“Blouse trắng” của ngư dân miền Trung

Dân trí Đó là bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng - Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng, người đã có hàng trăm lần vượt sóng ra khơi cấp cứu ngư dân gặp nạn ở vùng biển miền Trung.

Bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng - người có biệt danh nữ bác sĩ/blouse trắng của ngư dân miền Trung.
Bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng - người có biệt danh "nữ bác sĩ/"blouse trắng" của ngư dân miền Trung.

Bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng là một trong 70 tấm gương điển hình hình tiên tiến toàn quốc có thành tích xuất sắc được tôn vinh tại Thủ đô Hà Nội hôm 3/6, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018).

Bác sĩ Hồng cũng là một trong 20 tấm gương tiêu biểu trong ngành y của Đà Nẵng được trao Giải thưởng “Toả sáng blouse trắng” từ năm 2016; và là một trong 72 tấm gương điển hình trong tất cả mọi lĩnh vực của Đà Nẵng được vinh danh tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc vừa diễn ra tại Nhà hát Trưng Vương - Đà Nẵng sáng 11/6.

Bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng được một trong những cá nhân xuất sắc toàn TP Đà Nẵng được vinh danh tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc vừa diễn ra tại Nhà hát Trưng Vương - Đà Nẵng sáng 11/6.
Bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng được một trong những cá nhân xuất sắc toàn TP Đà Nẵng được vinh danh tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc vừa diễn ra tại Nhà hát Trưng Vương - Đà Nẵng sáng 11/6.

“Vượt sóng to gió lớn ra khơi cấp cứu, gặp bệnh nhân là quên cả sợ”

Bác sĩ Hồng là người đầu tiên của Trung tâm Cấp cứu 115 cùng bộ đội biên phòng vượt sóng ra khơi để cứu ngư dân gặp nạn giữa biển. Chuyến đi đầu tiên ấy, chị đã không ngại ngần vượt 60 hải lý giữa lúc sóng to gió lớn, khi nghe tin có ngư dân gặp nạn, bị thương khi đang theo tàu đi đánh bắt cá ở vùng biển Hoàng Sa.

Từ chuyến đi đầu tiên ấy, đến nay, chị đã có hàng trăm chuyến trực tiếp theo tàu của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC) ra khơi cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển. Và cũng không biết bao nhiêu lần chị hỗ trợ sợ cấp cứu ngư dân qua icom. Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng nơi bác sĩ Hồng đang công tác có thể nói là Trung tâm cấp cứu của thành phố duy nhất trong cả nước phối hợp với Danang MRCC của quân đội trong công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Hơn 20 năm gắn bó với Trung tâm Cấp cứu 115, blouse trắng của ngư dân miền Trung luôn sẵn sàng trong tâm thế nghe điện báo cấp cứu là bất chấp mọi khó khăn để đến hiện trường làm nhiệm vụ
Hơn 20 năm gắn bó với Trung tâm Cấp cứu 115, "blouse trắng" của ngư dân miền Trung luôn sẵn sàng trong tâm thế nghe điện báo cấp cứu là bất chấp mọi khó khăn để đến hiện trường làm nhiệm vụ
Bác sĩ Hồng (đội nón cối trắng) đã có hàng trăm chuyến ra khơi cùng tàu của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 cấp cứu ngư dân ngã bệnh, gặp nạn trên biển
Bác sĩ Hồng (đội nón cối trắng) đã có hàng trăm chuyến ra khơi cùng tàu của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 cấp cứu ngư dân ngã bệnh, gặp nạn trên biển

“Những chuyến ra khơi cấp cứu ngư dân, rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ” - bác sĩ Hồng nói. Chị kể có lần nhận được tin một ngư dân bị té từ trên cao xuống bị thương rất nặng, chị đã quyết định đích thân đi. Hôm đó sóng lớn. Chị ngồi trên ghế trong khoang tàu mà phải ôm chân bàn cho khỏi ngã vì tàu lắc mạnh quá. Cả những anh em trên tàu cứu hộ bình thường cười nói rộn ràng, vậy mà hôm ấy ai trông cũng rất căng, tập trung lèo lái tàu vượt biển, tránh không để nước biển tấp lên tàu mỗi khi sóng đánh cao, có ngọn sóng cao hơn 5 mét. Chị đã nghĩ bụng: “Chuyến này mình đi mà có hề gì, không biết các con mình ở nhà sẽ ra sao!”

