Bộ trưởng Y tế: Hơn 7.000 cán bộ y tế đã bị kỷ luật

Dân trí Trong phiên chất vấn sáng nay tại Quốc hội, Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đã có hơn 7.000 cán bộ tế bị kỷ luật, từ hình thức khiển trách đến đuổi khỏi ngành trong nỗ lực thay đổi phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế với bệnh nhân.
>>Bộ trưởng Y tế: Tai biến y khoa xảy ra rải rác ở các bệnh viện


Bộ trưởng Y tế trên ghế nóng (Ảnh: Phúc Hưng)

Bộ trưởng Y tế trên ghế nóng (Ảnh: Phúc Hưng)

10h10 phút sáng nay (14/6), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là người thứ đăng đàn trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội, Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, có 58 đại biểu sẽ chất vấn Bộ trưởng Y tế về 4 nhóm vấn đề: Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh; Vấn đề giá thuốc và quản lý nhà nước về giá thuốc, cung ứng thuốc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Việc đầu tư cho y tế cơ sở để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên; Thực trạng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt tại các địa bàn miền núi, các vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Trước câu hỏi của 6 cử tri đầu tiên tham gia chất vấn, Bộ trưởng Y tế đã chia thành các nhóm nội dung để trả lời.

Về quản lý viên chức ngành y tế, đại biểu Nguyễn Chiến (Hà Nội) đề nghị Bộ trưởng Y tế cho biết đã có những biện pháp thường xuyên nào để cải thiện phong cách phục vụ của nhân viên y tế. Bởi theo phản ánh của người bệnh, có y tá, điều dưỡng có lời lẽ khiếm nhã, nếu không muốn nói là xúc phạm người bệnh; trong khi nhìn ra các nước, cán bộ y tế còn cảm ơn người bệnh.

Cùng nêu vấn đề tương tự là đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) với câu hỏi giải pháp nào để nâng cao thái độ để tương xứng với sự tang lên của viện phí.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định ngay: Vấn đề thái độ, phong cách như các đại biểu nêu là có nhưng là hiện tượng “con sâu làm rầu nồi canh - đâu đó có những cán bộ y tế có thái độ y tế không tốt.

Bộ trưởng cho biết Ngành đã có nhiều giải pháp tổng thể đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, từ tuyên truyền vận động đến đường dây nóng, thùng thư góp ý, đặt camera giám sát, tăng cường giám sát chuyên môn và có một thông tư xử phạt nghiêm minh… Kết quả là đã có 7.000 cán bộ y tế bị kỷ luật với nhiều hình thức khác nhau, từ cảnh cáo, khiển trách đến cao nhất là đuổi khỏi ngành trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, kèm theo đổi mới cơ chế tài chính để nâng mức thu nhập của cán bộ nhân viên y tế, giúp thu nhập tăng lên, tạo ra sự đổi mới toàn diện. Theo đánh giá độc lập của các tổ chức quốc tế UNDP, chỉ số PAPI đã cải thiện rất rõ rệt ở tuyến tỉnh, tuyến xã.

"Còn trường hợp của đại biểu phản ánh thì chúng tôi cũng tiếp thu hơn nữa để quyết liệt duy trì" Bộ trưởng Y tế nói.

Hơn 7.000 cán bộ y tế đã bị kỷ luật

Giá biệt dược cao là phản ánh đúng

Về vấn đề quản lý dược, đại biểu Nguyễn Chiến (Đoàn Hà Nội) và đại biểu Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) đặt câu hỏi về biện pháp quản lý nhập khẩu, nâng cao chất lượng trang thiết bị máy móc và đảm bảo an toàn thuốc trước báo cáo của đại diện kiểm toán ngày 23/5 về việc phát hiện nhiều thiết bị chưa hết khấu hao, mới dung đã hỏng, máy móc phải đắp chiếu, cùng một vật tư y tế nhưng được Bộ Y tế phê duyệt nhiều mức giá khác nhau, có cái lên tới 7 lần…

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận có chuyện người bệnh khám ngoại trú mua thuốc trong nhà thuốc bệnh viện cao hơn giá thuốc do bác sĩ cấp khi điều trị nội trú.

Tuy nhiên, bà cho biết, theo quy định, giá thuốc bán ra của bệnh viện chỉ được cao hơn 10-15% so với giá trúng thầu. Còn thuốc tại nhà thuốc bệnh viện lại mua từ nguồn khác nên ảnh hưởng đến giá cả.

Bà Bộ trưởng cho biết: "Các đại biểu cũng hiểu rất rõ là Thông tư này đang được điều chỉnh, chúng tôi đã tiếp thu và sẽ sửa" và khẳng định khi có Thông tư sẽ yêu cầu nhà thuốc trong bệnh viện phải bán đúng giá theo quy định như giá thuốc trúng thầu bệnh viện. Theo đó, bắt buộc giá thuốc của nhà thuốc bệnh viện phải bằng giá thuốc của bệnh viện.

Còn giá thuốc tại các nhà thuốc bán lẻ sẽ phải tuân thủ theo quy luật thị trường. Nơi nào thuốc chất lượng, giá rẻ sẽ rất đông ngườ mua. Riêng việc giá chênh lệch nhiều sẽ có các lực lượng kiểm tra liên ngành. Bộ Y tế tiếp thu ý kiến sẽ phối hợp các lực lượng để giải quyết.

Còn nhìn chung, "trong thời gian qua với ban hành một loạt thông tư đồng bộ thực hiện Luật đấu thầu, Nghị định đấu thầu thì phải nói rằng thị trường thuốc của Việt Nam ổn định và không tăng cao. Trong CPI của những mặt hàng thiết yếu thì thuốc vẫn là đứng thứ 9, thứ 10 có nghĩa là không tăng đột biến".

Ngoài ra, theo đánh giá độc lập mới đây của tổ chức quốc tế IMF, giá của các thuốc biệt dược tại Việt Nam thấp hơn 10% so với 6 nước trung bình ASEAN. Trong khi đó, giá tại Philippines và Thái Lan cao hơn lần lượt là 37% và 19%. Riêng với thuốc gốc (generic) cho các bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường ở Việt Nam thấp hơn 33%, trong khi Philippines và Indonesia cao hơn lần lượt 72% và 20%.

Tuy nhiên, theo bà Bộ trưởng, cái cần phải điều chỉnh là giá biệt dược. “Giá biệt dược cao là phản ánh đúng” bà Tiến nói.

Do có bản quyền nên biệt dược rất độc quyền, tập trung ở thuốc chuyên khoa ugn thư, tim mạch. Hiện đang có 700 thuốc biệt dược, 500 thuốc biệt dược gần hết bản quyền. “Chúng tôi sẽ đề xuất điều chỉnh thông tư 11 để thuốc gần hết bản quyền sẽ đưa vào đấu thầu. Việc đấu thầu sẽ giúp giảm giá thuốc. Hiện đã giảm 30%, phấn đấu giảm thêm 10% giá thuốc nữa.

Kiểm toán có quyền kết luận nhưng các cơ sở y tế không đồng thuận

Về vấn đề đầu tư trang thiết bị, ý kiến của đại biểu Nguyễn Chiến là kiểm toán kết luận vừa qua có 3 ý (Một là nhiều thiết bị chưa hết thời gian khấu hao đã hỏng, nhiều máy đắp chiếu), Bộ trưởng Y tế giải trình rất rõ ràng:
"Vừa rồi ngân sách chúng ta không đủ, một số bệnh viện mua máy chưa hết thời gian khấu hao đã hỏng vì công suất quá lớn, kể cả tuyến tỉnh, đó là thực trạng xảy ra.
Thứ hai, một số máy đắp chiếu. Có thể kiểm toán trong giai đoạn có máy trong thời gian bảo hành, bảo trì, có loại máy phải nhà bảo hành, bảo trì của nước ngoài đến, chúng tôi đã gặp trong thực tế việc này.
Thứ ba, hiệu quả chưa cao. Có lẽ Việt Nam là nơi sử dụng máy công suất khá lớn, theo đánh giá của các nước. Đáng lẽ chúng ta phải mua nhiều máy hơn, thời gian khấu hao phải tốt hơn nữa. Đó là do công suất sử dụng quá lớn, ngay cả ở tuyến tỉnh. Nguyên nhân là do ngân sách không thể mua đủ máy móc trong khi đáng ra, nơi có lượng bệnh nhân đông cần phải được mua nhiều máy móc hơn".

Việc quản lý trang thiết bị chi phối bởi rất nhiều luật như Luật quản lý chất lượng, Luật tiêu chuẩn, Luật người tiêu dùng, rất nhiều luật tiêu chuẩn và quy chuẩn. Bộ Y tế đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra nghị quyết đã trình và ra được Nghị định 36 về quản lý trang thiết bị.

