Thứ ba, 29/04/2014 - 13:06

Bộ Y tế cảnh báo thiết bị đeo tay phòng chống sởi

Dân trí

Trước các thông tin quảng cáo về loại vòng đeo tay có khả năng phòng chống sởi do Nhật Bản sản xuất, đại diện Bộ Y tế khẳng định thiết bị trên chưa được được thử nghiệm và đánh giá từ cơ quan chức năng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, một số cá nhân lợi dụng tâm lý lo lắng, của các gia đình về việc phòng chống sởi cho con em mình, đã quảng cáo về loại vòng đeo tay có khả năng phòng chống sởi sản xuất tại Nhật Bản.

 

Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Y tế, 1 sản phẩm hợp pháp, được phép quảng cáo cần phải được liệt kê rõ ràng tên, chủng loại, nước sản xuất và các thông tin sử dụng, cảnh báo cần thiết khác. Thiết bị phòng chống sởi trên chưa được cá nhân phân phối nêu rõ tên sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ và các thông tin liên quan theo quy định. Hơn nữa, tiết bị này chưa được thử nghiệm và xem xét đánh giá theo quy định.

 

Đặc biệt, việc sử dụng gói chứa hóa chất Chlorine Dioxide để khử trùng không khí xung quanh người đeo, ngăn chặn vi khuẩn, giúp phòng bệnh sởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

 

“Chất Chlorine Dioxide là hóa chất khử trùng được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên việc tiếp xúc liên tục với hợp chất này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Hiện nay, hàm lượng Chlorine Dioxide trong sản phẩm chưa được kiểm nghiệm, xác định vì vậy các loại thiết bị này tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người tiêu dùng”, PGS. TS Nguyễn Hoài Châu, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, cho biết.

 

Tú Anh