Vậy mà khi nạn nhân được đưa từ tàu cá sang tàu cứu hộ, chị và y sĩ đi cùng như quên hết mọi lo sợ, cả nghĩ, chỉ tập trung làm hết sức để sơ cấp cứu cho nạn nhân và đưa vào đất liền nhập viện. “Lúc ấy, tâm trí mình chỉ có một tâm niệm duy nhất là làm hết sức mình để cứu người” - bác sĩ Hồng nói.

Chị cũng không quên những ngày đầu làm việc ở Trung tâm Cấp cứu 115 của Đà Nẵng. Điều kiện công tác vô cùng khó khăn. Một chuyến cấp cứu phải vừa đi bộ, vừa đi xe, vừa đi đò (ghe thuyền) mới đến được nơi người gặp nạn kêu cứu. Như có lần đi Hoà Khương cấp cứu một sản phụ. Đường đi khó, xe cấp cứu không vào đến tận nhà được. Khiêng bộ thì quá xa. Phải mắc võng cho sản phụ nằm giữa hai xe máy chạy trên một quãng đường dài.

“Khó vậy đó. Mà cấp cứu thành công là niềm vui lại làm động lực cho tôi và các đồng nghiệp quên hết mọi vất vả, trắc trở. Còn khi đã làm hết sức mình rồi mà bệnh nhân vẫn không qua khỏi, là buồn, buồn lắm” - bác sĩ Hồng nói về những buồn vui trong trong công việc “cứu người như cứu hoả”.

Nhớ nhất lời Bác dặn rằng người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi cán bộ ngành y

Trong những lời Bác Hồ gửi gắm đến cán bộ ngành y, bác sĩ Hồng nhớ nhất một trong những điều Bác căn dặn: “Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.“Lương y như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng” (trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cán bộ ngành y ngày 27/2/1955)

Bác sĩ Hồng nói, chiêm nghiệm trong công việc của mình, chị ý thức sâu sắc lời Bác Hồ căn dặn rằng người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi y, bác sĩ. Còn gì quan trọng hơn mạng sống của một con người mà họ đã “phó thác” cho y, bác sĩ trong những cơn “thập tử nhất sinh”. Nên có những lúc, chị và đồng nghiệp thực sự đã ở trong tình huống bệnh nhân chỉ còn 1% cơ hội sống còn, vẫn quyết cùng bệnh nhân “chiến đấu đến hơi thở cuối cùng”.

Và trong nghề y mà chị đã gắn bó suốt mấy mươi năm qua, chị khẳng định 5 chữ “lương y như từ mẫu” cần là “kim chỉ nam” cho tất cả những ai theo đuổi nghề nghiệp này. Theo chị, thật sự bên cạnh chuyên môn nhiệm vụ, y, bác sĩ phải luôn coi bệnh nhân như chính người thân ruột thịt của mình. Khi nghe nạn nhân kêu cứu, phải bất chấp khó khăn, thậm chí là quên cả những nguy hiểm có thể xảy ra cho mình, để đến hiện trường cứu người như chính khi mình nghe người thân của mình kêu cứu, mới làm tròn “lương tâm” của một bác sĩ.

Bác sĩ Hồng cùng các đồng nghiệp ở Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng - trung tâm duy nhất trực thuộc ngành y tế địa phương phối hợp với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn khu vực 2 tham gia cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Bác sĩ Hồng cùng các đồng nghiệp ở Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng - trung tâm duy nhất trực thuộc ngành y tế địa phương phối hợp với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn khu vực 2 tham gia cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Chị kể: “Có hôm tôi điều một em nữ y sĩ của Trung tâm đi cứu người bị nạn trong mưa bão. Em ấy vừa đi vừa nói: “Em đi công tác mà có hề chi thì chị có trách nhiệm lo cho con của em ở nhà đó!”. Trong câu nói của em ấy nghe như có nước mắt, nhưng cái chân cái tay vẫn nhanh nhẹn sửa soạn y cụ, lên đường ngay khi nghe điện gọi báo cấp cứu. Tôi thấy hình ảnh của mình từ những năm tháng thanh xuân nơi các em trẻ như em ấy ở Trung tâm hiện nay”