Quy trình để mua sắm đấu thầu các trang thiết bị tương đối khá chặt chẽ, phải đi qua các khoa, phòng đạt nhu cầu, có hội đồng khoa học độc lập, tư vấn xem nhu cầu đó có chính đáng không và cấu hình và các tính năng kỹ thuật. Sau đó Giám đốc bệnh viện phê duyệt, những quản lý này, báo cáo chúng tôi đã phân cấp, phân quyền cho các đơn vị sự nghiệp cũng như của các Sở Y tế và họ thực hiện quy trình theo Luật đấu thầu và Nghị định đấu thầu.

Tuy nhiên trong thời gian tới chúng tôi có lẽ phải trình Quốc hội để ban hành luật về quản lý trang thiết bị.

Bộ trưởng Y tế: Cơ sở y tế không đồng thuận với kết luận của kiểm toán

Về kết luận của kiểm toán rằng giá thuốc, thiết bị y tế giữa các cơ sở y tế, bà Kim Tiến cho biết: “Kiểm toán có quyền kết luận nhưng các cơ sở y tế không đồng thuận”.

Bà Bộ trưởng giải thích: Chênh lệch giá cao với một mặt hàng, đối với một hãng có thể cao gấp 6 đến 7 lần. Bởi vì trang thiết bị vật tư y tế có nhiều chủng loại, đa dạng về mẫu mã, đóng gói, đặc biệt là sử dụng.

Ví dụ như cùng có tên là Kim cánh bướm, bệnh viện Việt Đức mua giá chỉ 6.500 nhưng ở Bệnh viện Chợ rẫy là gấp 7 lần. Bởi kim cánh bướm của bệnh viện Chợ Rẫy có khóa, van, đầu vát hơn, nhằm tránh đau cho bệnh nhân ghép tạng.

Tương tự như vậy, dây truyền dịch và các hóa chất khác, tên cơ bản giống nhau nhưng chức năng sử dụng khác nhau nên rất khác nhau về giá. Chúng tôi đã giải trình và những giá đấu thầu ở những bệnh viện đó thì theo các đánh giá của Thanh tra Bộ Y tế và các đoàn giám sát thì vào loại giá thấp nhất.

Trần Phương

Mail: tranthuphuong@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
Hiếm gặp ca hoại tử dạ dày cấp trong khi mang thai
Hiếm gặp ca hoại tử dạ dày cấp trong khi mang thai

(Dân trí) - Một bệnh nhân mang thai ở tuần thứ 17, nhập viện trong tình trạng đau vùng thượng vị dữ dội. Do bệnh nhân đang mang thai nên không chụp được X-quang, CT...

Thứ năm, 15/06/2017 - 07:10

Truyền gấp 2 lượng máu cơ thể chỉ vì bệnh nhân bị... chảy máu chân răng
Truyền gấp 2 lượng máu cơ thể chỉ vì bệnh nhân bị... chảy máu chân răng

(Dân trí) - Một giáo viên dạy tiếng anh tại Sơn La đã được đưa đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong tình trạng chảy máu chân răng không cầm được. Trong 7 ngày điều trị, bệnh nhân được truyền đến 41 đơn vị máu. Số máu này gấp đôi lượng máu có trong cơ thể một người trưởng thành.

Thứ năm, 15/06/2017 - 07:07

Ca “sửa tim” đặc biệt cho bé sinh non nặng 1,7 kg
Ca “sửa tim” đặc biệt cho bé sinh non nặng 1,7 kg

(Dân trí) - Trung tâm tim mạch (BV Nhi Trung ương) vừa thực hiện thành công hai trường hợp trẻ mắc bệnh tim hiếm gặp, đặc có bệnh nhi chỉ nặng 1,7kg cùng lúc mắc 5 tổn thương tim kết hợp.

Thứ năm, 15/06/2017 - 07:02

Nhận biết trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng
Nhận biết trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

Bữa ăn của trẻ kéo dài trên 30 phút, trẻ không có cảm giác ngon miệng, chỉ ăn một số loại thức ăn… là những biểu hiện của trẻ biếng ăn. Nếu kéo dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Thứ năm, 15/06/2017 - 06:01

Đau bụng dưới khi “yêu”, vì sao?
Đau bụng dưới khi “yêu”, vì sao?

Đau bụng dưới khi đang quan hệ tình dục là tình trạng nhiều chị em gặp phải. Cơn đau có khi chỉ nhói lên...

Thứ tư, 14/06/2017 - 08:48

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Trước trực mỗi ca không đủ bát phở, nay đã lên mức 25 nghìn”
Bộ trưởng Bộ Y tế: "Trước trực mỗi ca không đủ bát phở, nay đã lên mức 25 nghìn”

(Dân trí) - Nói về thực trạng các chính sách để thu hút, động viên cán bộ y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết "Lương của bác sĩ mổ ở tuyến huyện có thể được 12 triệu đồng, tuyến tỉnh có thể 15 triệu đồng mỗi tháng. Tiền trực cũng cải thiện, như tuyến xã trước hay nói trực chưa được bát phở, thì nay được 25 ngàn”.

Thứ tư, 14/06/2017 - 05:28

Xác định nguyên nhân bước đầu vụ 3 trẻ tử vong ở Cao Bằng
Xác định nguyên nhân bước đầu vụ 3 trẻ tử vong ở Cao Bằng

(Dân trí) - Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Dân trí, ông Lục Văn Đại, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng cho biết, qua kết quả chụp X-quang và các xét nghiệm khác, bước đầu chẩn đoán sơ bộ nguyên nhân khiến 2 trẻ người Mông hôn mê khi vào viện là do viêm não - màng não.

Thứ tư, 14/06/2017 - 05:03

Tập Yoga: Những lưu ý cơ bản để đạt được sức khỏe và phúc lạc
Tập Yoga: Những lưu ý cơ bản để đạt được sức khỏe và phúc lạc

(Dân trí) - Yoga đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, thu hút nhiều đối tượng tham gia, từ người già đến trẻ em, với nhiều trường phái khác nhau. Tuy nhiên, dù tập theo cách nào, các chuyên gia hàng đầu về Yoga Ấn Độ cũng khuyên nên tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau:

Thứ tư, 14/06/2017 - 04:33

Đại biểu quốc hội: Cần chấm dứt cơ chế xin - cho trong thanh toán BHYT
Đại biểu quốc hội: Cần chấm dứt cơ chế xin - cho trong thanh toán BHYT

(Dân trí) - Trước ý kiến của nhiều đại biểu quốc hội cho rằng BHYT đang siết chi, đi ngược lại nguyện vọng, chính sách tăng chất lượng khám chữa bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế thẳng thắn đánh giá: “Quan hệ giữa khám bệnh – bảo hiểm - người bệnh luôn “co kéo” như một hình tam giác.

Thứ tư, 14/06/2017 - 04:24

Những gia đình có dòng “máu nóng”
Những gia đình có dòng “máu nóng”

(Dân trí) - Các gia đình này, hầu hết các thành viên trong gia đình đều tham gia hiến máu tình nguyện cứu người và sẵn sàng ứng cứu đột xuất, chỉ cần cùng nhóm máu với người cần cho, dù đó đều là những người dưng.

Thứ tư, 14/06/2017 - 03:34

Đà Nẵng xem xét bỏ miễn phí giữ xe tại bệnh viện công
Đà Nẵng xem xét bỏ miễn phí giữ xe tại bệnh viện công

(Dân trí) - Việc miễn phí giữ xe ở các cơ sở y tế công lập, trong đó có các bệnh viện, kể cả bệnh viện của Trung ương ở Đà Nẵng được đề nghị đưa ra kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố sắp tới để xem xét quyết định bãi bỏ hoặc gia hạn thêm một thời gian nữa.

Thứ tư, 14/06/2017 - 02:22

Viêm ruột thừa: 5 dấu hiệu đi kèm với đau bụng
Viêm ruột thừa: 5 dấu hiệu đi kèm với đau bụng

(Dân trí) - Hãy để ý 5 triệu chứng này - và đến bác sĩ nếu thấy chúng kèm theo đau bụng.

Thứ tư, 14/06/2017 - 01:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Ăn đúng cách mới tốt
Ăn đúng cách mới tốt

Tổ chức Y tế thế giới ắt hẳn đã có cơ sở vững chắc khi quả quyết nguyên nhân của không dưới 70% bệnh chứng nghiêm trọng bắt nguồn từ sai lầm trong chế độ dinh dưỡng, nếu không vì món ăn thì cũng do cách ăn!

Thứ tư, 14/06/2017 - 11:26

Phát hiện hành tây đỏ có thể tiêu diệt tế bào ung thư đại tràng
Phát hiện hành tây đỏ có thể tiêu diệt tế bào ung thư đại tràng

(Dân trí) - Nghiên cứu mới từ trường Đại học Guelph (Canada) đã phát hiện ra rằng củ hành tây đỏ có những khả năng chống ung thư ấn tượng.

