Bình Định lo ngay ngáy chống "đại dịch tả" lợn châu Phi, Hậu Giang phát hiện thêm ổ dịch mới

Dân trí Đánh giá tình hình dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, điểm dịch đang tiến gần địa bàn tỉnh Bình Định, lãnh đạo tỉnh này đã chỉ đạo các sở ngành liên quan phải quyết liệt, không được thờ ơ với dịch tả lợn châu Phi trong tình hình mới. Trong khi đó Hậu Giang tiếp tục phát hiện thêm ổ dịch mới buộc phải tiêu hủy hơn 1.200 con lợn.
>>Dịch tả lợn châu Phi lần đầu "tấn công" vào Hà Tĩnh, tái xuất hiện ở Huế
>>Khánh Hòa chỉ đạo điều tra hàng chục con heo chết bị vứt ra hồ nước

Bình Định lo ngay ngáy chống "đại dịch tả" lợn châu Phi

Ngày 21/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu chủ trì cuộc họp “nóng” cùng các sở ngành liên quan để triển khai khẩn cấp công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh này.

Bình Định lo ngay ngáy chống đại dịch tả lợn châu Phi, Hậu Giang phát hiện thêm ổ dịch mới - 1
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng (thứ 2 phải qua) kiểm tra tại một Trạm kiểm dịch động vật tại huyện Hoài Ân - thủ phủ chăn nuôi heo ở Bình Định.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, đến nay, dịch tả lợn châu Phi diễn ra tại 34 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là hơn 1.4 triệu con. Đặc biệt, ngày 19/5 vừa qua, phát hiện thêm 2 ổ dịch bệnh tại tỉnh Quảng Nam, khiến nguy cơ dịch xâm nhập địa bàn tỉnh Bình Định đang ở mức báo động cao. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Bình Định chưa phát hiện lợn bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Trong khi đó, Bộ NN&PTNT nhận định, trong thời gian tới nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi có khả năng lây lan sang các địa phương chưa có dịch; tại nhiều địa phương đã qua 30 ngày nhưng dịch bệnh lại tái phát. Đặc biệt, nguy hiểm hơn bệnh có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, gây hậu quả khó lường.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp, không được thờ ơ, chủ quan trước dịch bệnh.

“Khi chưa biết dịch bệnh này lan truyền bằng hình thức nào, có khi qua vận chuyển, chuyên chở, giao dịch… Do vậy, chúng ta phải ứng dụng bằng biện pháp đa phương để ngăn chặn dịch bệnh. Phải dùng biện pháp tiêu độc, khử trùng khi chưa có vắc xin. Bên cạnh đó, phải tuyên truyền cho người chăn nuôi có ý thức để tự bảo vệ mình, bảo vệ tài sản của họ…”, ông Châu nói.

Bình Định lo ngay ngáy chống đại dịch tả lợn châu Phi, Hậu Giang phát hiện thêm ổ dịch mới - 2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu phê mình một số sở thời ơ trong việc phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp.

Ông Châu cũng cho rằng đây là một “đại dịch”, nếu chính quyền các cấp thờ ơ, chủ quan thì không riêng gì đàn lợn bị ảnh hưởng mà còn ảnh hưởng đến đàn gia cầm, đàn súc vật và có khi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến con người.

Theo ông Châu, việc phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi là trách nhiệm của tất cả các sở, ngành, các đơn vị liên quan chứ không phải của riêng ai.

“Nếu huyện nào để xảy ra dịch bệnh thì trung tâm dịch vụ ở đó phải chịu trách nhiệm chính, đến Phòng Kinh tế, rồi mới đến Chủ tịch UBND huyện đó. Còn ở tỉnh thì chịu trách nhiệm đầu tiên là Chi cục chăn nuôi thú y tỉnh, rồi đến Giám đốc Sở Nông nghiệp và cuối cùng mới đến tôi”, ông Châu khẳng định.

Tại cuộc họp ông Châu cũng phê bình Sở Công thương “bình chân như vại” trước tình hình diễn biến phức tạp. Trong khi đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng chưa hướng dẫn cho người dân trong việc tiêu hủy như thế nào để đảm bảo môi trường.

