Bộ trưởng Bộ Y tế: Tôi chưa hài lòng với chất lượng phục vụ!

Dân trí Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trong năm qua ngành y tế đã nỗ lực để đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ người bệnh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Sự hài lòng của người dân đã tăng, nhưng cá nhân Bộ trưởng vẫn chưa thực sự hài lòng về chất lượng phục vụ.
>>Bộ trưởng Bộ Y tế thị sát các bệnh viện dịp áp Tết: Bệnh nhân đã hài lòng hơn
>>Bộ trưởng Bộ Y tế: Tuyệt đối cấm các hành vi ép buộc người bệnh
>>Bộ trưởng Y tế thị sát khám chữa bệnh phục vụ Tết tại 4 bệnh viện lớn

Thưa Bộ trưởng, trong năm qua, bà đánh giá như thế nào về những nỗ lực của ngành y trong nâng cao chất lượng bệnh viện, đổi mới phong cách, thái độ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh?

Từ thời điểm tháng 6/2015, khi tôi ký ban hành Quyết định số 2151/QĐ-BYT về việc phê duyệt kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, ngành y tế đã quyết liệt triển khai nhiều hoạt động cho mục tiêu này.

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp xúc bệnh nhân tại BV Đa khoa Bắc Kạn. Ảnh: H.Hải
Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp xúc bệnh nhân tại BV Đa khoa Bắc Kạn. Ảnh: H.Hải

Theo đó, đã tập huấn về kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho các địa phương, đơn vị với trên 1000 công chức, viên chức các bệnh viện từ Trung ương tới các bệnh viện tuyến huyện; 100% cán bộ y tế đã được ký cam kết thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục phục vụ; Củng cố đường dây nóng với 1 số duy nhất 1900.9095, sử dụng phần mềm xử lý thông tin cuộc gọi đường dây nóng để quản lý tất cả các cuộc gọi đường dây nóng y tế…

Công tác kiểm tra giám sát cũng được quan tâm đặc biệt. Bộ Y tế thành lập 08 đoàn kiểm tra thường xuyên, đột xuất; xây Tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện Quyết định số 2151 với các chỉ số chấm điểm cụ thể, quan tâm đến sự hài lòng của người bệnh.

Ngành y tế đã nỗ lực để thay đổi toàn diện bộ mặt của ngành!

Thưa Bộ trưởng, Bộ trưởng có thể chia sẻ kết quả đạt được trong nỗ lực hướng tới sự hài lòng của người bệnh?

Bộ mặt ngành y, đặc biệt về tinh thần thái độ phục vụ đã có sự thay đổi tích cực. Kết quả kiểm tra của các đoàn kiểm tra cho thấy số thư khen ngợi tinh thần thái độ tăng lên, số cuộc điện thoại phê bình cán bộ y tế đã giảm. Nhiều người bệnh đã cảm nhận được sự thay đổi bước đầu trong ngành y tế, thời gian chờ đợi của người bệnh đã giảm, cán bộ y tế có tinh thần, thái độ phục vụ, hướng dẫn người bệnh tận tình, chu đáo hơn trước.

Theo kết quả đánh giá độc lập của Viện Chiến lược và Chính sách y tế tại 22 bệnh viện (11 bệnh viện tuyến TW, 8 bệnh viện tỉnh và 3 bệnh viện huyện) trong thời gian gần đây cho thấy, mức độ hài lòng của người bệnh đã tăng lên.

Theo đó, 81,1% người bệnh hài lòng về thời gian khám bệnh (tuyến TW: 77,9%; tuyến tỉnh: 87,3%; tuyến huyện: 77,5%).

89,8% người bệnh hài lòng với phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế (tuyến Trung ương: 88%; tỉnh: 94%; huyện: 85,7%)

Các bệnh viện đã tận tình, chu đáo hơn trong hướng dẫn, cung cấp thông tin cho người bệnh về quy trình khám, chữa bệnh, địa điểm cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh, cũng như các thủ tục hành chính.

Đặc biệt, điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường được cải thiện xanh sạch đẹp. Số đông bệnh viện nơi chờ khám có ghế ngồi, nước uống, báo đọc, quạt mát… Dịch vụ căng tin và các dịch vụ hỗ trợ khác trong bệnh viện cũng đã được cải tiến theo xu hướng vừa đảm bảo chất lượng vừa hợp lý về giá cả.

