Bộ trưởng Y tế: Dịch sởi bùng phát là do hậu quả của lỗ hổng miễn dịch từ nhiều đời cộng lại

Dân trí Không chỉ gây họa cho trẻ em, người trưởng thành cũng đang bị dịch sởi tấn công phải nhập viện điều trị. “Sởi gây bệnh cho nhiều nhóm tuổi như hiện nay là hậu quả của lỗ hổng miễn dịch từ 3 đời cộng lại trong cộng đồng và còn đe dọa những thế hệ sau”.
>>Hơn 18 nghìn ca nghi sởi trong cả nước, Bộ Y tế ráo riết yêu cầu phòng chống dịch

Đó là khẳng định của PGS.TS.BS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế tại buổi thị sát công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TPHCM (ngày 9/3).

Bộ trưởng Y tế: Dịch sởi bùng phát là do hậu quả của lỗ hổng miễn dịch từ nhiều đời cộng lại - 1

Ngày càng có nhiều người trưởng thành trong tuổi sinh đẻ mắc sởi.

BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho hay: Từ năm 2018 đến hết tháng 2/2019, toàn thành phố ghi nhận 4.327 ca sởi. Thời điểm đầu năm 2019, dịch sởi tăng nhanh và đạt đỉnh dịch vào cuối tháng 1.

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.634 ca mắc sởi, có tới 97% nhóm bệnh nhân trên 9 tháng tuổi mắc sởi được xác định chưa chích ngừa. Hiện, bệnh sởi đang hoành hành ở tất cả 24 quận huyện của thành phố, riêng những quận huyện giáp ranh các tỉnh có khu công nghiệp, số ca sởi tăng rất cao. Tại các bệnh viện Nhi đồng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, ngoài nhóm trẻ mắc sởi còn ghi nhận rất nhiều bệnh nhân ở tuổi trưởng thành phải điều trị vì bị sởi tấn công.

Bộ trưởng Y tế: Dịch sởi bùng phát là do hậu quả của lỗ hổng miễn dịch từ nhiều đời cộng lại - 2

Bộ trưởng Y tế thăm bệnh nhi điều trị tại Nhi đồng 1.

Thị sát thực tế của Bộ trưởng Kim Tiến về công tác phòng chống dịch sởi trên địa bàn phường 15, quận 8 cho thấy bệnh gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó việc không giám sát được ca bệnh trên địa bàn, không tổ chức triệt để được khâu tiêm chủng đang là áp lực đối với lĩnh vực dự phòng.

Đại diện Trung tâm Y tế Dự phòng quận 8 cho hay: “Thực tế số trẻ trong độ tuổi tiêm vắc xin sởi cao hơn nhiều so với con số được thống kê bởi địa bàn quận 8 có số dân nhập cư đông. Nơi làm việc, chỗ ở của những người nhập cư thường xuyên thay đổi nên việc truyền thông kiến thức phòng bệnh, vận động đưa trẻ đi chích ngừa rất khó khăn. Mặt khác, nhiều phụ huynh khi con đến tuổi tiêm chủng nhân viên y tế mời nhiều lần nhưng họ kiên quyết từ chối vì sợ tai biến sau tiêm. Bên cạnh đó là nhóm trẻ con nhà giàu không tham gia tiêm chủng mở rộng mà chờ tiêm dịch vụ lúc 12 tuổi tuổi nên trong thời gian chờ đợi đã bị nhiễm bệnh”.

Bộ trưởng Y tế: Dịch sởi bùng phát là do hậu quả của lỗ hổng miễn dịch từ nhiều đời cộng lại - 3

Trẻ dưới 5 tuổi là nhóm đang bị sởi tập trung gây bệnh.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng thanh phố cho hay: “Trên thực tế nhiều năm qua tỷ lệ tiêm chủng của thành phố luôn đạt ở mức 95% số trẻ được chích ngừa. Tuy nhiên, với đặc thù của đô thị có số dân đông nhất cả nước nên tỷ lệ tiêm chủng dù ở mức cao nhưng số trẻ không được tiêm chủng qua từng năm cũng ở mức rất cao nếu so sánh với các tỉnh thành khác. Với 5% không tiêm sởi mỗi năm, nếu 4 năm cộng dồn thì lỗ hổng miễn dịch trong cộng đồng đã lên tới 20%. Với hơn 4.300 ca mắc sởi trên địa bàn từ năm 2018 đến nay vẫn còn là may mắn trước thực tế nhóm trẻ chưa được chích ngừa ở mức rất cao”.  

