Bộ trưởng Bộ Y tế: Quỹ kết dư nhiều vì thủ tục khó, người dân bỏ BHYT sang khám dịch vụ

Dân trí Tại cuộc đối thoại giữa Bộ Y tế - Bảo hiểm xã hội Việt Nam về chính sách BHYT, hai bên chi tiền – giữ tiền đối thoại gay gắt. Ngành y tế thì cho rằng BHXH làm khó khi mà nhiều chẩn đoán được chỉ định tìm ra bệnh lại bị từ chối thanh toán. Còn bên BHXH lại cho rằng có tình trạng lạm dụng quỹ BHYT, chi phí khám chữa bệnh đang gia tăng, dự kiến bội chi 10.000 tỷ đồng trong năm 2017.

Giám định viên BHYT từ chối thanh toán máy móc, cứng nhắc

Ông Nam cũng chỉ ra thực tế, giám định của bên bảo hiểm không có chuyên môn y dược, có tỉnh chỉ 50% giám định viên được đào tạo về y dược. Nhiều giám định viên từ chối thanh toán bảo hiểm mang cảm tính cá nhân, áp dụng máy móc cứng nhắc quy chế chuyên môn…

Bộ trưởng Bộ Y tế: Quỹ kết dư nhiều vì thủ tục khó, người dân bỏ BHYT sang khám dịch vụ - 1

BHXH Việt Nam cũng đã từng thừa nhận, trình độ giám định viên BHYT còn hạn chế. Toàn ngành chỉ có khoảng 2.300 giám định viên trong khi có khoảng 150 triệu hồ sơ cần giám định trong một năm.

“Bình quân 65.000 hồ sơ /năm và 5.000 hồ sơ/ tháng cho 1 giám định viên vậy giám định viên không những yếu về số lượng mà còn thiếu cả về chất lượng, có tỉnh chỉ khoảng 50% giám định viên được đào tạo về y dược”, ông Nam phân tích.

Trong nhiều trường hợp,giám định viên từ chối thanh toán là chưa có quy định của các văn bản, chưa đúng quy trình chuyên môn, mang cảm tính cá nhân, áp dụng cứng nhắc quy chế chuyên môn.

“Nghịch lý người không phải ngành y đi giám định hồ sơ ngành y. Đây là bất cập vì chúng tôi học 6 năm y khoa còn không hiểu hết được hồ sơ bệnh án và cần phải thận trọng”, ông Nam bày tỏ.

Vì thế, dẫn đến những tình huống bị từ chối thanh toán BHYT rất “tréo ngoe”. Nhu tại BV Đa khoa tỉnh Hải Dương, có bệnh nhân liệt nửa người, kết quả chụp CT không phát hiện tổn thương, bệnh viện chỉ định chụp MRI mới phát hiện bị nhồi máu não. Tuy nhiên bệnh nhân này bị giám định viên bảo hiểm từ chối thanh toán cho chi phí chụp CT.

Một người bệnh khác được Trung tâm Y tế Quảng Yên chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa Thụy Điển - Uông Bí đã bị bảo hiểm xã hội xuất toán 390 triệu đồng vì lý do đã chuyển ca bệnh nhẹ...

Khi đang phát biểu những vấn đề này, ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH VN lên tiếng cắt lời, cho rằng ông Nam đang "lộng ngôn".

BHXH “tung” nhiều bằng chứng về sự lạm dụng

Phản ứng lại những vấn đề mà ngành y tế đưa ra, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng quỹ bảo hiểm y tế đang tăng chi bất hợp lý. Bình quân chi tiền giường ở nhiều tỉnh rất cao; gia tăng bất thường lượt khám chữa bệnh, tỷ lệ người bệnh điều trị nội trú cao kéo theo xét nghiệm thường quy tăng. Có bệnh viện huyện tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú tăng đến 70%.

Ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định Bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến, Bảo hiểm xã hội Việt Nam dẫn chứng có bệnh nhân ra viện ngày 23/6 tại BVđa khoa tỉnh Hải Dương nhưng lại nhập viện ngày 22/6 tại BV Hữu nghị.

Hay như bệnh viện điều trị tủy răng sữa nhiều chân cho bệnh nhân điều trị nội trú, thanh toán 5 ngày tiền giường. Trong khi bệnh nhân ở nhà không đến bệnh viện. Không phải 1 trường hợp mà rất rất nhiều trường hợp.

"Chỉ cần mỗi bệnh nhân thêm 1 ngày giường, mỗi năm quỹ BHYT trả thêm 2.000 tỷ đồng. Tỉ lệ giường kế hoạch lên tới 380%, có viện trước đây chỉ sử dụng 40-50% công suất giường bệnh? Không phải vì giảm tải, mà vì giá tiền giường cao quá”, ông Tuấn nói.

Ông Lê Văn Phúc, Phó trưởng Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa ra dẫn chứng trường hợp bệnh nhân ở An Giang chỉ bị gãy chân nhưng bệnh viện chỉ định chụp CT scanner tới 5 lần trong 5 ngày.

“Việc lạm dụng nội soi tai mũi họng: nấm da cũng nội soi tai mũi họng, cao huyết áp, nhiễm nấm, đau đầu, bệnh tủy và mô quanh cuống, viêm bờ mi, rối loạn giấc ngủ, viêm amindan… cũng nội soi. Vì sao, vì giá nó quá cao, quá có lãi”, ông Phúc nói.

Kiểm tra 5 bệnh viện tại Hà Nội, số tiền mà các bệnh viện tăng thu do tách nhiều dịch vụ trong một phẫu thuật lên tới 5,33 tỷ đồng, cùng đó người bệnh cũng bị thu thêm gần 4 tỷ đồng nữa.

BHXH tùy ý thêm điều khoản hợp đồng

Tại hội thảo, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, thời gian qua có rất nhiều vướng mắc giữa hai bên.

Trong đó, phía ngành y tế chỉ ra những vướng mắc khi mà bên BHXH từ chối thanh toán nhiều chỉ định của bác sĩ để tìm ra bệnh; các bệnh viện phản ứng rằng bảo hiểm để tồn đọng chi phí không thanh toán, xuất toán (không thanh toán) gây khó cho cơ sở, trình độ giám định viên còn nhiều hạn chế...

Còn cơ quan BHXH phàn nàn bên y tế lạm dụng quỹ bảo hiểm. Bác sĩ chỉ định chụp chiếu quá nhiều lần, kê toa nhiều thuốc kháng sinh, thuốc bổ...

Ông Đặng Hồng Nam, Vụ phó Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế dẫn chứng nhiều trường hợp bệnh viện khó khăn do tiền tạm ứng không đủ, tạm ứng nhiều lần. Hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế gây bất lợi cho cơ sở y tế.

Theo ông Nam, việc BHXH đưa ra những quy định trong hợp đồng về tạm ứng là trái quy định của pháp luật. Đơn cử trong hợp đồng của các cơ sở có ghi: Trong thời hạn 5 ngày BHXH tạm ứng 1 lần 80% chi phí đã đồng ý quyết toán. Số đồng ý quyết toán sẽ khác với theo báo cáo quyết toán của quý trước. Luật quy định, tạm ứng 1 lần bằng 80% chi phí theo báo cáo quyết toán của quý trước của cơ sở khám chữa bệnh

Nhưng phía bảo hiểm lại sửa đi là 80% đồng ý quyết toán có nghĩa bảo hiểm quyết toán bao nhiêu chỉ là 80%. Ví dụ cơ sở đề nghị 100 tỉ thì bảo hiểm đồng ý có 70 tỉ. Theo đó bệnh viện chỉ được tạm ứng 80% của 70 tỉ, 56 tỉ như vậy là thiếu hoàn toàn và trái hoàn toàn với quy định của pháp luật

Ông Nam cũng đưa ra vấn đề, việc BHXH tự đưa vào hợp đồng những nội dung không đúng và chúng tôi cho rằng vượt thẩm quyền. Ví dụ, đơn cử như ở Hải Dương các đồng chí quy định ở điều 5 là được đơn phương (tức là BHXH VN được đơn phương) tạm dừng hợp đồng trong trường hợp bên bảo hiểm chứng minh được bên y tế cố tình làm trục lợi.

“Các anh bảo hiểm xã hội Hải Dương căn cứ vào điều khoản nào của luật, của các văn bản luật để được quyền này”, ông Nam nói.

Bộ trưởng Y tế: Quỹ kết dư nhiều vì thủ tục khó

Trước tranh luận gay gắt của hai bên BHXH (bên giữ tiền) – Bộ Y tế (bên chi tiền), ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, để tồn tại những vướng mắc như hiện nay là có lỗi cả hai bên. Hai bên chưa ngồi lại với nhau một cách thông cảm chia sẻ.

“Nguyên tắc quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là số người đóng đủ để chi trả cho người thực hiện dịch vụ trong năm. Năm 2017, BHXH kêu quỹ bảo hiểm y tế có thể mất cân đối 10.000 tỷ đồng nhưng vẫn còn kết dư 39.000 tỷ đồng. Và việc mất cân đối quỹ là do tăng chi phí khám chữa bệnh 30-33% trong khi mức đóng vẫn ở mức thấp, hưởng lại cao nên mất đối quỹ là rất rõ, đừng đổ lỗi cho Bộ Y tế hay Bảo hiểm xã hội”, ông Lợi nói.

Bộ trưởng Tiến cho rằng sáu năm qua quỹ bảo hiểm y tế kết dư 49.000 tỷ đồng bởi giá không tính đúng tính đủ, thủ tục phiền hà người dân không đi khám bảo hiểm y tế mà đi khám dịch vụ, kỹ thuật cao không được dùng...

"Kết dư quỹ nhiều là thiệt thòi cho người dân. Vì thế, tăng chi là mừng vì người dân được hưởng chất lượng dịch vụ tốt hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa tiêu thoải mái hết tiền quỹ, vì nếu cứ tăng chi như trong năm 2017 thì đến lúc âm quỹ, không có tiền”, Bộ trưởng Tiến nói.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, ngành đang điều chỉnh những bất cập trong nghị định thực hiện luật bảo hiểm y tế, thông tư điều chỉnh giá dịch vụ y tế, tiếp tục xây dựng phác đồ điều trị chuẩn. Các cơ sở y tế không được lạm dụng xét nghiệm, kỹ thuật, thuốc… Về phía Bảo hiểm xã hội cũng cần thực hiện đúng trách nhiệm nhà nước giao, chi tiền xứng đáng.

Bà Nguyễn Thị Minh, Tổng Giám đốc bảo hiểm Việt Nam cho rằng, ngành Y tế phải đảm đương một trách nhiệm quan trọng đó là đảm bảo sức khỏe con người với nguồn lực hạn hẹp làm sao để đáp ứng nguyện vọng của người dân. Bảo hiểm VN với một trách nhiệm hết sức nặng, nguồn lực thì có ít, làm sao đáp ứng có hiệu quả và đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh. Tôi cho đây là bài toán lớn nhất, mối quan tâm lớn nhất của xã hội.

"Những ý kiến phát biểu của các đồng chí đều đúng, đứng dưới góc độ của cá nhân", bà Minh nói.

Ngành bảo hiểm xã hội là cơ quan có quyền lực rất ít nhưng có trách nhiệm rất lớn, thực thi trách nhiệm của mình với tinh thần hết sức cầu thị, thai độ mềm mỏng, thực thi trách nhiệm của mình. Những gì làm đúng chúng ta phải làm nhanh, làm kịp thời, những gì sai chúng ta bày tỏ ý kiến trong một khuôn khổ nhất định, tuyệt nhiên không được bước qua cái gì sai do với quy định chung, tuyệt nhiên không được lồng những cái cá nhân trả lời một cách không thuyết phục, lồng những cảm xúc không rõ lý trí để trả lời.

Trong chín tháng đầu năm có 35 tỉnh bội chi trên 100% quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong năm 2017, 13 tỉnh chi trên 90% và 8 tỉnh chi trên 80%. Năm nay, dự kiến quỹ bảo hiểm y tế bội chi khoảng 10.000 tỷ đồng. Nguyên nhân do tăng giá dịch vụ y tế chiếm khoảng 30%, việc chỉ định thuốc, dịch vụ kỹ thuật không hợp lý chiếm 4-7% tổng chi phí tăng thêm.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Giải pháp quan trọng cho người cao tuổi nằm liệt
Giải pháp quan trọng cho người cao tuổi nằm liệt

Mục tiêu của việc chăm sóc vệ sinh bài tiết cho người già hạn chế vận động là giúp họ luôn cảm thấy thoải mái, sạch sẽ, để sống vui sống khỏe cùng con cháu.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 04:23

Hà Tĩnh: Khai trương điểm xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm
Hà Tĩnh: Khai trương điểm xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Nhằm kiểm tra nhanh các chỉ tiêu an toàn trong thực phẩm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, hàn the…ngày 20/10, Sở Y tế Hà Tĩnh đã tiến hành khai trương điểm xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm tại chợ TP.Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 04:11

Ngày 20-10 vui tươi lạc quan với hàng trăm phụ nữ bị ung thư vú
Ngày 20-10 vui tươi lạc quan với hàng trăm phụ nữ bị ung thư vú

(Dân trí) - Chiều 20/10 tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế đã diễn ra chương trình “Tháng 10 Hồng: Nâng cao nhận thức phòng bệnh về ung thư vú” do Hội Ung thư vú Huế phối hợp Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 08:30

Chịu khô hạn lâu ngày, phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung di căn
Chịu khô hạn lâu ngày, phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung di căn

Bác sĩ Nguyễn Trường Kiên - Phó khoa Ngoại, Bệnh viện K Trung ương cho biết, nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ không phải là do khô âm đạo, nhưng những biến chứng từ khô âm đạo và hậu quả của nó để lại chính là nguyên nhân gây viêm nhiễm, ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 05:25

Khánh Hòa: Chủ động cho học sinh nghỉ học nếu nghi mắc sốt xuất huyết
Khánh Hòa: Chủ động cho học sinh nghỉ học nếu nghi mắc sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ngành GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị, các trường học trên địa bàn về việc chủ động cho học sinh nghỉ học nếu nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH). Trong 9 tháng đầu năm nay, trên địa bàn Khánh Hòa đã ghi nhận hơn 2.500 ca mắc SXH.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 05:18

Tổng giám đốc VN Pharma xin giảm nhẹ cho thuộc cấp
Tổng giám đốc VN Pharma xin giảm nhẹ cho thuộc cấp

(Dân trí) - Được nói lời nói sau cùng, bị cáo Hùng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho những bị cáo từng là nhân viên của công ty dược VN Pharma vì những người này chỉ làm công ăn lương làm theo chỉ đạo và không được hưởng lợi.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 03:41

Bé 16 tháng tuổi bị “đạn” bi xe đạp bắn rách màng phổi
Bé 16 tháng tuổi bị “đạn” bi xe đạp bắn rách màng phổi

(Dân trí) - Hình ảnh chụp chiếu tại bệnh viện cho thấy viên đạn hình tròn đi xuyên từ ngoài vào tận phía trong ngực bệnh nhi, gây rách màng phổi, tình trạng hết sức nguy hiểm. Người nhà cho biết, bé trai hàng xóm thay đạn nhựa bằng viên bi xe đạp để “thử” súng, không may bắn trúng nạn nhân.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 03:00

Phúc thẩm vụ VN Pharma: Cục Quản lý dược tắc trách
Phúc thẩm vụ VN Pharma: Cục Quản lý dược tắc trách

(Dân trí) - Theo đại diện Viện KSND Cấp cao tại TPHCM hồ sơ đăng ký lô thuốc giả nhưng Cục Quản lý dược không phát hiện ra, cục trưởng vẫn ký cho nhập khẩu lô thuốc là có dấu hiệu vi phạm nhiêm trọng. Việc làm tắc trách của Cục Quản lý dược và Bộ Y tế đã tạo điều kiện thực hiện khống 7 hồ sơ thuốc khác.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 02:33