Thứ tư, 14/06/2017 - 10:39

Bộ trưởng Y tế: Tai biến y khoa xảy ra rải rác ở các bệnh viện
Bộ trưởng Y tế: Tai biến y khoa xảy ra rải rác ở các bệnh viện

(Dân trí) - Trước khi lên ghế nóng trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 14/6, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi tới các đại biểu báo cáo về nhiều nội dung. Vấn đề tai biến y khoa được kết luận xảy ra rải rác ở các bệnh viện cả tuyến dưới và tuyến trên.

Thứ tư, 14/06/2017 - 10:21

Thực phẩm hữu cơ (Organic) và sức khoẻ của trẻ nhỏ
Thực phẩm hữu cơ (Organic) và sức khoẻ của trẻ nhỏ

Gần đây các mẹ thường được nghe nói nhiều về thực phẩm organic – hữu cơ, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đầy đủ về loại sản phẩm này. Thực phẩm hữu cơ thực sự tốt và an toàn với trẻ nhỏ như thế nào?

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:02

Những thảo dược nào dành cho người đang hóa trị, xạ trị?
Những thảo dược nào dành cho người đang hóa trị, xạ trị?

Khi mà những tác dụng phụ do hóa xạ trị đang ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống người bệnh, vai trò của thảo dược trong việc nâng cao thể trạng lại quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thảo dược một cách hiệu quả.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:00

Vì sao chỉ nên ăn khoai tây chiên mỗi tháng 1 lần?
Vì sao chỉ nên ăn khoai tây chiên mỗi tháng 1 lần?

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan giữa khoai tây chiên với nguy cơ tử vong tăng lên.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:15

Vụ 3 trẻ tử vong, 1 cấp cứu ở Cao Bằng: Có cùng biểu hiện đau đầu, buồn nôn, mệt
Vụ 3 trẻ tử vong, 1 cấp cứu ở Cao Bằng: Có cùng biểu hiện đau đầu, buồn nôn, mệt

(Dân trí) - Chỉ trong 4 ngày đã 3 trẻ tử vong tại tại xóm Lũng Khỉnh, xã Đa Thông, huyện Thông Nông. Đáng chú ý, các trẻ này cùng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng, mệt.... vào lúc nửa đêm.

Thứ ba, 13/06/2017 - 05:56

Bé trai 3 tuổi tử vong nghi bị chó mèo trong nhà cắn
Bé trai 3 tuổi tử vong nghi bị chó mèo trong nhà cắn

Gia đình bé Vinh cho biết, trong nhà có nuôi chó mèo và bé thường xuyên chơi đùa với chúng. Mẫu bệnh phẩm gửi làm xét nghiệm đặc hiệu tìm vi rút bệnh dại đã cho kết quả dương tính.

Thứ ba, 13/06/2017 - 05:23

Video: Móng tay tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn?
Video: Móng tay tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn?

(Dân trí) - Móng tay “thổ lộ” rất nhiều về con người bạn - và không chỉ là có hay không thói quen cắn móng tay

Thứ ba, 13/06/2017 - 05:08

2 trẻ vụ ngộ độc ở Cao Bằng đã không qua khỏi
2 trẻ vụ ngộ độc ở Cao Bằng đã không qua khỏi

(Dân trí) - Chiều 13/6, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Cao Bằng xác nhận 2 trong số 3 cháu bé nhập viện với các triệu chứng ngộ độc đã không thể qua khỏi.

Thứ ba, 13/06/2017 - 03:22

Suýt tử vong vì viêm nắp đường thở sau hóc xương 20 ngày
Suýt tử vong vì viêm nắp đường thở sau hóc xương 20 ngày

(Dân trí) - Liên tục có cảm giác vướng họng, ho khạc sau khi ăn cơm với món cá, nam bệnh nhân bất ngờ bị suy hô hấp cấp, ngưng tim, ngưng thở. Nhập viện trong tình trạng thập tử nhất sinh, các bác sĩ đã khẩn trương mở khí quản cấp cứu.

Thứ ba, 13/06/2017 - 11:14

Những hiểu lầm tai hại về bệnh ung thư
Những hiểu lầm tai hại về bệnh ung thư

(Dân trí) - Có rất nhiều thông tin về ung thư khiến chúng ta nghi ngờ. Hãy hiểu đúng về bệnh ung thư để phòng ngừa ung thư thật tốt, tránh vướng phải căn bệnh đang được xem là chưa có thuốc chữa này.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:29