Thứ ba, 09/07/2019 - 15:14

Bộ trưởng Y tế gay gắt phê bình sự lãng phí phòng cho sinh đẻ tại các trạm y tế xã

Dân trí

Sáng 9/7, sau khi thị sát tại Trạm Y tế xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Liêm, Hà Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gay gắt phê bình khi thấy cảnh hàng chục người bệnh chen chúc trong phòng chờ khám, trong khi trạm dành tới 3 phòng liên quan sinh đẻ, hậu sản, kế hoạch hoá gia đình với mỗi năm không có đến 100 ca đẻ, đặt vòng tránh thai.

4 phòng trống, mỗi năm đỡ đẻ... 10 ca

Trong chương trình công tác tại Hà Nam, Bộ trưởng Y tế đã thị sát tại Trạm y tế xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Liêm.

Tại thời điểm đầu giờ sáng khi Bộ trưởng tới đây, có gần 20 bệnh nhân đang ngồi đợi khám. Bộ trưởng trực tiếp "phỏng vấn" người dân về thời gian chờ khám, thái độ y bác sĩ tại Trạm Y tế. Đa số người dân cho biết đều hài lòng khi đến khám bệnh tại đây.

Bộ trưởng Y tế gay gắt phê bình sự lãng phí phòng cho sinh đẻ tại các trạm y tế xã - 1

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Kim Dung Trạm trưởng Trạm y tế xã Thanh Thuỷ cho biết, trung bình mỗi ngày Trạm y tế khám cho khoảng 30-40 bệnh nhân.

Hiện nay, Trạm y tế hiện đang quản lý huyết áp và tiểu đường trên 400 người, cấp phát thuốc trên 200 bệnh nhân cao huyết áp.

Sau khi kiểm tra, thấy cảnh hàng chục người chờ đợi chật chội trong phòng chờ, trong khi Trạm y tế khang trang này dành đến 4 phòng cho sinh đẻ, kế hoạch hoá gia đình, khám phụ khoa.... Bộ trưởng thẳng thắn phê bình Trưởng Trạm y tế vì bố trí phòng ốc không hợp lý.

Bộ trưởng Y tế gay gắt phê bình sự lãng phí phòng cho sinh đẻ tại các trạm y tế xã - 2

Trong khi 3 phòng liên quan đến sinh đẻ, kế hoạch hoá gia đình 3 ngày mới phục vụ một bệnh nhân...

"Mỗi năm đỡ đẻ 10 ca, tức là tháng chưa có một ca đẻ, thêm 4 chiến dịch đặt vòng, mỗi chiến dịch được khoảng 20 người, như vậy mỗi năm 3 phòng này chỉ phục vụ cho khoảng 100 người, tính trung bình 3 ngày phục vụ một bệnh nhân nhưng có đến 3 phòng, phòng hậu sinh đến 4 giường, đây là sự lãng phí không cần thiết. Trong khi khu vực khám bệnh người dân bình thường ngày 30 - 40 ca, rồi ngày tiêm chủng phục vụ từ 50 - 70 trẻ trong phòng chật hẹp như vậy, bố trí không hợp lý", Bộ trưởng gay gắt phê bình.

Bộ trưởng Y tế gay gắt phê bình sự lãng phí phòng cho sinh đẻ tại các trạm y tế xã - 3

Nhiều nguời dân chờ khám bệnh ngồi đợi chen chúc tại Trạm Y tế xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Liêm, Hà Nam.

Trước đó, ngày 8/7 kiểm tra tại Trạm Y tế xã Yên Sơn, Tam Điệp, Ninh Bình, Bộ trưởng Y tế cũng phê phán về sự bất cập này, khi Trạm Y tế dành đến 4 phòng khang trang cho sinh đẻ, hậu sinh, kế hoạch hoá gia đình trong khi mỗi năm chỉ thực hiện khoảng 12 ca đẻ, vài chục ca đặt vòng.

Vì thế, Bộ trưởng đề nghị Trạm trưởng Y tế cần đề xuất với Trung tâm Y tế trong việc sắp xếp lại phòng ốc cho hợp lý. Không để tình trạng chờ khám đông chật chội, nhất là trong những ngày tiêm chủng việc vừa phải khám sàng lọc trước tiêm, theo dõi sau tiêm vài chục trẻ sẽ rất khó khăn.

"Với nhân lực 5 người, tốt nhất trong ngày tiêm chủng nên hẹn tái khám bệnh nhân mãn tính một ngày khác, phải huy động toàn bộ lực lượng để khám sàng lọc, tư vấn cẩn thận để trận sai sót trong tiêm chủng", Bộ trưởng chỉ đạo.

Bệnh viện tỉnh Hà Nam không sợ "lép vế" khi cơ sở 2 Việt Đức, Bạch Mai hoạt động

Tại buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Trung Đông, Giám đốc Bệnh viện cho biết hiện bệnh viện đã triển khai được 80% danh mục kỹ thuật theo phân loại của Bộ Y tế trong đó có nhiều kỹ thuật cao như phẫu thuật nội soi cắt dạ dày do ung thư; phẫu thuật nội soi tuyến giáp lành tính; Phẫu thuật thay khớp háng toàn bộ; Phẫu thuật cột sống không liệt tuỷ; Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chẳng khớp gối...

Bộ trưởng Y tế gay gắt phê bình sự lãng phí phòng cho sinh đẻ tại các trạm y tế xã - 4

Bộ trưởng thăm hỏi bệnh nhân đi khám bệnh tại BV Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Theo đánh giá của Bộ trưởng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam thực hiện được nhiều kỹ thuật khó vốn chỉ thực hiện được ở bệnh viện hạng 1, bệnh viện đặc biệt.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam hiện cũng đã tiến hành điều trị đột quỵ não bằng thuốc tiêu sợi huyết; nút mạch gan điều trị ung thư. Đặc biệt dưới sự giúp đỡ của Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sĩ của mà BVĐK tỉnh Hà Nam đã thực hiện thành công đặt stent 137 ca trong đó có những trường hợp bệnh nhân rất nặng sốc tim do nhồi máu cơ tim rất nặng đã được cứu sống.

Bộ trưởng Y tế gay gắt phê bình sự lãng phí phòng cho sinh đẻ tại các trạm y tế xã - 5

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam được đánh giá đầu tư nhiều cây xanh, sạch.

Trước lo ngại của bệnh viện sẽ "lép vế" khi hai bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 đưa vào hoạt động, Bộ trưởng khẳng định hai bệnh viện này sẽ hỗ trợ, chuyển giao thêm nhiều kỹ thuật cho bệnh viện đa khoa tỉnh để điều trị cho người dân Hà Nam.

Quan điểm là Bệnh viện Việt Đức 2 và Bệnh viện Bạch Mai 2 tập trung phát triển kỹ thuật chuyên sâu, thành lập Khoa Khám chữa bệnh quốc tế chứ không “ tham bát bỏ mâm” nên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cứ yên tâm phát triển các kỹ thuật, chuyên môn cao để điều trị cho người bệnh.

Hồng Hải

Từ khóa: