Bạc Liêu:

Bộ trưởng Y tế: “Bố trí giường bệnh làm sao cho bệnh nhân điều trị được thoải mái”

Dân trí Làm việc với Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao công tác điều phối nhân lực cũng như việc khám chữa bệnh tại Trung tâm sau khi sáp nhập. Bộ trưởng đề nghị Trung tâm chú trọng công tác y tế dự phòng, bố trí giường bệnh để làm sao người bệnh được thoái mái.

Trong chuyến công tác tại tỉnh Bạc Liêu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế vừa có chuyến thăm và làm việc với Trung tâm Y tế (TTYT) thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Bộ trưởng Y tế: “Bố trí giường bệnh làm sao cho bệnh nhân điều trị được thoải mái” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có chuyến thăm, làm việc với Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu).

Báo cáo với đoàn công tác của Bộ Y tế, ông Huỳnh Văn Dũng- Giám đốc TTYT thị xã Giá Rai cho biết, TTYT thị xã Giá Rai được sáp nhập từ Bệnh viện đa khoa thị xã Giá Rai và TTYT thị xã Giá Rai vào tháng 5/2017. Là một trong những Trung tâm Y tế lớn của tỉnh, nên không chỉ phục vụ khám chữa bệnh cho người dân địa phương mà còn gần 50% số người bệnh ngoài địa bàn thị xã hàng năm.

Theo ông Huỳnh Văn Dũng, Ban giám đốc TTYT thị xã Giá Rai luôn tăng cường giáo dục nâng cao trách nhiệm của cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên Trung tâm trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, như: Cải cách thủ tục hành chính trong việc khám chữa bệnh, thanh toán viện phí; lập nhóm chăm sóc khách hàng, tiếp sức người bệnh; giáo dục y đức, thái độ phục vụ người bệnh; nhiều kỹ thuật cao được áp dụng trong chẩn đoán, điều trị bệnh; công tác y tế dự phòng có hiệu quả;…

“Trong năm 2018, 10 Trạm Y tế xã đều đạt loại xuất sắc; công tác y tế dự phòng đạt 97,6%; công tác dân số đạt 99,5%; công tác điều trị đạt và vượt tất cả chỉ tiêu;…”, ông Dũng nêu bật kết quả năm qua.

Bộ trưởng Y tế: “Bố trí giường bệnh làm sao cho bệnh nhân điều trị được thoải mái” - Ảnh 2.

Lãnh đạo TTYT thị xã Giá Rai báo cáo một số vấn đề hoạt động, nghiệp vụ chuyên môn với Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tuy nhiên, Giám đốc TTYT thị xã Giá Rai cũng nhìn nhận, Trung tâm chưa thu hút được bác sĩ sau đại học có trình độ chuyên môn sâu về công tác theo yêu cầu; nguồn thanh toán bảo hiểm còn nhiều bất cập do cơ chế, chính sách; trang thiết bị chưa đồng bộ; cơ sở vật chất một số Trạm Y tế xã đã xuống cấp, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương.

Theo ông Huỳnh Văn Dũng, mục tiêu mà TTYT thị xã Giá Rai đưa ra trong thời gian tới là nâng Trung tâm lên hạng II vào năm 2019, với 300 giường bệnh, 115 bác sĩ;…

Để ngành Y tế đạt hiệu quả hơn nữa, Giám đốc TTYT thị xã Giá Rai kiến nghị Bộ Y tế và cơ quan liên quan có sự thống nhất nội dung chỉ đạo trước khi triển khai như định mức cáp điện tim, bóng đèn CT,… để tránh lãng phí; Bộ Y tế cần có cơ chế thoáng trong việc định mức thiết bị theo hạng bệnh viện; Bộ Y tế, Bộ Tài chính cần cụ thể hơn việc tiến hành tự chủ của các đơn vị sự nghiệp Y tế;…

“Nghề Y là loại hình lao động đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe người bệnh nên áp lực công việc rất lớn, do đó cần có chế độ đãi ngộ đặc biệt so với các ngành khác cả về vật chất lẫn tinh thần”, ông Dũng đề xuất.