Trước thực tế bệnh sởi đang tấn công những người trong độ tuổi trưởng thành và cả nhóm trẻ chưa đến tuổi chích ngừa (dưới 9 tháng tuổi), Bộ trưởng Y tế nhận định: Nguyên nhân cơ bản nhất là những người mắc bệnh không tiêm ngừa sởi từ khi còn nhỏ. Trước đây, chưa có vắc xin thì hầu hết trẻ đã bị mắc bệnh, tỷ lệ tử vong cao. Hơn 30 năm qua vắc xin đã được đưa vào chủng ngừa, những người làm mẹ, làm bố hiện nay trên dưới 30 tuổi mắc bệnh khá phổ biến thì cách đây gần 30 năm chắc chắn không được tiêm nên không có miễn dịch chủ động”.

Bộ trưởng Y tế: Dịch sởi bùng phát là do hậu quả của lỗ hổng miễn dịch từ nhiều đời cộng lại - 4

Bộ trưởng yêu cầu đẩy mạnh công tác tiêm chủng, chủ động phòng bệnh.

Phân tích của Bộ trưởng Kim Tiến chỉ ra: “Khi lập gia đình, con của họ chào đời nếu may mắn thì có kháng thể tự nhiên, nếu kháng thể tự nhiên ở mức thấp thì nguy cơ trẻ mắc bệnh thậm chí bệnh nặng ở mức rất cao ngay từ khi chưa đến 9 tháng tuổi vì trẻ không nhận được kháng thể chủ động từ mẹ. Đây là hậu quả từ 3 đời cộng lại do ông bà không tiêm cho cha mẹ nên cha mẹ không có kháng thể đến khi sinh em bé ra không được bảo vệ nên mới mắc bệnh, nếu nhóm trẻ mới chào đời hôm nay vẫn không được chích ngừa thì thế hệ sau lại tiếp tục mắc sởi”.

Để chủ động phòng bệnh sởi, Bộ trưởng Y tế khẳng định chỉ có chích ngừa triệt để mới không bị nhiễm bệnh. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu các cơ sở Y tế đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh: “Hiện nay, vắc xin sởi rất an toàn cho bệnh nhân, vắc xin không thiếu, các điểm tiêm chủng cần triển khai tiêm cho tất cả mọi đối tượng từ dân nhập cư cho đến dân bản địa, tiêm đúng lịch cho trẻ, vận động phụ nữ trong tuổi sinh đẻ chủ động chích sởi trước khi mang thai để bảo vệ cho chính họ và thế hệ sau này”.

Vân Sơn

 

 

 

MỚI NHẤT
Ninh Bình: Cấp bách ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi không lan rộng
Ninh Bình: Cấp bách ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi không lan rộng

(Dân trí) - Ngày 10/3, UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) cho biết, đã công bố dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn, tập trung công tác phòng chống dịch, cấp bách không chế dập dịch không để lan rộng trên địa bàn.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:38

Cách nào giúp trẻ Việt hay ăn, chóng lớn, không suy dinh dưỡng, thấp còi?
Cách nào giúp trẻ Việt hay ăn, chóng lớn, không suy dinh dưỡng, thấp còi?

(Dân trí) - Tại Việt Nam, tỷ lệ thấp còi suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi chiếm khoảng 23,8%, tỷ lệ nhẹ cân chiếm 13,8%. Như vậy, cứ bốn trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi thì có một trẻ bị thấp còi và suy dinh dưỡng.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:17

Doanh nghiệp dược trong nước hội đủ điều kiện để vươn ra thế giới?
Doanh nghiệp dược trong nước hội đủ điều kiện để vươn ra thế giới?

(Dân trí) - Hai chứng nhận Japan-GMP và PIC/S-GMP quốc tế chính là ‘tấm vé thông hành’ giúp Dược Hậu Giang mở rộng ‘cánh cửa lớn’ xuất khẩu vào thị trường quốc tế.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 02:00

Kem xóa xăm có hiệu quả không?
Kem xóa xăm có hiệu quả không?

(Dân trí) - Tôi rất muốn xóa một số hình xăm trên người. Tôi xem quảng cáo thấy có loại kem xóa xăm. Vậy kem này có hiệu quả không?