Vụ trẻ sơ sinh tử vong: Đình chỉ 3 nữ hộ sinh ngủ trong ca trực
Vụ trẻ sơ sinh tử vong: Đình chỉ 3 nữ hộ sinh ngủ trong ca trực

(Dân trí) - Sau khi xác nhận ê kíp trực đã chậm trễ trong vụ cháu bé sơ sinh tử vong, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã đình chỉ công tác 3 nữ hộ sinh.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 02:05

Phòng khám Trung Quốc bị phạt không bằng 1 lần bệnh nhân bị “chém”
Phòng khám Trung Quốc bị phạt không bằng 1 lần bệnh nhân bị “chém”

(Dân trí) - Tổ chức “chặt chém” người bệnh vô tội vạ, cố tình khám chữa bệnh ngoài phạm vi được cấp phép, không đảm bảo nhân lực nhưng các phòng khám Trung Quốc chỉ bị phạt như “phủi bụi” với mức không bằng một lần “chém” bệnh nhân.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 01:29

Cụt cả 2 tay vì làm nhà bên đường điện
Cụt cả 2 tay vì làm nhà bên đường điện

(Dân trí) - Đang làm việc trên công trình nhà ở dân dụng, anh Hoàng Ph. sơ ý kéo cây sắt gần đường điện trung thế, ngay lập tức tia lửa sáng xanh phóng xuống khiến nạn nhân gục tại chỗ. May mắn qua cơn nguy kịch nhưng hai cánh tay của nạn nhân bị “nướng chín” phải đoạn bỏ.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 12:28

Đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ VN Pharma
Đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ VN Pharma

(Dân trí) - Theo đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM bản án sơ thẩm vụ VN Pharma án sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội, lọt hành vi phạm tội, kết quả giám định của Bộ Y tế có mâu thuẫn, không phù hợp với quy định pháp luật và thực tế khách quan của vụ án, làm rõ số tiền 7,5 tỉ đồng chi hoa hồng trong các bệnh viện.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 09:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngạc nhiên với 6 dấu hiệu cảnh báo bệnh tim
Ngạc nhiên với 6 dấu hiệu cảnh báo bệnh tim

(Dân trí) - Huyết áp cao, stress, và bệnh tiểu đường là những dấu hiệu cảnh báo quen thuộc về nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhưng còn có những dấu hiệu đáng báo động khác mà hầu hết chúng ta không biết, chẳng hạn như rụng tóc, hoặc những trục trặc trong chuyện phòng the.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 07:35

Nhiều sai phạm ở Bệnh viện Mắt TP HCM
Nhiều sai phạm ở Bệnh viện Mắt TP HCM

Nguồn thu (hơn 1.000 tỉ đồng trong hơn 3 năm gần đây) không được bệnh viện đưa vào hệ thống sổ sách kế toán và báo cáo tài chính hằng năm

Thứ sáu, 20/10/2017 - 04:31

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Xóa bỏ tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Xóa bỏ tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng”

(Dân trí) - Sau khi khảo sát các ruộng rau tại xã Yên Phú và xã Việt Cường (Hưng Yên), làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị cần nhanh chóng nhân rộng các mô hình sản xuất thực phẩm sạch, an toàn, đặc biệt cần tiến tới xoá bỏ tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng”.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 04:16

2 ngộ nhận phổ biến khi hâm sữa các mẹ hay mắc phải
2 ngộ nhận phổ biến khi hâm sữa các mẹ hay mắc phải

Hâm sữa mẹ tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi những kiến thức nhất định. Không ít những bà mẹ dù có kinh nghiệm vẫn đang mắc phải những ngộ nhận về việc hâm sữa mẹ gây nên những ảnh hưởng không tốt tới sữa.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 03:30

Bôi nhọ danh dự Bộ trưởng Bộ Y tế, 1 cán bộ y tế bị phạt 5 triệu đồng
Bôi nhọ danh dự Bộ trưởng Bộ Y tế, 1 cán bộ y tế bị phạt 5 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều 19/10 ông Nguyễn Huy Hiển, Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa xử phạt 1 cán bộ y tế về hành vi xúc phạm bôi nhọ danh dự Bộ trưởng Bộ Y tế trên mạng xã hội.