Bộ trưởng Y tế: “Bố trí giường bệnh làm sao cho bệnh nhân điều trị được thoải mái” - Ảnh 3.

Bộ trưởng Y tế trao đổi việc chăm sóc, điều trị bệnh với bác sĩ bệnh viện.

Làm việc với TTYT thị xã Giá Rai, đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ,… của Bộ Y tế đã đánh giá cao việc TTYT thị xã Giá Rai sáp nhập, tinh gọn bộ máy để hoạt động hiệu quả hơn; Trung tâm cũng đã chú trọng đường dây nóng ngành Y tế khi cho dán nhiều nơi dễ thấy để tiếp nhận, xử lý kịp thời những thắc mắc, phản ánh của người nhà và bệnh nhân.

Phát biểu chỉ đạo tại TTYT thị xã Giá Rai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, đây là một TTYT cấp huyện đa chức năng sau khi sáp nhập, lãnh đạo Trung tâm đã làm rất tốt công tác nhân sự, công tác khám chữa bệnh,…

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Y tế, trong tình hình hiện nay, y tế công cộng dự phòng là một mãng rất quan trọng. Số bệnh nhân tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tỷ lệ rất cao. Do đó, y tế dự phòng không còn là phòng chống dịch, nên Trung tâm cần chú trọng hơn công tác này. “Chúng ta không chỉ lo cho người đã bị bệnh, mà còn phải lo cả cho những người khỏe mạnh”, Bộ trưởng Tiến nhắc nhở.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, để ngành y tế hoạt động tốt cần chú trọng các trụ cột là hoạt động, con người, tài chính, cơ sở hạ tầng. “Mãng chưa bị bệnh, mãng đã bị bệnh rồi, nhưng để bao quát thì phải có tiền, có người, cơ chế tài chính, nhà cửa…”, bà Tiến lưu ý.

Bộ trưởng Y tế: “Bố trí giường bệnh làm sao cho bệnh nhân điều trị được thoải mái” - Ảnh 4.

Bộ trưởng Y tế đánh giá cao việc sắp xếp nhân sự của Ban Giám đốc sau khi TTYT thị xã Giá Rai sáp nhập, và mong muốn cần làm sao để thu nhập của một bộ phận cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên được nâng lên để an tâm công tác.

Bộ trưởng Y tế cho rằng, cơ sở hạ tầng của TTYT thị xã Giá Rai rất tốt, nhưng với hoạt động của Trung tâm hiện nay không khéo sẽ quá tải. Do đó, Bộ trưởng đề nghị có thể chuyển một số bệnh nhẹ về các Trạm Y tế xã, bố trí lại giường bệnh ở một số phòng sao cho không bị chật chội, làm sao để nhân dân được thoải mái khi điều trị bệnh.

“Giám đốc Trung tâm đã làm rất tốt trong việc điều phối nhân sự như dược sĩ cao cấp sĩ thì đưa về huyện, trung cấp thì đưa về xã, rất hài hòa, không bỏ ai”, bà Tiến nói. Tuy nhiên, sau khi nghe báo cáo nguồn thu nhập của một phận cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên, đặc biệt là phụ trách mảng y tế dự phòng còn thấp, Bộ trưởng Tiến đề nghị địa phương, Trung tâm làm sao có giải pháp để tăng thêm thu nhập cho anh em yên tâm công tác.

Với việc TTYT thị xã Giá Rai có nguyện vọng lên hạng II, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Trung tâm cần có báo cáo rõ bao nhiêu % hạng mục, kỹ thuật hạng 2 đã làm được rồi, có những phòng chức năng chuyên môn gì, nhân lực thế nào,… để từ đó có cơ sở xem xét.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Bị chó nhà tấn công, bé trai 7 tuổi nguy kịch
Bị chó nhà tấn công, bé trai 7 tuổi nguy kịch

(Dân trí) - Nghe tiếng con khóc lớn ngoài sân, khi người thân chạy ra mới biết bé K. bị chó tấn công, có nhiều vết cắn trên cơ thể. Nạn nhân sau đó được đưa tới bệnh viện cấp cứu, điều trị.

