Thứ năm, 04/02/2016 - 07:08

TPHCM:

Bộ trưởng Y tế thị sát khám chữa bệnh phục vụ Tết tại 4 bệnh viện lớn

Dân trí

Nhằm đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết ngày 3/2, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc thị sát các bệnh viện tại TPHCM. Bộ trưởng yêu cầu bệnh viện chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, nhân sự và phương tiện, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Theo đó, bốn bệnh viện được Bộ trưởng đích thân đi thị sát gồm: bệnh viện Ung Bướu; bệnh viện Nhi Đồng 2; bệnh viện nguyễn Trãi và bệnh bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Tại buổi làm việc với Bộ Y tế, BS Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc bệnh viện Ung Bướu, TPHCM, cho hay: Bệnh viện đã chuẩn bị trực tết, trực lãnh đạo, cùng các nhân sự khoa lâm sàng, cận lâm sàng, điều dưỡng, đảm bảo vấn đề an ninh, phòng chống cháy nổ, trực tiếp dân, đường dây nóng do lãnh đạo bệnh viện phụ trách.


Bộ trưởng Kim Tiến ân cần thăm hỏi bệnh nhân tại bệnh viện Ung Bướu

Bộ trưởng Kim Tiến ân cần thăm hỏi bệnh nhân tại bệnh viện Ung Bướu

Theo thống kê của bệnh viện, đến nay có khoảng 700 bệnh nhân đang điều trị nội trú. Một số bệnh nhân sẽ về quê vào những ngày cuối cùng của năm. Để hỗ trợ người bệnh và thân nhân, bệnh viện đã chuẩn bị xe đưa bệnh nhân, thân nhân về quê tại các tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Gia Lai, Cà Mau. Số bệnh nhân tham gia trên các chuyến xe dự kiến khoảng 350 người. Bên cạnh đó, bệnh viện sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho những bệnh nhân ở lại bệnh viện.

Cảm thông với cảnh khó khăn phải đón tết xa nhà của người bệnh và thân nhân, đồng thời mong muốn hỗ trợ một phần dinh dưỡng, động viên tinh thần những đối tượng nêu trên, thông qua Phòng công tác xã hội bệnh viện Ưng Bướu, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã quyết định trích tiền túi giúp bà con 10 thùng sữa và 10 thùng mỳ tôm.

Báo cáo về các hoạt động trong năm 2015 của bệnh viện BS Diệp Bảo Tuấn cho hay, trong năm qua, công tác giảm tải đã được bệnh viện rốt ráo thực hiện với những đề án liên kết công tư giữ bệnh viện Ung Bướu và bệnh viện Hồng Đức. Từ sự hợp tác này, mỗi tháng có khoảng 80 bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Hồng Đức phẫu thuật, góp phần giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.

10 thùng sữa và 10 thùng mỳ tôm được Bộ trưởng Kim Tiến trích tiền túi hỗ trợ người bệnh
10 thùng sữa và 10 thùng mỳ tôm được Bộ trưởng Kim Tiến trích tiền túi hỗ trợ người bệnh

Bên cạnh đó, từ chủ trương xã hội hóa, bệnh viện đã đầu tư máy CT cắt lớp 64 lát, nhờ đó bệnh nhân có chỉ định được chụp ngay trong ngày, không phải chờ đợi kéo dài như trước đây. Nhằm nâng cao chất lượng điều trị, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Ung Bướu đã thành lập phòng Công tác Xã hội với đơn vị chăm sóc khách hàng kịp thời ghi nhận và xử lý những thông tin liên quan đến công tác chuyên môn.

Trọng tâm của việc giảm tải đã được bệnh viện triển khai trên cơ sở các bệnh viện vệ tinh tại bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa, bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ, bệnh viện Quân Y 175. Thành công của việc nâng cao chất lượng chuyên môn, trang thiết bị tại hệ thống bệnh viện vệ tinh đã góp phần giảm số lượng bệnh nhân chuyển tuyến, hạn chế tình trạng nằm ghép.

Tuy nhiên, những vấn đề phát sinh sau khi quy định chuyển tuyến đối với bệnh nhân bảo hiểm y tế đang gây ra một số tác động ngược, bởi số bệnh nhân tới khám tại bệnh viện Ung Bướu vẫn tăng 10% so với 2014, nhưng số bệnh nhân có bảo hiểm y tế giảm từ 44% trong năm 2014 xuống còn 24% năm 2015. Điều đó cho thấy, bệnh nhân có bảo hiểm y tế nhưng không sử dụng đến mà chấp nhận vượt tuyến đến Ung Bướu điều trị.

Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện tăng cường công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân trong dịp Tết
Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện tăng cường công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân trong dịp Tết

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại bệnh viện Nhi Đồng 2, BS Hà Mạnh Tuấn, Giám đốc bệnh viện, cho hay, mặc dù bệnh viện đã triển khai nhiều khoa bệnh vệ tinh tại bệnh viện Quận 2, Quận 9, Quận 4 và huyện Cần Giờ, khả năng mỗi đơn vị có thể đáp ứng khám và điều trị khoảng 150 - 200 bệnh nhân trong ngày, nhưng tình trạng vượt tuyến vẫn chưa được đẩy lùi.

Nhi Đồng 2 không phải là nơi khám chữa bệnh ban đầu nhưng có tới 95% bệnh nhi ngoại trú tại thành phố và các tỉnh thành lân cận vẫn chấp nhận vượt tuyến đến đây để khám chữa bệnh mà không cần hưởng bảo hiểm y tế. Trong khi đó, bệnh nhân nội trú cũng chỉ có 80% có bảo hiểm y tế, nhóm trẻ dưới 6 tuổi chiếm tới 75%.

Tương tự hai bệnh viện trên, trong buổi làm việc với bệnh viện Nguyễn Trãibệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các đơn vị trong thời gian tới cần triển khai mạnh mẽ hơn các chiến lược giảm tải, nâng cao chất lượng điều trị, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bộ trưởng cũng yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm túc việc trực đường dây nóng, xử lý nhanh và triệt để đối với các sai phạm của cán bộ viện chức, không để “con sâu làm rầu nồi canh”.

Trước mắt, Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị đẩy đủ nhân lực, thuốc men và vật tư trang thiết bị, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh đặc biệt là dịch Zika có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên Đán. Các bệnh viện phải chủ động đảm bảo an toàn trong chăm sóc và điều trị, đồng thời đáp ứng nhu cầu cấp cứu, khám chữa bệnh của nhân dân trong những ngày nghỉ Tết.

Vân Sơn