Thứ năm, 19/10/2017 - 05:39

Tổng giám đốc VN Pharma thừa nhận nâng khống giá thuốc hơn 150 tỷ đồng
Tổng giám đốc VN Pharma thừa nhận nâng khống giá thuốc hơn 150 tỷ đồng

(Dân trí) - Dân trí Bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận mình đã chỉ đạo nhân viên nâng khống lô thuốc từ 25 USD/hộp lên 75USD/ hộp. Bị cáo biết rõ nếu sự việc này bị hải quan phát hiện thì sẽ không được thông quan, tuy nhiên vì lợi nhuận của công ty nên bị cáo mới làm...

Thứ năm, 19/10/2017 - 04:30

Nguy cơ gì khi ăn khoai tây chiên nhiều?
Nguy cơ gì khi ăn khoai tây chiên nhiều?

(Dân trí) - Những miếng khoai tây chiên thơm giòn béo ngậy luôn thật hấp dẫn. Tuy nhiên, nghiên cứu trên gần 4.500 người cho thấy nếu ăn nhiều đến mức này, nguy cơ tử vong sẽ tăng cao.

Thứ năm, 19/10/2017 - 04:07

Trượt chân cầu thang, bé 3 tuổi hôn mê sâu
Trượt chân cầu thang, bé 3 tuổi hôn mê sâu

(Dân trí) - Người mẹ vừa lau xong cầu thang thì bé gái mới 3 tuổi đi xuống, sau cú trượt chân cháu đập đầu vào lan can, bất tỉnh. Tại bệnh viện, nạn nhân được bác sĩ xác định bị máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, dù đã phẫu thuật nhưng cháu vẫn hôn mê sâu.

Thứ năm, 19/10/2017 - 03:30

Ứng dụng công nghệ 3D giảm nguy cơ tai biến trong phẫu thuật cột sống
Ứng dụng công nghệ 3D giảm nguy cơ tai biến trong phẫu thuật cột sống

(Dân trí) - TS.BS Hoàng Gia Du, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, trong phẫu thuật cột sống, chỉ sai số 1mm cũng có nguy cơ tai biến. Việc ứng dụng định vị 3 chiều giúp giảm tối đa nguy cơ cho bệnh nhân trong phẫu thuật cột sống

Thứ năm, 19/10/2017 - 03:08

Bạn cần bổ sung bao nhiêu protein mỗi ngày?
Bạn cần bổ sung bao nhiêu protein mỗi ngày?

(Dân trí) - Lượng protein cần thiết hàng ngày cho mỗi người không giống nhau, dưới đây là cách xác định lượng protein bạn cần bổ sung mỗi ngày.

Thứ năm, 19/10/2017 - 01:12

Phúc thẩm vụ VN Pharma: Phủ nhận việc chi hoa hồng 7,5 tỷ đồng cho bác sĩ
Phúc thẩm vụ VN Pharma: Phủ nhận việc chi hoa hồng 7,5 tỷ đồng cho bác sĩ

(Dân trí) - Dân trí Bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho rằng, do mình bị bắt nên không biết chi 7,5 tỷ đồng cho những khoản nào. Tất cả những khoản chi của công ty chỉ phục vụ cho việc mua bán chăm sóc khách hàng, hoàn toàn không có việc công ty VN Pharma dùng tiền chi cho các bác sĩ bệnh viện để tiêu thụ thuốc...

Thứ năm, 19/10/2017 - 12:21

Nguy cơ vô sinh, hiếm muộn thứ phát vì khô âm đạo
Nguy cơ vô sinh, hiếm muộn thứ phát vì khô âm đạo

Theo nhiều chuyên gia y tế, chứng khô hạn âm đạo thường xảy ra với phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh, thường xuyên làm việc trong môi trường căng thẳng cũng hay mắc phải chứng khô hạn âm đạo.

Thứ năm, 19/10/2017 - 12:00