Thưa Bộ trưởng, xin Bộ trưởng lý giải kết quả đánh giá độc lập của Viện Chiến lược và Chính sách y tế cho tại một số bệnh viện có cơ sở vật chất tốt nhưng tỷ lệ người bệnh hài lòng lại rất thấp? Như tại Bệnh viện K Trung ương cơ sở 3 khang trang tỷ lệ bệnh nhân hài lòng chỉ đạt gần 52%?

Tại Bệnh viện K, mức độ hài lòng của người bệnh cho kết quả cơ sở 1 (dù chật hẹp nhất, xuống cấp nhất) cao nhất 87,5% và cơ sở 3 là thấp nhất 51,7%.

Theo tôi, tỷ lệ này phản ánh một cách trung thực, khách quan, đúng với thực tế. Vì cơ sở 1 mặc dù rất chật chội, nhưng sau buổi kiểm tra đột xuất của Bộ trưởng và Đoàn công tác Bộ Y tế đã có sự đôn đốc, nhắc nhở, chấn chỉnh về tổ chức đón tiếp người bệnh, về quy trình khám, điều trị người bệnh. Còn tại cơ sở 3 có cơ sở vật chất tốt hơn, nhưng cách sắp xếp, tổ chức khoa phòng chưa hợp lý, còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho người bệnh, đặc biệt còn tình trạng nằm ghép.

Tuy nhiên, theo tôi nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là tinh thần thái độ phục vụ, cơ chế “xin-cho”, “mang ơn” của cán bộ y tế, hành vi sách nhiễu, vòi vĩnh người bệnh.

Theo như chia sẻ, ngành y tế đã dần thay đổi, hoàn thiện để hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Với cá nhân Bộ trưởng, Bộ trưởng đã hài lòng với chất lượng phục vụ của ngành y tế?

Dù ngành y đã có nhiều nỗ lực thay đổi về thái độ, phong cách phục vụ, nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, bà vẫn chưa hoàn toàn hài lòng, vì vẫn có hiện tượng cán bộ y tế khiếm nhã với người bệnh. Ảnh: H.Hải
Dù ngành y đã có nhiều nỗ lực thay đổi về thái độ, phong cách phục vụ, nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, bà vẫn chưa hoàn toàn hài lòng, vì vẫn có hiện tượng cán bộ y tế khiếm nhã với người bệnh. Ảnh: H.Hải

Như trên đã nêu, bước đầu ngành Y tế đã có những chuyển biến tích cực nhất là về tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ y tế. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn hiện tượng cán bộ y tế có thái độ khiếm nhã với người bệnh và người nhà người bệnh đã bị báo chí phát hiện, người dân phản ánh.

Vì vậy, cá nhân tôi chưa thể hài lòng được, vẫn còn rất nhiều việc phải tiếp tục quan tâm thực hiện, thực hiện quyết liệt, phải có sự vào cuộc của toàn thể cán bộ ngành Y tế và cả người dân.

Thưa Bộ trưởng, có ý kiến cho rằng, khi chưa nâng cao được thu nhập cho cán bộ y tế, rất khó để thay đổi được phong cách thái độ, phục vụ tại cơ sở y tế. Quan điểm của Bà về vấn đề này như thế nào? Ngành y tế sẽ làm gì để nâng cao hơn nữa sự hài lòng của người bệnh?

Điều đó là hoàn toàn đúng. “Có thực mới vực được đạo” nên việc triển khai đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế phải được gắn liền với việc nâng cao đời sống vật chất và mức thu nhập cho cán bộ y tế. Bộ Y tế cũng đang có những phương hướng để nâng cao đời sống vật chất cho cán bộ y tế. Gắn quyền lợi của từng cá nhân với việc thay đổi thái độ, phong cách phục vụ.

