Thứ năm, 12/09/2019 - 01:48

Bộ trưởng Y tế "khoe" những tiến bộ vượt bậc của nền y tế Việt Nam trước hàng nghìn đại biểu quốc tế

Dân trí

Tại hội nghị Quản lý bệnh viện Châu Á lần thứ 18 diễn ra tại Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ với hàng nghìn đại biểu thuộc 28 quốc gia trên thế giới về những tiến bộ vượt bậc của nền y tế Việt Nam. Trong đó, sự hài lòng của người bệnh là thước đo của sự tiến bộ này.

Tại phiên khai mạc hội nghị diễn ra ngày 11/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ với 2.500 đại biểu thuộc 28 quốc gia về những thay đổi tích cực của nền y tế Việt Nam.

Bộ trưởng Tiến cho biết, trước đây 8 - 9 năm, mỗi lần đi thăm bệnh viện, khi nói chuyện với người dân, bà thường nhận được nhiều phàn nàn về tình trạng chật chội giường bệnh, thái độ phục vụ của nhân viên y tế ít cười, chỗ chờ khám chật chội, khu cấp cứu phân luồng chưa khoa học...

Bộ trưởng Y tế khoe những tiến bộ vượt bậc của nền y tế Việt Nam trước hàng nghìn đại biểu quốc tế - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đại diện các nước đồng chủ trì phiên khai mạc toàn thể của hội nghị.

"Hiện nay, những phàn nàn đó đã ít đi, với kết quả đánh giá độc lập của Liên hợp quốc, do tổ chức PAPI thực hiện cho thấy chỉ số hài lòng của người bệnh đạt 83%. Ngành y tế đã quyết liệt đổi mới, bộ mặt của các bệnh viện đã có sự thay đổi nhiều, tình trạng nằm ghép gần như không còn", Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các chương trình đổi mới với mục tiêu hướng tới bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân, trong đó cấu phần chất lượng dịch vụ y tế là vô cùng quan trọng để bảo đảm an toàn cho người bệnh và người dân, đồng thời đẩy mạnh thực hiện y tế công cộng, chú trọng chăm sóc sức khoẻ ban đầu, kiểm soát dịch bệnh, sàng lọc sớm một số bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, ung thư....

 Ngành Y tế cũng đã xây dựng Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện với 83 tiêu chí và 1.200 tiểu mục có cập nhật với JCI nhằm cụ thể hoá được những gì người bệnh đáng được hưởng, đánh giá được thực trạng và đo lường được sự cải thiện chất lượng bệnh viện.

Đồng thời, ngành cũng triển khai các Tiêu chí An toàn phẫu thuật cập nhật theo Tổ chức Y tế thế giới, chất lượng xét nghiệm cập nhật theo ISO-15189 và đang từng bước xây dựng hệ thống đánh giá chất lượng độc lập.

Bộ trưởng Y tế cũng chia sẻ điểm nhấn của Việt Nam đó là đề án Bệnh viện vệ tinh, nhằm chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ của các bệnh viện tuyến dưới, người dân được hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao, an toàn chất lượng ngay tại địa phương mình.

Bên cạnh đó, việc thiết lập Đường dây nóng cho phép ngành y tế lắng nghe trực tiếp phản hồi của người bệnh về chất lượng dịch vụ; về thái độ, ứng xử của nhân viên y tế...

Tại Việt Nam, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của Việt Nam đạt 89%, nhà nước hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho tất cả các đối tượng nghèo, cận nghèo; gói quyền lợi bảo hiểm y tế tương đối rộng so với mức đóng, bao gồm cả chi trả thuốc, chi phí điều trị một số bệnh nặng, chi phí lớn như ung thư, ghép tạng. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, đổi mới quản lý chất lượng và đổi mới quản lý bệnh viện là mục tiêu mà các bệnh viện Việt Nam đang hướng tới.

Theo ông Khuê, hội nghị Quản lý Bệnh viện châu Á 2019 được tổ chức tại Việt Nam là cơ hội để các nhà quản lý, lãnh đạo các bệnh viện học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, điều hành bệnh viện nhằm thực hiện mục tiêu cuối cùng của mọi giải pháp là bệnh viện chất lượng và an toàn người bệnh.

Đây là sự kiện thường niên được tổ chức trong khu vực nhằm giúp các chủ sở hữu bệnh viện, giám đốc điều hành, giám đốc, bác sĩ và các lãnh đạo y tế có được những hiểu biết về tư duy quản lý mảng chăm sóc sức khỏe, hệ thống thực hành và các giải pháp tốt nhất từ khắp thế giới đồng thời tạo ra một diễn đàn kết nối thực và ảo ở châu Á.

Các đại biểu thảo luận về những đề tài như các công nghệ mới nhất cho y tế, giảm chi phí, và đưa ra giải pháp an toàn cho bệnh nhân để tăng hiệu quả, cũng như cải thiện kết quả của bệnh nhân. Hội nghị cũng sẽ thảo luận về Y tế 4.0 và đầu tư vào các bệnh viện, y tế trên khắp châu Á, đồng thời tôn vinh những thành tích đạt được của các bệnh viện trong ngành. 

Tại hội nghị này sẽ diễn ra lễ trao Giải thưởng Quản lý Bệnh viện Châu Á nhằm công nhận và vinh danh các bệnh viện ở Châu Á – Thái Bình Dương hành nghề tốt nhất. Đặc biệt, tất cả các dự án do các bệnh viện Việt Nam gửi đủ điều kiện cho hạng mục "Bệnh viện địa phương tiến bộ nhất" – một giải thưởng đặc biệt chỉ dành cho các bệnh viện Việt Nam.

Hồng Hải

Từ khóa: