53

Tỷ lệ hút thuốc lá của nam giới Việt Nam đang có xu hướng giảm
Tỷ lệ hút thuốc lá của nam giới Việt Nam đang có xu hướng giảm

(Dân trí) - Theo báo cáo của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y Tế) trong giai đoạn 2014-2018, tỷ lệ hút thuốc lá giảm ở hầu hết các đối tượng, khu vực. Cụ thể, tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm 2,1% (từ 47,4% xuống 45,3%).

Thứ hai, 03/06/2019 - 02:00

Vợ thành “đuốc sống” vì điếu thuốc lá của chồng
Vợ thành “đuốc sống” vì điếu thuốc lá của chồng

(Dân trí) - Đang chiết xăng từ xe gắn máy ra chai, chị Ph. không may bị xăng bắn lên áo. Thấy vợ luống cuống, người chồng chạy lại giúp nhưng anh quên bỏ điếu thuốc lá đang ngậm trên miệng, ngay lập tức toàn thân nạn nhân biến thành ngọn “đuốc sống”.

Thứ hai, 03/06/2019 - 12:49

Bệnh lây khi làm “chuyện ấy” “nhảy” lên mắt gây họa
Bệnh lây khi làm “chuyện ấy” “nhảy” lên mắt gây họa

(Dân trí) - Vi rút Herpes, giang mai, hay bệnh lậu là những bệnh dễ lây liên quan đến “chuyện ấy” và nó cũng không khiến ít người khốn khổ vì gây hại tới mắt. Có những người bị sùi mào gà ở mi mắt, rồi những mụn rộp quanh mắt do vi rút Herpes, hay phát hiện trên lông mày có rận.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:48

Thanh Hóa: Dân ngăn cản không cho tiêu hủy lợn dịch tả châu Phi ở trong thôn
Thanh Hóa: Dân ngăn cản không cho tiêu hủy lợn dịch tả châu Phi ở trong thôn

(Dân trí) - Gần 20 con lợn chết vì dịch tả lợn châu Phi bị nhiều người dân ở thôn 6 xã Quảng Nhân, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) tụ tập ngăn cản không cho tiêu hủy ở trong thôn, đến tận 16h sau số lợn chết này mới được đưa đến địa bàn khác để tiêu hủy.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:54

10 triệu chứng tê tay báo hiệu bệnh nguy hiểm
10 triệu chứng tê tay báo hiệu bệnh nguy hiểm

Tê tay có thể là triệu chứng của bệnh nguy hiểm và bạn phải tới gặp bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu này.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:35

Ăn chay và các rối loạn nội tiết – chuyển hóa
Ăn chay và các rối loạn nội tiết – chuyển hóa

(Dân trí) - Hiện nay tỷ lệ các bệnh nội tiết và chuyển hoa tăng lên và trẻ hóa. Khá nhiều người đã chọn chế độ ăn chay với hy vọng giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm này.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:15

Bệnh dễ gặp khi đi bơi và cách phòng ngừa
Bệnh dễ gặp khi đi bơi và cách phòng ngừa

Mùa hè nắng gắt đang ở phía trước. Ai cũng muốn đi học bơi và đi bơi để giải tỏa cái nóng dữ dội. Nhưng đằng sau những lần “hạ nhiệt” lại ẩn chứa nguy cơ về nhiều bệnh có thể tấn công sức khỏe bất kỳ lúc nào.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Sóc Trăng: Xác minh bác sĩ Trung tâm Pháp y "vòi" tiền gia đình có người giám định thương tích
Sóc Trăng: Xác minh bác sĩ Trung tâm Pháp y "vòi" tiền gia đình có người giám định thương tích

(Dân trí) - Ông Nguyễn Triệu Tỷ - Giám đốc Trung tâm Pháp y (TTPY) tỉnh Sóc Trăng, cho biết đang kiểm tra thông tin về việc một bác sĩ của trung tâm này bị tố “vòi” tiền gia đình có người bị chém cần giám định thương tích.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:11

Quảng Bình: Chơi đồng xu, bé trai 5 tuổi nuốt luôn vào thực quản
Quảng Bình: Chơi đồng xu, bé trai 5 tuổi nuốt luôn vào thực quản

(Dân trí) - Sau khi chơi game ở siêu thị, cháu bé 5 tuổi tại Quảng Bình đã mang đồng xu về nhà, trong lúc chơi đùa cháu bé này đã ngậm đồng xu trong miệng và vô tình nuốt vào thực quản.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:08