“Tôi khẳng định là chúng ta chưa làm tròn trách nhiệm đến hôm nay. Nhân cuộc họp này, tôi đề nghị Sở Công thương điều tiết thị trường không để lái buôn khống chế giá cả, điều này người dân của mình sẽ bị thiệt”, ông Châu nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp, ông Châu yêu cầu ngay sau cuộc họp này, đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh ra quân kiểm tra ngay các chốt chính kiểm soát động vật; đồng thời yêu cầu Sở Nông nghiệp thành lập tổ phòng chống dịch khẩn cấp thường xuyên kiểm tra trên các tuyến đường. Tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ cho người dân, các trang trại và đề xuất hướng hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Bình Định lo ngay ngáy chống đại dịch tả lợn châu Phi, Hậu Giang phát hiện thêm ổ dịch mới - 3
Lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu nghiêm cấm không được tăng tổng đàn trong thời gian dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp.

“Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đang lây lan mạnh, nghiêm cấm không được tăng tổng đàn; không cho phép chở lợn con (kể cả lợn lớn) từ tỉnh khác vào tỉnh Bình Định. Với người buôn bán lợn, việc vận chuyển đi phải phun khử trùng tất cả các xe, thậm chí khử trùng cả tài xế…”, ông Châu yêu cầu.

Trước đó, hôm qua (20/5), Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã trực tiếp đi kiểm tra công tác tổ chức ngăn chặn xâm nhập bệnh dịch tả lợn châu Phi và phòng chống dịch bệnh động vật tại các huyện Hoài Ân và Hoài Nhơn.

Hậu Giang: Phát hiện thêm ổ dịch mới, tiêu hủy hơn 1.200 con lợn

Trong tháng 4, tỉnh Hậu Giang phát hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi và được xem là tỉnh duy nhất ở miền Tây xuất hiện loại dịch tả này. Nhưng mới đây, ngành chức năng vừa tiếp tục phát hiện và tiêu hủy hơn 1.200 con lợn dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Ổ dịch tả lợn Châu Phi Hậu Giang vừa phát hiện là vào ngày 18/5, tại hộ ông Phạm Thanh Tâm (chủ một trang trại heo ở ấp Láng Sen, xã Hiệp Lợi). Vào thời gian này, ông Tâm phát hiện có 88 con heo bị bệnh chết bất thường. Ngay lập tức, gia đình báo cho chính quyền địa phương và ngành chức năng thị xã đến kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm.

Đến 19/5, kết quả xét nghiệm cho thấy đàn heo trong trang trại của ông Tâm bị mắc bệnh dịch tả lợn Châu phi. Ngành chức năng địa phương đã tiến hành đem 1.221 con lợn của ông Tâm tiêu hủy theo đúng quy trình.

Bình Định lo ngay ngáy chống đại dịch tả lợn châu Phi, Hậu Giang phát hiện thêm ổ dịch mới - 4

Đàn lợn ngã bệnh bất thường của gia đình ông Phạm Thanh Tâm, sau đó ngành chức năng xét nghiệm thì dương tính với dịch tả lợn Châu Phi

Chiều 21/5, ông Lê Hùng Chiến - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), thông tin đơn vị đang phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiến hành tiêu hủy hơn 1.200 con lợn mắc bệnh tả lợn châu Phi.

Sau khi phát hiện ổ dịch ở hộ ông Tâm, ngành chức năng đã lập 2 chốt kiểm dịch ở 2 đầu ổ dịch để hạn chế phương tiện mua bán, vận chuyển lợn ở khu vực lân cận. Song song đó, tiến hành phun xịt tiêu độc khử trùng phạm vi 3km xung quanh khu vực phát hiện ổ dịch.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Hậu Giang, cho biết, tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đã có 6 xã thuộc 4 huyện, thị xã phát hiện ổ dịch tả lợn Châu phi.

Tuy nhiên, 2 ổ dịch phát hiện tại huyện Châu Thành A (phát hiện ổ sau cùng vào 20/4) đã hết dịch do sau 30 ngày nhưng không phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi mới.

Bình Định lo ngay ngáy chống đại dịch tả lợn châu Phi, Hậu Giang phát hiện thêm ổ dịch mới - 5

Tính đến thời điểm hiện tại, Hậu Giang phát hiện 5 ổ dịch ở 6 xã thuộc 4 huyện thị xã của Hậu Giang

Trước đó, tuần đầu tháng 4, Hậu Giang đã phát hiện một đàn lợn 50 con ở xã Nhơn Nghĩa A(huyện Châu Thành A) dương tính với dịch tai xanh và dịch tả lợn Châu Phi.

Đến ngày 5/5 trên địa bàn xã Vĩnh Tường (huyện Vị Thủy). Tại đây có 18 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Ngay sau đó, địa phương đã tiến hành khử trùng, phun thuốc và chôn lấp số lợn nhiễm bệnh.

Đến ngày 15/5, ngành chức năng huyện Châu Thành phát hiện đàn lơn 27 con của một hộ dân ở xã Đông Phú, huyện Châu Thành cũng dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Hậu Giang là tỉnh duy nhất ở miền Tây xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Tuy nhiên từ đầu tháng 4 đến nay, tỉnh này đã phát hiện 5 ổ dịch tả lợn châu Phi ở 6 xã thuộc 4 huyện, thị xã (huyện Châu Thành A, huyện Châu Thành, huyện Vị Thủy và thị xã Ngã Bảy) với tổng số lợn  nhiễm bệnh bị tiêu hủy trên 1.300 con.

Hiện nhiều tỉnh ở miền Tây, như An Giang, TP Cần Thơ, Đồng Tháp... tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phí, nhất là từ khi Hậu Giang phát hiện loại dịch tả khó ngăn chặn này.

Doãn Công - Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Nguồn nước nhiễm Amoni – Tác nhân tiềm ẩn gây ung thư
Nguồn nước nhiễm Amoni – Tác nhân tiềm ẩn gây ung thư

(Dân trí) - Nếu bạn thấy nguồn nước nhà mình có mùi khai, luộc thịt kỹ nhưng vẫn có màu hồng…, hãy lập tức kiểm tra ngay nguồn nước có bị nhiễm amoni không, bởi chất khí này là một tác nhân nguy hiểm gây ung thư.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:00

Bí quyết 1000 năm của Nhật Bản dành cho người tai biến
Bí quyết 1000 năm của Nhật Bản dành cho người tai biến

(Dân trí) - Việc khắc phục tai biến mạch máu não (đột quỵ) gây ra vô cùng khó khăn do những tổn thương diễn ra nhanh, chi phí nằm viện, phẫu thuật đắt đỏ, chưa kể bệnh nhân còn gánh chịu di chứng nặng nề… Do đó, người Nhật đã biết cách hỗ trợ phòng ngừa tai biến từ sớm với Nattokinase.

Thứ năm, 23/05/2019 - 05:36

Người thân “bỗng dưng chóng mặt”, người nhà nên làm gì?
Người thân “bỗng dưng chóng mặt”, người nhà nên làm gì?

(Dân trí) - Chóng mặt là một thuật ngữ rất quen thuộc trong xã hội hiện đại ngày nay. Bỏ qua cách nói đời thường như… chóng mặt vì giá điện, giá xăng tăng thì chóng mặt được xem là một triệu chứng phổ biến trong y học báo hiệu cơ thể có “đoạn” nào đó không ổn, có thể là kịch phát lành tính hoặc mạn tính, có thể thoáng qua hay dai dẳng suốt thời gian dài.

Thứ năm, 23/05/2019 - 05:00

Xúc động giây phút người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối sinh con
Xúc động giây phút người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối sinh con

(Dân trí) - Trong cuộc mổ lấy thai đặc biệt chiều 22/5 tại BV K Trung ương, sản phụ Nguyễn Thị L. (28 tuổi, Lý Nhân, Hà Nam) vẫn cố gắng thì thào hỏi bác sĩ “Con em có khoẻ mạnh không”? “Con em được bao nhiêu cân”? Ngay sau ca mổ lấy thai, người mẹ bước vào giai đoạn hồi sức đặc biệt vì đã ung thư vú giai đoạn cuối, rất khó tiên lượng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:55

Tự ý dùng thuốc trị cảm cúm bệnh nhân bị phù, xuất huyết toàn thân
Tự ý dùng thuốc trị cảm cúm bệnh nhân bị phù, xuất huyết toàn thân

(Dân trí) - Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp nặng, nổi ban đỏ phù toàn thân. Qua khai thác bệnh sử, bác sĩ ghi nhận trước đó bệnh nhân đã tự mua thuốc tây về uống để điều trị cảm cúm.

Thứ tư, 22/05/2019 - 05:13

Phát hiện hàng trăm kg nội tạng và thịt lợn không rõ nguồn gốc trên xe khách
Phát hiện hàng trăm kg nội tạng và thịt lợn không rõ nguồn gốc trên xe khách

(Dân trí) - Lực lượng chức trách tại Quảng Bình mới đây đã phát hiện một ô tô khách chở theo gần 500kg nội tạng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trên xe còn có 149kg phong lan và 6kg cá thể rắn không có giấy tờ hợp pháp. Trong khi đó, lực lượng chức năng Hà Tinh, Quảng Trị cũng phát hiện hàng trăm kg thịt lợn không rõ nguồn gốc đang trên đường chở đi để tiêu thụ.