Chủ nhật, 10/03/2019 - 01:40

Chuyên gia đánh giá thế nào về Sâm nhung cường lực Tuệ Linh?
Chuyên gia đánh giá thế nào về Sâm nhung cường lực Tuệ Linh?

(Dân trí) - Sâm nhung cường lực Tuệ Linh liệu có tăng cường sinh lý và thể lực của nam giới tốt như lời quảng cáo? Hãy xem đánh giá của các Chuyên gia Dược học về sản phẩm này!

Chủ nhật, 10/03/2019 - 01:00

Bé 2 tuổi suýt chết vì sặc bỏng ngô
Bé 2 tuổi suýt chết vì sặc bỏng ngô

(Dân trí) - Một bé trai hai tuổi đã suýt chết vì ăn bỏng ngô sau khi một hạt ngô bị mắc kẹt trong phổi, gây nhiễm khuẩn phát triển thành viêm phổi.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:34

Hàng chục heo chết dưới hồ nước: Kiến nghị điều tra
Hàng chục heo chết dưới hồ nước: Kiến nghị điều tra

(Dân trí) - Ngày 9/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa) đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, hàng chục con heo chết bị vứt ra môi trường tại huyện Cam Lâm không phải heo chăn nuôi trên địa bàn huyện này.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:25

Nguy kịch vì uống rượu ngâm hạt gấc để chữa đau lưng
Nguy kịch vì uống rượu ngâm hạt gấc để chữa đau lưng

(Dân trí) - Uống rượu ngâm hạt gấc để chữa bệnh đau lưng, một người phụ nữ tại Quảng Bình đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:14

Hai chiến sĩ công an kịp thời hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch
Hai chiến sĩ công an kịp thời hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Nhận được thông tin có bệnh nhân suy thận chuẩn bị tiến hành chạy thận nhưng sức khỏe rất yếu, cần được truyền máu nhóm AB gấp, hai chiến sĩ công an ở Hà Tĩnh khẩn trương tới bệnh viện hiến máu. Nhờ hành động kịp thời đó mà bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 03:22

Quảng Ninh: Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, tỉnh ban hành công điện khẩn
Quảng Ninh: Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, tỉnh ban hành công điện khẩn

(Dân trí) - Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại Đông Triều, có nguy cơ lây lan và bùng phát dịch trên toàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh chiều nay (9/3) đã ban hành công điện khẩn về việc tập trung khống chế bệnh dịch trên.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:18

Bị máy cuốn nát bàn tay khi đang xay thịt nấu ăn
Bị máy cuốn nát bàn tay khi đang xay thịt nấu ăn

(Dân trí) - Trong lúc xay thịt nấu ăn cho trẻ, một nữ nhân viên tại một trường học ở TP Vinh (Nghệ An) bất ngờ bị máy xay cuốn nát cả bàn tay.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 05:55

Tập trung chống dịch tả lợn Châu Phi… nhưng không “tẩy chay” thịt lợn
Tập trung chống dịch tả lợn Châu Phi… nhưng không “tẩy chay” thịt lợn

(Dân trí) - Hiện các tỉnh miền Tây đang quyết liệt phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Trong đó, ngành thú y siết chặt các xe vận chuyển lợn qua các cửa ngõ giao thông, tiến hành phun thuốc sát trùng, khử độc. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc “5 không” để phòng chống dịch. Ngành chức năng cũng kêu gọi người dân không “tẩy chay” thịt lợn, vì bệnh này không lây cho người.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 05:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Sàng lọc trước sinh giúp nâng cao chất lượng giống nòi
Sàng lọc trước sinh giúp nâng cao chất lượng giống nòi

(Dân trí) - Ngày 9/3, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán trước sinh, sơ sinh Cần Thơ và Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện đề án sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh gia đoạn 2013-2018.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 04:19

Hơn 18 nghìn ca nghi sởi trong cả nước, Bộ Y tế ráo riết yêu cầu phòng chống dịch
Hơn 18 nghìn ca nghi sởi trong cả nước, Bộ Y tế ráo riết yêu cầu phòng chống dịch

(Dân trí) - Từ tháng 10/2018 bệnh sởi bắt đầu gia tăng. Tính đến nay cả nước ghi nhận 18.078 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó 2.924 trường hợp mắc sởi dương tính được xác định tại 56 tỉnh, thành phố, hiện số mắc vẫn chưa có xu hướng giảm.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 09:11

Nhiều ráy tai có đáng lo?
Nhiều ráy tai có đáng lo?