May mắn thoát chết sau khi uống 3 gói thuốc diệt chuột
May mắn thoát chết sau khi uống 3 gói thuốc diệt chuột

(Dân trí) - Buồn chuyện gia đình, người phụ nữ 37 tuổi đã uống cùng lúc 3 gói thuốc diệt chuột tự tử. Nạn nhân may mắn được các bác sĩ tiến hành lọc máu hấp phụ độc chất, giữ lại sinh mạng khi đã cận kề cửa tử.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 12:25

Kỷ lục 10.000 người hiến tạng cứu sống cậu bé ung thư máu tại Anh
Kỷ lục 10.000 người hiến tạng cứu sống cậu bé ung thư máu tại Anh

10.000 người tham gia hiến tạng đã giúp cứu sống cậu bé ung thư máu khi chỉ còn 3 tháng để níu giữ sự sống.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:31

Ăn quả việt quất giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim
Ăn quả việt quất giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ đại học East Anglia phối hợp với đồng nghiệp từ đại học Harvard đã đi đến kết luận rằng nếu mỗi ngày ăn 150 gram quả việt quất sẽ giúp giảm 15% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Kết quả nghiên cứu công bố trên American Journal of Clinical Nutrition

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:02

Ðừng xem thường giãn tĩnh mạch thừng tinh
Ðừng xem thường giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn của đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 06:53

Hàng trăm con lợn có dấu hiệu lâm sàng của dịch tả lợn châu Phi được chở đi tiêu thụ
Hàng trăm con lợn có dấu hiệu lâm sàng của dịch tả lợn châu Phi được chở đi tiêu thụ

(Dân trí) - Trạm kiểm dịch động vật Dốc Xây, thuộc Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa (đóng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa), vừa phát hiện xe tải chở hàng trăm con lợn có dấu hiệu lâm sàng của dịch tả lợn châu Phi.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 07:50

Chữa trị tắc lệ đạo thế nào?
Chữa trị tắc lệ đạo thế nào?

Tôi 60 tuổi, gần đây nước mắt tôi cứ chảy ra nên phải thấm liên tục, thời gian đầu tôi nghĩ do nắng nóng nên mắt tèm nhèm nhưng tình trạng xảy ra ngay cả thời tiết mát mẻ. Xin hỏi liệu người lớn có bị tắc lệ đạo, xin bác sĩ giải thích và điều trị bệnh này như thế nào?

Thứ bảy, 01/06/2019 - 05:58

Mất hơn nửa tỷ đồng vì chủ quan với tình trạng sốt
Mất hơn nửa tỷ đồng vì chủ quan với tình trạng sốt

(Dân trí) - Sau nhiều ngày sốt cao, tự uống thuốc nhưng bệnh không thuyên giảm, nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Bác sĩ xác định, bệnh nhân bị suy đa tạng, biến chứng viêm cơ tim do sốt xuất huyết phải chạy tuần hoàn ngoài cơ thể chi phí rất tốn kém.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 05:47

Nghệ An: Thu hồi giấy phép hoạt động của phòng khám tư mắc nhiều vi phạm
Nghệ An: Thu hồi giấy phép hoạt động của phòng khám tư mắc nhiều vi phạm

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra Sở Y tế Nghệ An đã phát hiện phòng khám đa khoa tư nhân Thái Dương có nhiều vi phạm nên ban hành quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của phòng khám này.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 01:52

13 công dụng ít biết của bắp cải
13 công dụng ít biết của bắp cải

Bắp cải là loại rau rất quen thuộc và phát triển mạnh vào mùa đông. Thế nhưng, đây lại là loại rau bổ dưỡng, vừa dùng để ăn, chữa bệnh, vừa dùng để làm đẹp...

Thứ bảy, 01/06/2019 - 12:46

“Thủ phủ” nuôi lợn tiêu hủy gần 30 tấn lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi
“Thủ phủ” nuôi lợn tiêu hủy gần 30 tấn lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi

(Dân trí) - Được mệnh danh là “thủ phủ” nuôi lợn lớn nhất miền Bắc, nhưng hiện nay các hộ dân chăn nuôi lợn ở xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục đang “điêu đứng” vì cơn “bão” dịch tả lợn châu Phi. Chỉ trong vòng 16 ngày, xã này đã tiêu hủy gần 30 tấn lợn nhiễm bệnh.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 12:24