Thứ sáu, 17/01/2020 - 19:01

Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị bệnh "viêm phổi lạ" ở Trung Quốc

Dân trí

Chiều 17/1, Bộ Y tế công bố đưa ra phác đồ điều trị căn bệnh "viêm phổi lạ" ở Trung Quốc. Bệnh đã xâm nhập nhiều quốc gia như Nhật Bản, Thái Lan. Bộ Y tế khuyến cáo cảnh giác với những trường hợp suy hô hấp tiến triển, đặc biệt nếu đi từ vùng dịch tễ về.

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) đang xuất hiện tại Trung Quốc, nguy cơ xuất hiện ở Việt Nam.

Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc - 1

Trước đó từ tháng 12/2019, Trung Quốc ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân ở các cơ sở y tế tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Gần đây giới chuyên gia phân lập đây là một chủng virus mới thuộc họ corona.

Virus corona là một họ virus lớn có thể gây nhiễm trùng từ cảm lạnh thông thường đến Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Một số loại virus gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, trong khi một số - như loại gây Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) - thì nghiêm trọng hơn nhiều.

Hiện nay Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tính đến nay đã ghi nhận 41 trường hợp mắc, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Hiện nay ngành y tế đang quyết liệt giám sát để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, trong đó có việc kiểm tra thân nhiệt toàn bộ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam; đưa ra các kịch bản ứng phó khi dịch bệnh xâm nhập.

Bộ Y tế cũng ban hành phác đồ điều trị để kịp thời ứng phó ngay khi có ca bệnh xâm nhập.

Bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus nCoV có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch và những người bệnh này trở về từ vùng có dịch.

Đặc biệt, những người sống hoặc đi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus Corona mới trong vòng 14 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng; tiếp xúc (trong thời gian ủ bệnh 14 ngày) với trường hợp sốt và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus Corona mới.

Tuy nhiên, để khẳng định ca bệnh cần trả lời bằng xét nghiệm. Bộ Y tế cho biết, xét nghiệm cận lâm sàng đối với các trường hợp nghi nhiễm virus Corona mới là kỹ thuật Real time RT - PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù hợp.

Trong hướng dẫn này, Bộ Y tế yêu cầu tất cả những ca nghi ngờ hoặc có thể đều phải được khám ở khu riêng tại bệnh viện, được lấy bệnh phẩm đúng cách để làm xét nghiệm đặc hiệu, để chẩn đoán xác định bệnh. Ca bệnh xác định cần nhập viện theo dõi và cách ly hoàn toàn; các bệnh viện thực hiện các biện pháp phòng dịch với nhân viên y tế khi có ca bệnh nghi ngờ.

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy chủ yếu chỉ điều trị triệu chứng, phát hiện và xử trí kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác (nếu có)

Đối với các trường hợp đầu tiên nghi nhiễm virus Corona mới, các đơn vị cần lưu mẫu và chuyển mẫu đến các cơ sở xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép khẳng định.

Hồng Hải

Tin liên quan

Bệnh viêm phổi do virus corona mới

Mới nhất