Bộ trưởng Y tế kiểm tra “điểm nóng” bệnh sốt xuất huyết

Dân trí Dịch sốt xuất huyết đang lây lan, bùng phát mạnh tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó Đồng Nai đang trở thành “điểm nóng” của bệnh. Trong buổi kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Kim Tiến chỉ ra ý thức quá kém của người dân đang là yếu điểm trong phòng chống sốt xuất huyết.

Bộ trưởng Y tế kiểm tra “điểm nóng” bệnh sốt xuất huyết - 1
Bộ trưởng Kim Tiến kiểm tra thực địa công tác phòng sốt xuất huyết tại Đồng Nai

Theo thống kê sơ bộ của ngành y tế tỉnh Đồng Nai, tình đến ngày 9/9 trên toàn địa bàn ghi nhận khoảng 13 nghìn ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 3 lần so với năm trước, trong đó có 2 ca tử vong. Số ca mắc sốt xuất huyết tăng ở 10/11 địa phương, các huyện Cẩm Mỹ, Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch trở thành điểm nóng với số ca bệnh tăng cao nhất.

Mặc dù ngành y tế của tỉnh đã quyết định chi hơn 22 tỷ đồng cho công tác phòng chống, tập trung nhân vật lực xử lý hơn 1,7 nghìn ổ dịch, thực hiện các biện pháp tuyên truyền nhưng trên thực tế vẫn chưa thể kiểm soát được dịch sốt xuất huyết.

Bộ trưởng Y tế kiểm tra “điểm nóng” bệnh sốt xuất huyết - 2

Môi trường ô nhiễm do ý thức quá kém của người dân đang tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết hoành hành

Lý giải nguyên nhân sốt xuất huyết gia tăng ông Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhiều lần so với cùng kỳ năm trước là do khởi điểm mùa dịch bệnh năm 2019 ở mức cao. Đồng Nai với đặc thù của tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp nên sự biến động dân số cơ học rất lớn dẫn tới miễn dịch quần thể giảm khiến nguy cơ mắc bệnh trong cộng đồng luôn ở mức cao.

Trên thực tế tại thành phố Biên Hòa và những huyện có các khu công nghiệp, lượng công nhân tập trung đông với rất nhiều khu nhà trọ. Hầu hết người lao động đều làm giờ hành chính, sáng đi, chiều về hoặc tăng ca tới đêm nên việc tuyên truyền vận động người dân tham gia thực hiện công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn.  

Bộ trưởng Y tế kiểm tra “điểm nóng” bệnh sốt xuất huyết - 3
Tỉnh Đồng Nai đã và đang tập trung tối đa cho phòng chống sốt xuất huyết nhưng kết quả chưa được như kỳ vọng

Trước tình hình trên, ngày 9/9 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn đã có cuộc kiểm tra thực địa công tác phòng bệnh tại phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa và kiểm tra công tác tiếp nhận, thu dụng, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và làm việc với UBND tỉnh.

Thực tế kiểm tra của Bộ trưởng Kim Tiến cùng đoàn ghi nhận ý thức rất kém của người dân trong công tác phòng bệnh, môi trường sống của nhiều hộ gia đình ngổn ngang vật dụng chứa nước ngoài trời, trở thành điểm lý tưởng cho muỗi sinh sản, tồn tại nhiều ổ lăng quăng nhưng không được lật úp.  

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, người dân vẫn chưa hiểu các vật dụng có thể chứa nước sạch chính là môi trường cho muỗi sinh sôi. Người dân cũng chưa nhận thức đúng về tầm quan trọng của diệt lăng quăng để phòng sốt xuất huyết. Cần hiểu rằng diệt muỗi chỉ là phương án giải quyết phần ngọn, cái gốc của việc phòng chống sốt xuất huyết là không tạo ra môi trường cho muỗi sinh sản, không có lăng quăng thì không có sốt xuất huyết.

Bộ trưởng Y tế kiểm tra “điểm nóng” bệnh sốt xuất huyết - 4
Bộ trưởng thăm hỏi bệnh nhân tại cơ sở điều trị

Sau khi kiểm tra công tác thu dung điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bộ trưởng Kim Tiến cũng đề nghị các bệnh viện và ngành y tế tỉnh nói chung cần tăng cường sàng lọc bệnh để giảm tải bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, tránh lây chéo, dẫn đến tử vong do sốt xuất huyết đồng thời chủ động các vật tư trang thiết bị và nhân lực để đáp ứng tốt nhất với việc điều trị, giải tối đa người bệnh tử vong.

Để tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết, giảm số ca mắc, tử vong tiến tới khống chế và đẩy lùi dịch bệnh, Bộ trưởng Kim Tiến đề nghị tỉnh Đồng Nai cần có những giải pháp quyết liệt hơn trong khâu tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân. Cùng với các phương pháp vận động, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Đồng Nai cần triển khai xử phạt đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân gây ô nhiễm môi trường, tồn tại lăng quăng, bọ gây quanh khu vực thuộc quyền quản lý, sở hữu.

Bộ trưởng Y tế kiểm tra “điểm nóng” bệnh sốt xuất huyết - 5
Bộ trưởng Kim Tiến đề nghị tỉnh Đồng Nai cần tăng cường các biện pháp đẩy lùi sốt xuất huyết

Bộ trưởng nhấn mạnh bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng ngừa và chưa có thuốc đặc trị, do đó người dân cần chủ động phòng tránh không để mắc bệnh. Trường hợp không may mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị. Sốt xuất huyết đã có phác đồ điều trị ngay tại tuyến y tế cơ sở nên người bệnh không cần lên bệnh viện tuyến trên để tránh quá tải và nguy cơ nhiễm chéo gây khó khăn hơn cho việc cứu chữa.

Vân Sơn – Phước Hải

MỚI NHẤT
Cấp cứu kịp thời thuyền viên tàu nước ngoài bị tai biến trên vùng biển Hoàng Sa
Cấp cứu kịp thời thuyền viên tàu nước ngoài bị tai biến trên vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Trên đường hành trình từ Singapore đi Trung Quốc, một thuyền viên tàu MSC ESTHI (quốc tịch Panama) bị bệnh nặng, rơi vào trạng thái mê man. Được Tổ công tác các nhân viên cứu nạn và y bác sĩ tàu từ tàu SAR 412 cấp cứu kịp thời, thuyền viên này đã qua được nguy kịch.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:47

Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ cần quan tâm đúng mức
Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ cần quan tâm đúng mức

(Dân trí) - Hiếu động quá mức nhưng khả năng tập trung lại rất thấp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của con trẻ. Tuy nhiên, chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ chưa được phụ huynh quan tâm đúng vô tình đẩy trẻ vào bi kịch.

Thứ ba, 10/09/2019 - 05:44

Kỳ lạ vi khuẩn trú trong đất "ăn" mòn cánh mũi bệnh nhân
Kỳ lạ vi khuẩn trú trong đất "ăn" mòn cánh mũi bệnh nhân

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) trong tình trạng mũi lỗ chỗ những vùng hoại tử, chảy mủ. Trước đó, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng huyết do tụ cầu nhưng tại đây, kết quả cấy máu và mủ ở vết thương cho kết quả dương tính với loại vi khuẩn có nhiều trong đất mang tên Whitmore.

Thứ ba, 10/09/2019 - 02:35

Ruột thừa viêm bị đẩy lệch chỗ, mẹ con thai phụ suýt nguy nan
Ruột thừa viêm bị đẩy lệch chỗ, mẹ con thai phụ suýt nguy nan

(Dân trí) - Thai nhi phát triển lớn, người mẹ bất ngờ bị đau bụng, tình trạng kéo dài nhiều ngày khiến chị phải nhập viện. Các kiểm tra ban đầu không xác định được bệnh, kết quả chụp cộng hưởng từ phát hiện ruột thừa của bệnh nhân bị đẩy lệch vị trí đang viêm nặng, dọa vỡ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 12:54

Điện thoại phát nổ khi chơi game vừa cắm sạc, thanh niên bị bỏng nặng
Điện thoại phát nổ khi chơi game vừa cắm sạc, thanh niên bị bỏng nặng

(Dân trí) - Nam thanh niên tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị phải nhập viện điều trị do bị bỏng nặng khi vừa sử dụng điện thoại, vừa cắm sạc.

Thứ ba, 10/09/2019 - 11:00

Điểm mặt những món ăn rùng rợn quý ông yêu thích vì "nghe nói" tốt cho sức khỏe
Điểm mặt những món ăn rùng rợn quý ông yêu thích vì "nghe nói" tốt cho sức khỏe

(Dân trí) - Ăn con đuông dừa vẫn ngọ nguậy trong bát mắm; nuốt cả mật cá; uống rượu ngâm anh túc vì "nghe nói" tốt cho sức khỏe và nhiều quý ông đã phải trả giá.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:51

Vì sao con người tăng cân theo tuổi tác?
Vì sao con người tăng cân theo tuổi tác?

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Karolinska ở Thụy Điển vừa tiết lộ nguyên nhân tại sao con người tăng cân khi có tuổi dù không hề ăn nhiều hơn.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:25

Cảnh báo tình trạng kháng kháng sinh ở nữ giới bị nhiễm trùng đường tiết niệu
Cảnh báo tình trạng kháng kháng sinh ở nữ giới bị nhiễm trùng đường tiết niệu

(Dân trí) - Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là một trong số bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất trên thế giới. Hiện tại, chúng ngày càng trở nên khó điều trị hơn nhiều.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:35

Điều cần biết về dịch nhờn sinh dục
Điều cần biết về dịch nhờn sinh dục

Lâu nay, đề tài “khô hạn” ở phụ nữ được đề cập nhiều. Điều đó nói lên vai trò quan trọng của dịch tiết sinh dục.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:31

Đề nghị tước giấy phép có thời hạn phòng khám “vẽ” bệnh thu tiền giá cắt cổ ở Đà Nẵng
Đề nghị tước giấy phép có thời hạn phòng khám “vẽ” bệnh thu tiền giá cắt cổ ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng xác định Phòng khám đa khoa Hữu Nghị có nhiều sai phạm. Sở Y tế Đà Nẵng đã giao cho Thanh tra Sở xử lý các hành vi vi phạm trên.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:26

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen cho AstraZeneca Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen cho AstraZeneca Việt Nam

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam vừa qua đã tặng bằng khen cho AstraZeneca Việt Nam vì đã có nhiều đóng góp trong công tác phòng chống ung thư, góp phần vào sự phát triển y tế Việt Nam.

Thứ ba, 10/09/2019 - 05:00

Cứu chữa thành công chiếc mũi biến dạng cho nữ Việt kiều
Cứu chữa thành công chiếc mũi biến dạng cho nữ Việt kiều

(Dân trí) - Chị Nguyễn Thị Tuyết (45 tuổi, Việt kiều Hà Lan) đến gặp bác sĩ trong tình trạng mũi bị biến dạng: bóng đỏ, lộ sóng, vách ngăn bị vẹo, đầu mũi co rút… do đã từng nâng mũi bằng vật liệu lạ cách đây 10 năm.

Thứ ba, 10/09/2019 - 04:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Bệnh nhi đón Trung thu sớm trong bệnh viện
Bệnh nhi đón Trung thu sớm trong bệnh viện

(Dân trí) - Trung thu sớm đến với các em nhỏ đang điều trị trong bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) với bánh kẹo, đèn ông sao và những tiết mục văn nghệ vui nhộn.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:41

Món khoái khẩu của dân nhậu suýt lấy mạng một người đàn ông
Món khoái khẩu của dân nhậu suýt lấy mạng một người đàn ông

Các bác sĩ vừa cứu người đàn ông tím toàn thân, mẩn nổi khắp người, tụt huyết áp sau khi ăn đuông dừa.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:12

Bộ Y tế làm việc với Facebook để siết chặt quảng cáo thực phẩm chức năng
Bộ Y tế làm việc với Facebook để siết chặt quảng cáo thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Trước hiện tượng quảng cáo thực phẩm chức năng trái quy định trên website, mạng xã hội nhan nhản, như “nấm mọc sau mưa", ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khẳng định cơ quan này đang làm việc với Facebook để siết chặt tình trạng quảng cáo "nổ" công dụng thực phẩm chức năng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:04

Hơn 40 người nhập viện sau tiệc mừng tân gia
Hơn 40 người nhập viện sau tiệc mừng tân gia

(Dân trí) - Sau khi ăn tiệc tại một gia đình trên địa bàn xã Nga Điền, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), hơn 40 người đã phải nhập viện để điều trị các triệu chứng nghi do ngộ độc thực phẩm.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:28

Bác sĩ chỉ cách xử lý nếu bị ngộ độc thủy ngân trong môi trường tự nhiên
Bác sĩ chỉ cách xử lý nếu bị ngộ độc thủy ngân trong môi trường tự nhiên

Trước thông tin cháy kho xưởng của Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông, nhiều người dân lo sợ thủy ngân phóng thích ra môi trường gây nguy hiểm. Vậy nếu bị ngộ độc thủy ngân sẽ xử lý cách nào?

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:29

Có nên ăn sữa chua khi uống kháng sinh?
Có nên ăn sữa chua khi uống kháng sinh?

Để giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột cần bổ sung men vi sinh hoặc sữa chua. Song việc bổ sung cần được tiến hành ngay sau đợt uống kháng sinh, chứ không phải trong khi dùng kháng sinh vì kháng sinh và men vi sinh hoặc sữa chua sẽ “công” nhau.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:22

Nhiều người được phát hiện huyết áp tăng vọt khi đi khám miễn phí
Nhiều người được phát hiện huyết áp tăng vọt khi đi khám miễn phí

(Dân trí) - Nhiều bệnh nhân đến khám từ thiện huyết áp tăng vọt 210/110 mmHg. Bác sĩ phải phản ứng nhanh, cho bệnh nhân uống thuốc, ngồi nghỉ ngơi tại chỗ ít nhất 15 phút mới đi khám tiếp.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:55

Nhiều vi phạm nghiêm trọng trong sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm
Nhiều vi phạm nghiêm trọng trong sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm

(Dân trí) - Không công bố sản phẩm mỹ phẩm nhưng vẫn đưa ra lưu thông trên thị trường, sản xuất không đạt tiêu chuẩn, không được cấp phép nhưng vẫn quảng cáo… là những sai phạm nghiêm trọng vừa được cơ quan quản lý nhà nước phát hiện, xử lý tại TPHCM.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:37

Giải cứu bé gái mang khối bướu chiếm 1/3 cơ thể
Giải cứu bé gái mang khối bướu chiếm 1/3 cơ thể

(Dân trí) - Những đốm xanh, tím xuất hiện sau khi chào đời dần phát triển thành khối bướu khổng lồ chiếm tới 1/3 trọng lượng cơ thể của cô bé 8 tuổi. Cháu vừa may mắn được các bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật bóc tách khối bướu trả lại nhân dạng bình thường.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:15

Phú Yên: Khám và phẫu thuật khe hở môi, hàm ếch miễn phí cho hơn 200 trẻ em
Phú Yên: Khám và phẫu thuật khe hở môi, hàm ếch miễn phí cho hơn 200 trẻ em

(Dân trí) - Sáng ngày 8/9, tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, “Chương trình phẫu thuật nụ cười tại Phú Yên” đã tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch ở các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 10:19

Hôn mê sâu sau khi uống thuốc mua trên mạng
Hôn mê sâu sau khi uống thuốc mua trên mạng

(Dân trí) - Bị viêm xoang mạn tính, đã trị nhiều nơi không khỏi, nam bệnh nhân lên mạng tìm hiểu và đặt mua loại thuốc được quảng cáo là “đặc trị”. Sau hơn 1 tuần sử dụng thuốc, người bệnh rơi vào hôn mê phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 03:49

"Nổ" công dụng thực phẩm chức năng trên mạng xã hội: Bất lực truy tìm “chính chủ” quảng cáo
"Nổ" công dụng thực phẩm chức năng trên mạng xã hội: Bất lực truy tìm “chính chủ” quảng cáo

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện tượng quảng cáo trái quy định trên website, mạng xã hội nhan nhản, như “nấm mọc sau mưa”, cơ quan chức năng đau đầu tìm giải pháp nhưng chưa thể xử lý vấn đề này.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 08:32