Bộ trưởng Y tế: Nhiều người dân, đến cán bộ cũng lười khám sàng lọc

Dân trí Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nếu nói đến dự phòng chỉ là chống dịch, tiêm chủng, vệ sinh môi trường,nhà vệ sinh sạch... là quá hạn hẹp. Chúng ta phải hướng tới nâng cao ý thức cộng đồng để người dân có ý thức về sức khoẻ, biết huyếp áp mình bao nhiêu,có tiểu đường không, ngày đi bộ, tập thở được bao nhiêu lần.

Mời khám sàng lọc dân vẫn... lười khám

Sáng 11/1, tại tỉnh Lâm Đồng, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện “Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, giai đoạn 2”.

TS Nguyễn Thị Mai An, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự Án chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên cho biết, Dự án "Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2” từ nguồn vay vốn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) với mục tiêu hỗ trợ phát triển hệ thống y tế 5 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng).

Tổng vốn của dự án từ nguồn ODA của ADB là 70 triệu USD, tương đương 1.457,96 tỷ đồng, cùng với vốn đối ứng của Trung ương và địa phương là 137,5 tỷ đồng. Qua hơn 4 năm thực hiện (từ tháng 6-2014), tất cả các hoạt động như: mua sắm xe cứu thương, thiết bị y tế, thiết bị văn phòng, tuyển chọn tư vấn, xây dựng cơ bản, đào tạo nguồn nhân lực, truyền thông… đã được triển khai thực hiện đồng bộ ở các tuyến.

Cùng đó, dự án đầu tư xây dựng và nâng cấp sửa chữa 83 công trình với tổng kinh phí 21,439 triệu USD. Hỗ trợ đào tạo cả dài hạn (chuyên khoa I và chuyên khoa II, bác sĩ liên thông) và ngắn hạn về chuyên môn, năng lực quản lý cho cả tuyến huyện, tuyến xã. Bên cạnh đó, hoạt động truyền thông và phát triển cộng đồng của dự án nhằm tăng cường hoạt động tại cộng đồng, thay đổi hành vi của cộng đồng tại vùng sâu, vùng xa về phòng chống bệnh, tiếp cận, sử dụng hiệu quả dịch vụ y tế cũng như lợi ích của bảo hiểm y tế.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá, dự án này đã góp phần hỗ trợ phát triển hệ thống y tế 5 tỉnh Tây Nguyên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân các tỉnh thuộc dự án.

Bộ trưởng Y tế: Nhiều người dân, đến cán bộ cũng lười khám sàng lọc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế cho rằng cần đẩy mạnh tuyên truyền để chăm sóc sức khỏe người dân ngay từ khi khỏe mạnh, dự phòng, phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm từ việc thay đổi hành vi. Ảnh: H.Hải

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế cũng lưu ý, trong y tế dự phòng, không nên suy nghĩ hạn hẹp, cứ dự phòng là chống dịch, tiêm chủng, vệ sinh môi trường, nhà vệ sinh sạch... đó chỉ là một phần nhỏ trong hoạt động dự phòng. Điều quan trọng hơn, đó là làm sao để người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu từ khi chưa bị bệnh. Cần chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng, sàng lọc, phát hiện sớm bệnh và sau cùng là điều trị bệnh.

"Chúng ta xây mới nhiều trạm y tế, cơ sở vật chất tốt, nhưng có bao nhiêu bà con đến trạm y tế đo đường huyết , đo huyết áp. Tôi không dám mơ ước như các nước phát triển, người dân được kiểm soát tiểu đường, tim mạch, ung thư hay bệnh phổi tác nghẽn mãn tính ngay từ cơ sở nhưng tôi mong muốn người dân được theo dõi huyết áp, tiểu đường ngay ở tuyến cơ sở. Nhưng nhiều đồng bào, thậm chí cán bộ công nhân viên khi đo mới biết mình cao huyết áp, cholesterol cao, giai đoạn sớm của tiểu đường. Họ không phải không được chăm sóc mà không có ý thức chăm sóc", Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Ông Nguyễn Xuân Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R'lấp (tỉnh Đắk Nông) cho biết, tại huyện có 11 xã thị trấn đều được xây dựng theo mô hình mới, trong đó năm 2018 xây dựng được 4 trạm.

Tại trạm y tế xã trung bình mỗi ngày có 40 - 60 bệnh nhân đến khám, với tỉ lệ tương đối cao. Tuy nhiên, người dân chỉ đến viện khám khi có bệnh. Trong năm 2018, Trung tâm y tế tổ chức khám vét tất cả người dân từ 45 tuổi trở lên để phát hiện sớm bệnh cao huyết áp.

