Thứ bảy, 26/05/2018 - 04:15

Đồng Tháp:

Khiển trách phẫu thuật viên vì bỏ sót gạc trong bụng bệnh nhân

Dân trí

Mổ lần 2 do áp xe, các bác sĩ mới phát hiện 1 gạc nhỏ bị bỏ quên trong bụng bệnh nhân cách đó 15 ngày - thời điểm thực hiện phẫu thuật viêm ruột thừa.

Chiều 25/5, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp xác nhận: bệnh nhân Lê Thị Ngọc Đ. (SN 1996; ngụ xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) phải mổ lần 2 do bị áp xe tồn lưu. Khi thực hiện ca phẫu thuật lần 2 này, ê kíp mổ đã lấy ra 1 cái gạc nhỏ từ ổ áp xe tồn lưu trong bụng của bệnh nhân.

Theo hồ sơ, 1/5 bệnh nhân Đ. bị đau bụng và đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp thăm khám. Tại đây, các bác sĩ khám và chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột thừa mưng mủ, lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải. Các y, bác sĩ cho bệnh nhân D. nhập viện và tiến hành các bước phẫu thuật cho bệnh nhân theo đúng quy trình.

Thời gian gần đây, tại Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp liên tục mắc nhiều sai sót trong những ca phẫu thuật làm bệnh nhân và người nhà bức xúc
Thời gian gần đây, tại Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp liên tục mắc nhiều sai sót trong những ca phẫu thuật làm bệnh nhân và người nhà bức xúc

Đến ngày 16/5, bệnh nhân có biểu hiện đau ở vùng bụng và được bệnh viện khám với chẩn đoán áp xe tồn lưu và các bác sĩ bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật lần 2, nội soi điều trị áp xe tồn lưu cho bệnh nhân.

Trong ca phẫu thuật lần 2 này, ê kíp mổ lấy được 1 gạc nhỏ từ ổ áp xe tồn lưu vùng bụng. Ngay sau đó, Bệnh viện chỉ đạo cho ê kíp mổ lần 2 thông tin cho gia đình bệnh nhân Đ. biết rõ sự việc.

Liên quan đến sai sót này, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp đã tiến hành xem xét kiểm điểm, xử lý đối với ê kíp trực tiếp thực hiện phẫu thuật lần đầu cho bệnh nhân Đ. Cụ thể, đối với phẫu thuật viên chính là bác sĩ Ngô Thanh Xuân – Phó Khoa Ngoại tổng hợp - bị kỷ luật với hình thức khiển trách, cắt thi đua và hạ xếp loại thu nhập tăng thêm.

Ngoài ra, ê kíp dụng cụ cũng bị cắt thi đua và hạ xếp loại thu nhập tăng thêm. Hiện sức khỏe bệnh nhân Đ. đang phục hồi tốt.

Được biết, vào 4/5, Trưởng Khoa ngoại tổng quát bệnh viện này cũng bị Sở Y tế đình chỉ hoạt động chuyên môn vì liên quan đến lỗi kỹ thuật trong 03 ca phẫu thuật làm 02 bệnh nhân bị tai biến sau phẫu thuật và 01 bệnh nhân tử vong.

Nguyễn Hành

Mới nhất