Cháu trai tôi có rất nhiều ráy tai. Cháu hay khó chịu, ngoáy tay vào tai vì ngứa ngáy. Xin hỏi nhiều ráy tai có phải là vấn đề cần đến khám bác sĩ?

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:22

Bé 8 tuổi tím tái vì đồ chơi xếp hình lọt vào phế quản
Bé 8 tuổi tím tái vì đồ chơi xếp hình lọt vào phế quản

(Dân trí) - Trong lúc chơi lego xếp hình, cậu bé Nguyễn Quang D. (8 tuổi, ngụ tại Bình Dương) sơ ý ngập đồ chơi nên bị sặc vào phổi.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:38

Tung tin sai sự thật, chủ Facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami bị cơ quan chức năng "sờ gáy"
Tung tin sai sự thật, chủ Facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami bị cơ quan chức năng "sờ gáy"

(Dân trí) - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) đã có giấy mời chủ sở hữu trang Facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami đến làm việc để làm rõ thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi mà trang này đã đăng.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:26

BV Bắc Hà ký kết hợp tác chuyên sâu về y tế với BV Nhi Trung ương
BV Bắc Hà ký kết hợp tác chuyên sâu về y tế với BV Nhi Trung ương

(Dân trí) - Sáng ngày 7/3/2019, tại khách sạn Pullman Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chuyên môn y tế giữa Bệnh viện Nhi Trung Ương và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 05:30

Nhân viên công ty có sản phẩm giảm cân bị thu hồi gọi điện tư vấn “trúng” Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm
Nhân viên công ty có sản phẩm giảm cân bị thu hồi gọi điện tư vấn “trúng” Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Chiều 8/3, trước giờ họp, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong bất ngờ nhận được cuộc điện thoại tư vấn giảm cân của nhân viên tự giới thiệu “Trung tâm giảm cân bà Dung tại Hà Nội” - vốn là một sản phẩm đã bị Bộ Y tế thu hồi giấy phép lưu hành.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:46

Nuốt khó, đau ngực coi chừng bị co thắt tâm vị
Nuốt khó, đau ngực coi chừng bị co thắt tâm vị

(Dân trí) - Nuốt khó, nôn ói, đau vùng thượng vị sau ăn suốt cả năm dẫn tới sụt cân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Các kết quả kiểm tra của bác sĩ xác định bệnh nhân bị co thắt tâm vị, được chỉ định nội soi qua đường miệng cắt cơ vòng dưới thực quản.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:29

Ho sặc sụa suốt 3 năm vì xương cá lọt vào phế quản
Ho sặc sụa suốt 3 năm vì xương cá lọt vào phế quản

(Dân trí) - Suốt 3 năm qua, người đàn ông 55 tuổi phải sống chung với những cơn ho sặc sụa, đàm nhớt, đi khám nhiều nơi nhưng không tìm ra bệnh. Sau khi kiểm tra hình ảnh, bác sĩ tiến hành nội soi gắp ra mảnh xương cá từ phế quản của ông.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 05:18

Nam sinh lớp 6 bị đứt gần lìa cánh tay khi đi bắt chuột
Nam sinh lớp 6 bị đứt gần lìa cánh tay khi đi bắt chuột

(Dân trí) - Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng vừa tiếp nhận và xử lý kịp thời nối cánh tay trái cho một em học sinh lớp 6 do bị tai nạn khi đi bắt chuột ngoài đồng.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:34

Bộ Nông nghiệp đề nghị xử lý nghiêm việc đăng thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi
Bộ Nông nghiệp đề nghị xử lý nghiêm việc đăng thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Bộ NN&PTNT vừa có công văn đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin chính sách về diễn biến dịch tả lợn châu Phi và xử lý nghiêm những trường hợp thông tin sai sự thật.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:19

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang già đi quá nhanh
5 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang già đi quá nhanh

(Dân trí) - Trong khi hầu hết các thay đổi liên quan đến tuổi già chắc chắn là đáng để chấp nhận, thì một số dấu hiệu khác có thể xuất hiện sớm hơn bình thường (nếu có).

Thứ sáu, 08/03/2019 - 01:11