Chủ nhật, 02/06/2019 - 19:18

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: Phòng, chống dịch phải như chống giặc!

Dân trí

“Tuyệt đối không được làm hành chính hóa việc chống dịch. Tất cả các cấp, các ngành, đặc biệt cán bộ cơ sở phải vào cuộc, hết sức chủ động, cứ đúng quy định thì làm, không cần chờ đợi,…”, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu- ông Nguyễn Quang Dương chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại huyện Vĩnh Lợi, địa phương đầu tiên xảy ra dịch ở tỉnh Bạc Liêu.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi - ông Từ Minh Phúc cho biết, ổ dịch đầu tiên được phát hiện ở ấp B1 (xã Châu Thới) tại hộ ông Nguyễn Văn Mười, với đàn lợn 7 con (khoảng 1,5 tấn) bị bệnh dịch tả lợn châu Phi. Sau đó, phát hiện thêm một hộ dân liền kề với hộ ông Mười có đàn lợn 94 con bị nhiễm bệnh vào ngày 1/6.

Ngoài ra, một đàn lợn 90 con của hộ ông Nguyễn Văn Tựa (ngụ ấp Nhà Dài A, xã Châu Hưng A) cũng được phát hiện dương tính với dịch tả lợn Châu Phi vào ngày 2/6.

Cũng trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi, chiều ngày 1/6, 2 hộ dân báo có lợn bị chết ở ấp Phước Thạnh 2 (xã Long Thạnh) với 60 con và ấp Mặc Đây (thị trấn Châu Hưng) với 30 con. Hiện, cơ quan chức năng đã lấy mẫu bệnh gửi đi kiểm nghiệm, dự kiến ngày 3/6 sẽ có kết quả.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: Phòng, chống dịch phải như chống giặc! - 1

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương (áo sẩm) và Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung (đội mũ trắng) cùng khảo sát tại hộ có lợn bị dịch tả lợn châu Phi ở xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi.

Trong khi đó, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết, Trung tâm giống của tỉnh (đang nuôi hơn 100 con lợn) cũng phát hiện có lợn bị bệnh. Hiện mẫu bệnh đang được kiểm nghiệm.

Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi cho biết, công tác tiêu độc, sát trùng được thực hiện nghiêm ngặt đúng theo quy trình hướng dẫn của ngành chăn nuôi thú y tại các điểm có dịch và lân cận, cũng như tạm tời nghiêm cấm xuất bán lợn thịt trong vùng xung quanh ổ dịch.

Hiện nay huyện đã có 2 xã có dịch, còn 2 xã, thị trấn đang nghi có dịch, nên theo Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi, dự kiến huyện sẽ cho công bố dịch tả lợn châu Phi ở cấp huyện trong thời gian tới đây.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: Phòng, chống dịch phải như chống giặc! - 2

Ông Từ Minh Phúc- Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi, thông tin về tình hình dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn huyện.

Theo ông Trịnh Hoài Thanh- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, nguyên nhân xảy ra dịch tả lợn châu Phi ở hộ đầu tiên trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi thì có thể do hộ này trước đó có mua bán lợn với người dân ở Sóc Trăng (tỉnh đã có dịch tả lợn châu Phi) và đi nấu nướng ở đám tiệc,…

Do đó, ông Thanh đề nghị những hộ nào nuôi lợn (có tiếp xúc chăm sóc lợn thường xuyên) đã có dịch xảy ra thì nên hạn chế đi ra ngoài. Khi đi mua hàng hóa bên ngoài thì nên để người khác đi vì nguy cơ lây lan qua tiếp xúc cũng khá cao.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: Phòng, chống dịch phải như chống giặc! - 3

Vận chuyển lợn bệnh đi tiêu hủy ở hộ dân ở xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- ông Dương Thành Trung cho rằng, dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng diễn biến phức tạp, có khả năng lây lan nhanh. Do đó, ông yêu cầu địa phương không cho người dân tăng đàn lợn nuôi, vì nguy cơ lây lan rất cao nếu mua lợn từ nơi khác về. 

Với những hộ dân có lợn bị bệnh, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu chính quyền địa phương tuyên truyền có lợn bệnh phải báo ngay chứ không được giấu. Khi có lợn đã dương tính với dịch tả lợn châu Phi thì dứt khoát phải chôn lấp, không để người dân tiếc của, chôn xong xã phải quản lý chặt chẽ hố chôn.

"Lãnh đạo xã phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo huyện, tỉnh nếu để xảy ra việc này", Chủ tịch Dương Thành Trung chỉ đạo rõ.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Khảo sát và làm việc tại huyện Vĩnh Lợi vào sáng ngày 2/6, ông Nguyễn Quang Dương- Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết, mong muốn của tỉnh là không có dịch nhưng điều đáng tiếc là dịch đã xảy ra. Do đó, ông Dương yêu cầu phải quán triệt đầy đủ tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh một cách nghiêm túc.

“Phòng, chống dịch phải như chống giặc, tuyệt đối không được làm hành chính hóa việc chống dịch. Tất cả các cấp, các ngành, đặc biệt cán bộ cơ sở gần dân nhất phải vào cuộc, hết sức chủ động, cứ đúng quy định thì làm, không cần chờ đợi,…”, Bí thư Nguyễn Quang Dương chỉ đạo quyết liệt.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, nguyên nhân cơ bản xảy ra dịch đã được ngành chuyên môn xác định là do không kiểm soát được vận chuyển, từ giết mổ, mua thức ăn, tiếp xúc thông qua con người,… Nay trong tỉnh đã có huyện Vĩnh Lợi, nhưng liệu có kiên quyết không để lây lan sang các huyện khác hay không, thì đòi hỏi các ngành, các cấp phải kiểm soát chặt chẽ.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: Phòng, chống dịch phải như chống giặc! - 4

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu nhanh chóng tuyên truyền người dân, nếu lây lan sang các huyện nữa thì Bạc Liêu thành tỉnh có dịch, rất ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội,… “Chúng ta còn phải giữ cho các tỉnh chưa có dịch, bởi cứ lan truyền từ xã này, đến huyện kia, qua tỉnh nọ thì sẽ đến tỉnh khác, nên ngoài nhiệm vụ của huyện, của tỉnh Bạc Liêu thì đây là trách nhiệm chung”, Bí thư Nguyễn Quang Dương lưu ý.

Theo Bí thư tỉnh ủy Bạc Liêu, qua thống kê của ngành Nông nghiệp, 70% cơ cấu bữa ăn thực phẩm của người dân chúng ta là từ thịt lợn, nên đây là vấn đề cực kỳ quan trọng.

“Do đó, hiện nay đã xảy ra dịch ở huyện Vĩnh Lợi rồi thì tuyệt đối phải làm nghiêm túc trong vấn đề tiêu hủy, làm sao thu hẹp, khống chế thành công, dập tắt không để lan truyền qua các vùng khác”, Bí thư Nguyễn Quang Dương yêu cầu rõ.

Huỳnh Hải