Thứ sáu, 07/08/2020 - 15:23

Bộ Y tế cảnh báo 5 sản phẩm giảm cân chứa chất cấm

Dân trí

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết vừa nhận được thông tin cảnh báo một số loại thực phẩm đang bán tại Singapore với công dụng giảm cân, thanh lọc cơ thể chứa chất cấm.

Theo đó, cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) thông báo về việc phát hiện các chất cấm có trong một số loại thực phẩm bán tại Singapore.

Ngay sau khi nhận được thông báo này, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát nội bộ, cho thấy từ tháng 9/2014 đến nay, các sản phẩm trên chưa được cấp công bố tại Cục nhập khẩu vào Việt Nam. 

Tuy nhiên, cơ quan này vẫn lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng bởi các sản phẩm xách tay tại Việt Nam hiện rất phổ biến.

Dưới đây là 5 sản phẩm giảm cân, detox phát hiện có chất cấm:

Sản phẩm Clinic K, thành phần ghi trên nhãn Clinical Weight-loss Formula, bào chế dưới dạng viên, không rõ nhà sản xuất, quốc gia. Sản phẩm bị phát hiện có chứa Sibutramine.

Bộ Y tế cảnh báo 5 sản phẩm giảm cân chứa chất cấm - 1

Sản phẩm RO Slim Booster được đóng dạng hộp, không rõ thông tin nhà sản xuất. Sản phẩm bị phát hiện có chứa Sibutramine.

Bộ Y tế cảnh báo 5 sản phẩm giảm cân chứa chất cấm - 2

Sản phẩm Rozell Detox, nhà sản xuất VellyGold Beauty (0024 81009-H) No38A, Jalan PSK 8 Pusat Perdagangan Seri Kembangan 43300 Selangor. Sản phẩm bị phát hiện có chứa Sennoside.

Bộ Y tế cảnh báo 5 sản phẩm giảm cân chứa chất cấm - 3

Sản phẩm Serifa Beauty Solidmolid, nhà phân phối SERIFA BEAUTY Serifa Beauty&Health LG-10A MBE (Suite 888), Setapak Sentral Mall, 67 Jalan Taman Ibu Kota, 53300 Kuala Lumpu.

Sản phẩm bị phát hiện có chứa Sibutramine.

Bộ Y tế cảnh báo 5 sản phẩm giảm cân chứa chất cấm - 4

Sản phẩm LKS Coffee đóng dạng gói, có chứa Sibutramine.

Bộ Y tế cảnh báo 5 sản phẩm giảm cân chứa chất cấm - 5

Cục An toàn thực phẩm cho biết, Sibutramine và Sennoside đều là các loại tân dược, không được phép sử dụng trong sản phẩm thực phẩm chức năng.

"Sibutramine là hoạt chất được chỉ định trong điều trị béo phì bao gồm giảm cân và duy trì cân nặng. Tuy nhiên, thuốc gây ra một số rối loạn, đặc biệt tác động nguy hiểm đến hệ tim mạch ở những người có nguy cơ cao, gây chóng mặt, đau đầu, vì thế, Sibutramine bị FDA cấm lưu hành từ tháng 10/2010. Tuy nhiên, nó vẫn bị cố tình cho vào các sản phẩm thực phẩm được quảng cáo hỗ trợ giảm cân, cũng từng được phát hiện tại Việt Nam", lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho biết.

Còn Sennoside là tân dược dùng trong các thuốc có tính nhuận tràng, chỉ định dùng theo đơn.

Trước thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có tên nêu trên và báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Tú Anh