Chủ nhật, 22/11/2020 - 06:12

Biến đổi khí hậu khiến bệnh da liễu tăng cao

Dân trí

Thời tiết nắng nóng kéo dài trong 9 tháng đầu năm khiến nhóm bệnh nhân da liễu tăng cao. Tại Bình Thuận, số ca bệnh da liễu do nắng nóng tăng gấp 6 lần so với bình thường các năm.

Thông tin trên được công bố tại hội nghị khoa học do liên chi hội da liễu TPHCM phối hợp Bệnh viện Da Liễu tỉnh Bình Thuận tổ chức vào chiều 21/11. BS Nguyễn Hoàng Quốc Bảo, Phó giám đốc Bệnh viện Da Liễu Bình Thuận cho biết, qua khảo sát nghiên cứu trên 2.400 người Bình Thuận từ tháng 2 đến tháng 9 năm 2020 mô hình bệnh da liễu có sự thay đổi theo hướng gia tăng.

Biến đổi khí hậu khiến bệnh da liễu tăng cao - 1

Một trường hợp bị bỏng rộp da phải nhập viện điều trị

Cụ thể, nghiên cứu trên cơ sở thống kê số bệnh nhân đến khám đã xác định bị nhiều nhất là viêm da dị ứng (41%), kế đến bệnh nhiễm nấm ký sinh trùng (20,6%), bức xạ (9,8%)... Các yếu tố liên quan là do nắng nóng (tăng 6 lần so với bình thường). Ngoài ra là nhóm những bệnh nhân bị nhiễm từ người nhà bị bệnh. 

Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang tác động xấu đến sức khỏe con người với diễn biến phức tạp của hạn hán, thiên tai, bão lụt. Bức xạ nhiệt và tia cực tím ở mức rất cao không chỉ khiến làn da con người bị tổn thương mà còn gia tăng nguy cơ các bệnh nguy hiểm đặc biệt là ung thư da. 

Theo BS Quốc Bảo, các bệnh về da phần lớn không cần cấp cứu, tuy nhiên chúng diễn tiến âm thầm và tấn công trên diện rộng, tác động rất lớn đối với xã hội. Ước tính chi phí điều trị bệnh về da có thể ngang bằng bệnh tim mạch. 

Biến đổi khí hậu khiến bệnh da liễu tăng cao - 2
Các bệnh da liễu tăng cao gây ảnh hưởng xấy đến sức khỏe người dân

Theo thống kê, bệnh da là một trong số 24 loại bệnh tác động chi phí rất lớn đối với người dân. Trên thế giới, mỗi năm các quốc gia phải chi trả tới 75 tỷ đô la chi phí dành để điều trị bệnh về da.

Trước thực trạng bệnh da liễu đang gia tăng nhanh, các bác sĩ đang phối hợp chặt chẽ trong công tác chuyên môn nâng cao năng lực khám, chẩn đoán, điều trị đặc biệt tại các tuyến y tế cơ sở.

TS.BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da Liễu, TPHCM cho biết: “Các nghiên cứu khoa học về da liễu đang ngày càng nâng cao hiểu biết của công tác chuyên môn trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự phối hợp hỗ trợ giữa các bác sĩ tuyến trên và tuyến dưới thông qua trao đổi chuyên môn sẽ góp phần cho sự phát triển của ngành da liễu, cộng đồng được nâng cao nhân thức, được chăm sóc tốt hơn, giảm thiểu nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe do bệnh da liễu gây ra”.

Vân Sơn