Thứ năm, 27/12/2018 - 10:17

Những lợi ích sức khỏe của chôm chôm
Những lợi ích sức khỏe của chôm chôm

(Dân trí) - Về cơ bản quả chôm chôm không có bộ phận nào bỏ đi, vì tất cả đều có thể sử dụng. Chôm chôm thường được gọi là "siêu trái cây" do rất nhiều lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Không chỉ quả, mà cả lá, hạt, vỏ, và thậm chí cả vỏ cây chôm chôm cũng có rất nhiều công dụng và lợi ích cho cơ thể.

Thứ năm, 27/12/2018 - 07:41

Mỡ máu, mỡ gan ăn thế nào để “tiêu” mỡ nhanh?
Mỡ máu, mỡ gan ăn thế nào để “tiêu” mỡ nhanh?

(Dân trí) - “Sát thủ dấu mặt” mỡ máu cao là căn bệnh đe dọa tính mạng nhiều nhất và có tỉ lệ tàn tật cao nhất trong những năm gần đây. Bệnh có thể phục hồi nhanh chóng nếu thực hiện chế độ ăn uống khoa học kết hợp với phương pháp điều trị phù hợp.

Thứ năm, 27/12/2018 - 07:02

Khánh Hòa: Sốt xuất huyết tăng cao, hơn 6.000 ca mắc trong năm 2018
Khánh Hòa: Sốt xuất huyết tăng cao, hơn 6.000 ca mắc trong năm 2018

(Dân trí) - Theo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm đến chiều 26/12, tại tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận hơn 6.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Thứ năm, 27/12/2018 - 06:44

Phụ nữ ngoài 30 tuổi nên bổ sung gì để đẹp da, mượt tóc?
Phụ nữ ngoài 30 tuổi nên bổ sung gì để đẹp da, mượt tóc?

(Dân trí) - Áp lực của cuộc sống hiện đại, cộng thêm yếu tố môi trường ô nhiễm khiến da - tóc - móng của chị em phụ nữ, đặc biệt là nhóm ngoài 30 tuổi trở nên yếu và dễ lão hóa, gãy rụng hơn. Tìm được phương pháp hiệu quả để cải thiện vấn đề này là điều ai cũng mong mỏi.

Thứ năm, 27/12/2018 - 06:00

Chỉ số vàng HbA1c mà bệnh nhân tiểu đường nhất định phải biết
Chỉ số vàng HbA1c mà bệnh nhân tiểu đường nhất định phải biết

(Dân trí) - Phần lớn những bệnh nhân tiểu đường hiện nay chỉ quan tâm đến việc kiểm soát đường huyết mà quên lưu tâm đến chỉ số "vàng" HbA1c - chỉ số trung thực trong điều trị tiểu đường. Chỉ số này sẽ cho bạn biết tình trạng đường huyết của bạn trong 3 tháng gần nhất.

Thứ năm, 27/12/2018 - 05:58

Ca hiến 6 tạng và ghép phổi đầu tiên bởi các bác sĩ Việt Nam lọt top sự kiện tiêu biểu ngành y
Ca hiến 6 tạng và ghép phổi đầu tiên bởi các bác sĩ Việt Nam lọt top sự kiện tiêu biểu ngành y

(Dân trí) - Ca hiến tạng cảm động rơi nước mắt với hình ảnh người vợ lặng lẽ hôn chồng lần cuối trước khi đẩy vào phòng ghép tạng, với 6 tạng được hiến, hơn 500 bác sĩ đã thực hiện đồng thời 6 kíp phẫu thuật vừa lấy tạng, vừa ghép tạng đã đi vào lịch sử không chỉ ngành ghép tạng, đó cũng là một trong 9 sự kiện tiêu biểu ngành y do Bộ Y tế bình chọn.

Thứ tư, 26/12/2018 - 04:35

3 tiếng căng thẳng  cứu sản phụ bị nhau tiền đạo xâm lấn bàng quang
3 tiếng căng thẳng cứu sản phụ bị nhau tiền đạo xâm lấn bàng quang

(Dân trí) - Ngày 26/12, nguồn tin từ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống sản phụ bị nhau tiền đạo cài răng lược xâm lấn bàng quang rất nguy hiểm.

Thứ tư, 26/12/2018 - 04:09

Những tác dụng phụ chưa biết của rau dền
Những tác dụng phụ chưa biết của rau dền

(Dân trí) - Cùng với rất nhiều lợi ích, cũng có một số điều cần lưu ý khi ăn rau dền.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:01

Cảnh báo giai đoạn thiếu máu điều trị trầm trọng
Cảnh báo giai đoạn thiếu máu điều trị trầm trọng

(Dân trí) - Kho máu dự trữ tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương những ngày này luôn trong tình trạng "chạy từng ngày" để đáp ứng nhu cầu điều trị cho người bệnh cần máu. Nhất là cuối năm, lượng máu lúc nào cũng khan hiếm trầm trọng.

Thứ tư, 26/12/2018 - 02:46

Video: Uống thuốc có làm tan sỏi túi mật hoàn toàn không?
Video: Uống thuốc có làm tan sỏi túi mật hoàn toàn không?

(Dân trí) - Sỏi túi mật hiện là căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam và uống thuốc là cách điều trị được rất nhiều bệnh nhân tìm đến. Họ kiên trì uống đủ các loại thuốc từ thuốc nam, thuốc tây cho đến thuốc bắc với hy vọng rằng chỉ cần uống thuốc là có thể làm tan hoàn toàn sỏi túi mật. Liệu chúng ta có thể đặt niềm tin vào hy vọng này không? Cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này qua buổi trò chuyện với bác sĩ CKII Đào Tuấn (Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc)

Thứ tư, 26/12/2018 - 02:00

Vụ hàng loạt xe cứu thương chở lãnh đạo đi dự hội nghị: Kết hợp chở bệnh nhân đi cấp cứu?!
Vụ hàng loạt xe cứu thương chở lãnh đạo đi dự hội nghị: Kết hợp chở bệnh nhân đi cấp cứu?!

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng loạt xe cứu thương chở lãnh đạo đến dự hội nghị tổng kết của ngành Y tế Thanh Hóa vừa qua, theo khẳng định của Giám đốc Sở Y tế thì đó là do kết hợp chở bệnh nhân đi cấp cứu.

Thứ tư, 26/12/2018 - 01:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia cảnh báo tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ vào mùa đông
Chuyên gia cảnh báo tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ vào mùa đông

(Dân trí) - Mùa đông là thời điểm trẻ dễ thiếu hụt vitamin D nhất trong năm, nếu không bổ sung kịp thời có thể dẫn đến tình trạng còi xương và nhiều hậu quả đáng tiếc.

Thứ tư, 26/12/2018 - 11:00

TP Cần Thơ sẽ là trung tâm y tế chuyên sâu của vùng ĐBSCL
TP Cần Thơ sẽ là trung tâm y tế chuyên sâu của vùng ĐBSCL

(Dân trí) - Chiều 25/12, đoàn công tác của Bộ Y tế do bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP Cần Thơ và các ngành liên quan về kết quả thực hiện Nghị quyết số 20 về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:11

Liên tiếp thu giữ hơn 3 tấn nầm và lòng lợn bốc mùi hôi thối
Liên tiếp thu giữ hơn 3 tấn nầm và lòng lợn bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn liên tiếp phát hiện, thu giữ hơn 3 tấn, nầm và lòng lợn đang bốc mùi hôi thối, được các đối tượng mua thu gom quanh khu vực biên giới sau đó đưa vào trong nội địa tiêu thụ.

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:08

Con suy dinh dưỡng, lời giải nào cho phụ huynh?
Con suy dinh dưỡng, lời giải nào cho phụ huynh?