Thứ tư, 22/05/2019 - 04:03

Siêu âm: Tương lai của điều trị đái tháo đường?
Siêu âm: Tương lai của điều trị đái tháo đường?

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây trên chuột kết luận rằng siêu âm hướng đích có thể là cách điều trị hiệu quả, không xâm lấn, không dùng thuốc để tăng lượng insulin ở những người mắc bệnh đái tháo đường týp 2.

Thứ tư, 22/05/2019 - 12:02

Cô gái không tay trở thành nữ phi công đầu tiên lái máy bay bằng chân
Cô gái không tay trở thành nữ phi công đầu tiên lái máy bay bằng chân

(Dân trí) - Một phụ nữ ở Arizona đã trở thành phi công được cấp phép đầu tiên ở Mỹ sau khi học lái máy bay bằng… chân.

Thứ tư, 22/05/2019 - 11:56

5 triệu chứng u não mà bạn không nên bỏ qua
5 triệu chứng u não mà bạn không nên bỏ qua

(Dân trí) - U não là bệnh ảnh hưởng đến cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi và chủng tộc. Trong số những bệnh nhân nổi tiếng nhất có thượng nghị sĩ John McCain được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não vào năm 2017.

Thứ tư, 22/05/2019 - 11:51

Chiến thắng hội chứng ruột kích thích không cần thuốc của người Nhật
Chiến thắng hội chứng ruột kích thích không cần thuốc của người Nhật

(Dân trí) - Hội chứng ruột kích thích còn (IBS) còn gọi là viêm đại tràng co thắt là bệnh lý đường ruột ngày càng trẻ hóa. Hội chứng ruột kích thích thường gây ra rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi khí, tiêu chảy và táo bón khiến người bệnh ăn không ngon ngủ không yên.

Thứ tư, 22/05/2019 - 11:00

Cơ hội đẩy lùi ung thư với chuyên gia hàng đầu Singapore trong tháng 5
Cơ hội đẩy lùi ung thư với chuyên gia hàng đầu Singapore trong tháng 5

(Dân trí) - Từ ngày 23 - 24/5/2019, TS.BS Lim Hong Liang - NguyênTrưởng khoa Ung thư Bệnh viện ĐHQG Singapore sẽ trực tiếp khám và điều trị các bệnh ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc. Đây là cơ hội vàng giúp các bệnh nhân ung thư được điều trị bệnh theo phác đồ chuẩn 100% Singapore mà không cần sang nước ngoài.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:00

Hôi nách và cách trị
Hôi nách và cách trị

Là con gái nhưng cháu lại bị hôi nách mấy năm nay. Càng về sau, bệnh lại càng nặng. Cháu rất ngượng và mặc cảm, chẳng dám đi đâu, nhất là khi trời nắng nóng. Cháu đã bôi rất nhiều loại thuốc nhưng bệnh không giảm. Bác sĩ có cách gì giúp cháu không?

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Thuốc tiêu sợi huyết gây biến chứng khiến bệnh nhân suýt mất mạng
Thuốc tiêu sợi huyết gây biến chứng khiến bệnh nhân suýt mất mạng

(Dân trí) - Chuyển viện cấp cứu trong tình trạng “nghìn cân treo sợi tóc” bác sĩ xác định bệnh nhân bị biến chứng sau sử dụng thuốc tiêu sợi huyết điều trị nhồi máu não. Thuốc tiêu sợi huyết là cứu tinh cho bệnh đột quỵ nhưng cũng có thể mang đến tai họa khi gây nên biến chứng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:30

Học sinh thừa cân, béo phì mang theo gánh nặng bệnh tật
Học sinh thừa cân, béo phì mang theo gánh nặng bệnh tật

(Dân trí) - Tỷ lệ học sinh bị thừa cân béo phì đang ở mức rất cao, các bệnh không lây nhiễm dự báo sẽ trở thành gánh nặng trong tương lai. Chế độ ăn uống và vận động hợp lý là giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả để trẻ phát triển cân đối cả thể chất và trí lực.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:27

Một bé trai tử vong vì uống phải... nước sôi
Một bé trai tử vong vì uống phải... nước sôi

(Dân trí) - Trong lúc mẹ đổ nước sôi ra bình chờ nguội để pha sữa cho con uống thì bé Đ. chạy đến lấy bình vội vàng uống nên bị bỏng nặng vùng miệng, lưỡi, thực quản và cả dạ dày… dẫn tới tử vong.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:43