"Dự kiến con số là 22 ngàn người dân, nhưng thực tế chỉ có 5000 người dân đến khám, đa phần là người già 60 - 70 tuổi. Số còn lại trong năm 2019 chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức chiến dịch, tuyên truyền để người dân đến trạm y tế xã khám, phát hiện sớm bệnh", ông Oanh cho biết.

Theo Bộ trưởng Y tế, tại Việt Nam, số ca tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới hơn 70% tổng số các ca tử vong. Đó là các bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường... và đến 40% nguy cơ bệnh là do lối sống, 20% là do di truyền.

Đa số người dân Tây Nguyên, vùng sâu xa, người dân tộc có hoàn cảnh kinh tế khó khăn làm sao để họ được tuyên truyền có ý thức nâng cao sức khoẻ, nhất là phòng chống các bệnh không lây nhiễm bằng chính các hành vi tốt cho sức khỏe hàng ngày như đo huyết áp, không ăn mặn, tăng cường vận động, rửa tay trước ăn, không hút thuốc, rượu bia... Cần tuyên truyền người dân thay đổi hành vi để mang lại lợi ích cho sức khoẻ, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh viện huyện "vượt mặt" bệnh viện tỉnh hút bệnh nhân

TS Hà Văn Thuý, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), Giám đốc Dự án chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên cho biết, thành quả Dự á y tế tại Tây Nguyên không chỉ giúp phát triển y tế cơ sở, có bệnh viện huyện vượt bệnh viện tỉnh thu hút bệnh nhân, mà còn nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc chăm sóc sức khoẻ, phát hiện sớm bệnh.

Bộ trưởng Y tế: Nhiều người dân, đến cán bộ cũng lười khám sàng lọc - Ảnh 2.

TS Hà Văn Thuý, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), Giám đốc Dự án chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên. Ảnh: H.Hải

Như tại Bệnh viện huyện Đắk R'lấp, số bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú đã vượt bệnh viện tỉnh Đắk Nông. Người dân ngày càng tin tưởng vào y tế cơ sở, điều trị ngay tại địa phương.

Theo TS Thuý,k để phát triển nguồn nhân lực của 5 tỉnh Tây Nguyên, Dự án đã hỗ trợ đào tạo cả dài hạn (bác sĩ chuyên khoa I,II, bác sĩ liên thông…) và ngắn hạn về chuyên môn và năng lực quản lý cho cả tuyến huyện và tuyến xã.

Hoạt động đào tạo của Dự án được chia thành 25 nội dung, với tổng kinh phí khoảng 6,5 triệu USD, chiếm 8,9% tổng kinh phí vốn ODA. Hiện nay, đã có 8.850 cán bộ đã được Dự án hỗ trợ đào tạo cả dài hạn và ngắn hạn, đạt 75% kế hoạch.

Dự án cũng đã triển khai cung cấp các gói dịch vụ y tế thích hợp tại cộng đồng đến năm 2018 tại 40% số xã, thực hiện nhiều chiến dịch truyền thông cộng đồng tại 11 huyện nghèo, thực hiện hoạt động giáo dục và truyền thông nhóm nhỏ tại 108 xã nghèo.

Dự án sẽ cung cấp trang thiết bị và xe ô tô cho 99 đơn vị, gồm: 3 bệnh viện tỉnh, 26 bệnh viện/trung tâm y tế huyện, 54 trạm y tế xã, 11 phòng khám đa khoa khu vực, 4 trường Trung cấp y tế và viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên với tổng kinh phí được phân bổ là 25 triệu USD, chiếm 36,23% tổng vốn ODA. Dự án đã trao hợp đồng 39 gói thầu, dự kiến 34 gói thầu còn lại sẽ trao trong tháng 1/2019.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Bí quyết bảo quản rau quả tươi ngon
Bí quyết bảo quản rau quả tươi ngon

(Dân trí) - Giỏ hàng của bạn đang chất đầy các loại trái cây và rau nhiều màu sắc, nhưng chỉ vài ngày sau đó, chugns đã héo rũ. Áp dụng các quy tắc bảo quản thông minh này để giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 07:54

Vụ học sinh nhập viện sau khi súc miệng: Do cán bộ hướng dẫn chưa sát
Vụ học sinh nhập viện sau khi súc miệng: Do cán bộ hướng dẫn chưa sát

(Dân trí) - Liên quan vụ nhiều học sinh Trường Tiểu học 1 Khánh Bình (xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) nhập viện sau khi súc miệng bằng dung dịch fluor, nguyên nhân xảy ra được xác định do cán bộ hướng dẫn cho các em chưa sát, dẫn đến các em thực hiện sai.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 07:14

Bé gái tử vong sau tiêm vắc xin được phát hiện khi người đã lạnh, chảy máu mũi
Bé gái tử vong sau tiêm vắc xin được phát hiện khi người đã lạnh, chảy máu mũi

(Dân trí) - Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo khẩn về ca tử vong sau tiêm chủng vắc xin ComBE Five tại Thạch Thất, Hà Nội. Cháu bé được bố mẹ phát hiện bất thường vào khoảng 7 giờ sáng sau một ngày bé được tiêm chủng, có hiện tượng chảy máu mũi.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:41

Amazon gỡ bỏ bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất do chứa chất cấm
Amazon gỡ bỏ bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất do chứa chất cấm

(Dân trí) - Amazon đã gỡ bỏ bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất trên trang bán hàng của mình sau khi MailOnline tiết lộ nó có chứa một hóa chất bị cấm bởi EU.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:30

Người phụ nữ bị lóc hết da đầu, rách tai do vướng tóc vào máy xát lúa
Người phụ nữ bị lóc hết da đầu, rách tai do vướng tóc vào máy xát lúa

(Dân trí) - Các bác sĩ của bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị lóc hết da đầu, đứt tai do mái tóc bị cuốn vào máy xát lúa.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:25

Té vào máy ép giấy, nam công nhân vĩnh viễn mất 2 chân
Té vào máy ép giấy, nam công nhân vĩnh viễn mất 2 chân

(Dân trí) - Trong lúc làm việc, do sơ ý nam công nhân trượt chân té vào máy ép giấy, tại nạn xảy ra khiến nạn nhân vĩnh viễn mất cả 2 chân.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 01:20

Tai nạn giao thông, nạn nhân nguy kịch vì vỡ nhiều nội tạng
Tai nạn giao thông, nạn nhân nguy kịch vì vỡ nhiều nội tạng

(Dân trí) - Khi được chuyển đến khoa Cấp cứu, bệnh nhân trong tình trạng mất máu nhiều, có vết thương hở lớn vùng ngực và bụng bên trái, gãy hở xương cánh chậu.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 10:38

Bạc Liêu: Ổn định hoạt động sau ghép 17 đơn vị tuyến huyện, tỉnh vào Trung tâm Y tế đa chức năng
Bạc Liêu: Ổn định hoạt động sau ghép 17 đơn vị tuyến huyện, tỉnh vào Trung tâm Y tế đa chức năng

(Dân trí) - Tại hội nghị tổng kết công tác y tế ngày 11/1, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, năm 2018, ngành y tế Bạc Liêu được Bộ Y tế đánh giá là một trong những tỉnh đi tiên phong trong việc triển khai ghép nhập các đơn vị trước năm 2021.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:27

Các cách giải độc rượu methanol hiệu quả
Các cách giải độc rượu methanol hiệu quả

(Dân trí) - Hiện có khá nhiều loại rượu có chứa methanol được bày bán trên thị trường. Những rượu methanol độc hại này chủ yếu do gian thương “pha chế” từ cồn và hóa chất công nghiệp. Hơn nữa, rượu uống ethanol chưng cất thủ công cũng có chứa từ 5-10% methanol do không có phương cách khử bỏ.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:45

Bộ trưởng Y tế: Phải chấp nhận phản ứng sau tiêm chủng
Bộ trưởng Y tế: Phải chấp nhận phản ứng sau tiêm chủng

(Dân trí) - Trước những ca phản ứng sau tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBe Five khiến nhiều người lo lắng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng các bậc phụ huynh không nên vì những phản ứng sau tiêm mà từ chối cho trẻ tiêm chủng. "Trẻ em cần phải tiêm chủng, không tiêm nguy cơ bị bệnh cao và khi bị bệnh có nguy cơ tử vong".

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:10

Bé gái bỏng nặng vì nghịch chai keo xịt tóc đã hết
Bé gái bỏng nặng vì nghịch chai keo xịt tóc đã hết

(Dân trí) - Trong lúc cầm chai keo xịt tóc đã hết đểchơi, bé gái xịt vào bếp than chưa được dập tắt hoàn toàn khiến lửa phụt lên.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 03:39

Hà Nội: Một trẻ tử vong sau tiêm vắc xin
Hà Nội: Một trẻ tử vong sau tiêm vắc xin

(Dân trí) - Sau khi tiêm vắc xin ComBE Five, bệnh nhân về nhà có biểu hiện sốt được gia đình cho uống thuốc hạ sốt. Sau một ngày thấy con có biểu hiện bất thường, gia đình đưa đi cấp cứu và tử vong sau đó.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện cơ sở sản xuất hàng ngàn gói hạt nêm, bột ngọt giả
Phát hiện cơ sở sản xuất hàng ngàn gói hạt nêm, bột ngọt giả

(Dân trí) - Ngày 10/1, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt quả tang một cơ sở sản xuất, đóng gói hạt nêm và bột ngọt giả tại phường Xuân Hà, quận Thanh Khê.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 04:20

