Thứ tư, 18/12/2019 - 20:33

Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ nguyên nhân sản phụ tử vong sau mổ sinh tại Quảng Bình

Dân trí

Liên quan đến vụ một sản phụ tại Quảng Bình bất ngờ tử vong sau ca mổ sinh, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới thành lập hội đồng chuyên môn tiến hành kiểm tra và làm rõ nguyên nhân.

Ngày 18/12, ông Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn tiến hành kiểm tra và làm rõ nguyên nhân cái chết của sản phụ Lê Thị Ng.

Sau khi nhận chỉ đạo, phía bệnh viện này đã thành lập hội đồng chuyên môn và mời các chuyên gia, các bác sĩ có chuyên môn cao của Bệnh viện TW Huế, Trường Đại học Y khoa Huế tham gia hội đồng nhằm đánh giá khách quan và đúng về nguyên nhân dẫn đến việc tử vong của sản phụ Lê Thị Ng.

Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ nguyên nhân sản phụ tử vong sau mổ sinh tại Quảng Bình - 1

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới họp thông báo về vụ việc sản phụ Lê Thị Ng. tử vong sau mổ.

Như Dân trí đã thông tin, sản phụ Lê Th. Ng. (34 tuổi) trú xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vào khám chờ sinh tại Khoa Sản, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới vào ngày 15/12.

Nữ sản phụ này được thử nước tiểu, lấy máu test để kiểm tra tình trạng sức khỏe, sau đó được yêu cầu vào kiểm tra lần cuối trước khi chuẩn bị vào sinh thường.

Tuy nhiên trong quá trình chờ sinh, sản phụ Ng. đã có diễn biến nặng. Nghi ngờ bệnh nhân vỡ tử cung, kíp trực đã hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Trong quá trình mổ, bệnh nhân có diễn biến mất nhiều máu, tụt huyết áp, ngừng tim đột ngột. Bệnh nhân đã được tiến hành ép tim, hồi sức tích cực, truyền máu... sau mổ bệnh nhân Ng. được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc điều trị.

Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ nguyên nhân sản phụ tử vong sau mổ sinh tại Quảng Bình - 2

Người nhà quây bệnh viện sau cái chết thương tâm của sản phụ Ng. 

Sản phụ điều trị tại khoa này trong tình trạng hôn mê, rối loạn đông máu nặng. Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và có hướng điều trị. Ngoài ra, bệnh viện cũng đã xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp chuyên môn từ Viện Phụ sản Trung ương, Viện Nhi Trung ương. Tình trạng bệnh nhân nặng với chẩn đoán rối loạn đông máu nặng, theo dõi đông máu rải rác trong lồng mạch, hôn mê sâu sau ngừng tuần hoàn, hậu phẫu cắt tử cung do vỡ tử cung.

Đến khoảng 5h20 sáng 17/12, sản phụ Ng. được thông báo đã tử vong tại bệnh viện. Được biết đây là lần sinh con thứ 3 của sản phụ này. Hiện các bác sĩ vẫn đang tích cực điều trị, cứu chữa cho cháu bé sơ sinh.

Phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã tạm đình chỉ kíp trực có liên quan đến cái chết của sản phụ Lê Thị Ng. để các cơ quan chuyên môn điều tra làm rõ sự việc, đồng thời khẳng định nếu kết quả xác minh cho thấy bác sĩ có sai sót thì sẽ xử lý nghiêm túc.

Tiến Thành