Ngành y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ để nâng cao hơn nữa sự hài lòng của người bệnh, giảm tải, đổi mới cơ chế tài chính, kí cam kết thực hiện…

Tuy nhiên, cũng còn rất nhiều khó khăn do tình trạng quá tải bệnh viện, sự xuống cấp, thiếu thốn của trang thiết bị, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thiếu trầm trọng nhân lực y tế…

Bên cạnh đó, một số lãnh đạo bệnh viện cũng chưa thực sự thấy hết tầm quan trọng của công tác này, việc triển khai chưa quyết liệt, chưa đồng bộ và chưa triệt để với quyết tâm cao nhất; vẫn nặng về cơ chế bao cấp ngày xưa.

Một số cán bộ y tế nhận thức chưa thay đổi, vẫn nặng về tâm lý “xin - cho”, tâm lý “mang ơn”, chưa nhận thức người bệnh là trung tâm, là đối tượng phục vụ … nên còn có tình trạng hách dịch, quát mắng người bệnh (nhất là khu vực phía Bắc); thói quen trong giao tiếp, ứng xử, có những lời ăn, tiếng nói, cử chỉ, thái độ không phù hợp, không thân thiện, không mang bản chất nhân văn của người cán bộ y tế.

Về phía người dân, có nhiều người bệnh, gia đình người bệnh có tâm lý sốt ruột, không quen xếp hàng, chờ đợi (kể cả khi chờ làm các xét nghiệm cần phải có đủ thời gian mới có kết quả); không thông cảm với ngành Y tế về sự thiếu thốn cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế; đôi khi còn có thái độ coi thường cán bộ y tế, không chấp hành nội quy, quy định và chỉ định, y lệnh của thầy thuốc…

Tôi rất mong sự chia sẻ, cộng tác của cả nhân viên y tế, người bệnh để việc chăm sóc sức khỏe người bệnh ngày càng chất lượng, hiệu quả hơn, mang đến sự hài lòng cao nhất của người bệnh.

Hồng Hải (thực hiện)

MỚI NHẤT
Động tác yoga tác động tới các cơ như thế nào?
Động tác yoga tác động tới các cơ như thế nào?

(Dân trí) - Mỗi động tác yoga sẽ tác động tới các cơ nhỏ nhất liên quan. Dưới đây là một số động tác yoga cơ bản và những cơ sẽ được huy động trong các động tác này.

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:04

Bác sĩ trải lòng về những ngày trực Tết ở bệnh viện
Bác sĩ trải lòng về những ngày trực Tết ở bệnh viện

“Tôi biết, khi chọn nghề này, người thầy thuốc chấp nhận hy sinh nhiều thứ trong đó có niềm vui đón Giao thừa bên gia đình, người thân”.

Thứ hai, 30/01/2017 - 04:18

Có phải “yêu” nhiều là ốm?
Có phải “yêu” nhiều là ốm?

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, tình dục sẽ giúp bạn ít bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi rút cúm tấn công, tăng cường sức khỏe tim mạch và chống lại tác động của các bệnh chuyển hóa… Có một điều chắc chắn rằng những thỏa mãn mà tình dục mang lại giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và xua tan stress...

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:16

8 dấu hiệu của người say rượu cần nhập viện ngay
8 dấu hiệu của người say rượu cần nhập viện ngay

(Dân trí) - Tùy vào lượng rượu uống mà sẽ gây ra những tác động khác nhau đối với cơ thể. Tuy nhiên, theo chuyên gia Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) khi có các dấu hiệu sau phải đưa ngay người say rượu vào viện.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:14

Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ
Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ

(Dân trí) - Nằm trên đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ, Trung tâm y tế Quân dân y được coi là cơ sở y tế duy nhất ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ. Xa xôi là thế, trang thiết bị cũng chưa đủ và nhân lực luôn ở mức “báo động"... Thế nhưng, các bác sĩ nơi đây đã liên tục đấu tranh giành lại sự sống cho hàng ngàn lượt bệnh nhân.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:00

Du xuân chớ mạo hiểm cái bao tử!
Du xuân chớ mạo hiểm cái bao tử!

Khi đi du lịch xa, môi trường, thời tiết thay đổi, sinh hoạt thường ngày cũng thay đổi nên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là có trẻ em cùng đi. Các chuyên gia sức khỏe, du lịch tư vấn một số điều cần chuẩn bị để bảo đảm sức khỏe trước chuyến du xuân.

Thứ hai, 30/01/2017 - 04:18

Cảnh báo nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam
Cảnh báo nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định, nguy cơ dịch cúm A/H7N9 xâm nhập từ Trung Quốc vào nước ta là rất lớn.