(Dân trí) - Từng trải qua chuỗi ngày mất ăn, mất ngủ vì con nhẹ cân, suy dinh dưỡng; giờ đây hàng ngàn phụ huynh đã lấy lại niềm tin khi tiếp cận những kiến thức từ “Hành trình giúp trẻ thoát nhanh suy dinh dưỡng, thấp còi, tăng cân sau 3 tháng” do nhãn hàng Vinamilk Dielac Grow Plus phối hợp cùng Hội Nhi Khoa Việt Nam tổ chức.

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:00

Lập khu ẩm thực đảm bảo an toàn thức ăn đường phố
Lập khu ẩm thực đảm bảo an toàn thức ăn đường phố

(Dân trí) - Bên cạnh tính tiện lợi, giá rẻ thức ăn đường phố luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, có thể gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng. Để đảm bảo an toàn của mặt hàng thức ăn này, thành phố sẽ xây dựng mô hình, quy hoạch vào các điểm bán tập trung.

Thứ tư, 26/12/2018 - 04:06

Tại sao không nên uống cà phê vào ngày trời lạnh?
Tại sao không nên uống cà phê vào ngày trời lạnh?

(Dân trí) - Khi nhiệt độ giảm, một tách cà phê bốc hơi nghi ngút có vẻ là sự khởi đầu đầy hưng phấn. Tuy nhiên, hóa ra thứ đồ uống này có thể chống lại bạn, theo tạp chí Wall Street Journal.

Thứ tư, 26/12/2018 - 12:28

Bác sĩ bay xuyên màn đêm ra đảo cứu người bệnh
Bác sĩ bay xuyên màn đêm ra đảo cứu người bệnh

(Dân trí) - Nam bệnh nhân gặp nạn khi đang công tác trên đảo, nguy cơ hoại tử, nguy hiểm tính mạng do dập, tắc động mạch đùi. Trong đêm, các bác sĩ đã lên trực thăng bay ra đảo chuyển bệnh về đất liền cấp cứu, điều trị.

Thứ tư, 26/12/2018 - 12:11

Cọ sát "cậu nhỏ" nhiều dễ bị viêm bao quy đầu
Cọ sát "cậu nhỏ" nhiều dễ bị viêm bao quy đầu

Hiện tượng này có thể là do viêm bao quy đầu.

Thứ ba, 25/12/2018 - 04:41

Có cần nhịn ăn khi chụp MRI?
Có cần nhịn ăn khi chụp MRI?

(Dân trí) - Chụp cộng hưởng (hay còn gọi MRI) là bước tiến vượt bậc trong ngành chẩn đoán hình ảnh, hiện được các bác sĩ chuyên khoa lựa chọn hàng đầu để tăng khả năng phát hiện bệnh sớm, từ đó nâng cáo hiệu quả chẩn đoán và theo dõi bệnh sau điều trị.

Thứ ba, 25/12/2018 - 03:49

3 người nguy kịch sau cuộc nhậu
3 người nguy kịch sau cuộc nhậu

(Dân trí) - Sau cuộc vui cùng nhau, 3 người đàn ông tại Quảng Trị đều có biểu hiện bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 25/12/2018 - 02:23

Bé 8 tháng tuổi đột ngột co giật vì xuất huyết não cấp không rõ nguyên nhân
Bé 8 tháng tuổi đột ngột co giật vì xuất huyết não cấp không rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Cơ thể có biểu hiện xanh xao rồi đột ngột co giật, bé trai 8 tháng tuổi được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu. Bác sĩ xác định bệnh nhi bị xuất huyết não cấp, nguy hiểm tính mạng.

Thứ ba, 25/12/2018 - 02:14

Những lợi ích sức khỏe của rau dền
Những lợi ích sức khỏe của rau dền

(Dân trí) - Rau dền là một nguồn dinh dưỡng tốt và cũng được sử dụng cho mục đích y học. Loại rau ăn lá này có chất nước màu đỏ trong thân, tạo ra màu đỏ trên thân và lá.

Thứ ba, 25/12/2018 - 11:12