“Blouse trắng” quen thuộc trên những chuyến xe, chuyến tàu cấp cứu khắp Đà Nẵng và vùng biển miền Trung chia sẻ tâm tư: “Có những tình huống, như khi mưa bão, sóng to gió lớn, mình có thể từ chối ra biển cứu người, không ai trách, không ai phạt mình cả. Nhưng “lương tâm” không cho phép mình nói “không”. Không riêng gì tôi, mà tôi tin rằng tất cả anh chị em y, bác sĩ ở Trung tâm Cấp cứu nơi tôi công tác đều lấy câu nói “lương y như từ mẫu” làm “kim chỉ nam” trong công việc hàng ngày của mình”.

Khánh Hiền

MỚI NHẤT
4 tác dụng phòng bệnh tuyệt vời của rượu nếp dịp Tết Đoan ngọ
4 tác dụng phòng bệnh tuyệt vời của rượu nếp dịp Tết Đoan ngọ

Theo quan niệm người xưa, trong hệ tiêu hóa chúng ta thường có nhiều loại sâu bọ trú ngụ, nếu không diệt trừ sẽ sinh sản ngày một nhiều và gây tác hại không tốt cho cơ thể. Do đó, theo truyền thống, người xưa chọn ngày muàng 5/5 âm lịch hằng năm để giết sâu bọ.

Thứ hai, 18/06/2018 - 04:45

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 1: Nhập “lò” đào tạo “bác sĩ online”
Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 1: Nhập “lò” đào tạo “bác sĩ online”

Tàn nhẫn và xảo trá, đó chính xác là những gì nhóm PV Báo Lao Động muốn lột tả qua loạt phóng sự này, sau khi dày công tìm đến mảng hỗn độn nhất của thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) - kênh giao dịch online.

Thứ hai, 18/06/2018 - 01:25

Nước cam: Đông lạnh tốt hơn tươi?
Nước cam: Đông lạnh tốt hơn tươi?

(Dân trí) - Nước cam sẽ tốt cho sức khỏe hơn nếu nó được đông lạnh và sau đó rã đông, theo một nghiên cứu mới.

Thứ hai, 18/06/2018 - 10:27

Vì sao thuốc đông y "gia truyền" sống khỏe?
Vì sao thuốc đông y "gia truyền" sống khỏe?

Sản xuất hàng loạt, phân phối khắp nơi, công dụng “tuyệt vời” là tình trạng thuốc đông y trôi nổi hiện nay!

Thứ hai, 18/06/2018 - 08:31

Ngứa như muốn cào mắt vì các bệnh viêm kết mạc dễ gặp trong mùa hè
Ngứa như muốn cào mắt vì các bệnh viêm kết mạc dễ gặp trong mùa hè

(Dân trí) - BS Hoàng Cương (BV Mắt Trung ương) cho biết, trong những ngày hè, bệnh nhân đến khám đông nhất là bị đau mắt vì viêm kết mạc. Đặc điểm dễ nhận nhất người bị viêm kết mạc dị ứng bị ngứa ngáy “điên cuồng”, ngứa muốn cào vào mắt.

Thứ hai, 18/06/2018 - 07:16

Tìm ra chìa khóa kích hoạt hệ thống thải độc cơ thể, ngăn ngừa ung bướu
Tìm ra chìa khóa kích hoạt hệ thống thải độc cơ thể, ngăn ngừa ung bướu

(Dân trí) - Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta phải đối mặt với rất nhiều yếu tố nguy hiểm từ môi trường: không khí ô nhiễm, thực phẩm không an toàn, hóa chất độc hại, bức xạ,,... Những yếu tố này làm gia tăng căng thẳng lên các tế bào trong cơ thể, tạo điều kiện cho các độc tố và gốc tự do tấn công cấu trúc tế bào, gây lão hóa tế bào, nguy hiểm hơn, chúng có thể gây đột biến tế bào dẫn đến ung thư.

Thứ hai, 18/06/2018 - 06:22

Bộ Y tế cấp phép nhập vắc xin 6 trong 1 thế hệ mới vào Việt Nam
Bộ Y tế cấp phép nhập vắc xin 6 trong 1 thế hệ mới vào Việt Nam

(Dân trí) - Lần đầu tiên vắc xin dạng hỗn hợp bơm sẵn trong kim tiêm Hexaxim thế hệ mới của Sanofi Pasteur phòng 6 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và Hib vừa được Bộ Y tế cấp phép và đưa vào tiêm tại Hệ thống tiêm chủng VNVC. Dự kiến, sẽ có 200 nghìn liều vắc xin này được nhập về Việt Nam.

Thứ hai, 18/06/2018 - 03:33

Chúng ta cần ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày!
Chúng ta cần ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày!

(Dân trí) - Nếu tin rằng mình đang ngon giấc 8 tiếng mỗi đêm thì bạn hãy nghĩ lại. Các nhà nghiên cứu giấc ngủ cho biết: ngủ đủ giấc phải là 8,5 tiếng mỗi đêm.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 03:39

Thừa cân ảnh hưởng đến chứng viêm khớp ở hông, gối như thế nào?
Thừa cân ảnh hưởng đến chứng viêm khớp ở hông, gối như thế nào?

(Dân trí) - Béo phì khi trưởng thành được xem là yếu tố khiến tình trạng viêm khớp tồi tệ hơn nhưng nghiên cứu mới nhất cho thấy thừa cân béo phì khi nhỏ cũng làm tăng nguy cơ viêm khớp sau này.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 12:35

Xóa tan 5 hiểu lầm hay gặp về tuổi già
Xóa tan 5 hiểu lầm hay gặp về tuổi già

(Dân trí) - Trong khi lão hóa là một quá trình tự nhiên của tất cả các các sinh vật sống, thì nhiều người vẫn lo sợ sự không chắc chắn của nó. Những quan niệm sai lầm về tuổi già chắc chắn cũng không giúp được gì. Dưới đây là 5 hiểu lầm mà bạn nên xóa bỏ ngay từ bây giờ.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 07:28

Cụ bà gần 100 tuổi suýt chết vì ứ 200ml mủ ở tử cung
Cụ bà gần 100 tuổi suýt chết vì ứ 200ml mủ ở tử cung

(Dân trí) - Ngày 16/6, tin từ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng cho biết, bệnh viện này vừa cứu chữa thành công một ca bệnh hiểm nghèo. Bệnh nhân là cụ Trần Thị Ba (96 tuổi, ngụ xã Trung Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng).

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:22

Viên sỏi “khủng” nằm trong thận của bệnh nhân bị thận móng ngựa
Viên sỏi “khủng” nằm trong thận của bệnh nhân bị thận móng ngựa

(Dân trí) - Một viên sỏi nằm trong thận của một bệnh nhân ở Hà Tĩnh có kích thước “khủng” lên tới 69,34mm x 52,04mm vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh thực hiện phẫu thuật thành công.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 04:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Xóa tan 4 lý do khiến bạn ngại tập thể dục
Xóa tan 4 lý do khiến bạn ngại tập thể dục

(Dân trí) - Bạn có nằm trong số hàng triệu người bắt đầu một năm mới với đầy đủ những dự đinh tốt đẹp về việc tập thể dục, để rồi cuối cùng nhận thấy rằng nói bao giờ cũng dễ hơn làm? Hay thậm chí ý nghĩ về việc tập thể dục cũng làm bạn thở dài - mặc dù bạn biết sức khỏe của mình sẽ được cải thiện đáng kể nếu bạn rời khỏi ghế sofa?

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:50

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim suốt 1 tiếng đồng hồ
Cứu sống bệnh nhân ngưng tim suốt 1 tiếng đồng hồ

(Dân trí) - Một bệnh nhân ngưng tim 1 giờ đồng hồ sau khi nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, nghi bị tắc động mạch phổi cấp.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:33

Nhiều địa phương tôn vinh những người hiến máu
Nhiều địa phương tôn vinh những người hiến máu

(Dân trí) - Lễ tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện từ năm 2014 - 2017 đã được tổ chức trên nhiều địa phương cả nước

Thứ bảy, 16/06/2018 - 02:30

Nhậu thâu đêm suốt sáng, 1 người đàn ông nguy kịch
Nhậu thâu đêm suốt sáng, 1 người đàn ông nguy kịch

Anh Vì Hải Châu ở bản Nà Pồng, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã ngồi "nhậu" với bạn bè suốt 24h liền. Hậu quả anh Châu phải vào viện cấp cứu do ngộ độc rượu.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 02:11

Giảm nguy cơ sỏi thận hình thành và phát triển nhờ thực phẩm
Giảm nguy cơ sỏi thận hình thành và phát triển nhờ thực phẩm

(Dân trí) - Ngăn ngừa sỏi thận hình thành và phát triển là điều quan trọng nhằm hạn chế các biến chứng do sỏi gây nên. Giúp người bệnh có cuộc sống thoải mái, dễ chịu, không phải gồng gánh những cơn đau quặn thận do sỏi hành hạ.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 02:00

Chuẩn bị thực hiện tiêm vắc xin sởi cho trẻ dưới 9 tháng tuổi
Chuẩn bị thực hiện tiêm vắc xin sởi cho trẻ dưới 9 tháng tuổi

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Chương trình Tiêm chủng mở rộng trên toàn cầu giúp phòng được 2-3 triệu ca tử vong mỗi năm. Tiêm chủng là một trong những biện pháp quan trọng nhất để dự phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 12:28

Bí quyết ăn uống trước và sau khi tập thể dục
Bí quyết ăn uống trước và sau khi tập thể dục

(Dân trí) - Thời điểm ăn uống trước và sau khi tập cũng quan trọng như chính bài tập. Và nếu không muốn bụng chỉ chứa đầy protein shake và các loại bột, thì thực phẩm “thực sự” nào trước và sau khi tập có thể nâng cao thành tích và giúp hồi phục?

Thứ sáu, 15/06/2018 - 11:28

Vượt qua "cơn ác mộng" mang tên tim mạch
Vượt qua "cơn ác mộng" mang tên tim mạch

(Dân trí) - ​Các bệnh về tim mạch đã và đang được xem là một “cơn ác mộng”, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Đây là một căn bệnh khó chữa và chi phí điều trị vô cùng đắt đỏ, tuy nhiên chỉ cần một số thay đổi nhỏ trong cuộc sống sẽ mang lại những lợi ích lớn đến với sức khỏe tim mạch.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 11:25

Gian nan hành trình "thay" tim cho bệnh nhi 15 tuổi
Gian nan hành trình "thay" tim cho bệnh nhi 15 tuổi

(Dân trí) - Gần đúng 1 tháng sau ca ghép tim xuyên Việt thứ nhất (ngày 16/5/2018), ê kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 2 vào rạng sáng ngày 14/6 trong điều kiện nhiều khó khăn, thử thách hơn cả lần thứ nhất.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 09:21

Bấm sinh thiết u phế quản, bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt và tử vong
Bấm sinh thiết u phế quản, bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt và tử vong

(Dân trí) - Bệnh nhân được gia đình đưa đến BV Bạch Mai khám do có những dấu hiệu bất thường về hô hấp. Trong quá trình nội soi phế quản, bác sĩ phát hiện khối u đã tiến hành sinh thiết, gây biến chứng chảy máu nặng và bệnh nhân tử vong dù đã được cấp cứu, hồi sức tích cực.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:37

Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao cho trẻ em
Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao cho trẻ em

(Dân trí) - Tất cả trẻ em trước tuổi dậy thì có vấn đề về sự phát triển chiều cao sẽ được Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tầm soát miễn phí nhằm phát hiện sớm những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 05:09

Trưng bày hơn 130 mẫu vật cơ thể người thật
Trưng bày hơn 130 mẫu vật cơ thể người thật

(Dân trí) - Hơn 130 mẫu vật cơ thể người thật đã được xử lý bằng công nghệ ướp xác, lần đầu tiên được Hàn Quốc mang sang Việt Nam triển lãm. Đây được kỳ vọng là mô hình giáo dục sức khỏe kết hợp kỹ thuật y học hiện đại nâng cao nhận thức cho người tham quan.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 04:20