Thứ hai, 30/01/2017 - 12:07

Hàng ngàn trường hợp ẩu đả, tai nạn giao thông nhập viện trong 3 ngày Tết
Hàng ngàn trường hợp ẩu đả, tai nạn giao thông nhập viện trong 3 ngày Tết

(Dân trí) - Trong các ngày 30, mùng 1, mùng 2 Tết Nguyên Đán 2017, hệ thống y tế trong cả nước ghi nhận hàng ngàn ca ẩu đả, tai nạn giao thông cùng hàng trăm ca ngộ độc rượu, tai nạn do pháo nổ...

Chủ nhật, 29/01/2017 - 11:54

Bỏ túi cách xử lý 5 bệnh hay gặp vào dịp Tết
Bỏ túi cách xử lý 5 bệnh hay gặp vào dịp Tết

(Dân trí) - Tết nguyên đán là dịp các gia đình quây quần bên nhau bên những mâm cỗ Tết đầm ấm. Không chỉ ăn ở nhà mình, sang nhà họ hàng, bạn bè việc ngồi xuống ăn vài miếng là chuyện không thể tránh khỏi. Việc nạp vào cơ thể quá nhiều đồ ăn cùng lúc, cũng như ăn những đồ ăn có nguồn gốc khác nhau sẽ khiến cơ thể dễ gặp phải một số bệnh lý nghiêm trọng.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:05

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn 2 loại nước giã rượu ngày Tết
Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn 2 loại nước giã rượu ngày Tết

(Dân trí) - Gia đình đoàn viên, anh em, bạn bè, đối tác... gặp mặt trong dịp Tết Nguyên Đán và đón mừng năm mới khó có thể tránh khỏi sự quá chén. Hai món nước sắn dây và thịt nấu khế được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là giải pháp giã rượu hiệu quả trong những ngày Tết.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:17

Vì sao uống rượu xong, nhiều người nhập viện vì viêm phổi, đột quỵ?
Vì sao uống rượu xong, nhiều người nhập viện vì viêm phổi, đột quỵ?

(Dân trí) - Không chỉ gây say, nhiều người sau khi nâng ly vui Xuân đã phải nhập viện, nhẹ thì viêm phổi, nặng thì đột quỵ, tử vong.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 12:21

6 sai lầm khiến bạn tăng cân vù vù trong những ngày lễ tết
6 sai lầm khiến bạn tăng cân vù vù trong những ngày lễ tết

(Dân trí) - Những ngày nghỉ Tết không có tội trong việc khiến bạn “phát phì”, mà thủ phạm là thói quen dinh dưỡng mà bạn xây dựng hàng ngày. Dưới đây là những lý do khiến bạn tăng cân trong kì nghỉ Tết:

Chủ nhật, 29/01/2017 - 10:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Đừng để "gục ngã" trên bàn nhậu vì 3 thói quen này
Đừng để "gục ngã" trên bàn nhậu vì 3 thói quen này

(Dân trí) - ​“Chén rượu đầu xuân” đã trở thành thói quen, văn hóa của người Việt. Chưa kể, trong giới trẻ lại bị biến tướng trong những cuộc vui gặp gỡ bạn bè, họp lớp dịp tất niên, tân xuân. Rất nhiều người sau những cuộc nhậu gặp gỡ đã “gục gã” vì say liểng xiểng, bởi 3 thói quen sau.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 04:03

Xuân mới chúc nhau
Xuân mới chúc nhau

Nếu dùng ngôn ngữ bóng đá, đúng là không gì bẽ bàng cho bằng mới hồ hởi vào sân ít phút đã vọp bẻ nằm trơ cán cuốc. Nếu chuyện gì cũng đổ thừa vì “trời kêu ai nấy dạ” thì sai cả cây số.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 12:24

Ý nghĩa năm gà với sức khỏe của bạn
Ý nghĩa năm gà với sức khỏe của bạn

Chăm sóc con trẻ: Gà được coi là loài vật rất thích hợp với vai trò làm mẹ. Để giữ trứng ấm áp, chúng sẵn sàng hy sinh bản thân bằng cách dứt lông ủ ấm, ở lỳ hơn 20 ngày khi ấp trứng và hầu như không cần ăn uống.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 05:09

Làm thế nào để tránh đầy bụng trong ngày Tết?
Làm thế nào để tránh đầy bụng trong ngày Tết?

(Dân trí) - Thời gian này trong năm là lúc của những đồ ăn cám dỗ tại văn phòng, những cuộc nhậu “tới bến” và những bữa liên hoan gia đình. Cho dù bạn đang tìm cách giảm một vài cân hoặc duy trì một lối sống lành mạnh, dưới đây là một vài lời khuyên để bạn không bị quá trớn trong mùa Tết này.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 03:32

Bí quyết giữ sức khỏe và an toàn trong ngày Tết
Bí quyết giữ sức khỏe và an toàn trong ngày Tết

(Dân trí) - Những ngày nghỉ lễ là cơ hội tuyệt vời để tận hưởng khoảng thời gian với gia đình và bạn bè, ăn mừng cuộc sống, để được biết ơn, và suy nghĩ về những gì quan trọng. Đây cũng là thời gian để trân trọng món quà sức khỏe.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 01:03

Những bệnh nhân hiếm khi đón Tết ở nhà
Những bệnh nhân hiếm khi đón Tết ở nhà

(Dân trí) - Trong khi những bệnh nhân nhẹ được xuất viện về nhà đón Tết, thì không ít bệnh nhân ở xóm chạy thận nằm trong khuôn viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định phải đón Tết tại đây. Hầu hết, họ là những bệnh nhân nặng, nhà xa, hoàn cảnh khó khăn.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 11:11

Bộ trưởng Bộ Y tế “vi hành” các bệnh viện đêm giao thừa
Bộ trưởng Bộ Y tế “vi hành” các bệnh viện đêm giao thừa

(Dân trí) - Trong thời khắc đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, chúc tết 3 bệnh viện trên địa bàn TPHCM. Bà cũng thăm hỏi, tặng quà các bệnh nhân phải nằm lại điều trị trong dịp Tết Nguyên Đán.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 08:04

Những câu chuyện y học kỳ lạ và lý thú
Những câu chuyện y học kỳ lạ và lý thú

Phải nói ngay rằng, đây là những câu chuyện khá lý thú, song lại có thật liên quan đến lĩnh vực y học diễn ra trên mọi miền thế giới trong năm 2016 vừa qua.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 04:38

Đêm trực giao thừa của những bác sĩ cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy
Đêm trực giao thừa của những bác sĩ cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy

(Dân trí) - Nhiều năm nay, đêm giao thừa của bác sĩ Trầm Minh Toàn (40 tuổi) đều diễn ra ở khoa cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM. Năm nay, anh cùng các bác sĩ và điều dưỡng tiếp tục trực trong bệnh viện để cứu người.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 02:01

Những phút giao thừa nghẹn lòng trên giường bệnh
Những phút giao thừa nghẹn lòng trên giường bệnh

(Dân trí) - Khi mọi người, mọi nhà náo nức đón Tết, vui xuân thì tại các bệnh viện, nhiều thân bệnh đang phải giành giật từng hơi thở với tử thần. Họ gần như bị “ném” ra khỏi niềm vui chung của cả cộng đồng, phút giao thừa lặng lẽ trôi qua trong những cơn đau.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 01:11

Bệnh nhân ung thư bật khóc khi Phó thủ tướng đến thăm chiều 30 Tết
Bệnh nhân ung thư bật khóc khi Phó thủ tướng đến thăm chiều 30 Tết

(Dân trí) - Chiều muộn ngày cuối cùng của Bính Thân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, lãnh đạo Bộ Y tế đã đến Bệnh viện Bạch Mai, động viên các y bác sĩ trực Tết và thăm hỏi các bệnh nhân không thể về nhà đón năm mới.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:26

Thanh Hóa: Gần 300 người ăn Tết ở bệnh viện
Thanh Hóa: Gần 300 người ăn Tết ở bệnh viện

(Dân trí) - Đến chiều 30 Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, vẫn còn gần 300 bệnh nhân phải đón giao thừa trong bệnh viện. Nhằm động viên, an ủi bệnh nhân, bệnh viện đã có hỗ trợ và phát những phần quà cho các bệnh nhân phải ở lại điều trị.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 05:28