Thanh Hóa: Dịch tả lợn lây lan nhanh do lơ là, chủ quan
Thanh Hóa: Dịch tả lợn lây lan nhanh do lơ là, chủ quan

(Dân trí) - Tại tỉnh Thanh Hóa, sau thời gian được khống chế, dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát trở lại với tốc độ rất nhanh. Nguyên nhân được cho là một số địa phương chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:34

Nam thanh niên vỡ tim, phun máu xối xả vì vỡ túi khí sau tai nạn
Nam thanh niên vỡ tim, phun máu xối xả vì vỡ túi khí sau tai nạn

(Dân trí) - Sáng sớm ngày 21/5/2019, các bác sĩ Bệnh viện E cấp cứu trường hợp đặc biệt nguy kịch. Nam bệnh nhân 30 tuổi, ở Linh Đàm, Hà Nội bị vỡ tim do tai nạn giao thông, phun máu xối xả, dọa tử vong trong gang tấc.

Thứ ba, 21/05/2019 - 03:15

Bé trai nặng 3,4kg đẻ rơi trên taxi
Bé trai nặng 3,4kg đẻ rơi trên taxi

(Dân trí) - Đang trên xe taxi đến viện để đi sinh, sản phụ Lê Thị Ngọc H. (sinh năm 1990, Lâm Thao, Phú Thọ) bất ngờ chuyển dạ, sinh con ngay trên xe.

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:53

Mở túi nilon chứa 600kg thực phẩm trên xe khách… bốc mùi hôi thối, ruồi bu kín
Mở túi nilon chứa 600kg thực phẩm trên xe khách… bốc mùi hôi thối, ruồi bu kín

(Dân trí) - Khoảng 14 giờ ngày 20/5, trên tuyến Quốc lộ 91 (phường Bình Đức, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) ngành chức năng tỉnh An Giang bắt quả tang xe ô tô khách vận chuyển số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc bốc mùi hôi thối.

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:48

Cần Thơ: Điều trị vỡ lách không cần phẫu thuật
Cần Thơ: Điều trị vỡ lách không cần phẫu thuật

(Dân trí) - Sáng ngày 21/5, bác sĩ Nguyễn văn Bi -Trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh Viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các sĩ của bệnh viện vừa điều trị thành công bệnh nhân vỡ lách độ 3 đang chảy máu trong ổ bụng bằng phương pháp nút mạch mà không cần phẫu thuật.

Thứ ba, 21/05/2019 - 01:55

Chuyên gia Nhật truyền kinh nghiệm xử lý tổn thương mạch vành phức tạp cho bác sĩ Việt
Chuyên gia Nhật truyền kinh nghiệm xử lý tổn thương mạch vành phức tạp cho bác sĩ Việt

(Dân trí) - TS.BS. Nobuhiko Ogata - Giám đốc y khoa và trưởng khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện đa khoa trung ương AGEO (Nhật Bản) đã hướng dẫn và tham gia cùng các bác sĩ của khoa Tim mạch can thiệp (Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng) tiến hành can thiệp thành công cho 7 bệnh nhân có tổn thương mạch vành phức tạp.

Thứ ba, 21/05/2019 - 11:11

Cặp sán dây “khủng” trong cơ thể người đàn ông ngoại quốc
Cặp sán dây “khủng” trong cơ thể người đàn ông ngoại quốc

(Dân trí) - Nam bệnh nhân đến gặp bác sĩ trong tâm trạng lo lắng sau nhiều lần phát hiện những đoạn dẹp màu trắng rơi ra từ hậu môn. Bằng phương pháp tẩy xổ, bác sĩ đã “bắt” được cặp sán dây dài khoảng 4m ra khỏi cơ thể người bệnh.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:58

Khám bệnh online, lựa chọn mới cho các mẹ bỉm sữa 4.0
Khám bệnh online, lựa chọn mới cho các mẹ bỉm sữa 4.0

(Dân trí) - Với các mẹ bỉm sữa, nỗi lo con ốm là một trong những trăn trở hàng đầu. Rất nhiều mẹ đã tham gia các diễn đàn nuôi dạy con trên mạng xã hội hoặc sử dụng “bác sĩ google” nhưng không hiệu quả.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:29

Cần Thơ: Lần đầu tiên nối mạch máu vi phẫu không cần kim khâu
Cần Thơ: Lần đầu tiên nối mạch máu vi phẫu không cần kim khâu

(Dân trí) - Sáng 21/5, bác sĩ Phạm Thanh Phong –Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này lần đầu tiên thực hiện thành công nối mạch máu vi phẫu cho bệnh nhân mà không dùng kim khâu.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:07