Bộ Y tế khuyến cáo không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc do rượu gây ra
Bộ Y tế khuyến cáo không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc do rượu gây ra

(Dân trí) - Chiều 11/1, Bộ Y tế đã có buổi trao đổi với báo chí xung quanh việc điều trị ngộ độc Methanol. Bộ Y tế khẳng đinh, sử dụng rượu, bia có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân nên hạn chế sử dụng rượu bia. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc do uống rượu, bia gây ra.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 04:05

Bác sỹ giải đáp công dụng thực sự của nước Pi
Bác sỹ giải đáp công dụng thực sự của nước Pi

(Dân trí) - Gần đây, trên thị trường đang xuất hiện một loại nước mang tên: “nước Pi”, được cho rằng có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa ung thư và các bệnh đường ruột. Vậy nước Pi là gì và có thực sự tốt như những lời quảng cáo?

Thứ sáu, 11/01/2019 - 04:00

Lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật hàn xương liên thân đốt đường bên
Lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật hàn xương liên thân đốt đường bên

(Dân trí) - Ngày 11/01, bác sĩ Robert Hes, chuyên gia phẫu thuật cột sống nổi tiếng người Bỉ đã đến Bệnh viện Việt Đức để phối hợp với các bác sĩ Khoa Phẫu thuật cột sống của bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật hàn xương liên thân đốt sống đường bên ít xâm lấn. Đây là ca phẫu thuật đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam vì kỹ thuật rất khó, nhưng đổi lại hiệu quả sau mổ cho bệnh nhân rất cao.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 03:05

Nhiều học sinh nhập viện sau khi súc miệng bằng dung dịch fluor
Nhiều học sinh nhập viện sau khi súc miệng bằng dung dịch fluor

(Dân trí) - Ngày 11/1, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) xác nhận, đơn vị vừa tiếp nhận nhiều em học sinh Trường Tiểu học Khánh Bình (huyện Trần Văn Thời) điều trị nghi do bị ngộ độc flour.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 02:51

Một người tử vong sau lấy cao răng tại phòng khám không phép
Một người tử vong sau lấy cao răng tại phòng khám không phép

(Dân trí) - Được cho là đến lấy cao răng tại phòng khám Hoài Giang, ông C. sau đó ngất xỉu và được mọi người đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng bệnh viện trả về và tử vong sau đó.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 02:09

Tại sao không nên gói đồ ăn thừa trong giấy bạc?
Tại sao không nên gói đồ ăn thừa trong giấy bạc?

(Dân trí) - Đối với hầu hết mọi người, bọc một miếng giấy bạc và quẳng nó vào tủ lạnh là cách nhanh chóng, dễ dàng để lưu trữ thực phẩm. Tuy nhiên, nó cũng khiến bạn gặp nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 09:49

Chữa mẹo hóc xương gà, người phụ nữ bị nhiễm trùng nặng, chảy mủ thực quản nguy hiểm
Chữa mẹo hóc xương gà, người phụ nữ bị nhiễm trùng nặng, chảy mủ thực quản nguy hiểm

(Dân trí) - Các bác sĩ cho biết, nữ bệnh nhân 53 tuổi (Đoan Hùng, Phú Thọ) rất may mắn được lấy dị vật xương gà thành công sau 1 tuần bị hóc. Tình trạng nhiễm trùng, chảy mủ thực quản có thể đe doạ tính mạng người bệnh nếu để lâu hơn.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 09:46

Phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam cần các biện pháp hiệu quả hơn!
Phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam cần các biện pháp hiệu quả hơn!

(Dân trí) - Để đưa Việt Nam ra khỏi nhóm các quốc gia có tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở mức cao, các biện pháp phòng chống kháng thuốc cần sự phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan chức năng và tổ chức.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 09:00

Hoại tử vòng một vì bơm silicon lỏng trực tiếp
Hoại tử vòng một vì bơm silicon lỏng trực tiếp

(Dân trí) - Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công cho trường hợp biến chứng hoại tử ngực nghiêm trọng do bơm mỡ nhân tạo làm đầy ngực.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:59

Bí quyết làm trắng da toàn thân đón tết
Bí quyết làm trắng da toàn thân đón tết

(Dân trí) - Không khí tết đang rộn ràng khắp nơi, các chị em đã chuẩn bị sẵn sàng đón tết rồi đó, nào đồ đạc, nào thực phẩm rồi những bộ quần áo đẹp, những kiểu tóc mới và ai cũng mong muốn có một làn da trắng mịn, hồng hào, tự tin đón tết.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:00

Phát hiện cơ sở “hồi sinh” bún hết hạn thành bún tươi
Phát hiện cơ sở “hồi sinh” bún hết hạn thành bún tươi

Ông Minh thừa nhận có sử dụng bún trả lại của khách hàng đã hết hạn sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất bún tươi.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 04:04